Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 96,314

R

riverflowsinyou1

ta có:
$(x+y)(z+t)+xy+88=0$
\Leftrightarrow$4(x+y)(z+t)+4xy=-352$
ta có:
$x^2+9y^2+6z^2+24t^2+4(x+y)(z+t)+4xy$
$=x^2+9y^2+24t^2+6z^2+4xy+4xt+4xy+4yz+4yt$
$=x^2+4x(y+z+t)+4(y+z+t)^2+4y^2-4yz+z^2+z^2-8zt+16t^2+y^2-4yt+4t^2$
$=[x+(y+z+t)]^2+(2y-z)^2+(z-4t)^2+(y-2t)^2$
\Rightarrow$x^2+9y^2+6z^2+24t^2+4(x+y)(z+t)+4xy \ge 0$
\Rightarrow$x^2+9y^2+6z^2+24t^2 \ge 352$
dấu "=" xảy ra khi ($x; y; z; t$) bằng ($14;-2;-4;-1$) hoặc ($-14;2;4;1$)

Cái này kiếm điểm rơi đâu mà hay thế @-)................................................
 
D

demon311

Anh chưa học đạo hàm...........................................
Nhờ thằng Khoa ấy
Mấy cái bài của river bài nào cũng ác nhỉ
 
H

huynhbachkhoa23

Bài đó đạo hàm cái gì thế nhỉ =))
Khả năng là Wolfram Alpha =))

$(x;y)\approx -0.57735...$ :|
...........................................................
 
T

thinhrost1

Bài quốc gia, mình có ý kiến như thế này.

Nếu giải được bài hình này: "Tam giác ABC nhọn. Tìm vị trí điểm M trong tam giác ABC sao cho tổng MA+MB+MC là nhỏ nhất". Thì giải xong đề đó .

Bài này em ra $\text{minP=}\dfrac{15\sqrt{2}}{4} \leftrightarrow x=y=\dfrac{-3}{4}$

Bài hình có liên quan sao ?


Bài của cu huy sai từ bước:

$=\sqrt{(x+1)^2+(y-1)^2}+\sqrt{(x-1)^2+(y+1)^2}+2\sqrt{(\dfrac{x}{2}+1)^2+(\dfrac{y} {2}+1)^2]}
$
$P \ge \sqrt{(\dfrac{3x}{2}+2)^2+(\dfrac{3y}{2})^2}+\sqrt {(\dfrac{3y}{2}+2)^2+(\dfrac{3x}{2})^2}\ge \sqrt{8}$
Áp dụng qua minskovsky nhưng quên rằng dấu bằng không xảy ra

Còn bài của bạn su thì dễ thấy:
Từ khúc
$P \ge \sqrt{\dfrac{(x+1+y-1)^2}{2}} + \sqrt{\dfrac{(x-1+y+1)^2}{2}} + \sqrt{\dfrac{(x+y+2+2)^2}{2}}$
suy ra: $P \ge 2\sqrt{\dfrac{(x+y)^2}{2}} + \sqrt{\dfrac{(x+y+4)^2}{2}}$
Bạn cũng sai giống cu Huy bởi đẳng thức không thế xảy ra. Bởi nếu xảy ra thì: $\left\{\begin{matrix}
x=y-2 & & \\
x=y+2 & & \\
x=y & &
\end{matrix}\right.$ (Đây là một điều vô lí)


Bài này có đáp án nhưng không có cách chứng minh ( min $P=\sqrt{6}+2\sqrt{2}$ tại $x=y=\dfrac{1}{-\sqrt{3}}$ vì có đáp án nên chọn điểm rơi là đơn giản ! Mình sẽ làm bằng BDT bunhiakovsky
Theo mình thì làm như sau :

$$\sqrt{(x+1)^2+(y-1)^2}+\sqrt{(x-1)^2+(y+1)^2}+\sqrt{(x+2)^2+(y+2)^2} \ge \dfrac{(\dfrac{1}{-\sqrt{3}}+1)(x+1)+(\dfrac{1}{-\sqrt{3}}-1)(y-1)}{\sqrt{2((\dfrac{1}{-\sqrt{3}})^2+1)}}+\dfrac{(\dfrac{1}{-\sqrt{3}}-1)(x-1)+(\dfrac{1}{-\sqrt{3}}+1)(y+1)}{\sqrt{2((\dfrac{1}{-\sqrt{3}})^2+1)}}+\dfrac{(x+2)+(y+2)}{\sqrt{2}}=\dfrac{4}{\sqrt{2(\dfrac{1}{3}+1)}}+2\sqrt{2}=\sqrt{6}+2\sqrt{2}$$

Dấu bằng xảy ra như mình đã nói $x=y=\dfrac{1}{-\sqrt{3}}$

Bài này còn các cách như Cauchy, Minkovsky bằng cách chọn điểm rơi. Thôi! dành cho các bạn vậy ^^

p/s: BDT minkowski ở đây
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

Cho $0 < a \le b \le c$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a} \ge \dfrac{b}{a} + \dfrac{c}{b} + \dfrac{a}{c}$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài quốc gia dùng dồn biến này =))

Đây có phải là ý của bác không, river =))

Minkovsky và Cacuhy-Schwarz:

$P \ge \sqrt{2a^2+8}+\sqrt{\dfrac{a^2+8a+16}{2}}=f(a)$ với $a=x+y$

Đẳng thức xảy ra khi $x=y$

Đến đây áp dụng đạo hàm:

$f'(a)=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}(\dfrac{4a}{\sqrt{a^2+4}}+\dfrac{2(a+4)}{\sqrt{(x+4)^2}})$ (lười phân tích, lên Wolfram Alpha =)))

$f'(a)=0 \leftrightarrow a=\dfrac{-2}{\sqrt{3}}$

$\lim\limits_{a \to \pm ∞}f(a)=∞$

$f(\dfrac{-2}{\sqrt{3}})=\sqrt{6}+2\sqrt{2}$

$\text{minP}=\sqrt{6}+2\sqrt{2} \leftrightarrow x=y=\dfrac{-1}{\sqrt{3}}$
$^{[-∞;∞]}$


@thinhrost1:Đây là 1 cách này khá hay ! Ai còn những cách khác thì cứ post lên đi :D
@Khoa: cách em chỉ bác mấy tháng trước này =))
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Bài quốc gia dùng dồn biến này =))

Đây có phải là ý của bác không, river =))

Minkovsky và Cacuhy-Schwarz:

$P \ge \sqrt{2a^2+8}+\sqrt{\dfrac{a^2+8a+16}{2}}=f(a)$ với $a=x+y$

Đẳng thức xảy ra khi $x=y$

Đến đây áp dụng đạo hàm:

$f'(a)=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}(\dfrac{4a}{\sqrt{a^2+4}}+\dfrac{2(a+4)}{\sqrt{(x+4)^2}})$ (lười phân tích, lên Wolfram Alpha =)))

$f'(a)=0 \leftrightarrow a=\dfrac{-2}{\sqrt{3}}$

$\lim\limits_{x \to \pm ∞}f(a)=∞$

$f(\dfrac{-2}{\sqrt{3}})=\sqrt{6}+2\sqrt{2}$

$\text{minP}=\sqrt{6}+2\sqrt{2} \leftrightarrow x=y=\dfrac{-1}{\sqrt{3}}$
$^{[-∞;∞]}$

Không liên quan nhưng em chỉ quen dùng $AM-GM$ .
Cho $A_n=\frac{1}{(2n+1)\sqrt{2n-1}}$
C/m $A_1+A_2+...+A_n<1$
 
S

su10112000a

Cho $0 < a \le b \le c$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a} \ge \dfrac{b}{a} + \dfrac{c}{b} + \dfrac{a}{c}$
giải luôn vậy:
ta có:
$\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a} - \dfrac{b}{a} - \dfrac{c}{b} - \dfrac{a}{c} = \dfrac{1}{abc}(a^2c+b^2a+c^2b-b^2c-c^2a-a^2b)$
\Rightarrow $\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a} - \dfrac{b}{a} - \dfrac{c}{b} - \dfrac{a}{c} = \dfrac{1}{abc}(b-a)(c-b)(c-a)$
mà $0 < a \le b \le c$ nên:
$\dfrac{1}{abc}(b-a)(c-b)(c-a) \ge 0$
\Rightarrow $\mathfrak{dpcm}$
 
S

su10112000a

Cho $x, y, z > 0$, chứng minh bất đẳng thức sau:
$\sqrt{(x + y + z)(\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z}}) \ge 1 + \sqrt{ 1 + \sqrt{(x^2 + y^2 + z^2)(\dfrac{1}{x^2} + \dfrac{1}{y^2} + \dfrac{1}{z^2})}}$
hôm bữa em đăng bài này mà chưa bác nào giải=))
thôi thêm bài nữa:
Cho $a, b, c, d > 0$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a+d^2}{b} + \dfrac{c+a^2}{d} + \dfrac{b+c^2}{a} + \dfrac{d+b^2}{c} \ge 4(1 + \sqrt[4]{abcd})$
P/s: chưa có đáp án=))
 
T

thinhrost1

Hai bài hay và cực khó, bác nào giải được cũng cỡ thánh rồi :))

Chứng minh với mọi số thực a,b,c:

$$a) a^4+b^4+c^4+ab^3+bc^3+ca^3 \ge 2(a^3b+b^3c+c^3b)$$

$$b) 3(a^4+b^4+c^4) \ge 4(a^3b+b^3c+c^3b)$$

$$c) (a^2+b^2+c^2)^2 \ge 3(a^3b+b^3c+c^3a)$$

Ai chém được 3 câu này xin bái làm thánh :))
 
T

thinhrost1

hôm bữa em đăng bài này mà chưa bác nào giải=))
thôi thêm bài nữa:
Cho $a, b, c, d > 0$. Chứng minh rằng:
$\dfrac{a+d^2}{b} + \dfrac{c+a^2}{d} + \dfrac{b+c^2}{a} + \dfrac{d+b^2}{c} \ge 4(1 + \sqrt[4]{abcd})$
P/s: chưa có đáp án=))
Bài này không khó:

$\dfrac{a+d^2}{b} + \dfrac{c+a^2}{d} + \dfrac{b+c^2}{a} + \dfrac{d+b^2}{c} =(\sum \dfrac{a}{b})+(\sum \dfrac{d^2}{b})\ge 4+4\sqrt[4]{abcd}=4(1 + \sqrt[4]{abcd})$

Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=d$

BĐT đc CM.

Giải bài kia đi bác bó chân hết rồi :))
 
S

su10112000a

bài của bác thinhrost1 khó quá nhuờng bác khác giải=)) (thực ra lên google là có=)))
em thêm 1 bài khác:
Chứng minh rằng:
$\sum \dfrac{2x^2}{x^2+(y+z)^2} \le 1$


@thinhrost1: thực ra google chỉ có 1 câu c thôi :))
 
Last edited by a moderator:
D

deadguy

Cho em hỏi là cái dấu $\sum$ có ý nghĩa là gì ạ ! Em đang chuẩn bị lên lớp 8

@thinhrost1: ở mấy trang trước có nói rõ rồi em chịu khó tìm đi
 
Top Bottom