Toán 11 [Chuyên đề 3] Hình học 11.

M

minhkhac_94

Chứng minh 2 đoạn thẳng chéo nhau vuông góc với nhau khi đoạn thẳng gồm 2 điểm nối liên tiếp vuông góc đoạn thẳng gồm 2 điểm còn lại .
 
M

mika_tmc

Giúp mình bài tập tìm khoảng cách!!!

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi tâm O,cạnh a,góc A = 60 độ,SO vuông góc với đáy. SO=a
Tính khoảng cách giữa AD và SB
 
G

gt_chaungoanbacho

anh em vô đây làm bài này nào

Cho tứ diện ABCD có bốn mặt là bốn tam giác có diện tích bằng nhau. Chứng minh đoạn nối trung điểm hai cạnh đối diện của tứ diện cũng là đoạn vuông góc chung của hai cạnh đó./:):p
 
N

nhocngo976

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi tâm O,cạnh a,góc A = 60 độ,SO vuông góc với đáy. SO=a
Tính khoảng cách giữa AD và SB

cách tìm khoảng cách, nhờ xem giúp

[TEX]E \tex{ trung \ diem \ AD}[/TEX]\Rightarrow[TEX]SE \bot AD(1)[/TEX]

do [TEX]AB=BD=AD=a ( AB=AD=a, gocA=60[/TEX]\Rightarrow[TEX]BE \bot AD(2)[/TEX]

(1)(2)\Rightarrow[TEX](AD) \bot (SEB)[/TEX]

\Rightarrowkẻ [TEX]EF \bot SB (F \in SD)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]d_{(AD, SB)}=EF[/TEX]
 
N

nhocngo976

bài này thầy ra, đang bí

cho tứ diện ABCD, gọi [TEX]\alpha1, \alpha2, ...\alpha6[/TEX] là các góc tạo bởi 2 mặt trong 4 mặt của tứ diện.
CM [TEX]cos{\alpha1}+cos{\alpha2}+...+cos{\alpha6} \le 2[/TEX]
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cho hình vuông ABCD cạnh bằng a ,I là trung điểm của AB .Dựng SI vuông góc với mặt phẳng (ABCD)và[TEX]SI=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/TEX].Gọi M ,N,P lần lượt là trung điểm của các cạnh BC,SD,SB .tính độ dài đoạn vuông góc chung của SA và BD
 
L

lamtrang0708

cho hình chóp S.ABCD vs ABCD là hình thang vuông tại A,D.SA vuông góc vs mặt đáy.I là trung điểm AB vs AD=a ,AB=2a,DC=a
cm
1) CI vuông góc AB,DI vuông SC
2) tính góc giữa SC và (SAB)
3) tính góc giữa SB và (SCD)
 
N

nhocngo976

cho hình chóp S.ABCD vs ABCD là hình thang vuông tại A,D.SA vuông góc vs mặt đáy.I là trung điểm AB vs AD=a ,AB=2a,DC=a
cm
1) CI vuông góc AB,DI vuông SC
2) tính góc giữa SC và (SAB)
3) tính góc giữa SB và (SCD)

1, [TEX]CI \bot AB. ( tu.cm)[/TEX]

[TEX]left{\begin{ DI \bot AC \\ DI \bot SA[/TEX]\Rightarrow[TEX]DI \bot SC[/TEX]

2,ta có SA là hình chiếu của SC lên (SAB)\Rightarrow [TEX](SC,(SAB))=(SC,SA)[/TEX]

tg SAC vuông ở A, [TEX]SA=a, AC=a\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrow tan...

3, [TEX]AC=CB=a\sqrt{2}, AB=2a---> pitago---> AC \bot BC, ma. SA \bot BC==> SC \bot BC[/TEX]

\RightarrowSC là hình chiếu của SB lên (SCD)\Rightarrow[TEX](SB,(SCD))=(SC,SB)[/TEX]

có [TEX]BC=a\sqrt{2}, SB=\sqrt{SA^2+AB^2}=a\sqrt{5}----> ok^^[/TEX]
 
L

lamtrang0708

SC là hình chiếu của SB lên (SCD)
làm sao mà từ SC vuông BC àm suy ra đc cái đó
 
G

giathi95

cho hình chóp S.ABCD vs ABCD là hình thang vuông tại A,D.SA vuông góc vs mặt đáy.I là trung điểm AB vs AD=a ,AB=2a,DC=a
cm
1) CI vuông góc AB,DI vuông SC
2) tính góc giữa SC và (SAB)
3) tính góc giữa SB và (SCD)
đề bài thiếu độ dài của SA, Thử lấy SA=100000000a, và lấy SA=0,000001 a hỏi góc cần tìm có thay đổi không
mà ở phần b, bạn ngocnho976 lấy dữ kiện ở đâu ra SA=a
, phần c bạn ngocnho976 giải sai
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

đề bài thiếu độ dài của SA, Thử lấy SA=100000000a, và lấy SA=0,000001 a hỏi góc cần tìm có thay đổi không
mà ở phần b, bạn ngocnho976 lấy dữ kiện ở đâu ra SA=a
, phần c bạn ngocnho976 giải sai
uh chắc đề thiếu SA=a
vđề k p giải sai hay ko
mà biết giải sai r` , vậy bạn sửa chứ???
 
N

nhocngo976

SC là hình chiếu của SB lên (SCD)
làm sao mà từ SC vuông BC àm suy ra đc cái đó

vẽ hình ra

[TEX]SC \bot BC----> \Delta SBCvuong.o.C----> SB.duong.xien, SC.hinh.chieu[/TEX]

đề bài thiếu độ dài của SA, Thử lấy SA=100000000a, và lấy SA=0,000001 a hỏi góc cần tìm có thay đổi không
mà ở phần b, bạn ngocnho976 lấy dữ kiện ở đâu ra SA=a
, phần c bạn ngocnho976 giải sai

đề thiếu SA=a thì phải, tự thêm :D

câu c sai chỗ nào cậu
 
G

giathi95

phần c, tôi chắc chắn bạn ngocnho976 giải sai.
SC là hình chiếu của SB lên (SAC), chứ không phải là hình chiếu lên (SCD), nếu như bạn nói thì bạn hãy chứng minh (SBC) vuông góc với (SCD).
cách làm của tôi :
Dựng hình chữ nhật SABF, ABED,
AH là đường cao trong tam giác SAD, BK là đường cao trong tam giác BEF,
dễ thấy AH=BK=a/sqrt(2),
lúc này, SK là hình chiếu của SB lên (SCD)=> (SB,(SCD))= góc BSK
sin(BSK)=BK/SB=1/sqrt(10);
tớ học zốt nên chỉ nghĩ ra cách dài dòng như vậy, bạn nào có cách ngắn hơn thì góp ý nhé
 
Last edited by a moderator:
D

doigiaythuytinh

Cho hình chóp S.ABCD có đát ABCD là hình vuông cạnh a, SA=a. SA vuông góc với (ABCD).
1) Mặt phẳng (P) đi qua A và vuông góc với SC lần lượt cắt SB,Sc,SD tại B', C', D'. Chứng minh : B'D' // BD và AB' vuông góc với SB.
2) M là điểm di động trên BC, gọi K là hình chiếu của S trên DM. Tìm tập hợp các điểm K khi M di dộng
3). Đặt BM=x. Tính SK theo a và x. Tìm GTNN của Sk
 
N

nhocngo976

Cho hình chóp S.ABCD có đát ABCD là hình vuông cạnh a, SA=a. SA vuông góc với (ABCD).
1) Mặt phẳng (P) đi qua A và vuông góc với SC lần lượt cắt SB,Sc,SD tại B', C', D'. Chứng minh : B'D' // BD và AB' vuông góc với SB.
2) M là điểm di động trên BC, gọi K là hình chiếu của S trên DM. Tìm tập hợp các điểm K khi M di dộng
3). Đặt BM=x. Tính SK theo a và x. Tìm GTNN của Sk

làm câu a đã :">

[TEX]Ax // BD, Ax \cap BC=E, Ax \cap CD=F[/TEX]

[TEX]AC' \bot SC (C' \in SC)[/TEX]\Rightarrow[TEX](P)=(EFC')[/TEX]

\Rightarrow[TEX]EC' \cap SB=B', FC' \cap SD=D'[/TEX]

[TEX]ta.co:\left{\begin{ (P) \cap (ABCD)=Ax \\ (SBD) \cap (ABCD)=BD \\ (SBD) \cap (P)=B'D' \\ Ax // BD[/TEX]\Rightarrow[TEX]BD //B'D'...dpcm[/TEX]


[TEX]\left{\begin{AB' \cap SC \\ AB' \cap BC (BC \cap (SAB))[/TEX]\Rightarrow[TEX]AB' \cap SB[/TEX]
 
N

nhocngo976

cho hình bình hành ABCD.khoảng cách từ A tới BD là h. Ax, Cy là các đt vuông góc với (ABCD). Trên Ax, Cy lấy M, N sao cho AM=x, CN=y và M, N cùng thuộc về một phía tạo bởi mf(ABCD).
CM
: [TEX](MDB) \bot (NBD)[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]xy=h^2[/TEX]

 
G

giathi95

Cho hình vuông ABCD cạnh a, từ trung điểm H của cạnh AB, dựng HS vuông góc với ABCD, sao cho mp SAD, mp ABCD hợp với nhau một góc 60 độ. Gọi K là trung điểm của AD.
1, Chứng minh CK vuông góc với SD và tính số đo góc giữa hai mp(SAD) và mp(SDC)
2, tính số đo góc giữa 2mp (SBC) và (SCK)
:)>-:D
 
Top Bottom