Đấu Trường Box Hóa [Chỉ Dành Cho THCS]

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovelybones311

Nhóm 5

hỗn hợp x:Ba và Al
-mgX+ H2O dư->1,344 lít khí,dd B,Crắn C
-2mgX+ dd Ba(OH)2 dư->20,832 lít khí
pư hoàn toàn
tính m các kim lọai trong X
-50ml dd HCl+ B->0,78g kết tủa
CM dd HCl=?
+) TN1: -mgX+ H2O dư->1,344 lít khí,dd B,Crắn C
do sau pư còn dư CR => Al pư còn dư
Ba+ 2H2O->Ba(Oh)2+ H2
x => x =>x
2Al+ Ba(OH)2+ 2H2O->Ba(AlO2)2+ 3H2
2x<=x => x => 3x mol
n H2=4x=0,06=> x=0,015 mol
CR C là Al dư
dd B có Ba(AlO2)2 :x mol
+)TN2 : -2mgX+ dd Ba(OH)2 dư->20,832 lít khí
Ba+ 2H2O->Ba(Oh)2+ H2
2x=> 2x => 2x mol
=> n H2(2)=0,9 mol
2Al + Ba(Oh)2 + 2H2O->Ba(AlO2)2+ 3H2
0,6<= 0,9 mol
trong X m Al=0,3.27=8,1 g
m Ba=0,015.137=2,055 g
+)TN3: -50ml dd HCl+ B->0,78g kết tủa
n Al(OH)3=0,01 mol
Ba(AlO2)2+ 2HCl + 2H2O->BaCL2 + 2Al(OH)3
0,015 =>0,03 =>0,03 mol # 0,01 mol đề bài
=> 2KN xảy ra :
-)KN1: Ba(AlO2)2 dư,lượng kết tủa ko đạt max
Ba(AlO2)2+ 2HCl + 2H2O->BaCL2 + 2Al(OH)3
0,01 <- 0,01 mol
=> CM =0,2 M
-)KN2: HCl dư hòa tan 1 phần kết tủa
3HCl + Al(OH)3->AlCl3+ 3H2O
0,06<=0,02 mol
-> n HCL =0,06+0,03=0,09 mol
=> CM=1,8M

+4
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Nhóm 5

tiếp nha:
Cho 2 bình A,B đều chứa dd AlCl3,có cùng V và CM
-Khi cho 300ml dd KOH aM + bình A-> m g kết tủa
-Khi cho 500ml dd KOH aM + bình B-> m g kết tủa
Hỏi phải thêm vào bình nào V dd KOH=? để thu được lượng kết tủa max

p/s:mọi người làm lại nha.em ghi nhầm đề :D:D:D:Dxin lỗi nhiều nha.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

tiếp nha:
Cho 2 bình A,B đều chứa dd AlCl3,có cùng V và CM
-Khi cho 300ml dd KOH aM + bình A-> m g kết tủa
-Khi cho 500ml dd KOH aM + bình B-> m g kết tủa
Hỏi phải thêm vào bình nào V dd KOH=? để thu được lượng kết tủa max

p/s:mọi người làm lại nha.em ghi nhầm đề :D:D:D:Dxin lỗi nhiều nha.

bài trên quá 2 ngày không có đáp án .. hủy

bài này emlovelybones311 không cho đáp án

bây giờ quyền post bài mới , em nào nhanh tay post bài mới thì của ng` đó

trên a đã tổng điểm rồi , các em đừng sửa hay xóa của anh đấy nhá
_________________________________________
 
A

anhtraj_no1

nhóm 1 : 4 đ

pety_ngu
yumi_26 +4
zotahoc
vuong.chieu.quan


nhóm 2 : 0 đ

hethan -1
tomandjerry789
paul_ot
who_i_am

nhóm 3 :
10 đ

dethuongqua -1 +3 +4 +4
hongtrang.2011
ghim_xinh
mafiaaotrang_boss

nhóm 4 :
14 đ

02615948 +4 +4
dngoc123
mimibili -1 +4 +4 -1
nhoc_nhoc_baby

nhóm 5 : 12 đ

lovelybones311 +4 +4 +4
one_and_only
conan193
thamtu_shinichikudo2

ai có gì thắc mắc gì thì
clic

bây giờ ai có đề thì post tiếp đi , trong vong 12 tiếng không có ai trả lời thì ng` đó post lời giải và ẵm 4đ
______________________________________
 
0

02615948

Em nhanh tay :))

Cho X (g) Na tác dụng vơi m (g) nước thu được dd NaOH Z%.Cho y (g) Na2O tác dụng với m (g) nước cũng thu được dd NaOH Z%.Lập biểu thức tính m theo x và y

:))
 
M

mimibili

Em nhanh tay :))

Cho X (g) Na tác dụng vơi m (g) nước thu được dd NaOH Z%.Cho y (g) Na2O tác dụng với m (g) nước cũng thu được dd NaOH Z%.Lập biểu thức tính m theo x và y

:))
PTHH(1) [tex] 2Na+2H_2O \rightarrow 2NaOH+H_2[/tex]
[tex] ------\frac{x}{23} --------- \frac{x}{23} ------ \frac{x}{46} [/tex]
\Rightarrow [tex] m_{dd sau p.u}=x+m-m_{H_2}=x+m-\frac{2.m}{45}=x+m-\frac{x}{23}=\frac{22x+23m}{23}[/tex]
[tex]C%NaOH(1)= \frac{mNaOH}{mdd}.100%=\frac{\frac{40x}{23}}{\frac{22x+23m}{23}}.100%=\frac{40x}{22x+23m}.100%=z%[/tex](4)
PTHH(2) [tex] Na_2O+H_2O\rightarrow 2NaOH[/tex]

[tex] ------- \frac{y}{62}--------\frac{y}{62} ---\frac{y}{31}[/tex]
\Rightarrow[tex] m_{dd sau p.u}=y+m[/tex]
[tex]C%NaOH(2)=(mNaOH/mdd).100%=\frac{\frac{4oy}{31}}{m+y}.100%=\frac{40y}{31y+31m}=z%[/tex](3)
Từ (3)(4)\Rightarrow [tex] \frac{40x}{22x+23m}=\frac{40y}{31y+31m[/tex]
\Rightarrow [tex] m= \frac{9xy}{23y-31x}[/tex]

+4
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

lượt này chưa có câu hỏi tiếp , đội nào nhanh tay gửi đề lên thì đề sẽ là của đội đó
bài trên đúng rồi
làm xong thì đưa đề lên luôn , ko cần biết đúng sai
đề bài tính cho người đầu tiên làm xong
làm sai bị trừ điểm mà ko phải sợ
mọi người tham gia trong các nhóm đưa tên nhóm vào chữ kí cho dễ + điểm
thứ 2 là sau khi làm cần chuẩn bị đề tiếp theo cho nhóm khác
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Đốt cháy 12g C và cho toàn thể khí CO2 tạo ra t/dụng với 1 dd NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dd NaOH 0,5M thì xảy ra các trường hợp sau:
- TH1: chỉ đc muối NaHCO3 (ko dư CO2)
- TH2: chỉ đc muối Na2CO3 (ko dư NaOH)
- TH3: được cả 2 muối với nồng độ mol của NaHCO3 = 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3.
Trong trường hợp này phải tiếp tục thêm bao nhiu lit dd NaOH 0,5M nữa để đc 2 muối có cùng nồng độ mol.
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Lời giải:
[TEX] C + O_2 \rightarrow \ CO_2 [/TEX]
1 ....................1
* Trường hợp 1: để chỉ tạo ra NaHCO3 (ko dư CO2) thì PƯ sau phải vừa đủ:
[TEX] CO_2 + NaOH \rightarrow \ NaHCO_3 [/TEX]
1 ..........1....................1
\Rightarrow [TEX] V_{NaOH} = 1 : 0,5 = 2 (l) [/TEX]

* Trường hợp 2:để chỉ tạo ra Na2CO3 (ko dư NaOH) thì PƯ sau phải vừa đủ:
[TEX] CO_2 + 2NaOH \rightarrow \ Na_2CO_3 + H_2O [/TEX]
1 ...........2
\Rightarrow [TEX] V_{NaOH} = 2 : 0,5 = 4 (l) [/TEX]

* Trường hợp 3: để đc cả 2 muối phải xảy ra 2 PƯ:
[TEX] CO_2 + NaOH \rightarrow \ NaHCO_3 [/TEX]
a mol........a mol..............a mol
[TEX] CO_2 + 2NaOH \rightarrow \ Na_2CO_3 + H_2O [/TEX]
b mol .......2b mol ............b mol
\Rightarrow [TEX] n_{CO_2} = a + b = 1 [/TEX] (1)
Vì nồng độ mol NaHCO3 = 1,5 lần nồng độ mol Na2CO3 nên:
[TEX] \frac{a}{V} = 1,5. \frac{b}{V} \Rightarrow a = 1,5b[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:

gif.latex

\Rightarrow [TEX] n_{NaOH} = a + 2b = 0,6 + 2 . 0,4 = 1,4 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] V_{dd NaOH} = \frac{1,4 : 0,5} = 2,8 (l) [/TEX]

Gọi x là mol NaOH cần thêm, khi đó chỉ xảy ra PƯ:
[TEX] NaHCO_3 + NaOH \rightarrow \ Na_2CO_3 + H_2O [/TEX]
x mol ............. xmol.................x mol
[TEX] n_{NaHCO_3 con lai} = (0,6 - x) mol [/TEX]
[TEX] n_{Na_2CO_3 sau cung} = (0,4 + x) mol [/TEX]
Vì bài cho nồng độ mol 2 muối = nhau nên số mol 2 muối phải = nhau
\Rightarrow [TEX] 0,6 - x = 0,4 + x [/TEX]
\Rightarrow [TEX] x = 0,1 (mol) [/TEX]
\Rightarrow\Rightarrow [TEX] V_{dd NaOH} = 0,1 : 0,5 = 0,2 (l) [/TEX]
Vậy thể tích dung dịch NaOH cần thêm là 0,2 lít


+4
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Chà hoạt động sôi nổi nhỉ; choa tg vs:) nhá

Hòa tan hh Na2Co3 và NaHCo3 vào nước thành 400 ml dung dịch A. Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5M vào dung dịch A

đồng thời khuấy đều ; khi pu hết được dd B và 1,008 l khí. Cho B td với dd Ba(OH)2 dư thu 29,55 gam k/tủa. Tính m các

chất có trong hh đầu. Nếu cho từ từ dd A vào bình đựng 100 ml dd HCl 1,5M thì thu ? l thể tích khí thoát ra_____
 
P

paul_ot

Na2CO3+HCl--->NaHCO3+NaCl(1)
0,105 0,105 0,105
NaHCO3+HCl--->NaCL+H2O+CO2(2)
0,045 0,045 0,045
vì có sinh ra kết tủa nên NaHCO3 dư
NaHCO3+Ba(OH)---->BaCO3+Nà2CO3+H20(3)
0,15 0,15
nHCl=0,15
nCO2=0,045
mNa2CO3=0,105.106=11,13
nBaCO3=0,15
nNaHCO3 ban đầu =nNaHCO3(3)+nNaHCO3 (2)-nNaHCO3 (1)=0,195-0,105=0,09
--->mNaHCO3=7,56 g


+2 còn câu tính thể tích nữa em làm nốt đi
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

lượt này chưa có câu hỏi tiếp , đội nào nhanh tay gửi đề lên thì đề sẽ là của đội đó
bài trên đúng rồi
làm xong thì đưa đề lên luôn , ko cần biết đúng sai
đề bài tính cho người đầu tiên làm xong
làm sai bị trừ điểm mà ko phải sợ
mọi người tham gia trong các nhóm đưa tên nhóm vào chữ kí cho dễ + điểm
thứ 2 là sau khi làm cần chuẩn bị đề tiếp theo cho nhóm khác
 
P

paul_ot

nhom 1 ra de
cho a gam Fe hoa tan trong dd HCl (TN1), sau pu co can dd duoc 3,1 gam chat ran. Neu cho a gam Fe va b gam Mg (TN2) vao HCl (cung voi luong nhu trren), sau khi co can dd duoc 3,34 gam chat ran va 448 ml H2. Tinh a,b va luong Fe tham gia pu o TN2

tai sao ko go dau duoc nhi:confused::confused::confused:
p/s: ban anhtraj_no1 post bai lam cho nhom 2 cua minh di :)
gop là góp đấy, ko có dấu khổ thật


@paul_ot :gộp bài làm nào , không hiểu
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

nhom 1 ra de
cho a gam Fe hoa tan trong dd HCl (TN1), sau pu co can dd duoc 3,1 gam chat ran. Neu cho a gam Fe va b gam Mg (TN2) vao HCl (cung voi luong nhu trren), sau khi co can dd duoc 3,34 gam chat ran va 448 ml H2. Tinh a,b va luong Fe tham gia pu o TN2

tai sao ko go dau duoc nhi:confused::confused::confused:
p/s: ban anhtraj_no1 gop bai lam cho nhom 2 cua minh di :)

Làm cho vui____________:D

TN1: Nếu a gam pu hết => 3,1 = m FeCl2 => n FeCl2 = 0,0244

(a+b) > a <=> n H2 = 0,02 < 0,0244

=> Fe dư; HCl hết

n H2 = n Fe pu = n FeCl2 = 0,02 => m Fe pu = 1,12

m FeCl2 = 0,02.127 = 2,54 => m Fe dư = 3,1 - 2,54 = 0,56

=> m Fe = a = 1,68

TH2: Đặt x; y lần lượt là n Mg; Fe

=> x + y = 0,02

Nếu Mg pu đủ => m MgCl2 = 1,9

m cr thu được = 1,9 + 1,68 = 3,58 > 3,34

=> CR gồm Fe dư; FeCl2; MgCl2

Hệ pt:

[TEX]\left{\begin{x + y = 0,02}\\{95x + 127y + 1,68 - 56y = 3,34} [/TEX]

<=> [TEX]\left{\begin{x = 0,01}\\{y = 0,01} [/TEX]

=> b = 0,24 => m Fe pu = 0,56


p/s: paul_of post hết cả bài luôn đy nha; bạn mới làm có nửa bài àk _____:D



+4
 
Last edited by a moderator:
P

paul_ot

Chà hoạt động sôi nổi nhỉ; choa tg vs:) nhá

Hòa tan hh Na2Co3 và NaHCo3 vào nước thành 400 ml dung dịch A. Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5M vào dung dịch A

đồng thời khuấy đều ; khi pu hết được dd B và 1,008 l khí. Cho B td với dd Ba(OH)2 dư thu 29,55 gam k/tủa. Tính m các

chất có trong hh đầu. Nếu cho từ từ dd A vào bình đựng 100 ml dd HCl 1,5M thì thu ? l thể tích khí thoát ra_____
Na2CO3+2HCl--->2NaCl+H2O+CO2
x 2x
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O+CO2
y y
nHCl=0,15
2x+y=0,15
7x= 6y
-->x=9/190
y=21/380
--->VCO2=(9/190+21/380).22,4=560/247
bài này chắc sai~X(~X(

-1
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

bài trên chưa bik đúng hay sai dethuongqua vào xác nhận đi

giờ ai nhanh tay thì post bài mới đi
___________________________________________________-
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Cho a mol CO2 tác dụng với b mol Ba(OH)2. Cho biết:
a) Tr` hợp nào có kết tủa, tr` hợp nào ko có ktủa ?
(Xét khi dd ở nhiệt độ thấp và ở nhiệt độ cao). Giải thích và dẫn ra các PTPU
b) Nếu thay dd Ba(OH)2 = các dd Ca(OH)2 và NaOH có hiện tượng j khác ko?


anhtraj_no1 --> yumi_26 : sau 12 tiếng nữa mà không có ai giải thì em post lời giải và đc + 4đ
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Na2CO3+2HCl--->2NaCl+H2O+CO2
x 2x
NaHCO3+HCl---->NaCl+H2O+CO2
y y
nHCl=0,15
2x+y=0,15
7x= 6y
-->x=9/190
y=21/380
--->VCO2=(9/190+21/380).22,4=560/247
bài này chắc sai~X(~X(

Phần đầu bạn giải được ùi

b) Khi cho dung dịch A vào bình chứa d/d HCl 1,5M thì có pu

+ Nếu cả 2 pu xảy ra đồng thời thì ta thấy ở PT 4 nếu giải phóng 1 mol khí CO2caanf 2 mol HCl; gấp đôi số mol HCL dùng ở PT 5

Đặt z là số mol HCl tham gia PU 5 thì n HCl (4) = 2z

Na2CO3 + 2HCl ---> 2NACl + H2O + CO2 ---------------(4)

KHCO3 + HCl ---> KCl + H2O + CO2-------------------------(5)

=> 2z + z = 0,1.1,5 = 0,15 => z = 0,05.

n CO2 thoát ra là 0,1

+ Nếu pu 4 xảy ra trước---------- Giải được số mol CO2 = 0,075 mol

+ Nếu pu 5 xảy ra trước; ta có:

z = 0,09 mà n HCl = 0,15 => HCl dư 0,06 mol sẽ tiếp tục tham gia pu 4. Khi đó 2z = 0,06 => z = 0,03 => tổng số mol CO2 = 0,09 + 0,03 = 0,12

Kết hợp các dữ kiện đc 0,075 < n CO2 < 0,12

hay 1,68 lít < V CO2 < 2,688 lít


Na2CO3+HCl--->NaHCO3+NaCl(1)
0,105 0,105 0,105
NaHCO3+HCl--->NaCL+H2O+CO2(2)
0,045 0,045 0,045
vì có sinh ra kết tủa nên NaHCO3 dư
NaHCO3+Ba(OH)---->BaCO3+Nà2CO3+H20(3)
0,15 0,15
nHCl=0,15
nCO2=0,045
mNa2CO3=0,105.106=11,13
nBaCO3=0,15
nNaHCO3 ban đầu =nNaHCO3(3)+nNaHCO3 (2)-nNaHCO3 (1)=0,195-0,105=0,09
--->mNaHCO3=7,56 g

Bạn xem lại kết quả nhé: m Na2CO3 = 11,13 gam

m KHCO3 = 9 gam


+2
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Cho a mol CO2 tác dụng với b mol Ba(OH)2. Cho biết:
a) Tr` hợp nào có kết tủa, tr` hợp nào ko có ktủa ?
(Xét khi dd ở nhiệt độ thấp và ở nhiệt độ cao). Giải thích và dẫn ra các PTPU
b) Nếu thay dd Ba(OH)2 = các dd Ca(OH)2 và NaOH có hiện tượng j khác ko?


anhtraj_no1 --> yumi_26 : sau 12 tiếng nữa mà không có ai giải thì em post lời giải và đc + 4đ

Lời giải:
a) Cho a mol CO2 td với b mol Ba(OH)2:
* Nếu a = b lượng kết tủa thu được là cực đại:
[TEX] CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow \ BaCO_3 \downarrow \ + H_2O[/TEX]
Lượng kết tủa ko phụ thuộc vào nhiệt độ.
* Nếu a \geq 2b thì ko thu được kết tủa ở nhiệt độ thấp.
[TEX] CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow \ BaCO_3 \downarrow \ + H_2O[/TEX] (1)
Toàn bộ lượng kết tủa sịnh ra ở (1) bị hoà tan do CO2 dư
gif.latex

- Đun nóng dd sau PƯ có xuất hiện kết tủa
gif.latex

* Nếu b < a < 2b có 1 lượng kết tủa sinh ra:
[TEX] CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow \ BaCO_3 \downarrow \ + H_2O[/TEX] (2)
1 phần kết tủa sinh ra ở (2) bị hoà tan do CO2 dư:
gif.latex

Đun nóng dd sau PƯ lượng kết tủa sẽ gia tăng do:
gif.latex


b) Cho a (mol) CO2 td với b mol Ca(OH)2 hoặc b mol NaỌH.
* Nếu a mol CO2 td với b mol Ca(OH)2 sẽ xảy ra các trường hợp giống như CO2 với Ba(OH)2.
* Nếu a mol CO2 td với b mol NaOH có các PƯ xảy ra nhưng ko có kết tủa dù nóng hay nguội.
- Nếu a = b \Rightarrow tạo ra muối NaHCO3
- Nếu b \geq 2a \Rightarrow thu đc muối duy nhất Na2CO3.
- Nếu a < b < 2a \Rightarrow tạo ra dd 2 muối.
gif.latex

1 phần muối axit sinh ra ở trên td NaOH sinh ra muối trung hoà:
gif.latex


+4
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Hoà tan 8,48 g hh A có: Na2CO3 và MgO (thành phần mỗi chất có thể thay đổi từ 0% đến 100%) vào 1 lượng dd H2SO4 loãng và dư 25% (so với lượng ax cần để hoà tan), ta thu đc 1 lượng khí B và 1 dd C.
Nếu cho toàn bộ khí B hấp thụ hết vào 225ml dd Ba(OH)2 0,2M; ta thu đc 3,94g ktủa. Hãy tính % klượng các chất trong hh A
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom