Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 87,560

R

riverflowsinyou1

Một thánh tìm ra điểm rơi bài này :))
Cho $0 \le a \le b \le c \le 1$. Tìm max :
$A=a^2(b-c)+b^2(c-b)+c^2(1-c)$
 
R

riverflowsinyou1



Yolo em tìm được điểm rơi rồi các bác ạ! :))

$a=0 b=\dfrac{12}{23} c=\dfrac{18}{23}$

Mà tam thức bậc 2 lớp 8 chưa học mà :|

Điểm rơi đúng rồi đấy :))
Và đây là lời giải =))
$a^2(b-c) \le 0$
$b^2(c-b)=\frac{1}{2}.b.b.(2c-2b) \le \frac{1}{2}.(\frac{b+b-2c-2b}{3})^3=\frac{4c^3}{27}$
\Rightarrow $A \le \frac{4c^3}{27}+c^2(1-c)=c^2-\frac{23}{27}.c^3=c^2(1-\frac{23}{27}.c)=\frac{54^2}{23^2}.c^2.(1-\frac{23}{27}.c) \le \frac{1}{3^3}.\frac{54^2}{23^2}=\frac{108}{529}$
 
R

riverflowsinyou1

Chuyên Quốc Học 2013-2014
Cho $a+b \le 2$ và $a,b>0$
C/m $\frac{(a+1)^6}{b^5}+\frac{(b+1)^6}{a^5} \ge 128$
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Đề TS ĐHSP Hà Nội năm 2014-2015
Cho $a,b,c>0$ sao cho $abc=1$. C/m
$\frac{1}{ab+a+2}+\frac{1}{bc+b+2}+\frac{1}{ca+c+2} \le \frac{3}{4}$
 
R

ronaldover7

Đề TS ĐHSP Hà Nội năm 2014-2015
Cho $a,b,c>0$ sao cho $abc=1$. C/m
$\frac{1}{ab+a+2}+\frac{1}{bc+b+2}+\frac{1}{ca+c+2} \le \frac{3}{4}$

$\frac{1}{ab+a+2}+\frac{1}{bc+b+2}+\frac{1}{ca+c+2}=\frac{1}{ab+a+2}+\frac{a}{1+ab+2a}+\frac{ab}{1+2ab+a} \le \frac{3}{4}$
\Rightarrow $\frac{1}{ab+a+2}-1+\frac{a}{1+ab+2a}-1+\frac{ab}{1+2ab+a}-1 \le \frac{3}{4}-3$
\Rightarrow $\frac{-ab-a-1}{ab+a+2}+\frac{-ab-a-1}{1+ab+2a}+\frac{-ab-a-1}{1+2ab+a} \le \frac{-9}{4}$
\Rightarrow $\frac{ab+a+1}{ab+a+2}+\frac{ab+a+1}{1+ab+2a}$ + $\frac{ab+a+1}{1+2ab+a}$ \geq $\frac{9}{4}$
\Rightarrow $(ab+a+1)(\frac{1}{ab+a+2}+\frac{1}{1+ab+2a}+\frac{1}{1+2ab+a})$ \geq $\frac{9}{4}$
\Rightarrow $(4ab+4a+4)(\frac{1}{ab+a+2}+\frac{1}{1+ab+2a} $+$ \frac{1}{1+2ab+a})$ \geq $9$(đúng)
 
R

riverflowsinyou1

Cho $3$ số $a,b,c$ sao cho $0 \le a \le b \le c \le 1$. Tìm GTLN
$B=(a+b+c+3)(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1})$
 
S

su10112000a

Bài 1:
Cho $a, b, c$ là các số thực dương thì luôn có:
$a^2+b^2+c^2 +2abc+1 \ge 2(ab+bc+ca)$
P/s:bác nào biết cách giải bài này mà ko sử dụng Dirichlet thì đăng lên cho em tham khảo nhá=)).
Bài 2: Bài này vẫn còn đơn giản với trình của mấy bác=)):
Với mọi $a, b, c > 0$ ta có bđt:
$(a+b)(b+c)(c+a) \ge \dfrac{8}{9}(a+b+c)(ab+bc+ca)$
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Bài 1:
Cho $a, b, c$ là các số thực dương thì luôn có:
$a^2+b^2+c^2 +2abc+1 \ge 2(ab+bc+ca)$
P/s:bác nào biết cách giải bài này mà ko sử dụng Dirichlet thì đăng lên cho em tham khảo nhá=)).

1) Sử dụng lần lượt bất đẳng thức AM-GM, ta có:
$$2abc+1=abc+abc+1\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\geq \frac{9abc}{a+b+c}$$
Do đó, ta chỉ cần chứng minh:
$$a^2+b^2+c^2+\frac{9abc}{a+b+c}\geq 2(ab+bc+ca)$$
Thực hiện phép khi triển trực tiếp, ta có bất đẳng thức tương đương với:
$$a^3+b^3+c^3+3abc\geq ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)$$
Đúng vì đây chính là bất đẳng thức Schur dạng bậc ba nên ta có điều phải chứng minh. ;))
 
S

su10112000a


Bài 2: Bài này vẫn còn đơn giản với trình của mấy bác=)):
Với mọi $a, b, c > 0$ ta có bđt:
$(a+b)(b+c)(c+a) \ge \dfrac{8}{9}(a+b+c)(ab+bc+ca)$
giải luôn bài này vậy=)):
ta có:
$(a+b)(b+c)(c+a)=(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc$
lại có: $9abc \le (a+b+c)(ab+bc+ca)$ (cài này dùng Cauchy)
$\rightarrow abc \le \dfrac{1}{9}(a+b+c)(ab+bc+ca)$
Suy ra: $(a+b)(b+c)(c+a) \ge (a+b+c)(ab+bc+ca)-\dfrac{1}{9}(a+b+c)(ab+bc+ca)$
$\rightarrow \mathfrak{dpcm}$
 
R

riverflowsinyou1



1) Sử dụng lần lượt bất đẳng thức AM-GM, ta có:
$$2abc+1=abc+abc+1\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\geq \frac{9abc}{a+b+c}$$
Do đó, ta chỉ cần chứng minh:
$$a^2+b^2+c^2+\frac{9abc}{a+b+c}\geq 2(ab+bc+ca)$$
Thực hiện phép khi triển trực tiếp, ta có bất đẳng thức tương đương với:
$$a^3+b^3+c^3+3abc\geq ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)$$
Đúng vì đây chính là bất đẳng thức Schur dạng bậc ba nên ta có điều phải chứng minh. ;))

Không hiểu cho lắm giải thích đi................................................
 
H

huynhbachkhoa23

$a,b,c,d \in \mathbb{R}$

$a^2+b^2=c^2+d^2=5$

Tìm giá trị lớn nhất của $P=\sqrt{5-a-2b}+\sqrt{5-c-2d}+\sqrt{5-ac-bd}$

Tìm được điểm rơi với chọn được phương pháp làm đúng thì cũng là thánh rồi =))
 
Top Bottom