Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,642

0

0973573959thuy

Cho a,b,c > 0 thoả $a + b + c + \sqrt{2abc} \ge 10$

CMR :

371khoa.gif


:(
 
H

huynhbachkhoa23

Áp dụng BDT Minkovsky dạng không gian vector 3 chiều.

$A \ge \sqrt{8(\sum \dfrac{1}{a})^2+\dfrac{9}{2}(\sum a)^2+\dfrac{1}{4}(\sum ab)^2}$

Thua :))

Bài tập: Mới lấy hồi hôm qua từ bác chồn.

$a,b,c>0$ và $ab+bc+ca=3$

Chứng minh $a^3+b^3+c^3 \ge 3$

Có cách giải là $a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(a+b+c)^3}{9} \ge \dfrac{(\sqrt{3(ab+bc+ca)})^3}{9}=3$

Giờ mấy bác làm cách khác nhá :))
 
H

huynhbachkhoa23

Bác Khoa lộ bộ mặt thật của mình rồi =))

Dễ dàng c/m $a+b+c \ge 3$ =))

Tới giờ Bunhia :))

$(a^3+b^3+c^3)(a+b+c) \ge (a^2+b^2+c^2)^2 \ge (ab+bc+ca)^2$

$\Longrightarrow a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{ab+bc+ca}=3$


$a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{a+b+c} \le \dfrac{3(ab+bc+ca)^2}{(ab+bc+ca)^2}=3$

Bác tính thế nào =))
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

$a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{a+b+c} \le \dfrac{3(ab+bc+ca)^2}{(ab+bc+ca)^2}=3$

Bác tính thế nào =))
Chẳng qua là ghi nhầm thôi =))

Dễ dàng c/m $a+b+c \ge 3$ và $a^2+b^2+c^2 \ge 3$

Lại có: $a^2+b^2+c^2 \ge \dfrac{(a+b+c)^2}{3} \ge \dfrac{3(a+b+c)}{3} =a+b+c$

Ta có:

$a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a+b+c} \ge \dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^2+b^2+c^2} = a^2+b^2+c^2 \ge 3$

Ok chưa bác :))
 
H

huynhbachkhoa23

Chẳng qua là ghi nhầm thôi =))

Dễ dàng c/m $a+b+c \ge 3$ và $a^2+b^2+c^2 \ge 3$

Lại có: $a^2+b^2+c^2 \ge \dfrac{(a+b+c)^2}{3} \ge \dfrac{3(a+b+c)}{3} =a+b+c$

Ta có:

$a^3+b^3+c^3 \ge \dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a+b+c} \ge \dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^2+b^2+c^2} = a^2+b^2+c^2 \ge 3$

Ok chưa bác :))

Giải thế này thì khác nào cách của em lúc đầu :|

Em chuyển từ $a^2+b^2+c^2 \ge \dfrac{(a+b+c)^2}{3}$

Bác thì chuyển ngược lại.

Ý em nói là không dùng Schwarz cơ :|
 
H

huynhbachkhoa23

Giải luôn: $\sum a^3=p^3-3pr+3r=p^3-9p+3r \ge p^3-9p -\dfrac{p^3-12p}{3}=\dfrac{2}{3}p^3-5p=\dfrac{2}{3}(p-3)(p^2+3p+\dfrac{3}{2})+3 \ge 3\;\;\; (p\ge 3)$

Bài 1: Cho $a,b,c\in \mathbb{R}$ thoả mãn hệ $\begin{cases}
a+b+c=0\\
a^2+b^2+c^2=1\\
\end{cases}$

Tìm GTLN của $A=(abc)^2$

Bài 2: Cho $x,y,z \in \mathbb{R}^{+}$ và $x^2+y^2+6z^2=4zx+4yz$

Tìm GTNN của $P=\dfrac{x^3}{y(z+x)^2}+\dfrac{y^3}{x(z+y)^2}+ \dfrac{\sqrt{x^2+y^2}}{z}$

Bài 3: Cho $x,y,z$ là nghiệm của hệ: $\begin{cases}
x^2+xy+y^2=3\\
y^2+yz+z^2=16\\
\end{cases}$

Tìm GTLN của $Q=xy+yz+zx$

Bài 4: Giả sử $a,b,c$ là 3 số thực dương thoả $a\ge b \ge c$

Tìm GTNN của $A=\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ca}{a+b}+\dfrac{1}{2(a+b+c)}+\dfrac{a+b+c}{9}$

Bài 5: Cho $a,b>0$ thoả $a^2+b^2=a+b$. Tìm GTNN của $A=3a+2b+\dfrac{16}{\sqrt{a+3b}}+\dfrac{16}{\sqrt{2a+1}}$

Bài 6: $a,b>0$ và $3ab=a+b+1$

Tìm GTLN của $P=\dfrac{3a}{b(a+1)}+\dfrac{3b}{a(b+1)}+\dfrac{1}{a+b}-\dfrac{1}{a^2}-\dfrac{1}{b^2}$

Lằng nhằng thế thôi chứ dễ lắm :)
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Anh không thích bác rồi đấy :)| :
Cho $x,y,z>0$ thỏa mãn $\sum x^2=25$. Tìm Min :
$P=\sum \frac{xy}{z}$ (Pháp 2004)
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1: Cho $a,b,c,d,e \in \mathbb{R}$ thỏa $a+b+c+d+e=8$ và $a^2+b^2+c^2+d^2+e^2=16$

Tìm GTLN của $e$ =))

Bài 2: Áp dụng định lý Jensen chứng minh $\sum \dfrac{a}{b+c-a} \ge 3$ với $a,b,c$ là độ dài 3 cạnh của tam giác :)|
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23



Bài 1: Cho $a,b,c\in \mathbb{R}$ thoả mãn hệ $\begin{cases}
a+b+c=0\\
a^2+b^2+c^2=1\\
\end{cases}$

Tìm GTLN của $A=(abc)^2$


Từ đề suy ra $ab+bc+ca=\dfrac{-1}{2}$

$a^2+b^2+c^2-1=2a^2+2ba+2b^2-1=0$

$\Delta' = -3b^2+2 \ge 0 \leftrightarrow a,b,c \in [\dfrac{-\sqrt{6}}{3}; \dfrac{\sqrt{6}}{3}]$

Theo viet: $\sqrt{A}=|abc|=|t^3-\dfrac{t}{2}|$

Khảo sát hoặc dùng máy tính.

KQ: $\text{max A}=\dfrac{1}{54}$
 
H

huy14112

$P^2=\sum \dfrac{x^2y^2}{z^2}+2(\sum x^2) $

Dễ rồi , dùng Cauchy nữa thôi :))

$\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2} \ge 2x^2$

$\rightarrow ...$



Sai thì thôi :))
 
H

huynhbachkhoa23


Bài 2: Cho $x,y,z \in \mathbb{R}^{+}$ và $x^2+y^2+6z^2=4zx+4yz$

Tìm GTNN của $P=\dfrac{x^3}{y(z+x)^2}+\dfrac{y^3}{x(z+y)^2}+ \dfrac{\sqrt{x^2+y^2}}{z}$


Chia giả thiết cho $z^2$

Đặt $a=\dfrac{x}{z}; b=\dfrac{y}{z}$ và $a,b>0$

$a^2+b^2+6=4(a+b) \ge \dfrac{1}{2}(a+b)^2+6$

Đặt $a+b=t$ suy ra $t\in [2;6]$

$P=\dfrac{a^3}{b(a+1)^2}+\dfrac{b^3}{b(a+1)^2}+ \sqrt{a^2+b^2}$

$\sqrt{a^2+b^2} \ge \dfrac{a+b}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}$ (Cauchy-Schwarz)

$\dfrac{a^3}{b(a+1)^2} +\dfrac{1}{8}(a+1)+\dfrac{1}{8}(ab+b) \ge \dfrac{3}{4}a$

Tương tự

$P \ge -\dfrac{ab}{4}+\dfrac{1}{2}(a+b)-\dfrac{1}{4}+\sqrt{2} \ge \dfrac{-1}{16}t^2+\dfrac{1}{2}t-\dfrac{1}{4}+\sqrt{2}=\dfrac{1}{16}(6-t)(t-2)+\dfrac{1+2\sqrt{2}}{2} \ge \dfrac{1+2\sqrt{2}}{2}$

$\text{min P}=\dfrac{1+2\sqrt{2}}{2} \leftrightarrow x=y=z$

Dễ không Huy :)|
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23


Bài 3: Cho $x,y,z$ là nghiệm của hệ: $\begin{cases}
x^2+xy+y^2=3\\
y^2+yz+z^2=16\\
\end{cases}$

Tìm GTLN của $Q=xy+yz+zx$

Cauchy-Schwarz:

$4\sqrt{3}=\sqrt{x^2+xy+y^2}.\sqrt{y^2+yz+z^2}= \sqrt{(y+\dfrac{x}{2})^2+\dfrac{3}{4}x^2}.\sqrt{ \dfrac{3}{4}z^2+(y+\dfrac{z}{2})^2} \ge \dfrac{\sqrt{3}}{2}z(y+ \dfrac{x}{2})+\dfrac{\sqrt{3}}{2}(y+\dfrac{z}{2})$

$=\dfrac{\sqrt{3}}{2}(xy+yz+zx) \leftrightarrow xy+yz+zx \le 8$
 
M

minhhieupy2000

Bác coi lại bài 6 đi chứ tôi làm S.O.S thay $a=\dfrac{b-1}{3b-1}$ vào A thì ko tìm được gtln !!!!!!! :D
có khi nào bác cho đề lộn ko nhỉ =))
 
H

hoamattroi_3520725127

Bài 1: Cho a;b;c là các số dương. Tìm Min của:

$Q = \dfrac{\sqrt{\dfrac{a^3}{b^3}} + \sqrt{\dfrac{b^3}{c^3}} + \sqrt{\dfrac{c^3}{a^3}}}{\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a}}$

Bài 2: Cho x;y;z > 0 và x + y = 1. Tìm Min $P = \dfrac{x}{\sqrt{1 - x}} + \dfrac{y}{\sqrt{1 - y}}$

Bài 3: Cho a;b;c > 0 và abc = 1.
CMR: $\dfrac{1}{a^3(b + c)} + \dfrac{1}{b^3(a + c)} + \dfrac{1}{c^3(a + b)} \ge \dfrac{3}{2}$

Bài 4: Cho a;b;c > 0 và abc = 1. Tìm Min $P = \dfrac{a^3}{(1 + b)(1 + c)} + \dfrac{b^3}{(1 + a)(1 + c)} + \dfrac{c^3}{(1 + a)(1 + b)}$

Bài 5: Cho a;b;c;d > 0 tìm Min của $P = \dfrac{a}{b + 2c + 3d} + \dfrac{b}{c + 2d + 3a} + \dfrac{c}{d + 2a + 3b} + \dfrac{d}{a + 2b + 3c}$

Bài 6: Cho $x_i > 0, i = \overline{1,n}; x_1 + x_2 + ... + x_n = 1$

Tìm Min $P = \sqrt{1 - x_1} + \sqrt{1 - x_2} + ... + \sqrt{1 - x_n}$

Bài 7: Cho a;b;c > 0 chứng minh rằng: $\dfrac{a}{\sqrt{a^2 + 8bc}} + \dfrac{b}{\sqrt{b^2 + 8ca}} + \dfrac{c}{\sqrt{c^2 + 8ab}} \ge 1$

Các bạn giải bài tập trích dẫn lại đề hộ mình nhá! (Nhìn cho dễ ấy mà) :D
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1: Cho a;b;c là các số dương. Tìm Min của:

$Q = \dfrac{\sqrt{\dfrac{a^3}{b^3}} + \sqrt{\dfrac{b^3}{c^3}} + \sqrt{\dfrac{c^3}{a^3}}}{\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a}}$

$(\sqrt{\dfrac{a}{b}};\sqrt{\dfrac{b}{c}}; \sqrt{ \dfrac{c}{a}}) \to (x;y;z)$

$xyz=1$

$A=\dfrac{x^3+y^3+z^3}{x^2+y^2+z^2} \ge \dfrac{\dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}{x+y+z}}{x^2+y^2+z^2} \ge \dfrac{x+y+z}{3} \ge 1$

$\text{min A}=1 \leftrightarrow a=b=c$
 
H

huynhbachkhoa23


Bài 2: Cho x;y;z > 0 và x + y = 1. Tìm Min $P = \dfrac{x}{\sqrt{1 - x}} + \dfrac{y}{\sqrt{1 - y}}$

Mẫu có căn thức phức tạp, ta phải làm sao cho mẫu hết căn đi. Ý tưởng là dùng BDT Cauchy.

$\dfrac{x}{\sqrt{1-x}}=\dfrac{\sqrt{2}x}{2\sqrt{\dfrac{1}{2}(1-x)}} \ge \dfrac{\sqrt{2}x}{\dfrac{3}{2}-x}$

$P \ge \sum \dfrac{\sqrt{2}}{\dfrac{3}{2}-x}=\sum \dfrac{\sqrt{2}x^2}{\dfrac{3}{2}x-x^2} \ge \dfrac{\sqrt{2}}{\dfrac{3}{2}-(x^2+y^2)} \ge \dfrac{\sqrt{2}}{\dfrac{3}{2}-\dfrac{(x+y)^2}{2}}=\sqrt{2}$

Đẳng thức xảy ra khi $x=y=\dfrac{1}{2}$

Bài hơi dài, lười suy nghĩ cách ngắn hơn lắm :p
 
M

minhhieupy2000

Bài 4 của bác Khoa đây :D

Dùng phép phân tích và biến đổi biểu thức $ P=\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ca}{a+b}-\dfrac{a+b+c}{2}$ ta có:

$ P=\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ca}{a+b}-\dfrac{a+b+c}{2} = \dfrac{(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)}{2(a+b+c)} \ge 0 \text{(vì $a \ge b \ge c$)} $
\Rightarrow $\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ca}{a+b} \ge \dfrac{a+b+c}{2}$
\Rightarrow $A=\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{ca}{a+b}+\dfrac{1}{2(a+b+c)}+\dfrac{a+b+c}{9} \ge \dfrac{a+b+c}{2} + \dfrac{a+b+c}{9}+\dfrac{1}{2(a+b+c)}=\dfrac{11}{18}(a+b+c)+\dfrac{1}{2(a+b+c)} \ge \dfrac{\sqrt{11}}{3}$
\Rightarrow $A_{min}= \dfrac{\sqrt{11}}{3} .....................$
Không biết có đúng ko ta :) bác khoa coi dùm cái
 
Top Bottom