Đấu Trường Box Hóa [Chỉ Dành Cho THCS]

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yumi_26

Nhóm 1

Hãy dự đoán và giải thích hiện tượng trong thí nghiệm sau:
Thêm từng giọt dung dịch NaOH vào dung dich Cr2(SO4)3 cho đến dư. Thêm vài giọt nước Br2, thêm tiếp từng giọt H2SO4 đến dư. Viết các PTPU.
 
D

dethuongqua

Hãy dự đoán và giải thích hiện tượng trong thí nghiệm sau:
Thêm từng giọt dung dịch NaOH vào dung dich Cr2(SO4)3 cho đến dư. Thêm vài giọt nước Br2, thêm tiếp từng giọt H2SO4 đến dư. Viết các PTPU.

Khi cho NaOH vào dung dịch Cr2(SO4)3; sp có kết tủa xanh lục tan dần trong NaOH dư

[TEX] NaOH + Cr_2(SO_4)_3 ---> Cr(OH)_3 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX] Cr(OH)_3 + NaOH ---> NaCrO_2 + H_2O[/TEX]

Dung dịch có NaCrO2; NaOH dư nên khi cho Br2 vào; sp có màu vàng có pu sau

[TEX] NaCrO_2 + NaOH + Br_2 ---> Na_2CrO_4 + NaBr + H_2O[/TEX]

Khi cho tiếp H2SO4 vào; sp có khí mùi hắc bay; sp lại có màu cam

[TEX] H2SO_4 + Br_2 ---> HBr + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX] Na_2CrO_4 + H2SO_4 ---> Na_2Cr_2O_7 + Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]

p/s: ĐỀ NGHỊ NHOCBOY1998 KO SPAM NỮA; BẠN ĐANG THIẾU SỰ TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC ĐẤY :|



+4
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26



Khi cho NaOH vào dung dịch Cr2(SO4)3; sp có kết tủa xanh lục tan dần trong NaOH dư

[TEX] NaOH + Cr_2(SO_4)_3 ---> Cr(OH)_3 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX] Cr(OH)_3 + NaOH ---> NaCrO_2 + H_2O[/TEX]

Đầu tiên xuất hiện kết tủa màu xám chứ ko phải xanh lục :p
[TEX] NaOH + 6Cr_2(SO_4)_3 \rightarrow \ 2Cr(OH)_3 \downarrow \ + 3Na_2SO_4[/TEX]
Thêm tiếp dung dịch NaOH, kết tủa tan dần được dung dịch trong suốt:
[TEX] Cr(OH)_3 + NaOH \rightarrow \ NaCrO_2 + 2H_2O[/TEX]


Còn phần sau thì đúng ròi :D
 
A

anhtraj_no1

lượt này chưa có câu hỏi tiếp , đội nào nhanh tay gửi đề lên thì đề sẽ là của đội đó
bài trên đúng rồi
làm xong thì đưa đề lên luôn , ko cần biết đúng sai
đề bài tính cho người đầu tiên làm xong
làm sai bị trừ điểm mà ko phải sợ
mọi người tham gia trong các nhóm đưa tên nhóm vào chữ kí cho dễ + điểm
thứ 2 là sau khi làm cần chuẩn bị đề tiếp theo cho nhóm khác

P/s : anh nhầm .. tưởng dethunogqua nó sai .. chứ bài đó dethuongqua đúng rùi
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

Muối ăn có chứa các tạp chất gồm: MgCl2, FeCl3, CaCl2, NaBr, NaI, NaHCO3. Hãy loại bỏ các tạp chất để thu đc muối ăn tinh khiết!
 
D

dethuongqua

Đầu tiên xuất hiện kết tủa màu xám chứ ko phải xanh lục :p
[TEX] NaOH + 6Cr_2(SO_4)_3 \rightarrow \ 2Cr(OH)_3 \downarrow \ + 3Na_2SO_4[/TEX]
Thêm tiếp dung dịch NaOH, kết tủa tan dần được dung dịch trong suốt:
[TEX] Cr(OH)_3 + NaOH \rightarrow \ NaCrO_2 + 2H_2O[/TEX]


Còn phần sau thì đúng ròi :D

cưng ơi!!____________

Cr(OH)3 là kết tủa nhầy màu xanh lục cưng àk; cụ thể là màu lục nhạt ák:)

ko phải màu xám âu
 
0

02615948

Nhóm 4

Muối ăn có chứa các tạp chất gồm: MgCl2, FeCl3, CaCl2, NaBr, NaI, NaHCO3. Hãy loại bỏ các tạp chất để thu đc muối ăn tinh khiết!

Hòa tan các tạp chất vào nước.Cho NaOH dư vào tạp chất.Ta loại bỏ được MgCl2 và FeCl3.

PTHH:

NaOH+MgCl2-->Mg(OH)2+NaCl

NaOH+FeCl3-->Fe(OH)3+NaCl

Lọc kết tủa rồi cho Na2CO3 dư vào các chất còn lại,loại được CaCl2.

PTHH:

Na2CO3+CaCl2-->CaCO3+NaCl

Lọc kết tủa,rồi cho HCl dư vào chất còn lại,ta loại được NaOH,Na2CO3,NaHCO3

PTHH:

HCl+NaOH-->NaCl+H2O

Na2CO3+HCl-->NaCl+CO2+H2O

NaHCO3+HCl-->NaCl+CO2+H2O

Xục khí Cl2 dư vào chất còn lại.Ta loại được NaI và NaBr

PTHH:

NaI + Cl2--->NaCl + I2

NaBr + Cl2--->NaCl + Br2

H2O+Cl2-->HCl+HClO

Đun nóng ta thu được NaCl tinh khiết.Phương trình tự cần bằng nha :)

Chắc sai :(







+4
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

1 bài khá hay!!!!!!!!! Chém nhanh nha!
:)
Nung nóng 16,8 gam hh Au; Ag; Cu; Fe; Zn với lượng dư khí O2 đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn; thu 23,2 gam chất rắn X. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng vs cr X là?


p/s: nhóm 3 đâu hết ùi________________________ còn có mình tui ne~X:)khi (139):
 
M

mimibili

1 bài khá hay!!!!!!!!! Chém nhanh nha!
:)
Nung nóng 16,8 gam hh Au; Ag; Cu; Fe; Zn với lượng dư khí O2 đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn; thu 23,2 gam chất rắn X. Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng vs cr X là?


p/s: nhóm 3 đâu hết ùi________________________ còn có mình tui ne~X:)khi (139):
Khi cho hh tdụng với oxi thì chỉ có Cu, Fe, Zn phản ứng
Áp dụng ĐLBTKL ta có khối lượng O2 sau PƯ là:
mO2= mcr-mhh=23,2-16,8=6,4 (g)
nO2= mO2:MO2=6,4:32= 0,2(mol)
--> nO=0,2.2=0,4(mol)

--> nH2O=nO=0,4 mol
-> nHCl=2nH2O=0,8 mol
VHCl=0,8:2=0,4( lít)
ps: bài trên có đúng ko nữa? nếu sai thì nhóm đừng trách m` nha!/:)

+4
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Được đó cưng; next?!:)

Cho 20 gam hh X gồm Fe; FeO; Fe2O3; Fe3O4 tan vừa hết trong 700 ml HCl 1M thu 3,36 l H2 và dung dịch D. Cho D td NaOH dư; lọc kt nung đến m ko đổi thu cr Y. m Y = ?
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Được đó cưng; next?!:)

Cho 20 gam hh X gồm Fe; FeO; Fe2O3; Fe3O4 tan vừa hết trong 700 ml HCl 1M thu 3,36 l H2 và dung dịch D. Cho D td NaOH dư; lọc kt nung đến m ko đổi thu cr Y. m Y = ?

Các PTPU xảy ra:
[TEX] Fe + 2HCl \rightarrow \ FeCl_2 + H_2 \uparrow \ [/TEX]
[TEX] Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow \ 2FeCl_3 + 3H_2O [/TEX]
[TEX] Fe_3O_4 + 8HCl \rightarrow \ FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O [/TEX]
[TEX] FeCl_3 +3 NaOH \rightarrow \ Fe(OH)_3 \downarrow \ + 3NaCl[/TEX]
gif.latex

