Toán [Đại 6] Sưu tầm các bài toán lớp 6 hay và khó

Status
Không mở trả lời sau này.
I

izamaek

Bài 4: chứng minh:

c, C= 888...8(n chữ số 8)-9 + n chia hết cho 9

Để C chia hết cho 9 thì tổng các chữ số phải chia hết cho 9
tổng các chữ số của C = 8n-9+n= 9n-9
9n chia hết cho 9
9 cũng chia hết cho 9
=> C chia hết cho 9
 
X

xsr12345

Hihi.cho mình hỏi tí nữa nè. Cái khái niem nguyen tố cùng nhau tức là có ucln là 1 hả? Trong sgk có chỗ nào chỉ cách cm cái này và cm một phân số tối giản hok.
Có 1bài như vây nè. Cmr psố sau tgiản:
[TEX]\frac{21n+4}{14n+3}[/TEX]
giải giùm mình và chỉ giùm pp chung cho dạng này luôn nha
Mod:Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
H

hongockhanhphuong

xin loi, de minh viet lai:
Tinh
1+[TEX]\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+\frac{4}{3^3}+\frac{5}{3^4}+\frac{6}{3^5}+\frac{7}{3^6}+\frac{8}{3^7}+\frac{9}{3^8}+\frac{10}{3^9}[/TEX]
 
H

hongockhanhphuong

Gọi UCLN(21n+4,14n+3) là d (d thuoc Z)
\Leftrightarrow(21n+4)chia het cho d\Rightarrow2.(21n+4) chia het cho d => (42n+8) chia het cho d (1)
và (14n+3) chia hết cho d=>3.(14n+3) chia het cho d => (42n+9) chia hết cho d (2)
Lấy (2) trừ (1)
=> 1 chia hết cho d => d thuoc Ư(1)={1;-1}
d là ước chung lớn nhất => d= 1
Phương pháp giải dạng toán này:
b1: gọi d là ước chung lớn nhất của tử và mẫu
b2: Lý luận cho d = 1(thường thì làm mất chữ (n) và lý luận)
 
S

shu_kagaya

Hơi khó đây:
chứng minh:
[TEX]2^{1995} > 5^8[/TEX]
[TEX]2^{1993} < 7^{714}[/TEX]
Các bạn cố giải nha
Mod:Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
N

nh0kblackcat

b)78 . 31 + 78 . 24 + 78 . 17 + 22.72
= 78. (31+24+17) + 22.72
= 78.72 + 22.72
= 72. ( 78+22)
= 72. 100 = 7200
 
T

thanggunner

Toán hay

Đề của ta:
CMR: 123123...123(100 lần 123) + 1/2 + 1/3 + ... + 1/99 không thuộc Z !!!

Thắc mắc, LH: Vua gunny Admin. SĐT: ai biết thì gọi.:)>-:)>-:)>-:)>-/:)/:):cool::cool::p:p:D:D:D:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

hohohoioe

toán nguyên lí Đi-rích-lê nè
có một lớp 40 học sinh làm thế nào có thể chứng minh rằng: Trong lớp đó phải có từ 4 học sinh trở lên có cùng thánh sinh
 
H

hohohoioe

a) ( 1.2.3.4.5.6.7...98.99) - ( 1.2.3.4.5.6.7...98) - ( 1.2.3.4.5.6.7...98^2)
b) có 1 rổ trứng, mang bán 1/2 đi còn 1/2 số quả, lại bán 1/4 số quả còn lại thì sẽ còn 8 quả. hỏi núc đầu có ? quả
 
H

hoanganh0799hn

cho 31 số sao cho bất kỳ 3 số nào trong chúng cũng có tổng là 1 số âm . CMR tổng của 31 số đó là 1 số âm
 
H

hoanganh0799hn

mọi người cố gắng giúp em nốt bài này.
rút gọn [TEX]A=1+5+5^2+.....5^{50}.[/TEX]
nhanh nhé

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Nghĩa là bạn làm thế nào để rút gọn phần bên phải của biểu thức mà kết quả tính ra vẫn đúng bằng nhau đóa. Thử nhé
[TEX]A=1+5+5^2+.....5^{50}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 5A= 1+5+5^2+.....5^{50}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 5A-A= (5+5^2+5^3++.....+5^{51})-(1+5+5^2+.....5^{50})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4A= 5+5^2+5^3++.....+5^{51}-1-5-5^2-.....-5^{50}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4A= 5^{51}-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A= \frac{5^{51}-1}{4} [/TEX]

Rút gọn thì chỉ làm đến đây chứ ai hơi đâu mà tính [TEX] 5^{51}[/TEX] bằng bao nhiêu , phải hem nào?


Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Giải bài toán của hoanganh0799hn

Đây là bài giải:
Gọi 31 số cần tìm là [TEX]a_1, a_2, a_3, ...,a_{31}[/TEX] thì:
[TEX](a_1 + a_2 + a_3) + (a_2 + a_3 + a_4) + ... + (a_{31} + a_1 + a_2)[/TEX] (1)
= [TEX](a_1 + a_2 + a_3 + ... + a_{31})[/TEX] .3 (2)
Theo đầu bài thì (1) là số nguyên âm hay (2) là số nguyên âm. Mà 3 là số nguyên dương suy ra tổng [TEX]a_1 + a_2 + ... + a_{31}[/TEX] là số nguyên âm
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Để làm sao hả bạn?..........là số nguyên, có GTNN, có GTLN hay làm sao? Bạn nêu rõ, mọi ngưòi mới làm được chứ.,
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom