Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 96,980

T

thinhrost1

Nhưng phần sau của bạn hơi phức tạp nhỉ!!
Từ cái $$P=\dfrac{a}{\sqrt{8bc+a^2}}+\dfrac{b}{\sqrt{8ac+b^2}}+\dfrac{c}
{\sqrt{8ab+c^2}}$$

Ta áp dụng Holder

Gọi $B= a(a^2+8bc)+b(b^2+8ac)+c(c^2+8ab)$

=> $P^2.B$\geq $(a+b+c)^3$

Ta cần cm $(a+b+c)^3$\geq $B$

hay : $(a+b+c)^3$\geq$a^3+b^3+c^3+24$

\Leftrightarrow $c(a-b)^2+a(b-c)^2+b(c-a)^2$\geq0 đúng

=. đpcm
Đặt biểu thức là P

Đặt $a=\dfrac{bc}{a^2} \ \ \ \ b=\dfrac{ac}{b^2} \ \ \ \ c=\dfrac{ab}{c^2}$

Ta có:

$\dfrac{1}{\sqrt{8a+1}}=\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{8bc}{a^2}+1}}=\dfrac{a}
{\sqrt{8bc+a^2}}$

$P=\dfrac{a}{\sqrt{8bc+a^2}}+\dfrac{b}{\sqrt{8ac+b^2}}+\dfrac{c}
{\sqrt{8ab+c^2}}$

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz ta có:

$P=\dfrac{a^2}{a\sqrt{8bc+a^2}}+\dfrac{b^2}{b\sqrt{8ac+b^2}}+\dfrac{c^2}
{c\sqrt{8ab+c^2}} \geq \dfrac{(a+b+c)^2}
{a\sqrt{8bc+a^2}+b\sqrt{8ac+b^2}+c\sqrt{8ab+c^2}} \geq \dfrac{(a+b+c)^2}
{\sqrt{a}.\sqrt{a^3+8abc}+\sqrt{b}.\sqrt{b^3+8abc}+\sqrt{c}.\sqrt{c^3+8abc}}$

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopski ta có:

$(\sqrt{a}.\sqrt{a^3+8abc}+\sqrt{b}.\sqrt{b^3+8abc}+\sqrt{c}.\sqrt{c^3+8abc})^2
\leq (a+b+c)(a^3+b^3+c^3+24abc) \leq (a+b+c)[a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)]=
(a+b+c)(a+b+c)^3=(a+b+c)^4$

$\rightarrow
\sqrt{a}.\sqrt{a^3+8abc}+\sqrt{b}.\sqrt{b^3+8abc}+\sqrt{c}.\sqrt{c^3+8abc} \leq
(a+b+c)^2$

$\rightarrow P \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{(a+b+c)^2}=1$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow x=y=z=1$

P/S: Nếu được dùng kì hiệu $\sum$ thì đỡ mệt rồi
Holder cái gì, chỉ cần Bunhiacopski và Cauchy thôi mà

Mọi nguời thử xem cách này !

Đặt $x=\dfrac{1}{\sqrt{1+8a}},y=\dfrac{1}{\sqrt{1+8b}},z=\dfrac{1}{\sqrt{1+8c}} \Rightarrow a=\dfrac{1-x^2}{8x^2},b=\dfrac{1-y^2}{8y^2},c=\dfrac{1-z^2}{8z^2}(0<x,y,z<1)\\abc=1 \rightarrow 8^3x^2y^2z^2=(1-x^2)(1-y^2)(1-z^2)$

Theo yêu cầu đề bài ta chỉ cần cm: $x+y+z \geq 1$

Giả sử nguợc lại$ x+y+z<1$ Khi đó

$1-x^2>(x+y+z)^2-x^2=(y+z)[(x+y)+(x+z)] \geq 2(y+z)\sqrt{(x+y)(x+z)}>0$

Tuơng tự với y,z và nhân ba vế này ta đựoc:

$8x^2y^2z^2=(1-x^2)(1-y^2)(1-z^2)>8(x+y)^2(y+z)^2(x+z)^2 \Leftrightarrow 8xyz>(x+y)(y+z)(z+x) \Leftrightarrow \sum x(y-z)^2<0 $

Bất đẳng thức cuối cùng không đúng. Điều đó chứng tỏ giả sử sai nên BDT đc cm
 
Last edited by a moderator:
T

tensa_zangetsu


Tìm trên Youtube có bài cũng hay, up lên cho các bác :))

$x+y+z=6; x,y,z>0$

Chứng minh: $8^x+8^y+8^z \ge 4^{x+1}+4^{y+1}+4^{z+1}$
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a;b;c$>$0$; $a+b+c=3$. C/m
$\frac{a}{1+b^2}$+$\frac{b}{c^2+1}$+$\frac{c}{1+a^2}$ \geq $1,5$
 
C

chonhoi110

Cho $a;b;c$>$0$; $a+b+c=3$. C/m
$\frac{a}{1+b^2}$+$\frac{b}{c^2+1}$+$\frac{c}{1+a^2}$ \geq $1,5$
Áp dụng $AM-GM$, ta có:

$\dfrac{a}{1+b^2}+\dfrac{b}{c^2+1}+\dfrac{c}{1+a^2}$

$=(a+b+c)-(\dfrac{ab^2}{1+b^2}+\dfrac{bc^2}{1+c^2}+\dfrac{ca^2}{1+a^2})$

$\ge 3-(\dfrac{ab^2}{2b}+\dfrac{bc^2}{2c}+\dfrac{ca^2}{2a})$

$=3-\dfrac{1}{2}(ab+bc+ca) \ge 3-\dfrac{1}{2}.3=\dfrac{3}{2}$

Dấu "=" xảy ra $\Longleftrightarrow a=b=c=1$
 
L

letsmile519

Lời giải ~~>Đây

Thử bài này nhá! :p (bài bao nhiêu rồi nhỉ? )

Bài... : Cho $a,b,c >0$ thỏa $a+b+c=1$

Chứng minh: $\dfrac{a}{\sqrt{b+c}}+\dfrac{b}{\sqrt{c+a}}+ \dfrac{c}{\sqrt{a+b}}\ge \sqrt{\dfrac{3}{2}}$

Ta có:

$=\sum \frac{a^2}{a\sqrt{b+c}}$

\Rightarrow$\sum \frac{a^2}{a\sqrt{b+c}}$\geq $\frac{(a+b+c)^2}{\sum a\sqrt{b+c}}$

H ta cần tìm GTLN của [TEX]\sum a\sqrt{b+c}}[/TEX]
Đặt [TEX]B=\sum a\sqrt{b+c}}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2.\sqrt{\frac{3}{2}}B[/TEX]=[TEX]\sum 2.\sqrt{a}.\sqrt{\frac{3}{2}(ab+ac)}\leq a+b+c+3(ab+ac+bc)[/TEX]

Từ đây tìm đk GTLN của B dễ dang

=> đpcm
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Áp dụng $AM-GM$, ta có:

$\dfrac{a}{1+b^2}+\dfrac{b}{c^2+1}+\dfrac{c}{1+a^2}$

$=(a+b+c)-(\dfrac{ab^2}{1+b^2}+\dfrac{bc^2}{1+c^2}+\dfrac{ca^2}{1+a^2})$

$\ge 3-(\dfrac{ab^2}{2b}+\dfrac{bc^2}{2c}+\dfrac{ca^2}{2a})$

$=3-\dfrac{1}{2}(ab+bc+ca) \ge 3-\dfrac{1}{2}.3=\dfrac{3}{2}$

Dấu "=" xảy ra $\Longleftrightarrow a=b=c=1$

Bài này có cách này cũng được nhé :).
Bất đẳng thức tương đương.
$\frac{a}{1-a^2}+\frac{b}{1-b^2}+\frac{c}{1-c^2}$ \geq $3.\frac{\sqrt{3}}{2}$
Xét hàm $f(x)=\frac{x}{1-x^2}$
Xét $A=x.(1-x^2)$ \Rightarrow $2.A^2=2.x^2.(1-x^2)^2$.
Áp dụng bất đẳng thức $AM-GM$:
$2.A^2$ \leq $\frac{8}{27}$ \Rightarrow $f(x)$ \geq $\frac{\sqrt{3}}{2}$
Từ đó suy ra đpcm.
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a;b;c$ > $0$ . Chứng minh rằng :
$\frac{a}{b+c}$+$\frac{b}{a+c}$+$\frac{c}{a+b}$ \geq $1,5$
 
F

forum_

$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}= \dfrac{a^2}{ab+ac}+\dfrac{b^2}{ab+bc}+\dfrac{c^2}{ac+bc}$

\geq $\dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)} $ (theo B.C.S)

Chú ý thêm BĐT: $(a+b+c)^2$ \geq $3(ab+bc+ca)$

=> ĐPCM

Dấu "=" xảy ra khi chỉ khi a=b=c

p/s: Cái link em đưa ở trang cá nhân của chị bị lỗi :|

 
C

congchuaanhsang

Cho $a;b;c$ > $0$ . Chứng minh rằng :
$\frac{a}{b+c}$+$\frac{b}{a+c}$+$\frac{c}{a+b}$ \geq $1,5$

Có $VT+3=(a+b+c)(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a})$

\Leftrightarrow $2(VT+3)=[(a+b)+(b+c)+(c+a)](\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a})$ \geq 9

\Leftrightarrow $VT+3$ \geq $\dfrac{9}{2}$ \Leftrightarrow $VT$\geq$\dfrac{3}{2}=VP$
 
T

tensa_zangetsu


Trong cuốn sách BDT có bài này, mấy anh chị giải giúp em(trong sách không có lời giải):

Cho $n \in N^{*}$, dãy số dương $a_1, a_2,...,a_n$

C/m: $\sum\limits_{k=1}^{n} a_{k}^3 \ge (\sum\limits_{k=1}^{n}a_{k})^2$

Anh, chị giải thích giúp em cái $\sum$ này là sao vậy, chỉ giúp em cách biến đổi và cách sử dụng nó với. thanks.(nói thật thì biết sử dụng một ít chứ chả hiểu ý nghĩa của nó là gì :)))
 
T

thinhrost1


Trong cuốn sách BDT có bài này, mấy anh chị giải giúp em(trong sách không có lời giải):

Cho $n \in N^{*}$, dãy số dương $a_1, a_2,...,a_n$

C/m: $\sum\limits_{k=1}^{n} a_{k}^3 \ge (\sum\limits_{k=1}^{n}a_{k})^2$

Anh, chị giải thích giúp em cái $\sum$ này là sao vậy, chỉ giúp em cách biến đổi và cách sử dụng nó với. thanks.(nói thật thì biết sử dụng một ít chứ chả hiểu ý nghĩa của nó là gì :)))

Bác là dân casio mà không biết cái này $\sum$ à :))

Cái đó là xích ma ấy, hiểu rồi phải không :))

À bài trên chắc phải có đk gì đó, vì $a_1= a_2=1$ thì BDT sai
 
R

riverflowsinyou1

Em không phải dân Casio nên em không biết tha nhé =)).
Thôi mấy bác đã nói vậy thì ...................... chơi luôn =)).
Cho $a;b;c>0$ và $a+b+c=1$. C/m
$\sqrt{a+(b-c)^2}+\sqrt{b+(a-c)^2}+\sqrt{c+(a-b)^2}$ \geq $\sqrt{3}$.
 
C

canonteresa

Em không phải dân Casio nên em không biết tha nhé =)).
Thôi mấy bác đã nói vậy thì ...................... chơi luôn =)).
Cho $a;b;c>0$ và $a+b+c=1$. C/m
$\sqrt{a+(b-c)^2}+\sqrt{b+(a-c)^2}+\sqrt{c+(a-b)^2}$ \geq $\sqrt{3}$.

Bình tĩnh đi bác .
Chứng minh $\sqrt{a+(b-c)^2}+\sqrt{b+(a-c)^2}$ \geq $\sqrt{2(a+b)+(2.c-a-b)^2}$ ( bằng bđt Mincopxki)
$\sqrt{c+(a-b)^2}$ \geq $\sqrt{c}$
\Rightarrow $VT$ \geq $\sqrt{2(a+b)+(2.c-a-b)^2}$+$\sqrt{c}$=$\sqrt{2-2c+(3c-1)^2}$+$\sqrt{c}$
Cần c/m VT \geq $\sqrt{3}$ đúng vì $c(3c-4)(3c-1)^2$ \leq $0$.
\Rightarrow đpcm.
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=\frac{1}{3}$
 
R

riverflowsinyou1

Tiếp nhé.
Bài dễ thôi :rolleyes: :).
Cho $2$ số $x;y$ thoả mãn: $x+y$=$1$ và $x.y=1$. Tìm $x;y$.
 
Top Bottom