hoặc:
[TEX] 4Fe(OH)_2 + O2 \rightarrow \ 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/TEX] (nhiệt phân trong oxi)
\Rightarrow Y là Fe2O3
Khi cho hh X tác dụng với HCl, chỉ có Fe PƯ thoát ra H2
[TEX] n_{H_2} = 3,36 : 22,4 = 0,15 (mol) [/TEX]
[TEX] Fe + 2HCl \rightarrow \ FeCl_2 + H_2 \uparrow \ [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{HCl PU} = 0,15 . 2 = 0,3 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{Fe} = 0,15 (mol) [/TEX] \Rightarrow [TEX] m_{Fe} = 0,15 . 56 = 8,4 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{oxit} = 20 - 8,4 = 11,6 (g) [/TEX]
[TEX] n_{HCl ban dau} = 0,7 . 1 = 0,7 (mol) [/TEX]
\Rightarrow Số mol HCl PƯ với oxit: 0,7 - 0,3 = 0,4 (mol)
\Rightarrow [TEX] n_{O trong oxit} = \frac{1}{2}n_{HCl PU vs oxit} = 0,2 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{Fe trong oxit} = 20 - 0,2 . 16 = 16,8 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{Fe} = 16,8 : 56 = 0,3 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{Fe_2O_3} = \frac{1}{2}.n_{Fe} = 0,15 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{Fe_2O_3} = 0,15 . 160 = 24 (g) [/TEX]


+4
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Tiếp:
Cho các kim loại X hoá trị I, Y hoá trị II và Z hoá trị III, khối lượng nguyên tử tương ứng là Mx, My, Mz
Nhúng 2 thanh kim loại Z có cùng khối lượng vào 2 dung dịch muối nitrat của X và Y. Người ta nhận thấy khi số mol muối nitrat của Z trong 2 dung dịch bằng nhau thì khối lượng thanh thứ nhất tăng a% còn thanh thứ 2 tăng b%. Giả sử tất cả các kim loại X, Y bám hết vào thanh kim loại Z. Hãy lập biểu thức tính Mz theo Mx, My, a, b.
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

Tiếp:
Cho các kim loại X hoá trị I, Y hoá trị II và Z hoá trị II, khối lượng nguyên tử tương ứng là Mx, My, Mz
Nhúng 2 thanh kim loại Z có cùng khối lượng vào 2 dung dịch muối nitrat của X và Y. Người ta nhận thấy khi số mol muối nitrat của Z trong 2 dung dịch bằng nhau thì khối lượng thanh thứ nhất tăng a% còn thanh thứ 2 tăng b%. Giả sử tất cả các kim loại X, Y bám hết vào thanh kim loại Z. Hãy lập biểu thức tính Mz theo Mx, My, a, b.

Gọi khối lượng của thanh kloại Z cho vào ở mỗi pt là mZ
Ta có PTHH
[tex] Z+2XNO_3 \rightarrow Z(NO_3)_2+ 2X[/tex]
[tex] Z+Y(NO_3)_2 \rightarrow Z(NO_3)_2+Y [/tex]
Gọi số mol của Z ở mỗi pt là x (mol)
\Rightarrow [tex]n_{Z(NO_3)}_2 =x[/tex] ( ở cả 2 pt)
số mol của X là 2x
số mol của Y là x
Theo bài ra ta có:
[tex] \frac{mX-mZ}{mZ}=a %[/tex]\Rightarrow [tex] mZ=\frac{mX-mZ}{a%} [/tex]
[tex]\frac{mY-mZ}{mZ}=b%[/tex] \Rightarrow [tex] mZ=\frac{mY-mZ}{b%}[/tex]
mà mZ bằng nhau
\Rightarrow [tex] \frac{mX-mZ}{a%}=\frac{mY-mZ}{b%}[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{2x.M_X-x.M_Z}{a%}=\frac{x.M_y-x.M_Z}{b%} [/tex]
\Rightarrow [tex] M_Z= \frac{a.M_Y-2b.M_X}{a-b}[/tex]
p/s sai đg trù e

+4
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

e post á?
Hoà tan hoàn toàn 5,94 g Al vào dd NaOH dư đc khí thứ nhất. Cho 1,896 g KMnO4 tdụng hết với axit HCl đặc, dư đc khí thứ hai. Nhiệt Phân htoàn 12,25 g KClO3 có xúc tác, thu được khí thứ 3. Cho toàn bộ lượng các khí điều chế ở trên vào một bình kín rồi đốt cháy để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau đó làm lạnh bình để cho hơi nước ngưng tụ hết và giả thiết các chất tan hết trong nước thu đc dd E . Viết các PTPƯ và tính nồng độ C% của dd E.
 
L

lovelybones311

Nhóm 5

e post á?
Hoà tan hoàn toàn 5,94 g Al vào dd NaOH dư đc khí thứ nhất. Cho 1,896 g KMnO4 tdụng hết với axit HCl đặc, dư đc khí thứ hai. Nhiệt Phân htoàn 12,25 g KClO3 có xúc tác, thu được khí thứ 3. Cho toàn bộ lượng các khí điều chế ở trên vào một bình kín rồi đốt cháy để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau đó làm lạnh bình để cho hơi nước ngưng tụ hết và giả thiết các chất tan hết trong nước thu đc dd E . Viết các PTPƯ và tính nồng độ C% của dd E.
2Al->3H2
0,22->0,33
2KMnO4->5Cl2
0,012->0,03 mol
2KClO3->3O2
0,1->0,15
H2+ Cl2->2HCl
0,03<-0,03->0,06 mol
2H2+ O2->2H2O
0,3<-0,15->0,3 mol
m dd thu được=0,06.36,5+0,3.18=7,59g
=> C%=0,06.36,5/7,59.100%=28.85%
chắc sai!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)


+4
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Nhóm 5

hỗn hợp x:Ba và Al
-mgX+ H2O dư->1,344 lít khí,dd B,Crắn C
-2mgX+ dd Ba(OH)2 dư->20,832 lít khí
pư hoàn toàn
tính m các kim lọai trong X
-50ml dd HCl+ B->0,78g kết tủa
CM dd HCl=?
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

hỗn hợp x:Ba và Al
-mgX+ H2O dư->1,344 lít khí,dd B,Crắn C
-2mgX+ dd Ba(OH)2 dư->20,832 lít khí
pư hoàn toàn
tính m các kim lọai trong X
-50ml dd HCl+ B->0,78g kết tủa
CM dd HCl=?
Khi cho mg hh X vào [tex] H_2O [/tex]
thì chỉ có Ba pư
PTHH(1) [tex]Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2+H_2[/tex]
[tex] n_{H_2}=1,344:22,4=0,06(mol)=n_{Ba}=n_{Ba(OH)_2}[/tex]
[tex] m_{Ba}=0,06.137=8,22(g)[/tex]
Cho 2mg hh X vào Ba(OH)2 chỉ có Al PƯ
PTHH(2) [tex]2 Al+ 2H_2O+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(AlO_2)_2 +3H_2[/tex]
[tex]n_{H_2}(PT 2)=20,832:22,4=0,93(mol)[/tex]
\Rightarrow[tex] n_{Al}=0,93:3.2=0,62[/tex]
\Rightarrow [tex] m_{Al}(PT2)=0,62.27=16,74[/tex]
\Rightarrow [tex] m{Al} (trong hhX) = 16,74:2=8,37[/tex]
PTHH [tex] 2HCl+Ba(OH)\rightarrow BaCl_2+2H_2O[/tex]
~~> cái này làm gì có kết tủa nhỉ?:|

-1
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Nhóm 5

Khi cho mg hh X vào [tex] H_2O [/tex]
thì chỉ có Ba pư
PTHH(1) [tex]Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2+H_2[/tex]
[tex] n_{H_2}=1,344:22,4=0,06(mol)=n_{Ba}=n_{Ba(OH)_2}[/tex]
[tex] m_{Ba}=0,06.137=8,22(g)[/tex]
Cho 2mg hh X vào Ba(OH)2 chỉ có Al PƯ
PTHH(2) [tex]2 Al+ 2H_2O+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(AlO_2)_2 +3H_2[/tex]
[tex]n_{H_2}(PT 2)=20,832:22,4=0,93(mol)[/tex]
\Rightarrow[tex] n_{Al}=0,93:3.2=0,62[/tex]
\Rightarrow [tex] m_{Al}(PT2)=0,62.27=16,74[/tex]
\Rightarrow [tex] m{Al} (trong hhX) = 16,74:2=8,37[/tex]
PTHH [tex] 2HCl+Ba(OH)\rightarrow BaCl_2+2H_2O[/tex]
~~> cái này làm gì có kết tủa nhỉ?:|
ko phải bạn ơi,khi cho hh X vào H2O ,Ba pư ,tạo ra môi trường kiềm .Mà Al là kim lọai lưỡng tính,nó ko pư vs là chuyện lạ .Vs lại ,ở đây dùng dư H2O nên kiểu j cũng cho dd Ba(OH)2
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom