Toán [Chuyên đề 4] Tổ hợp, dãy số!!

N

nhocngo976

xem cái nào:

có [TEX]A_6^3[/TEX]cách xắp 3 số 1,2,3 vào 3 vị trí của số đó

tương ứng có [TEX]A_6^3[/TEX]cách xắp 3 số trong 6 số còn lại vào 3 vị trí còn lại

hơ k bít nữa

@:sốngng_langtham :giải thik cí đáp cí
 
A

anh_anh_1321

xem cái nào:

có [TEX]A_6^3[/TEX]cách xắp 3 số 1,2,3 vào 3 vị trí của số đó

tương ứng có [TEX]A_6^3[/TEX]cách xắp 3 số trong 6 số còn lại vào 3 vị trí còn lại

cái này đúng rồi mà. Ứng vs 2 quy tắc:

- Trong n vật cho trước lấy ra k vật tuỳ ý, xếp vào k vị trí cho trước( mỗi vị trí có một vật) có [TEX]A_n^k[/TEX] cách
- Xếp k vật khác nhau cho trước vào k vị trí nào đó trong n vị trí cho trước có [TEX]A_n^k[/TEX] cách
 
L

legendismine

Có bao nhiu số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó chữ số 0 có mặt đúng 2 lần chữ số 1 có mặt đúng 1 lần và hai chữ số còn lại phân biệt.
 
D

duynhan1

Có bao nhiu số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó chữ số 0 có mặt đúng 2 lần chữ số 1 có mặt đúng 1 lần và hai chữ số còn lại phân biệt.

Chọn vị trí cho 2 chữ số 0 : [TEX]C_4^2[/TEX]

Chọn vị trí cho số 1: [TEX]3[/TEX]

Chọn 2 số còn lại [TEX]A_{10}^2 [/TEX]

Theo quy tắc nhân : [TEX]C_4^2.3.A_8^2 = 1008[/TEX] số
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài khó :-s

Cho n hữu hạn :

[TEX]\huge \left{ v_1=u_n+u_1+u_2 \\v_2=u_1+u_2+u_3\\.....\\u_{n-1}=u_{n-2}+u_{n-1}+u_n\\u_{n}=u_{n-1}+u_{n}+u_1[/TEX]

Xác định CT tính dãy [TEX](u_n)[/TEX] theo dãy [TEX](v_n)[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Nhị thức NiuTơn

Cho biết ba số hạng đầu tiên của khai triển
[TEX](\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt[4]{x}})^n[/TEX]
Có các hệ số hạng liên tiếp của 1 cấp số cộng. Tìm tất cả các hạng tử hữu tỉ của khai triển đa cho
 
W

williamdunbar

Có 3 nam và 3 nữ cần xếp vào một hàng ghế. Hỏi có mấy cách xếp sao cho nam nữ ngồi xen kẽ và một người nam A, một người nữ B không được ngồi kề nhau
 
D

duynhana1

Có 3 nam và 3 nữ cần xếp vào một hàng ghế. Hỏi có mấy cách xếp sao cho nam nữ ngồi xen kẽ và một người nam A, một người nữ B không được ngồi kề nhau

Nam Nữ Nam Nữ Nam Nữ

Nữ Nam Nữ Nam Nữ Nam

Số cách xếp nam nữ xen kẻ : [TEX] \huge 2.3!.3!=72 [/TEX] cách
Cột nam A và nữ B lại :D.
Số cách xếp nam nữ xen kẻ mà nam A ngồi bên nữ B ( ta chọn vị trí cho đôi nam A nữ B có để ý thứ tự , sau đó chọn vị trí cho 2 nữ, sau đó lại chọn vị trí cho 2 nam) : [TEX]\huge 5.2.2.2 =40 [/TEX] cách

SỐ cách thỏa đề bài : [TEX]72-40=32 [/TEX] cách :D
 
Last edited by a moderator:
W

williamdunbar

Cho 10 chữ số 0,1,2,...,8,9. Có bao nhiêu số lẻ có 6 chữ số khác nhau nhỏ hơn 600000 xây dựng từ các chữ số trên
 
W

williamdunbar

Số cách xếp nam nữ xen kẻ : [TEX] \huge 3!.A_3^4=144 [/TEX] cách
Cột nam A và nữ B lại :D.
Số cách xếp nam nữ xen kẻ mà nam A ngồi bên nữ B ( ta chọn vị trí cho đôi nam A nữ B có để ý thứ tự , sau đó chọn vị trí cho 2 nữ, sau đó lại chọn vị trí cho 2 nam) : [TEX]\huge 3.2.2.2 =24 [/TEX] cách

SỐ cách thỏa đề bài : [TEX]144-24=120 [/TEX] cách :D

Để coi lại đã

Hướng giải của anh thì đúng nhưng đáp số thì lại sai :) Chỗ nam nữ xen kẽ hình như anh bị nhầm. Với lại chỗ cột nam với nữ ( :)) ) anh xét thiếu trường hợp hay sao á
 
D

duynhana1

Cho 10 chữ số 0,1,2,...,8,9. Có bao nhiêu số lẻ có 6 chữ số khác nhau nhỏ hơn 600000 xây dựng từ các chữ số trên

[TEX]\huge abcdef[/TEX]
TH1: [TEX]a=1,3,5\Rightarrow[/TEX] 3 cách chọn a.

Chọn [TEX]f[/TEX] có 4 cách.

Chọn [TEX]bcde[/TEX] có [TEX]A_8^4[/TEX] cách

[TEX]\huge 3.4.A_8^4 = 20160[/TEX] số

TH2: [TEX]a=2,4 \Rightarrow[/TEX] 2 cách chọn a.

Chọn [TEX]f[/TEX] có 5 cách.

Chọn [TEX]bcde[/TEX] có [TEX]A_8^4[/TEX] cách

[TEX]\huge 5.2.A_8^4 = 16800[/TEX] số

Tổng cộng có : [TEX]\huge 20160 + 16800 = 36960[/TEX] số
 
L

lamtrang0708

Cho tập hợp gồm các phần tử {1,2,3,4,..........,20}
a. Có bao nhiêu tập con khác rỗng của mà tổng các phần tử của chúng là một số chẵn?
b. Có bao nhiêu tập con của gồm đúng 3 phần tử mà tổng các phần tử của mỗi tập này đều chia hết cho 3 ?
 
N

nhocngo976

cho tập hợp A={1,2,3,..9}.Từ A lập dc bao nhiêu số có 6 cs # nhau, sao cho trong mỗi số có ít nhất 2 chữ số liên tiếp
 
L

lamtrang0708

Có bao nhiêu bảng số xe máy có 4 chữ số mà tổng các chữ số cộng lại bằng 9.
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

Có mấy bài về nhị thức Niu-ton nè

1, Xét khai triển [TEX](2-3x)^{2n}[/TEX]

Tìm hệ số của [TEX]x^7[/TEX] biết [TEX]C_{2n+1}^1 +C_{2n+1}^3 +...+C_{2n+1}^{2n+1} =1024[/TEX]

2, Xét khai triển [TEX](1-x\sqrt{2}-x^2\sqrt{3})^n[/TEX]

Tìm hệ số của [TEX]x^4[/TEX] biết [TEX]16C_{n+1}^2 =A_{n+1}^3[/TEX]

3, (Bài này thấy đâu rùi mà k nhớ)

Cho đa giác đều [TEX]A_1A_2...A_2n[/TEX] nội tiếp đường tròn tâm O bán kính R. Biết số tam giác có 3 đỉnh trong 2n đỉnh của đa giác nhiều gấp 20 lần số hcn có 4 đỉnh trong 2n đỉnh của đa giác.
 
D

duynhan1

3, (Bài này thấy đâu rùi mà k nhớ)

Cho đa giác đều [TEX]A_1A_2...A_2n[/TEX] nội tiếp đường tròn tâm O bán kính R. Biết số tam giác có 3 đỉnh trong 2n đỉnh của đa giác nhiều gấp 20 lần số hcn có 4 đỉnh trong 2n đỉnh của đa giác.

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1308859&postcount=3

Có mấy bài về nhị thức Niu-ton nè

1, Xét khai triển [TEX](2-3x)^{2n}[/TEX]

Tìm hệ số của [TEX]x^7[/TEX] biết [TEX]C_{2n+1}^1 +C_{2n+1}^3 +...+C_{2n+1}^{2n+1} =1024[/TEX]

[TEX]n=5[/TEX]

[TEX]\huge C_{10}^7.2^7.(-3)^7[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom