Vật lí Cùng ôn thi vào 10 chuyên lý

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

JFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BChào mọi người, cũng sắp kết thúc học kỳ 2 rồi phải không nè. Các bạn lớp 9 đã chuẩn bị gì cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới chưa ???. Mình lập ra topic này để các bạn có ý định thi vào lớp 10 chuyên lý có thể cùng ôn tập, có thể giúp đỡ nhau giải những bài khó thay vì đi hỏi ở những topic khác của diễn đàn.
Trước khi vào topic này hãy đảm bảo các bạn đã đọc qua và nắm vững lý thuyết về phần vật lý Trung học cơ sở tại topic này: [Vật lý] {Lý thuyết} Topic ôn tập tuyển sinh vào 10 chuyên

Mục đích của topic:
  • Cung cấp thêm những bài tập nâng cao để các bạn ôn tập.
  • Hỗ trợ giải những bài tập mà mình đã cung cấp trước đó.
  • Là nơi để các bạn chia sẻ những bài tập khó, những vấn đề các bạn còn chưa hiểu.
Nội quy của topic:
  1. Cấm spam dưới mọi hình thức.
  2. Khuyến khích các bạn gõ các công thức trong bài giải bằng LATEX (Nếu bạn nào không biết thì có thể tham khảo tại đây: Hướng dẫn gõ CT Toán học
  3. Đây là topic của môn Lý vì vậy các câu hỏi hay các câu trả lời về các môn học khác sẽ không được chấp nhận
Mong các bạn tuân thủ Nội quy của topicNội quy chung của diễn đàn.
JFBQ00163070213BJFBQ00163070213BJFBQ00163070213BChú ý: Những bài viết không tuân theo nội quy topic sẽ bị xóa ngay lập tức và bị xử lý theo quy định của diễn đàn!

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Ủng hộ topic nhé. Dưới bài viết hay tag thêm bạn bè cùng ôn tập nữa nha !

Giới thiệu như vậy là đủ rồi :D :D :D. Trước tiên mình sẽ giới thiệu sơ qua về cơ cấu đề thi lý. Qua nhiều đề thi mà mình tìm hiểu thì hầu hết các đề thi đều có 5 câu và rơi vào các phần:
  • Chuyển động cơ học (hầu như đề thi nào cũng có một câu thế này và nó thuộc loại câu dễ nên các bạn phải cố gắng làm được nha)
  • Nhiệt học (hầu như đề thi nào cũng có một câu, tùy thuộc vào trường mà nó là câu khó hay câu dễ, nhưng thường sẽ có một câu)
  • Điện học (hầu như đề nào cũng có một câu và thuộc loại khá khó)
  • Quang học (tùy trường mà sẽ có hoặc không có, nhưng quang học vẫn là một phần rất hay xuất hiện trong các đề thi)
  • Cơ học về lực, thủy tĩnh (phần này rất ít trường ra đề, nhưng nó là một phần dễ nên chúng ta có thể ôn tập ở một mức độ vừa phải)
  • Thực nghiệm (một số trường thường ra phần này, nhưng nó vẫn không phải là một phần hay xuất hiện trong các đề thi. Và các bài tập dạng thực nghiệm thường là các bài khó)
JFBQ00214070517AJFBQ00214070517AJFBQ00214070517A
Chúng ta sẽ bắt đầu với một số bài tập chuyển động cơ học trước nha

MỘT SỐ BÀI TẬP CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC
1) Hai bạn An và Bình cùng xuất phát đi từ địa điểm A đến địa điểm B. An đi trong nửa đoạn đường đầu với vận tốc 45 km/h, nửa đoạn đường còn lại với vận tốc 36 km/h. Bình đi trong nửa thời gian đầu với vận tốc 45 km/h, nửa thời gian còn lại với vận tốc 36 km/h. Hỏi ai là người đến B trước?

2) Một người đi xe đạp xuất phát từ A với vận tốc 6 km/h. 1 giờ sau, một người đi xe máy cũng xuất phát từ A đuổi theo người đi xe đạp với vận tốc v. Biết khoảng thời gian giữa 2 lần hai xe cách nhau 5 km là 1 giờ. Tìm v.

3) Một chiếc thuyền đang ngược dòng với vận tốc 15 km/h thì đánh rơi một cái phao tại A. Sau 2 giờ, người đó phát hiện ra nên quay lại đuổi theo cái phao với vận tốc 20 km/h và gặp cái phao ở vị trí cách A 4,5 km. Tính vận tốc của dòng nước.

4) Một người đi đến trường đón con với vận tốc 6 km/h. Khi bắt đầu đi, người đó thả một con chó để nó chạy đến chỗ người con với vận tốc 12km/h. Cùng lúc đó người con cũng đi từ trường về nhà với vận tốc 4 km/h. Khi gặp người con chó quay trở lại chỗ người cha với vận tốc như cũ và khi gặp người cha nó lại quay trở lại chỗ người con đến khi cả ba gặp nhau và cùng đi về nhà. Biết quãng đường từ nhà đến trường dài 20 km. Tìm quãng đường mà con chó đã đi được và vận tốc trung bình của nó trên cả quãng đường.

5) Một chiếc xe bắt đầu khởi hành từ A để đi tới B, quãng đường AB = 120km. Xe cứ chạy 20 phút lại phải dừng lại 10 phút. Trong 20 phút đầu, xe chạy với vận tốc không đổi v = 30km/h, trong 20 phút chuyển động kế tiếp xe chạy với vận tốc không đổi trên mỗi chặng lần lượt là 2v; 4v; 6v;...
a. Sau bao lâu kể từ khi khởi hành từ A xe tới B?
b. Tính vận tốc trung bình của xe trên quãng đường AB.
(Đề thi vào 10 chuyên lý Ninh Bình năm 2017 - 2018)​
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,408
409
Phú Yên
trung học

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,865
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1,
Gọi S là quảng đường
Ta có:
vtbAn=S/(S/90+S/72) =40(km/h)
vtbBình=(45t/2+36t/2)/(t)=40,5(km/h)
Vậy Bình đến B trước
2,
2 lần cách nhau 5 km là khi trước khi và sau khi xe may vượt qua xe đạp
Sau 1h(kể từ lúc xe đạp xuất phát), xe đạp đi được 6km(chính là khoảng cách giữa xe đạp vs xe máy ban đầu)
Gọi t1 là thời gian xe máy cách xe đạp 5 km lần đầu(kể từ lúc xe máy xuất phát)
suy ra (v-6)t1=1
t2 là thời gian xe máy cách xe đạp 5 km lần 2
Suy ra (v-6)t2=11
Mà t2-t1=1
=>Ta có hpt:
(v-6)t1=1
<=> v-6=10<=>v=16
(v-6)t1+(v-6)=11
Vậy .............
P/s: E thử gõ công thức nhưng ko ra kết quả nên phải viết bt
A thông cảm
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,465
166
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Câu 1: t là tg Bình đi AB , s là độ dài AB
Tg An đi 1/2 QĐ đầu và sau lần lượt là s/90 và s/72 (h) => tg An đi: s/40
QĐ Bình đi 1/2 tg đầu và sau lần lượt là : 22,5t và 18t => s= 40,5t => t = s/40,5
So sánh s/40>s/40,5 là ra B đến trước
Câu 2: Gọi tg mà người đi XM đi từ lúc xp đến khi cách người kia 5km lần 1 và 2 lần lượt là t1, t2.
Lần 1: XM cần đi nhiều hơn XĐ 1km kể từ lúc XP nên t1(v-6)=1 => t1 = 1/v-6
Lần 2:XM cần đi nhiều hơn XĐ 11km kể từ lúc XP nên t2 (v-6) = 11 => t2=11/v-6
Mà t2-t1 = 1 => 10/v-6 = 1 => v=16

câu 4: Tính đc tg 2 bố con đi đến khi gặp là 2h => QĐ chó chạy là 24km. Còn vtb thì nó chạy ko đổi vt mà => =12?. Hay là lúc quay về thi đi với vt bao nhiêu rõ hơn thì ms làm đc

Câu 3: tính đc QĐ ng đó di từ khi đuổi theo phao đến khi gặp là 34,5km => tg đuổi là 1,725h => tg phao trôi là 3,725h. tính đc vt nc là 4,5/3,725 xấp xỉ 1,21 km/h
Sorry vì mẹ em vô kt xem em có hk văn ko nên em đăng lẻ tẻ, sợ đag làm thì mẹ em bắt đc là ko hok văn phải xóa đi :v
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
câu 4: Tính đc tg 2 bố con đi đến khi gặp là 2h => QĐ chó chạy là 24km. Còn vtb thì nó chạy ko đổi vt mà => =12?. Hay là lúc quay về thi đi với vt bao nhiêu rõ hơn thì ms làm đc
à đề chưa cho vận tốc khi cả ba đi về nhà nhỉ, nếu không có vận tốc này thì đề mất vui rồi.
Dù sao thì cách giải của e vẫn đúng nha.
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,465
166
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Câu 5 thì cứ tính từng 20ph một công vs tg nghỉ là ra. Nhưng mà nếu mà dài 20000km thì chịu chết không làm đc cách này. Có thể làm theo quy luật hay dồ thị gì không ạ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,408
409
Phú Yên
trung học
Các bạn ơi,lấy sẵn giấy bút máy tính và khởi động tay các kiểu đi,chúng ta tiếp tục hành trình giải bài tập nha.:Rabbit90:Rabbit95
1.Một xe máy bắt đầu khời hành để đi từ A đến B.Quãng đường AB dài 80km.Xe cứ chạy 20 phút dừng lại nghỉ 10 phút.Trong 20 phút đầu xe chạy với v1=12km/h.Trong 20 phút tiếp theo sau khi nghỉ,xe chạy với vận tốc không đổi là 2v1,3v1,…,kv1.
a,Tính thời gian xe chạy từ A đến B
b, Vận tốc trung bình của xe tính từ lúc bắt đầu chạy đến thời điểm đang xét biến thiên như thế nào trong thời gian 50 phút đầu ? Tìm tất cả các thời điểm mà xe có vận tốc trung bình tính từ lúc bắt đầu chạy đến thời điểm đó là 12km


2.Xe (1) và xe (2) cùng chuyển động trên một đường tròn với vận tốc không đổi.Xe (1) đi một vòng hết 10 phút,xe (2) đi một vòng hết 50 phút.Hỏi khi xe (2) đi một vòng thì gặp xe (1) mấy lần.Hãy tính trong từng trường hợp sau:
a.Hai xe cùng khởi hành,tại một điểm và cùng chiều
b.Hai xe cùng khởi hành tại một điểm và ngược chiều.

3.Một người gõ một nhát búa vào đường sắt,ơt cách đó 1056 m,một người khác áp tai vào đường sắt thì nghe thấy 2 tiếng gõ cách nhau 3 giây.Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330m/s thì vận tốc truyền âm trong đường sắt là bao nhiêu?

4.Hai quả cầu như nhau được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không dãn vắt qua ròng rọc cố định,một quả nhúng trong nước
(hình 1).Tìm vận tốc chuyển động của các quả cầu.Biết rằng khi thả riêng một quả cầu vào bình nước thì quả cầu chuyển động đều với vận tốc v0.Lực cảm của nước tỉ lệ thuận với vận tốc quả cầu.Cho khối lượng riêng của nước và chất làm quả cầu là D0 và D.
upload_2019-3-18_19-9-46.png

Albert Einstein có nói ''Học từ ngày hôm qua, sống ngày hôm nay, hi vọng cho ngày mai. Điều quan trọng nhất là không ngừng đặt câu hỏi.''Bây giờ đã có câu hỏi,các bạn cố gắng trả lời đi nào.Cố lên ! cố lên ! cố lên mọi người.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1, bài này câu b em vẫn chưa hiểu đề lắm
View attachment 105885
View attachment 105886
2,
View attachment 105887
3, Bài kiểu này lâu lắm rồi mới làm, không biết có đúng không nữa?
View attachment 105888
4,
View attachment 105889
đúng hết roài nha, kiểu này thì @hophuonganh0207 mà thi chuyên lý thì thủ khoa chắc luôn rồi :)
thêm vài bài nữa nha

1) Hai xe ô tô chuyển động thẳng đều trên hai đường thẳng vuông góc tại C. Lúc 7h xe 1 tại M cách C 10km chạy theo chiều MC với tốc độ 30km/h; xe 2 tại N cách C 5km, chạy theo chiều NC với tốc độ 40km/h.
a) Đến lúc 7h 30 phút hai xe cách nhau bao nhiều kilomet?
b) Xác định khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe.
(Trích Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý Hà Tĩnh năm 2018 - 2019)
2) Có hai ô tô chuyển động thẳng đều, cùng chiều trên một đường thẳng. Tại thời điểm [tex]t_0 = 0[/tex], xe thứ nhất đi ngang qua một trạm quan sát đặt cố định tại điểm O bên đường. tại thời điểm [tex]t_1 = 30p[/tex], xe thứ 2 đi ngang qua O, đồng thời xe thứ nhất đi đến điểm A cách O một đoạn 16km. Tại thời điểm [tex]t_2 = 1h30p[/tex], xe thứ hai đuổi kịp xe thứ nhất tại điểm B.
a) Tính vận tốc chuyển động của mỗi xe và khoảng cách OB
b) Cũng tại thời điểm [tex]t_2[/tex], xe thứ 3 chuyển động thẳng đều đi qua O đuổi theo hai xe nói trên với vận tốc [tex]v_3[/tex]. Kể từ khi đuổi kịp xe thứ nhất, xe thứ 3 đi thêm 2h nữa thì vị trí xe thứ 2 cách đều vị trí hai xe còn lại. Tìm [tex]v_3[/tex].
(Trích Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý Ninh Bình năm 2018 - 2019)
3) Bảo dự định xuất phát từ nhà lúc 6 giờ 15 phút và đến trường lúc 6 giờ 39 phút với vận tốc không đổi v. Tuy nhiên Bảo xuất phát muộn hơn dự định 5 phút nên đã tăng vận tốc thêm 20% so với dự định. Khi đi được 2/3 quãng đường thì xe bị hỏng nên Bảo đã dừng lại 5 phút sửa xe, sau đó tiếp tục đi với vận tốc không đổi 24km/h và đến trường lúc 6 giờ 43 phút. Tính quãng đường từ nhà đến trường và vận tốc dự định của Bảo.
(Trích Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên lý Quốc học Huế năm 2018 - 2019)
Nhận xét chút: Trong quá trình tìm đề thì thấy mấy cái đề trên cực hay, không khó nhưng lại rất hay, có thể có nhiều cách giải nên các bạn thử giải nhiều cách khác nhau xem sao nha
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,465
166
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
54236733_2282939965079161_6790917270110470144_n.jpg

54353472_636234186836507_4270345829039996928_n.jpg

Câu 1 b: 2 xe đ iveef phía nhau nên gặp nhau là kc ngắn nhất chứ nhỉ? Câu 2 thì tìm đc t rồi sẽ tìmđc v3
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,465
166
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Tuy không phải là admin nhưng mình xin đưa ra 1 số đề để các bạn làm
1)Một người đứng cách con đường khoảng 50m, ở trên đường có 1 ô tô đang tiến lại vs vận tốc 10m/s. khi người ấy thấy ô tô còn cách mình 130m thì bắt đầu đi ra theo hướng vuông góc với mặt đường để đón ô tô.
a.Hỏi người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để có thể gặp được ô tô
b. Tìm vận tốc nhỏ nhất mà người đó chạy để có thể gặp ô tô tại 1 điểm trên đường
2)Một thuyền chuyển động ngược dòng làm rơi 1 phao, Do ko phát hiện kịp nêm sau đó 30ph, thuyền mới quay lại gặp phao cách chỗ rơi 5km. Tìm vận tốc dòng nước
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
54236733_2282939965079161_6790917270110470144_n.jpg

54353472_636234186836507_4270345829039996928_n.jpg

Câu 1 b: 2 xe đ iveef phía nhau nên gặp nhau là kc ngắn nhất chứ nhỉ? Câu 2 thì tìm đc t rồi sẽ tìmđc v3
Xin lỗi anh @trà nguyễn hữu nghĩa em hiểu sai đề bài 1 :v Sau đây là màn sửa lại của em :v
54372161_468874406981700_1366603072544964608_n.jpg

54730034_352952851986368_6223419697941970944_n.jpg
Chính xác hết nha, phần bài tập chuyển động này rất dễ nên nếu để mất điểm mấy câu loại này thì hơi tiếc đó nha.
Hôm nay chúng ta tiếp tục những bài của bạn @Kawaii Nezumi thôi nào các bạn ơi
@hophuonganh0207 @Phạm Xuân Hoàng Long @Minh Dora @Tín Phạm @triệu thị giang @Khalynh Nguyễn @Hưng Dragon Ball@Quang Thị Thúy @Phan Văn Hải @khanh Võ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,533
2,865
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Tuy không phải là admin nhưng mình xin đưa ra 1 số đề để các bạn làm
1)Một người đứng cách con đường khoảng 50m, ở trên đường có 1 ô tô đang tiến lại vs vận tốc 10m/s. khi người ấy thấy ô tô còn cách mình 130m thì bắt đầu đi ra theo hướng vuông góc với mặt đường để đón ô tô.
a.Hỏi người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để có thể gặp được ô tô
b. Tìm vận tốc nhỏ nhất mà người đó chạy để có thể gặp ô tô tại 1 điểm trên đường
2)Một thuyền chuyển động ngược dòng làm rơi 1 phao, Do ko phát hiện kịp nêm sau đó 30ph, thuyền mới quay lại gặp phao cách chỗ rơi 5km. Tìm vận tốc dòng nước
hướng dẫn
1) a) tìm quãng đường ô tô đi được => thời gian ô tô đã đi => vận tốc của người
b) áp dụng định lý sin là ra liền >.<
2) bài này giống bài hai xe đuổi nhau thôi
 
Top Bottom