Chuyên đề: Phương trình lượng giác.

X

xlovemathx

Vài bài giải pt !

1/ [TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

2/ [TEX]3sin3x -\sqrt{3}cos9x = 1 + 4sin^33x[/TEX]

3/ [TEX]\sqrt{3}cos5x- 2sin3xcos2x -sinx=0[/TEX]

4/ [TEX]sinx + cosxsin2x+\sqrt{3}cos3x=2(cos4x+sin^3x)[/TEX]

5/ [TEX]2\sqrt{2}(sinx+cosx)cosx=3+cos2x[/TEX]
 
M

metla2011

Vài bài giải pt !
5/ [TEX]2\sqrt{2}(sinx+cosx)cosx=3+cos2x[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow 2\sqrt{2}sinxcosx+\sqrt{2}(1+cos2x)=3+cos2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2}sin2x+(\sqrt{2}-1)cos2x=3-\sqrt{2}[/TEX].........
pt vô nghiệm

Vài bài giải pt !
2/ [TEX]3sin3x -\sqrt{3}cos9x = 1 + 4sin^33x[/TEX]

[TEX]PT\Leftrightarrow sin9x-\sqrt{3}cos9x=1[/TEX]..............

Vài bài giải pt !
3/ [TEX]\sqrt{3}cos5x- 2sin3xcos2x -sinx=0[/TEX]

[TEX]PT\Leftrightarrow \sqrt{3}cos5x-sin5x=2sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(-x)=sin(5x-\frac{\pi}{3})[/TEX]..............

Cảnh cáo bạn melta không được chia ra nhiều bài
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

Vài bài giải pt !

1/ [TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

điều kiện thì tự làm
[TEX]\Rightarrow cos x - 2sinxcosx= \sqrt{3} ( 1+ sin x - 2 sin ^2 x )[/TEX]
[TEX]cosx- 2 sinxcosx = \sqrt{3}+\sqrt{3}sinx- 2\sqrt{3}sin^2x[/TEX]
[TEX]cosx- \sqrt{3}sinx = 2sinx ( cosx-\sqrt{3}sin x ) + \sqrt{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xlovemathx

tới đây sao nữa bạn mình ko rõ lắm giải thích tiếp đi cám ơn bạnnhiều

Bạn ơi tới chỗ đó là mình đặt nhân tử chung đưa về pt tích được rồi đó !
Như thế này nè : [TEX](cosx-\sqrt{3}sinx)(1-2sinx)=\sqrt{3}[/TEX] . Tới đây chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{3}[/TEX] rồi biện luận là phân thức đó bằng 0 khi tử bằng 0 .
 
Q

quocoanh12345

Bạn ơi tới chỗ đó là mình đặt nhân tử chung đưa về pt tích được rồi đó !
Như thế này nè : [TEX](cosx-\sqrt{3}sinx)(1-2sinx)=\sqrt{3}[/TEX] . Tới đây chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{3}[/TEX] rồi biện luận là phân thức đó bằng 0 khi tử bằng 0 .


Chia xuống vế phải bằng 1 chứ :D

làm lại đi
___________________________________________________________________

 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Vài bài giải pt !

1/ [TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

còn có mỗi bài 1 mình chém lun :D

đktc..........

[TEX]\Rightarrow cosx-2sinx.cosx=\sqrt[]{3}(1-sinx+2sinx-2sin^2x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow cosx-sin2x=\sqrt[]{3}(sinx+cos2x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin(x-\frac{\pi}{6})= sin (x+\frac{\pi}{3})[/TEX]

-> DONE
 
H

hothithuyduong

Tiếp một số bài nhé:)

[TEX]1. sin2x + sinx - \frac{1}{2sinx} - \frac{1}{sin2x} = 2cot2x[/TEX]

[TEX]2. tan(x + \frac{\pi}{4}) - 2tan2x = cos2x[/TEX]
 
T

thien_nga_1995

Tiếp một số bài nhé:)

[TEX]2. tan(x + \frac{\pi}{4}) - 2tan2x = cos2x[/TEX]
\LeftrightarrowĐặt t= [TEX]x + \frac{\pi}{4}[/TEX] \Rightarrow[TEX]x= t - \frac{\pi}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tant -2tan(2t - \frac{\pi}{2}) = cos(2t - \frac{\pi}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{sint}{cost} + \frac{2cos2t}{sin2t} = sin2t[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2sin^2t + 2cos2t - sin^22t = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2t + 2(1-2sin^2t) - 4sin^2tcos^2t = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2 - 2sin^2t + 4sin^2tcos^2t = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cos^2t + 2sin^2tcos^2t) = 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Tiếp một số bài nhé:)

[TEX]1. sin2x + sinx - \frac{1}{2sinx} - \frac{1}{sin2x} = 2cot2x[/TEX]


pt<=>[TEX]\frac{2sin^2x-1}{2sinx}+\frac{sin^22x-1}{sin2x}=2cot2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{cos2x}{2sin2x}+\frac{-cos^22x}{sin2x}=2cot2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x(\frac{1}{2sinx}-\frac{cos2x}{sin2x})=2cot2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cot2x(cosx-cos2x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cot2x(2cos^2x-cosx+1)=0[/TEX]
 
S

socola01

còn có mỗi bài 1 mình chém lun :D

đktc..........

[TEX]\Rightarrow cosx-2sinx.cosx=\sqrt[]{3}(1-sinx+2sinx-2sin^2x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow cosx-sin2x=\sqrt[]{3}(sinx+cos2x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin(x-\frac{\pi}{6})= sin (x+\frac{\pi}{3})[/TEX]

-> DONE

bạn làm thế nào mà từ [TEX]\Rightarrow cosx-sin2x=\sqrt[]{3}(sinx+cos2x)[/TEX]
ra được đến [TEX]\Rightarrow sin(x-\frac{\pi}{6})= sin (x+\frac{\pi}{3})[/TEX]
vậy, bạn ghi rõ ra để mình và cả nhà cùng bit được ko
 
S

socola01

Giải các phương trình sau

1. [TEX]\frac{1}{sinx} + {\frac{1}{sin(x - \frac{3\pi}{2})} {= 4sin(\frac{7\pi}{4}- x)}[/TEX]

2. [TEX]3cos4x - 8cos^6x + 2cos^2x + 3 = 0[/TEX]

3. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx} = {1}[/TEX]

4. [TEX]\frac{sin3x}{3} = \frac{sin5x}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

3. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx} = {1}[/TEX]

4. [TEX]\frac{sin3x}{3} = \frac{sin5x}{5}[/TEX]
3. Điều kiện: ...
[TEX]( sin 5x - sin x ) = 4 sin x \\ \Leftrightarrow 2 cos 3x . sin 2x = 4 sin x \\ \Leftrightarrow \left[ sin x = 0 (loai) \\ cos 3x cos x = 1 [/TEX]
4.
[TEX]3 ( sin 5x - sin 3x ) = 2 sin 3x \\ \Leftrightarrow 3 cos 4x . sin x = sinx ( 3 - 4 sin^2 x) \\ \Leftrightarrow \left[ sin x = 0 \\ 3 ( 2 cos^2 2x - 1) = 3 - 2( 1- cos 2x) [/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Giải các phương trình sau

1. [TEX]\frac{1}{sinx} + {\frac{1}{sin(x - \frac{3\pi}{2})} {= 4sin(\frac{7\pi}{4}- x)}[/TEX]

2. [TEX]3cos4x - 8cos^6x + 2cos^2x + 3 = 0[/TEX]

3. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx} = {1}[/TEX]

4. [TEX]\frac{sin3x}{3} = \frac{sin5x}{5}[/TEX]


bài 1 như đề thi Đh năm nào ế nhâỷ :-?

[TEX]\frac{sin5x}{5sinx} = {1}[/TEX]

đk.....sinx#0

[TEX]\Rightarrow sin5x -sinx=4sinx[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2cos3x.sin2x=4sinx[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4cos3x.cosx.sinx =4sinx[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2cos3x.cosx =2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow cos4x+cos2x=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2cos^22x+cos2x-3=0[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bạn làm thế nào mà từ [TEX]\Rightarrow cosx-sin2x=\sqrt[]{3}(sinx+cos2x)[/TEX]
ra được đến [TEX]\Rightarrow sin(x-\frac{\pi}{6})= sin (x+\frac{\pi}{3})[/TEX]
vậy, bạn ghi rõ ra để mình và cả nhà cùng bit được ko


=="

[TEX]\Rightarrow cosx-sin2x=\sqrt[]{3}(sinx+cos2x)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow cosx-\sqrt[]{3} sinx=sin2x+\sqrt[]{3}cos2x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin(x-\frac{\pi}{6})= sin (x+\frac{\pi}{3})[/TEX]

dang [TEX]a cos +bsin =c[/TEX] ấy bạn
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Giải các phương trình sau

1. [TEX]\frac{1}{sinx} + {\frac{1}{sin(x - \frac{3\pi}{2})} {= 4sin(\frac{7\pi}{4}- x)}[/TEX]

2. [TEX]3cos4x - 8cos^6x + 2cos^2x + 3 = 0[/TEX]

3. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx} = {1}[/TEX]

4. [TEX]\frac{sin3x}{3} = \frac{sin5x}{5}[/TEX]


1. [TEX]\frac{1}{sinx} + {\frac{1}{sin(x - \frac{3\pi}{2})} {= 4sin(\frac{7\pi}{4}- x)}[/TEX]

ta có : [TEX]sin(x - \frac{3\pi}{2})=cos(\frac{\pi}{2}-x +\frac{3\pi}{2})=cosx [/TEX]
[TEX]sin(\frac{7\pi}{4}- x)=- sin( \frac{\pi}{2}+x)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{1}{sinx} + {\frac{1}{cosx} {= - 4sin( \frac{\pi}{2}+x) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{sinx+cosx}{sinx.cosx}=\frac{-4}{\sqrt{2}}(sinx+cosx)[/TEX]
 
Top Bottom