Toán 11 [Chuyên đề 3] Hình học 11.

N

nhocngo976

Bài 1: Cho tứ diện ABCD. Gọi O, O' lần lượt là tâm đường tròn nội tiếp các tam giác ABC và ABD. CM:
a, Điều kiện cần và đủ để OO' // (BCD) là BC/BD= (AB+AC)/(AB+AD)
b, Điều kiện cần và đủ để OO' song song (BCD) và (ACD) là BC=BD và AC=AD.
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1258357&postcount=40

Bài 3: Cho tứ diện đều ABCD cạnh a. I là trung điểm AC, J là điểm trên cạnh AD sao cho AJ=2JD. M di động trên tam giác BCD sao cho (MIJ) luôn song song AB.
Tim thiết diện (MIJ) với hình chóp. Tim quỹ tích điểm M.

Thay vì thảo luận cái đó giải quyết mấy bài này đi ^^

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1357402#post1357402
 
Last edited by a moderator:
G

gt_chaungoanbacho

hình kg

Anh em đâu! vô đây làm bài này nào
Cho hình vuông ABCD cạnh a, s là một điểm không thuộc mặt phẳng ABCD, sao cho tam giác SAB đề, cho SC=SD=a(sqrt(3)). Gọi H, K lần lượt là trung điểm của SA, SB,. M là trung điểm trên cạnh SD. Mặt phẳng HMK cắt BC tại N.
a, chứng minh HKNM là hình thang cân.
b, Đặt AM=x,(0\leqx\leqa) tính diện tích HKNM theo a, x. tìm x để diện tích này nhỏ nhất.
c, tìm tập hợp giao điểm của HM và KN; của HN, KM
(giải chi tiết, không giải chỉ có hướng dẫn)
 
H

herrycuong_boy94

Ngắn nhưng khó !!

Cho hình hộp ABCD. A'B'C'D'. M thuộc AD. Trên CA' lấy N sao cho MN // (BC'D). Biết MD= 4MA. TÍnh NC/NA' ????
 
N

nhocngo976

Cho hình hộp ABCD. A'B'C'D'. M thuộc AD. Trên CA' lấy N sao cho MN // (BC'D). Biết MD= 4MA. TÍnh NC/NA' ????

* dựng thiết diện tìm N

[TEX]MH//BD(H \in AB), MF//BC'(F \in DD')[/TEX]

[TEX]EF//DC'(E \in D'C'), HI//DC'(I \in BB'), IK//BC'(K \in B'C')[/TEX]


\Rightarrowthiet diện [TEX]EFMHIK[/TEX]

[TEX]EK \cap A'C'=O', AC \cap MH =O, OO' \cap A'C=N[/TEX]

* timhf tỉ số

[TEX]MD=4MA[/TEX] \Rightarrow[TEX]\frac{O'C'}{O'A'}=\frac{4}{6}[/TEX]

[TEX]\frac{AO}{OC}=\frac{1}{9}[/TEX]

trích ACC'A', tua C kẻ[TEX] CP//OO'(P \in C'A')[/TEX]

ta có OA1=O'C'(=4AC/10) (A1 trung điểm AC) \RightarrowO'P=OC=9AC/10

A'O'=6AC/10

[TEX]\frac{A'N}{NC}=\frac{A'O'}{O'P}=\frac{6}{9}=2/3[/TEX]

\Rightarrow tỉ số =3/2

 
M

minhkhac_94

Cho hình hộp ABCD. A'B'C'D'. M thuộc AD. Trên CA' lấy N sao cho MN // (BC'D). Biết MD= 4MA. TÍnh NC/NA' ????


Hình
46450306.jpg

Gọi [tex]E=MC \cap BD[/tex]
[tex]O=B'C \cap BC'[/tex]
[tex]F=A'C \cap OD[/tex] ( do cùng thuộc mf A'DCB')
Dễ thấy [tex]EF=(A'MC) \cap (BC'D)[/tex]
Nên kẻ [tex]MN//EF \epsilon (BC'D)[/tex]
Sử dụng Thales cho [tex]MD//BC [/tex]ta có
[tex]\frac{CE}{ME}=\frac{5}{4}=\frac{CF}{NF}[/tex]
nên [tex]\frac{CF}{NC}=\frac{5}{9}[/tex] (2)
Lại có [tex]\frac{CF}{A'F}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{A'N+NF}{CF}=2[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{A'N}{CF}=2-\frac{4}{5}=\frac{6}{5}(1)[/tex]
Nhân (1) và (2) ta có [tex]\frac{NC}{NA'}=\frac{3}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

1, CHo hình hộp ABCD.A1B1C1D1
M chia đoạn AD theo tỉ số [TEX]\frac{-1}{4}[/TEX]. N chia đoạn A1C theo tỉ số [TEX]\frac{-2}{3}[/TEX]
CM : MN//(BC1D)

2, Cho tứ diện ABCD và đt d

a, Tìm [TEX]M \in d[/TEX] sao Cho [TEX]\|\ \vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}+\vec{MD} \|\min[/TEX]

b, Tìm [TEX]N \in d[/TEX]sao cho [TEX]\|\ \vec{NA}+\vec{2NB}+\vec{NC}+\vec{3ND} \|\ min[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

1, CHo hình hộp ABCD.A1B1C1D1
M chia đoạn AD theo tỉ số [TEX]\frac{-1}{4}[/TEX]. N chia đoạn A1C theo tỉ số [TEX]\frac{-2}{3}[/TEX]
CM : MN//(BC1D)

2, Cho tứ diện ABCD và đt d

a, Tìm [TEX]M \in d[/TEX] sao Cho [TEX]\|\ \vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}+\vec{MD} \|\min[/TEX]

b, Tìm [TEX]N \in d[/TEX]sao cho [TEX]\|\ \vec{NA}+\vec{2NB}+\vec{NC}+\vec{3ND} \|\ min[/TEX]
Bạn cho t hỏi bài 1. Chia theo tỉ số đó là sao :|
[TEX]\vec{MA} = \frac{-1}{4}\vec{MD}[/TEX] à?
Thông cảm. Không hiểu đề nên hỏi cho chắc thôi :D
 
L

lamtrang0708

CMR : tổng bình phương tất cả các đường chéo của 1 hình hợp = tổng bình phương tất cả các cạnh của hình hộp đó
(cm = phương pháp vecto )
 
N

nhocngo976

Cho tứ diện ABCD & 1 điểm M nằm trong tam giác BCD . Từ M kẽ lần lượt các đt // AB, AC, AD. Các đt này cắt (ACD), (ABD), (ABC) tại B', C', D'.
a) Biết AB' cắt CD=E. Cm: B, M, E thẳng hàng.
b) Cm: MB'/AB+MC'/AC+MD'/AD=1.
c) Gọi G là trọng tâm tam giác B'C'D'. Cm: A, M, G.

a, [TEX]BE=(BCD) \cap( ABE)[/TEX]
do [TEX]MB'thuoc (ABE), M \in(ABC)[/TEX]\Rightarrowdpcm
....
(* cách tìm B': suy ra từ câu a)
b, [TEX]\frac{MB'}{AB}=\frac{ME}{EB}=\frac{S_{CMD}}{S_{BDC}}[/TEX]
tượng tự 2 cái còn lại
\Rightarrow[TEX]VT=\frac{S_{MCD}+S_{BMD}+S_{MBC}}{S_{BCD}}=1[/TEX]

c, xem lại đề

bài này hình như có rồi :)>-
 
D

duynhan1

CMR : tổng bình phương tất cả các đường chéo của 1 hình hợp = tổng bình phương tất cả các cạnh của hình hộp đó
(cm = phương pháp vecto )

Cách 1: Py-ta-go.

Cách 2: Vectơ ( Giả sử hình hộp là ABCD.A'B'C'D')

Ta có :

[TEX]\vec{AC'} = \vec{AC}+\vec{CC'} = \vec{AB}+\vec{AD}+\vec{CC'}[/TEX]

Bình phương lên ta có :
[TEX]AC'^2 = AB^2 + CC'^2 + AD^2 [/TEX] ( do [TEX]\vec{AB};\vec{AD};\vec{CC'} \ \ \text{doi mot vuong goc voi nhau} ) [/TEX]

Mà ta có :
[TEX]\left{ AC'=CA'=BD'=DB' \\ AA'=BB'=CC'=DD' \\ AB =CD=A'B'=C'D' \\ AD=BC=A'D'=B'C' [/TEX]

Nên ta có điều phải chứng minh.
 
C

cobemuadong_195

Cho chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm O
Gọi M,N là trung điểm SA,CD.
Gọi I là trung điểm SC và J là điểm trên (ABCD) và cách đều AD,BC
a/ Chứng mình : IJ // (SAD)
b/ Giả sử tam giác SAD và tam giác ABC cân tại A
GỌi AE, AF là đường phân giác trong tam giác ACD, SAB.chứng minh : EF // (SAD)
Giúp tớ với ,
THanks mọi người !


Ta-let, chú ý tam giác cân ở câu b. Kẻ EG//AD//BC
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

Cho tứ diện ABCD trong đó các cạnh đối bằng nhau ( AB=DC; AD =BC; AC= BD). Tìm M để thoả mãn :

MA+MB+MC+MD đạt min :D
 
Last edited by a moderator:
N

nightlady

Cho tứ diện ABCD & 1 điểm M nằm trong tam giác BCD . Từ M kẽ lần lượt các đt // AB, AC, AD. Các đt này cắt (ACD), (ABD), (ABC) tại B', C', D'.
a) Biết AB' cắt CD=E. Cm: B, M, E thẳng hàng.
b) Cm: MB'/AB+MC'/AC+MD'/AD=1.
c) Gọi G là trọng tâm tam giác B'C'D'. Cm: A, M, G thẳng hàng
Tang cai hinh said:
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

2, Cho tứ diện ABCD và đt d

a, Tìm [TEX]M \in d[/TEX] sao Cho [TEX]\|\ \vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}+\vec{MD} \|\min[/TEX]

b, Tìm [TEX]N \in d[/TEX]sao cho [TEX]\|\ \vec{NA}+\vec{2NB}+\vec{NC}+\vec{3ND} \|\ min[/TEX]
a) Gọi I,J lần lượt là trung điểm AB và CD.
G là trung điểm của IJ ta có :

[TEX]\|\ \vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}+\vec{MD} \|\ = \| 2\vec{MI} + 2 \vec{MJ} \| =|4\vec{MG}| = 4MG [/TEX]
[TEX]ycbt \Leftrightarrow MG min \Leftrightarrow \text{ M la hinh chieu cua G len duong thang d }[/TEX]

b)Gọi K là trung điểm AC, H là trung điểm BK ta có :
[TEX]\|\ \vec{NA}+\vec{2NB}+\vec{NC}+\vec{3ND} \|\ = \| 2\vec{NK} + 2 \vec{NB} + 3\vec{ND} \| = \| 4\vec{NH} + 3\vec{ND} \| [/TEX]

Gọi Q là điểm sao cho : [TEX]4\vec{QH} + 3\vec{QD} = 0 \Rightarrow [/TEX]Q chia trong đoạn HD theo tỉ số 4:3.

[TEX]\Rightarrow \| 4\vec{NH}+3\vec{ND} \| = 7 NQ [/TEX]
[TEX]ycbt \Leftrightarrow NQ min \Leftrightarrow \text{ N la hinh chieu cua Q len duong thang d }[/TEX]
 
C

chuanho

Cách 1: Py-ta-go.

Cách 2: Vectơ ( Giả sử hình hộp là ABCD.A'B'C'D')

Ta có :

[TEX]\vec{AC'} = \vec{AC}+\vec{CC'} = \vec{AB}+\vec{AD}+\vec{CC'}[/TEX]

Bình phương lên ta có :
[TEX]AC'^2 = AB^2 + CC'^2 + AD^2 [/TEX] ( do [TEX]\vec{AB};\vec{AD};\vec{CC'} \ \ \text{doi mot vuong goc voi nhau} ) [/TEX]

Mà ta có :
[TEX]\left{ AC'=CA'=BD'=DB' \\ AA'=BB'=CC'=DD' \\ AB =CD=A'B'=C'D' \\ AD=BC=A'D'=B'C' [/TEX]

Nên ta có điều phải chứng minh.​
Cau co the lam bang cach nay: bo de:cm tong binh phuong duong cheo cua 1 hbh = tong binh phuong cac canh cua hbh \Rightarrowap dung vao hinh hop.​
gioi O la tam hbh ABCD ap dung ct tinh do dai duong trung tuyen thi ta co:
[TEX]DA^2+DC^2=2DO^2+\frac{AC^2}{2}=2\frac{DB^2}{4}+{AC^2}/{2}[/TEX]​
[TEX]BA^2+BC^2=2BO^2+\frac{AC^2}{2}=2\frac{DB^2}{4}+{AC^2}/{2}[/TEX]
cong cac dang thu tren ta co: [TEX]BA^2+BC^2+DA^2+DC^2=AC^2+BD^2 [/TEX]​
ap dung kq cm duoc vao trong hp [TEX]ABCD.A_1B_1C_1D_1[/TEX]
ta co : [TEX]BD_1^2+B_1D^2=BD^2+BB_^2+DD_1^2+D_1B_1^2[/TEX](*)​
[TEX]A_1C^2+AC_1^2=AC^2+AA_1^2+CC_1^2+A_1C_1^2[/TEX](*)(*)
cong (*) va(*)(*)ket hop thay bo de ta co dpcm.​
Cac ban thong cam unikey cua to dot nhien bi hong :p dung xoa bai to nhe!!!

Không cần gọi O gì đâu. Tam giác ACC' vuoongtai C nên ta có :
[TEX]AC'^2 = AC^2 + CC'^2 = AB^2 + BC^2+ CC'^2 [/TEX] (điều phải chứng minh)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

picture.php

Kẻ [TEX]BH \bot A'C \Rightarrow DH \bot A'C (Do\ A'C \bot (BDH) ) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow [B,A'C,D] = (BH,HD) [/TEX]

Tam giác A'BC vuông tại B có BH là đường cao nên ta có :
[TEX]\frac{1}{BH^2} = \frac{1}{A'B^2} + \frac{1}{BC^2} = \frac{3}{2a^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow BH = \frac{\sqrt{2}a}{\sqrt{3}}[/TEX]
Tương tự ta có :
[TEX]DH = \frac{\sqrt{2}a}{\sqrt{3}} [/TEX]

Ta có :
[TEX]\huge cos BHD = \frac{BH^2+ DH^2-BD^2}{2BH.BD} = \frac{\frac43 a^2- 2a^2}{2. \frac23 a^2} = - \frac12 \Rightarrow BHD = 120^o [/TEX]

[TEX]\Rightarrow [B,A'C,D] = (BH,HD) = 60^o[/TEX]


 
Top Bottom