$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ Toán 8 $\bigstar$}}\color{Magenta}{\fbox{Ôn tập HKI}}$

H

hoamattroi_3520725127

Hết học kì I rồi bạn chồn ơi :D

Hay bạn đổi lại tên topic đi nhé! :)

Sang kì II rồi mn nhé!

Cùng làm một số bài giải pt nhé!

Bài 1 :

a) $(x + 3)^4 + (x + 5)^4 = 16$

b) $(x + 1)^3 + (x - 2)^3 = (2x - 1)^3$

c) $(x - 2,5)^4 + (x - 1,5)^4 = 1$

Mn đều làm bằng cách đặt ẩn phụ cho dễ nhé!

Bài 2 :
a) $2x(8x - 1)^2.(4x - 1) = 9$

b) $(12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3$

c) $(2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18$

Bài này sử dụng tính chất nhân của 2 phương trình tương đương nhé!
 
H

hoamattroi_3520725127

Bạn trên giải sai hết rồi nhá :(

Mình chưa bao giờ thấy hằng đẳng thức : $a^4 + b^4 = (a + b)^4$ đâu nhé! :D

Bạn muốn khai triển lũy thừa bậc 4 phải dựa vào tam giác pascal chứ :)
 
C

chonhoi110

Hết học kì I rồi bạn chồn ơi :D

Hay bạn đổi lại tên topic đi nhé! :)

Sang kì II rồi mn nhé!

Cùng làm một số bài giải pt nhé!

Bài 1 :

a) $(x + 3)^4 + (x + 5)^4 = 16$
Tính để cho các bạn mà thôi :)) mình giải vậy :p

Đặt $x+4=y$
Pt có dạng: $(y-1)^4+(y+1)^4=16$
$\leftrightarrow 2y^4+12y^2+2=16 \leftrightarrow (y^2+7)(y^2- 1)=0 \leftrightarrow y= \pm \; 1$
Với $y= 1$ thì $x=-3$
$y= -1$ thì $x=-5$
 
0

0973573959thuy

Hết học kì I rồi bạn chồn ơi :D

Hay bạn đổi lại tên topic đi nhé! :)

Sang kì II rồi mn nhé!

Cùng làm một số bài giải pt nhé!

Bài 1 :

a) $(x + 3)^4 + (x + 5)^4 = 16$

b) $(x + 1)^3 + (x - 2)^3 = (2x - 1)^3$

c) $(x - 2,5)^4 + (x - 1,5)^4 = 1$

Mn đều làm bằng cách đặt ẩn phụ cho dễ nhé!

Bài 2 :
a) $2x(8x - 1)^2.(4x - 1) = 9$

b) $(12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3$

c) $(2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18$

Bài này sử dụng tính chất nhân của 2 phương trình tương đương nhé!

Mình giải vắn tắt chút nhé! :D

Bài 1 :

Trước hết để khai triển các lũy thừa bậc cao các bạn dựa vào nhị thức Niu tơn với tam giác pascal bên dưới.

pascalTriangle4.png


Nếu k hiểu các bạn có thể áp dụng công thức bên dưới :

05912cb66ba1a0cc47688071d5cdae8a.png



a) Đặt x + 4 = y sau đó biến đổi phương trình và dc kết quả như bạn chồn hôi nhá!

b) $(x + 1)^3 + (x - 2)^3 = (2x - 1)^3$

Nhận thấy 2x - 1 = (x + 1) + (x- 2) nên ta đặt ẩn phụ như sau :

Đặt x + 1 = a; x - 2 = b, phương trình đã cho trở thành :

$a^3 + b^3 = (a + b)^3 \leftrightarrow a^3 + b^3 - [a^3 + b^3 + 3ab(a + b)] = 0 \leftrightarrow ab(a + b) = 0 \leftrightarrow (x + 1)(x - 2)(2x - 1) = 0 \leftrightarrow x_1 = - 1;x_2 = 2; x_3 = 0,5$

c) Đặt x - 2 = y rồi làm như bài bài chồn nhé!

Bài 2 :

a)$2x(8x - 1)^2.(4x - 1) = 9$

Nhân 8 vào 2 vế, phương trình đã cho tương đương :

$8x(8x - 2)(8x - 1)^2 = 72$

Đặt 8x - 1 = y rồi giải típ nhé!

b) $(12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3$

Nhân 24 vào 2 vế, pt đã cho tương đương :

$(12x + 7)^2.(12x + 8)(12x + 6) = 72$

Đặt 12x + 7 = y rồi giải típ nha!

c) $(2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18$

Nhân 4 vào 2 vế, pt đã cho tương đương :

$(2x + 1)[2(x + 1)]^2 (2x + 3) = (2x + 1)(2x + 2)^2(2x + 3) = 72$
Đặt 2x + 2 = y rồi giải típ :D

Mình đang bận nên nếu các bạn k giải ra kết quả theo hướng dẫn trên thì cứ pm trang mình nhé! :)
 
0

0973573959thuy

Góp cho pic 1 bài :D

Cho a,b,c > 0. Tìm Min của :

$a) A = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{c}{a + b}$

$b) B = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b + c}{a} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{a + c}{b} + \dfrac{c}{a + b} + \dfrac{a + b}{c}$

Gợi ý : Các bạn sử dụng bất đẳng thức : $\dfrac{x}{y} + \dfrac{y}{x} \ge 2 (x,y > 0)$ để giải các ý trên nhé!
 
X

xuan_nam

Góp cho pic 1 bài :D

Cho a,b,c > 0. Tìm Min của :

$a) A = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{c}{a + b}$

$b) B = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b + c}{a} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{a + c}{b} + \dfrac{c}{a + b} + \dfrac{a + b}{c}$

Gợi ý : Các bạn sử dụng bất đẳng thức : $\dfrac{x}{y} + \dfrac{y}{x} \ge 2 (x,y > 0)$ để giải các ý trên nhé!

Mình làm thử thôi, chắc sai quá à :)

a) $A = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{c}{a + b} \ge 1,5 (Nesbitt)$

Min A = 1,5 khi và chỉ khi a = b = c

b) $B = A + (\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}) + (\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{b}) + (\dfrac{a}{c} + \dfrac{c}{a}) \ge 1,5 + 2.3 = 7,5$

Min B = 7,5 khi và chỉ khi a = b = c
 
F

forum_

Xét $B=x^2+\dfrac{1}{x^2}=\dfrac{x^4+1}{x^2}=\dfrac{x^4-2x^2+1}{x^2}+\dfrac{2x^2}{x^2}=\dfrac{(x^2-1)^2}{x^2}+2$ \geq $2$

$\rightarrow \sqrt{B}$ \geq $\sqrt{2}$ khi $x=1$

Vậy, GTNN của A là $1+\sqrt{2}$.

Hình như là sai, đáp số là $\sqrt[]{3\sqrt[]{3}}$ chứ nhỉ ? Xem lại ......
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Em nghĩ bạn mèo khoang giải đúng rồi đấy ạ :D

Vì bạn ấy tìm dc giá trị x để $\sqrt{B}$ đạt cực trị. Khi biểu thức A đạt cực trị thì giá trị x cũng là giá trị x tìm dc khi $\sqrt{B}$ đạt cực trị nên chỉ cần thay x = 1 vào thì ra min A

Em nghĩ thế thôi, sai thì chị chỉ bảo ạ :D
 
D

demon311

Mình làm thử thôi, chắc sai quá à :)

a) $A = \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{a + c} + \dfrac{c}{a + b} \ge 1,5 (Nesbitt)$

Min A = 1,5 khi và chỉ khi a = b = c

b) $B = A + (\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}) + (\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{b}) + (\dfrac{a}{c} + \dfrac{c}{a}) \ge 1,5 + 2.3 = 7,5$

Min B = 7,5 khi và chỉ khi a = b = c

Mình chứng minh cái Nesbitt:
Ta có:

$2(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a}+3)$

$=2(\dfrac{a+b+c}{b+c}+\dfrac{a+b+c}{a+c}+\dfrac{a+b+c}{a+b}$

$=(a+b+c)(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c})$

$=[(a+b)+(b+c)+(a+c)](\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c})$

$\ge (\dfrac{\sqrt{a+b}}{\sqrt{a+b}}+\dfrac{\sqrt{a+c}}
{\sqrt{a+c}}+\dfrac{\sqrt{b+c}}{\sqrt{b+c}})^2=9$ (BDT Buniakowsky-Schwarz)

\Leftrightarrow $2(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a}+3) \ge 9$

\Leftrightarrow $\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a} \ge \dfrac{3}{2}$
 
C

chonhoi110

Mình chứng minh cái Nesbitt:
Ta có:

$2(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a}+3)$

$=2(\dfrac{a+b+c}{b+c}+\dfrac{a+b+c}{a+c}+\dfrac{a+b+c}{a+b}$

$=(a+b+c)(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c})$

$=[(a+b)+(b+c)+(a+c)](\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c})$

$\ge (\dfrac{\sqrt{a+b}}{\sqrt{a+b}}+\dfrac{\sqrt{a+c}}
{\sqrt{a+c}}+\dfrac{\sqrt{b+c}}{\sqrt{b+c}})^2=9$ (BDT Buniakowsky-Schwarz)

\Leftrightarrow $2(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a}+3) \ge 9$

\Leftrightarrow $\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{b+a} \ge \dfrac{3}{2}$
Bất đẳng thức Nesbitt thì có nhiều cách để chứng minh mà :D

C2: Xét các biểu thức sau:

$S= \dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}$

$M=\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}+\dfrac{a}{a+b}$

$N=\dfrac{c}{b+c}+\dfrac{a}{c+a}+\dfrac{b}{a+b}$

Ta có: $M+N=3$. Mặt khác theo bđt AM-GM thì:

$M+S=\dfrac{a+b}{b+c}+\dfrac{b+c}{c+a}+\dfrac{c+a}{a+b}$ \geq $3$

$N+S=\dfrac{a+c}{b+c}+\dfrac{a+b}{c+a}+\dfrac{b+c}{a+b}$ \geq $3$

Vậy $M+N+2S$ \geq $6$ suy ra $2S$ \geq $3 \rightarrow Q.E.D$

Còn bài này thì.........


Hichic, mãi hôm nay mới lên topic này được :(

Look at!!! Một bài Max-min ....@@

Lời giải sai, con x em vứt đâu rồi nhỉ? Min B, thế A đâu ?

Chị làm ra đáp số là $\sqrt[]{3\sqrt[]{3}}$. Chắc đúng :D

Định up lời giải nhưng mà thôi để các em suy nghĩ tiếp đi nhé....;)

Em nào giải đc bài này thì phải công nhân giỏi đó nhưng trừ mấy bạn lớp 9 ra :))

Còn mấy bài khác dạng toàn có trong quyển "1001 bài toán sơ cấp" của Nguyễn Văn Vĩnh, ........

Lười gõ lắm :v
Hình như là có gì đó không đúng ở đây :)) hình như đề hỏi tìm Max mà chị T.N :D
 
F

forum_

ĐS của chị là min A = $\sqrt[]{3\sqrt[]{3}}$ tại x = $\dfrac{1}{\sqrt[4]{3}}$

Còn của Mèo là min A = $1 + \sqrt[]{2}$ tại x = 1

Thử ấn máy tính đổi ra số thâp phân xem cái nào nhỏ hơn?

À, bài này ko có giá trị max. Vì x càng lớn thì A càng lớn !

Nhưng mà thấy Mèo nghĩ ra PP đó cũng giỏi r` :D
 
Last edited by a moderator:
H

hongtham1977a@gmail.com

Giúp em:Cho x,y,z khác 0 và x-y-z=0,tính giá trị của biểu thức
$B=(1-\dfrac{z}{x})(1-\dfrac{x}{y})(1+\dfrac{y}{z})$
 
Last edited by a moderator:

hoangtubongdem5

Thành viên<br><font color ="000055"><b>Vạn sự khởi
Thành viên
24 Tháng bảy 2013
972
3
66
25
♥QUÊ HƯƠNG ĐÀ NẴNG♥
facebook.com

Hnhh2t1

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
126
44
61
Quảng Nam
Nguyễn Bỉnh Khiêm
Tìm giá trị nhỏ nhất của đa thức X^4+6x^3+7x^2+6x+2. Ae vào giúp mình với
 
Top Bottom