Chuyên đề: Phương trình lượng giác.

K

kysybongma

Post lên tiếp đi mí pan !

Sống trong đời
Cần có một tấm lòng
Để làm gì ?
Để gió cuốn đi //
 
K

kysybongma

Nếu mọi người muốn làm tiếp thì OK thôi,hơi tốn thời gian post đề nhưng không sao
Giải PT:
[TEX](sinx+sin2x+sin3x)^3=sin^3x+sin^32x+sin^33x[/TEX]
:-SS:-SS:-SS

\Leftrightarrow[TEX](sinx+sin2x+sin3x)^3 = (sinx+sin2x+sin3x)^3 - 3 sinx sin2x ( sinx+sin2x ) - 3(sinx + sin2x ) sin3x ( sinx+sin2x + sin3x ) [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] ( sinx + sin2x ) ( sinx sin2x + sinx sin3x + sin2x sin3x + sin^2 3x ) =0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( sinx + sin2x ) ( sin2x + sin3x ) ( sinx + sin3x ) =0[/TEX]

\sum_{i=1}^k a_i^n
=> định làm gì chỗ này thế.:)
[ Sống trong đời
[ Cần có một tấm lòng
[ Để làm gì
[ Để gió cuốn đi ]
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

<-> (sinx+sin2x+sin3x)^3 = (sinx+sin2x+sin3x)^3 - 3 sinx sin2x ( sinx+sin2x ) - 3(sinx + sin2x ) sin3x ( sinx+sin2x + sin3x )
<-> ( sinx + sin2x ) ( sinx sin2x + sinx sin3x + sin2x sin3x + sin^2 3x ) =0
<-> ( sinx + sin2x ) ( sin2x + sin3x ) ( sinx + sin3x ) =0
Bài này chưa khai triển nên không rõ bạn viết phía trên có đúng không nhưng có hằng đẳng thức thế này:
[TEX](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
Giải:
[TEX]cos^4x+sin^4x+\frac{1}{cos^4x}+\frac{1}{sin^4x}=8-\frac{siny}{2}[/TEX]
 
T

tuyn

Bài này chưa khai triển nên không rõ bạn viết phía trên có đúng không nhưng có hằng đẳng thức thế này:
[TEX](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
Giải:
[TEX]cos^4x+sin^4x+\frac{1}{cos^4x}+\frac{1}{sin^4x}=8-\frac{siny}{2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]sin^4x+cos^4x \geq \frac{1}{2}(sin^2x+cos^2x)^2= \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] {\frac{1}{sin^4x}+ {\frac{1}{cos^4x} \geq {\frac{2}{sin^2xcos^2x}} \geq \frac{2}{ ( \frac{sin^2x+cos^2x}{2})^2}=8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq \frac{1}{2}+8= \frac{17}{2}[/TEX]
[TEX]VP=8- \frac{1}{2}siny \leq 8+ \frac{1}{2}= \frac{17}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq VP[/TEX]
Do vậy:
[TEX]PT \Leftrightarrow sin^2x=cos^2x,va: siny=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

Ta có:
[TEX]sin^4x+cos^4x \geq \frac{1}{2}(sin^2x+cos^2x)^2= \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] {\frac{1}{sin^4x}+ {\frac{1}{cos^4x} \geq {\frac{2}{sin^2xcos^2x}} \geq \frac{2}{ ( \frac{sin^2x+cos^2x}{2})^2}=8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq \frac{1}{2}+8= \frac{17}{2}[/TEX]
[TEX]VP=8- \frac{1}{2}siny \leq 8+ \frac{1}{2}= \frac{17}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq VP[/TEX]
Do vậy:
[TEX]PT \Leftrightarrow sin^2x=cos^2x,va: siny=-1[/TEX]
Post lên tiếp đi mấy bạn !

_________________
N.k_love_Xt angel
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Giải pt:

[TEX]1.sin^2x+\frac{1}{4}sin^23x=sinxsin^23x[/TEX]

[TEX]2.(cos^2x+\frac{1}{cos^2x})^2+(sin^2x+\frac{1}{sin^2x}^2)=12+\frac{1}{2}siny[/TEX]

[TEX]3.sin^2x+sin^2y+sin^2(x+y)=\frac{9}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoanggu95

làm nè

Giải pt:

[TEX]1.sin^2x+\frac{1}{4}sin^23x=sinxsin^23x[/TEX]

[TEX]2.(cos^2x+\frac{1}{cos^2x})^2+(sin^2x+\frac{1}{sin^2x}^2)=12+\frac{1}{2}siny[/TEX]

[TEX]3.sin^2x+sin^2y+sin^2(x+y)=\frac{9}{4}[/TEX]

Mấy bài này dài nên mình chỉ viết ngắn thôi
Bài 2 thì dùng BĐT như bạn tuyn ở trên rồi đánh giá 2 vế
Bài 3 thì bạn hạ bậc như thế này
[TEX]{sin}^{\alpha }=\frac{1-cos2\alpha }{2}[/TEX] với [TEX]{sin}^{2}x[/TEX] và
[TEX]{sin}^{2}y[/TEX] còn cái [TEX]{sin}^{2}(x+y)[/TEX]thì để yên
Sau đó chuyển cái [TEX]\frac{9}{4}[/TEX] sang rồi ghép thành tổng 2 bình phương =0 là xong. :)&gt;-
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]1.sin^2x+\frac{1}{4}sin^23x=sinxsin^23x[/TEX]
Bài này giải bằng phương pháp biểu diễn thành các đại lượng không âm
Ta có:
PT\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2+\frac{1}{4}sin^23x(1-sin^23x)[/TEX] Lưu ý chỗ này đừng ai dại gì chuyển thành [TEX]cos^23x[/TEX] nhé
Giải ngon ra nghiệm [TEX]x=\frac{\pi}{2}+k\pi,k \in Z[/TEX]
Bài 2 thì dùng BĐT như bạn tuyn ở trên rồi đánh giá 2 vế
Đúng là dùng như anh ấy nhưng không đơn giản như thế đâu bạn ạk.:)
bài này ra [TEX]\{y=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\frac{\pi}{4}+\frac{n \pi}{2} ,k,n \in Z[/TEX]
Bài 3 cũng dùng pp biểu diễn thành các đại lượng không âm. Kết quả
[TEX]\[x=\frac{\pi}{3}+(k+n)\pi;y=\frac{\pi}{3}+n\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+n\pi;y=\frac{\pi}{3}+(n-k)\pi ;n,k \in Z[/TEX]
Tiếp
[TEX]tan^2x+tan^2y+cot^2(x+y)=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kenny_111

bài này dạng a^2+b^2=0
No ;))
[TEX]\[x=\frac{\pi}{6}+k\pi ;y=\frac{\pi}{6} +m\pi\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi ; y= -\frac{\pi}{6} + m\pi[/TEX]
----------------------------------------
Mọi người luyện cách gõ TEX giùm mình được không,thiệt tình sửa bài cho mọi người rất là mất thời gian và mệt.:((
 
Last edited by a moderator:
K

kenny_111

cm y= x+ cotx ; y= x+ tanx không tuần hoàn

sinx nếu x>0
y = { 0 nếu x=0
-sinx nếu x<0
cm y là hs chẵn ( nhầm chút ) với dk trên
@ niêm : hix :( mình hok biết đánh tex hồi trước có đánh mà lâu quá lười :(
Tên tớ là Kiều,hix,mọi người ai cũng ngại lâu,tớ sửa bài cũng lâu zậy,huhu,trước lạ sau quen chứ,có ai làm một lần mà nhanh được.
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

GIẢI PT

[tex]\frac{1+sin3x}{sinx+cosx}=cos2x+2[/tex]

( Hok pí có ra hok nữa :D)
...........................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom