[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

G

giaosu_fanting_thientai

Định không post bài nữa; nhưng bài nì hey hey :D
[TEX]\sqrt[3]{x+6}+\sqrt{x-1}=x^2-1[/TEX]
 
M

mu_di_ghe

Định không post bài nữa; nhưng bài nì hey hey :D
[TEX]\sqrt[3]{x+6}+\sqrt{x-1}=x^2-1[/TEX]

ĐK: [TEX]x\geq 1[/TEX]

[TEX]pt \ \Leftrightarrow \sqrt[3]{x+6}-2+\sqrt{x-1}-1=x^2-4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-2}{(\sqrt[3]{x+6})^2+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}=(x-2)(x+2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left [x=2 \\ \frac 1{(\sqrt[3]{x+6})^2+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\frac 1{ \sqrt{x-1}+1}=x+2 \ \ \ \ (*)[/TEX]

[TEX](*)[/TEX] Vô nghiệm do [TEX]VT(x) \leq VT(1) < 2 < VP(1) \leq VP(x) \ \ \ \ \forall x \geq1[/TEX]

KL: x=2
 
M

mu_di_ghe

Giải bài biện luận để rèn cẩn thận ;))

[TEX]\sqrt{x-a} +\sqrt{x+a} = a[/TEX]

* Nếu a<0 PT vô nghiệm.
* Nếu a=0 PT có nghiệm duy nhất x=0.
* Nếu a>0:
TXĐ : [TEX]x \geq a[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \frac{(x+a)-(x-a)}{\sqrt{x+a}-\sqrt{x-a}}=a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+a}-\sqrt{x-a}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+a}=\sqrt{x-a}+2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+a=x-a+4\sqrt{x-a}+4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a-2=2\sqrt{x-a}[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ [/TEX]Nếu [TEX]a<2 \ \ [/TEX] PT vô nghiệm.

[TEX]\ \ \ \ [/TEX]Nếu [TEX]a\geq 2 \ \ PT\Leftrightarrow x-a=\frac{(a-2)^2}4 \Leftrightarrow x=\frac{a^2+4}4\geq a \ \ (TM)[/TEX]

KL:
Nếu [TEX]a \geq 2 [/TEX] PT có nghiệm [TEX]x=\frac{a^2+4}4[/TEX]
Nếu a=0 PT có nghiệm x=0.
Nếu [TEX]a<2[/TEX] và [TEX]a\neq 0[/TEX] thì PT VN.

----------
NX: Nếu giữ nguyên pt ban đầu mà bình phương khử căn thì sẽ rất rắc rối trong điều kiện của x.
 
M

minhkhac_94

* Nếu a<0 PT vô nghiệm.
* Nếu a=0 PT có nghiệm duy nhất x=0.
* Nếu a>0:
TXĐ : [TEX]x \geq a[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \frac{(x+a)-(x-a)}{\sqrt{x+a}-\sqrt{x-a}}=a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+a}-\sqrt{x-a}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+a}=\sqrt{x-a}+2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+a=x-a+4\sqrt{x-a}+4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a-2=2\sqrt{x-a}[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ [/TEX]Nếu [TEX]a<2 \ \ [/TEX] PT vô nghiệm.

[TEX]\ \ \ \ [/TEX]Nếu [TEX]a\geq 2 \ \ PT\Leftrightarrow x-a=\frac{(a-2)^2}4 \Leftrightarrow x=\frac{a^2+4}4\geq a \ \ (TM)[/TEX]

KL:
Nếu [TEX]a \geq 2 [/TEX] PT có nghiệm [TEX]x=\frac{a^2+4}4[/TEX]
Nếu a=0 PT có nghiệm x=0.
Nếu [TEX]a<2[/TEX] và [TEX]a\neq 0[/TEX] thì PT VN.

----------
NX: Nếu giữ nguyên pt ban đầu mà bình phương khử căn thì sẽ rất rắc rối trong điều kiện của x.

Bình phương lên: ra x ngayx=a2+44 x=\frac{a^2+4}{4}
thế vào ĐK: a22x0a^2-2x \geq 0
dễ dàng =>ĐK của a để pt có nghiệm
 
M

minhkhac_94

Biện luận hệ :
[TEX]\left{ x+ 2ay = b\\ ax + (1-a) y = b^2 [/TEX] .

Dùng thế cho nhanh định thức cũng được :
minh8.gif

Vậy a=-1; b khác 0 và b khác -1 thì hệ vô nghiệm
a=-1 ;b=0 thì hệ có nghiệm x=2y; y thuộc R
a=-1 ;b=-1 thì hệ có nghiệm x=2y-1;y thuộc R
a=1/2 và b khác 0 ;-1 hệ vô nghiệm
a=1/2và b=0 thì hệ có nghiệm x=-y ;y thuộc R
a=1/2 và b=1/2 thì hệ có nghiệm x=1/2-y ;y thuộc R
a khác -1;1/2 thì hệ có nghiệm duy nhất ở trên nhé :D
 
D

duynhan1

1 bài nữa :D. Tìm a để PT sau có nghiệm :

[TEX]\Large \sqrt[3]{1-x} + \sqrt[3]{1+x} = a[/TEX]
 
M

minhkhac_94

1 bài nữa :D. Tìm a để PT sau có nghiệm :

[TEX]\Large \sqrt[3]{1-x} + \sqrt[3]{1+x} = a[/TEX]

Sửa đây
Lập phương luôn được pt hệ quả
Xét Th a=0 thế luôn vào pt => ko có nghiệm
\sqrt[3{1-x^2}=\frac{a^3-2}{3a}
Lập phát nữa được pt bậc 2
pt có nghiệm <=> den ta =>0 và nghiệm thỏa mãn [TEX]\Large \sqrt[3]{1-x} + \sqrt[3]{1+x} = a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

1 bài nữa :D. Tìm a để PT sau có nghiệm :

[TEX]\Large \sqrt[3]{1-x} + \sqrt[3]{1+x} = a[/TEX]

Sửa bài :D

[TEX]Set: \ \ \left{ u = \sqrt[3]{1-x} \\ v = \sqrt[3]{1+x} [/TEX]

Ta có phương trình tương đương với :

[TEX]\left{ u^3 + v^3 = 2 \\ u+ v = a[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{u+v = a \\ a^3 - 3a.u.v = 2 [/TEX](*)

TH1 : a = 0 Ta có (*) tương đương với :

[TEX]\left{ u+v = 0 \\ 0 =2 [/TEX]
Vô nghiệm

TH2: [TEX]a \not= 0 [/TEX]

(*) [TEX]\Leftrightarrow \left{ u+v = a \\ uv = \frac{a^2}{3} - \frac{2}{3a}[/TEX]

u,v là 2 nghiệm của phương trình :

[TEX]X^2 - aX +\frac{a^2}{3} - \frac{2}{3a} = 0 [/TEX]

Yêu cầu bài toán tương đương với :

[TEX]\Delta = a^2 - 4( \frac{a^2}{3} - \frac{2}{3a} ) \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{-a^2}{3}+ \frac{8}{3a} \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{8}{3a} \ge \frac{a^2}{3} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ a> 0 \\ a^3 \le 8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0 < a \le 2[/TEX]

:)) định off mà nó cứ bắt onl :((
 
D

duynhan1

[TEX]A = \sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+.....}}}}}} [/TEX]

Giải phương trình :

[TEX] 2\sqrt{x} + 2\sqrt{x+1} - 2\sqrt{x^2+x} = A [/TEX] ;)
 
M

minhkhac_94

Ta có: A2=2+A<=>A2A2=0<=>A=1A^2=2+A<=>A^2-A-2=0 <=>A=-1(loại) hoặcA=2 A= 2 (chơi hay nhỉ)
pt <=>x+x+1x2+x=1<=> \sqrt{x}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x^2+x}=1
<=>(x1)(x+11)=0<=>(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x+1}-1)=0
<=>x=0orx=1<=>x=0 or x=1
 
Last edited by a moderator:
M

minhkhac_94

Tìm a,b để pt sau đúng với mọi x
sin8xacos2x+sin2xb+1=0sin^8 x-a cos^2 x+sin^2 xb+1=0
 
G

giotbuonkhongten

Vài bài giúp nhá :)

Làm giùm vài bài :), rõ ra tí hỷ :)

[TEX]2x^3 - x^2 + \sqrt[3]{2x^3 - 3x +1} = 3x + 1 + \sqrt[3]{x^2+2}[/TEX]

[TEX]\sqrt[4]{1-x} + \sqrt[4]{15 +x}=2[/TEX]

[TEX]\sqrt[2]{2x^2 + 3x + 5} + \sqrt[2]{2x^2 - 3x + 5}= 3x[/TEX]

[TEX]x = \frac{1}{2} \sqrt[3]{2x^4 - 4x^2 + 24x -4}[/TEX]
 
M

minhkhac_94

Làm giùm vài bài :), rõ ra tí hỷ :)

[TEX]1)2x^3 - x^2 + \sqrt[3]{2x^3 - 3x +1} = 3x + 1 + \sqrt[3]{x^2+2}[/TEX]

[TEX]2)\sqrt[4]{1-x} + \sqrt[4]{15 +x}=2[/TEX]

[TEX]3)\sqrt{2x^2 + 3x + 5} + \sqrt{2x^2 - 3x + 5}= 3x[/TEX]

[TEX]4)x = \frac{1}{2} \sqrt[3]{2x^4 - 4x^2 + 24x -4}[/TEX]

[TEX]3)\sqrt{2x^2 + 3x + 5} + \sqrt{2x^2 - 3x + 5}= 3x[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{2x^2 + 3x + 5}=y \geq 0[/TEX]
[TEX]\sqrt{2x^2 - 3x + 5}=t \geq 0[/TEX]
pt [TEX]=>2(y+t)=y^2-t^2[/TEX]
[TEX]<=>y=-t[/TEX] hoặc [TEX]y-t=2[/TEX] thế vào là OK
 
N

ngomaithuy93

[TEX]2x^3 - x^2 + \sqrt[3]{2x^3 - 3x +1} = 3x + 1 + \sqrt[3]{x^2+2}[/TEX]
[TEX] pt \Leftrightarrow (2x^3-3x+1)+\sqrt[3]{2x^3-3x+1}=(x^2+2)+\sqrt[3]{x^2+2}[/TEX]
Xét [TEX]f(t)=t^3+t[/TEX]
[TEX]f'(t)=3t^2+1 > 0 \forall t[/TEX]
\Rightarrow f(t) đb
[TEX]pt \Leftrightarrow f(\sqrt[3]{2x^3-3x+1})=f(\sqrt[3]{x^2+2})[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt[3]{2x^3-3x+1}=\sqrt[3]{x^2+2}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2x^3-x^2-3x-1=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{x=\frac{-1}{2}}\\{x^2-x-1=0}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Đây là các pt trong đề thi ĐH-CĐ năm 2001

  1. [TEX]x^2+3x+1=(x+3)\sqrt{x^2+1}[/TEX]
  2. [TEX]\sqrt{4x-1}+\sqrt{4x^2-1}=1[/TEX]
  3. [TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{(x+1)(4-x)}=5[/TEX]
  4. [TEX]\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2[/TEX]
  5. [TEX]x+\sqrt{4-x^2}=2+3x\sqrt{4-x^2}[/TEX]
  6. [TEX]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}[/TEX]
  7. [TEX]3(2+\sqrt{x-2})=2x+\sqrt{x+6}[/TEX]
  8. [TEX]x^2+\sqrt{x+7}=7[/TEX]
  9. [TEX]\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=2\sqrt{x^2-4}-2x+2[/TEX]
  10. [TEX]P_x.A^2_x+72=6(A^2_x+2P_x)[/TEX]
  11. [TEX]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x+3}=0[/TEX]
  12. [TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2[/TEX]
  13. [TEX]\sqrt{\frac{5}{4}-x^2+\sqrt{1-x^2}}+\sqrt{\frac{5}{4}-x^2-\sqrt{1-x^2}}=x+1[/TEX]
  14. [TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=\frac{x+5}{2}[/TEX]
  15. [TEX]\sqrt{x^2-2x-8}=\sqrt{3}(x-4)[/TEX]
  16. [TEX]\sqrt{3x^2-9x+1}+x-2=0[/TEX]
  17. [TEX]\frac{5}{C^x_5}-\frac{2}{C^x_6}=\frac{14}{C^x_7}[/TEX]
  18. [TEX]\sqrt{x+10}-\sqrt{3-4x}=2\sqrt{x+2}[/TEX]

Lưu ý trong quá trình làm bài, các bạn nên trích dẫn cụ thể câu đang làm để tiện theo dõi và đề ko bị bỏ sót! Xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Còn đây là các hpt trong đề thi ĐH-CĐ năm 2001

  1. [TEX]\left{{x^3+y^3=8}\\{x+y+2xy=2}[/TEX]
  2. [TEX]\left{{x^5+y^5=1}\\{x^9+y^9=x^4+y^4}[/TEX]
  3. [TEX]\left{{x^2+y^2=1}\\{x^3+y^3=1}[/TEX]
  4. [TEX]\left{{2A^y_x+5C^y_x=90}\\{5A^y_x-2C^y_x=80}[/TEX]
  5. [TEX]\left{{2x+y=\frac{3}{x^2}}\\{2y+x=\frac{3}{y^2}}[/TEX]
Còn nữa...
 
Top Bottom