[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
C

camnhungle19

Next

Nhận dạng tam giác:
[TEX]1, a.cot{\frac{C}{2}} + b.cot{\frac{C}{2}} = b.tanB + a.tanA[/TEX]

[TEX]2, \frac{sinA + sinB+ sinC}{sinA+sinB - sinC} = cot {\frac{A}{2}}. cot {\frac{C}{2}}[/TEX]

[TEX]3, sin{\frac{A}{2}}.cos^3{\frac{B}{2}} = sin{\frac{B}{2}}.cos^3{\frac{A}{2}}[/TEX]

[TEX]4, bc\sqrt{3} = R[2(b+c) -a][/TEX]
 
D

duynhan1

Nhận dạng tam giác:
[TEX]2, \frac{sinA + sinB+ sinC}{sinA+sinB - sinC} = cot {\frac{A}{2}}. cot {\frac{C}{2}}(2)[/TEX]

Bài 2 :

[TEX]sin A + sin B + sin C = 4 cos {\frac{A}{2}}.cos {\frac{B}{2}}.cos {\frac{C}{2}}[/TEX]

[TEX]sin A + sin B - sin C = 4 cos {\frac{C}{2}}.sin {\frac{A}{2}}.cos {\frac{B}{2}}[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow cot {\frac{A}{2}}. cot {\frac{B}{2}} =cot {\frac{A}{2}}. cot {\frac{C}{2}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \Delta ABC[/TEX] vuông tại A hoặc cân tại A
 
D

duynhan1

Nhận dạng tam giác:
[TEX]1, a.cot{\frac{C}{2}} + b.cot{\frac{C}{2}} = b.tanB + a.tanA[/TEX]

[TEX]3, sin{\frac{A}{2}}.cos^3{\frac{B}{2}} = sin{\frac{B}{2}}.cos^3{\frac{A}{2}}[/TEX]

[TEX]1, a.cot{\frac{C}{2}} + b.cot{\frac{C}{2}} = b.tanB + a.tanA[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a. (tan {\frac{A+B}{2} }- tan A) = -b. (tan {\frac{A+B}{2} }- tan B)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin A. {\frac{sin {\frac{B-A}{2}} }{cos {\frac{A+B}{2}} . cos A} = sin B. {\frac{sin {\frac{B-A}{2}}}{cos {\frac{A+B}{2} }. cos B}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \begin{tan A= tan B}\\{sin {\frac{B-A}{2}} = 0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=B[/TEX]

[TEX]3, sin{\frac{A}{2}}.cos^3{\frac{B}{2}} = sin{\frac{B}{2}}.cos^3{\frac{A}{2}}[/TEX]

[TEX]\frac{sin{\frac{A}{2}}}{cos^3{\frac{A}{2}}} = \frac{sin{\frac{B}{2}}}{cos^3{\frac{B}{2}}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tan {\frac{A}{2}} . (1+ tan^2 {\frac{A}{2}}) = tan {\frac{B}{2}} . (1+ tan^2 {\frac{B}{2}}) (3') [/TEX]

[TEX]Set \ \ : \ \ \left{ \begin{x= tan {\frac{A}{2}}}\\{y= tan {\frac{B}{2}}} [/TEX]

Do [TEX]0<A; B< \pi \Rightarrow x,y >0 [/TEX]

[TEX](3') \Leftrightarrow x^3 + x - y^3 - y = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y)(x^2+y^2+xy + 1) =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=B[/TEX]

Bài 4:

[TEX]\sqrt{3} bc = R (2(b+c)-a)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2R}{b} + \frac{2R}{c} - \frac{a.R}{bc} = \sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{sin B} + \frac{1}{sin C} - \frac12 sin A . \frac{1}{sin B. sin C} = \sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin B + sin C - \frac12 sin (B+C) = \sqrt{3}.sin B.sin C[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin B + sin C = sinB(\frac{\sqrt{3}}{2}.sin C + \frac12 cos C) + sinC(\frac{\sqrt{3}}{2}.sin B + \frac12 cos B)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin B + sin C = sin B . sin ( C+\frac{{\pi}}{6}) + sin C . sin ( B+\frac{{\pi}}{6})[/TEX]

[TEX]VT \geq VP [/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

[TEX]\left{ \begin{C= \frac{{\pi}}{3}}\\{B= \frac{{\pi}}{3}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Topic post bài lộn xộn quá, chừ post theo chủ đề. :) Mỗi chủ đề sẽ làm trong một tuần, nếu hết bài tập sẽ chuyển sang chủ đề khác.

Chủ đề 1: Nhận dạng tam giác

Câu 1:
a.[TEX]\sqrt{tan A}+\sqrt{tan B}+\sqrt{tan C}=\sqrt{cot {\frac{A}{2}}} + \sqrt{cot {\frac{B}{2}}} + \sqrt{cot {\frac{C}{2}}}[/TEX]

b.[TEX]\sqrt{sin A}+\sqrt{sin B}+\sqrt{sin C}=\sqrt{cos {\frac{A}{2}}} + \sqrt{cos {\frac{B}{2}}} + \sqrt{cos {\frac{C}{2}}}[/TEX]
b;

ta có : [TEX] (a+b)^2 \leq2 a^2 + 2 b^2[/TEX]

=> [TEX]( \sqrt{ sin A}+ \sqrt{ sin B})^2\leq 2( sin A+ sin B) \leq4 cos{\frac {C } {2}}[/TEX]

[TEX]=> \sqrt{ sin A}+ \sqrt{ sin B} \leq2 \sqrt {cos {\frac{ C} {2}}}[/TEX]

tương tự rồi cộng từng vế đc đ pcm :)


câu a:

gợi ý ta cần cm : [TEX]tg A. tg B \geq cot ^2 {\frac{ C} {2}}[/TEX]:cool:

qui đồng đc : [TEX]cos C ( cos ( A-B) - 1) \leq 0[/TEX] ( đúng ) => :cool: đúng

do đó :[TEX] cot ^ 2{\frac{ C} {2}}\leq tg A. tg B => \sqrt{cot {\frac{ C} {2}}} \leq \sqrt[4]{tg A. tg B} \leq \frac{sqrt{tg A}+ sqrt{tg B}}{2}[/TEX]

tương tự = > đfcm .........done:)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tiếp tục ......

[TEX]1. \Delta ABC \ \ have: \ \ (1 + cot A )(1+ cot B) =2 [/TEX]

Tính C.

[TEX]2. sin A + sin B + sin C - 2 sin {\frac{A}{2}} sin {\frac{B}{2}} = 2 sin {\frac{C}{2}}[/TEX]

Tính C.

[TEX]3. \Delta \ \ have : \ \ \frac{b}{cos B} + \frac{c}{cos C} = \frac{a}{sin B.sin C} [/TEX]
Nhận dạng [TEX] \Delta ABC[/TEX]

[TEX]4. tan A + tan B = 2 cot {\frac{C}{2}}[/TEX]. Nhận dạng [TEX]\Delta ABC[/TEX]
 
S

silvery21

[TEX]1[TEX]3. \Delta \ \ have : \ \ \frac{b}{cos B} + \frac{c}{cos C} = \frac{a}{sin B.sin C} [/TEX]
Nhận dạng [TEX] \Delta ABC[/TEX]

. \Leftrightarrow[TEX] \frac{2Rsin B}{cos B} + \frac{2R sin C} {cos C} = \frac{2R sin A}{sin B.sin C}[/TEX]


\Leftrightarrow [TEX]\frac{ sin B co s C + sin C co sB}{cos C. co s C } =\frac{2R sin A}{sin B.sin C}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{ sin (B+C)}{cos C. co s B} =\frac{ sin A}{sin B.sin C}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] cos C. co s B=sin B.sin C( sin A>0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos (B+C) = 0=> A= \pi/2[/TEX]

[TEX]4. tan A + tan B = 2 cot {\frac{C}{2}}[/TEX]. Nhận dạng [TEX]\Delta ABC[/TEX]

câu này y như câu trên kia ấy sử dụng cô si vào đó

có cách thứ 2 là qui đồng ra bước cuối là [TEX]cos (A-B)=1[/TEX] => tg cân
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

[TEX]1. \Delta ABC \ \ have: \ \ (1 + cot A )(1+ cot B) =2 [/TEX]

Tính C.

[TEX]2. sin A + sin B + sin C - 2 sin {\frac{A}{2}} sin {\frac{B}{2}} = 2 sin {\frac{C}{2}}[/TEX]

Tính C.
Mấy bài ni trong phần giải tam giác chứ nhỉ..;)), thôi làm đại.:D
[TEX]1, \Leftrightarrow cotA + cotB +cotA.cotB +1 = 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{tanA} + \frac{1}{B} = 1- \frac{1}{tan A. tanB}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tan A + tanB = tan A.tanB -1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{tan A + tanB}{1- tan A. tanB}= -1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tan(A+B) =-1 \Leftrightarrow -tanC =-1 \Leftrightarrow C= 45^o[/TEX]

2. ta có: [TEX] sinA+sinB+sinC = 4.cos{\frac{A}{2}}cosB{\frac{B}{2}}cos{\frac{C}{2}}[/TEX]

[TEX]2 \Leftrightarrow 4.cos{\frac{A}{2}}cosB{\frac{B}{2}}cos{\frac{C}{2}}- 2sin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}} = 2.cos{\frac{A+B}{2}} [/TEX]


[TEX] \Leftrightarrow 2.cos{\frac{A}{2}}cosB{\frac{B}{2}}cos{\frac{C}{2}}- sin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}} = cos{\frac{A}{2}}cos{\frac{B}{2}} - sin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}} [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow cos{\frac{A}{2}}cos{\frac{B}{2}}(2.cos{\frac{C}{2}}-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos{\frac{C}{2}} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow C=120^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

bài mới

[TEX]1, \frac{acosA+bcosB+ccosC}{asinB+bsinC+csinA}= \frac{a+b+c}{9R}[/TEX]

[TEX]2, \frac{1}{cosA} + \frac{1}{cosB} +\frac{1}{cosC}= \frac{1}{sin A/2}+\frac{1}{sin B/2} +\frac{1}{sinC/2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]1, \frac{acosA+bcosB+ccosC}{asinB+bsinC+csinA}= \frac{a+b+c}{9R}[/TEX]

[TEX]2, \frac{1}{cosA} + \frac{1}{cosB} +\frac{1}{cosC}= \frac{1}{sin A/2}+\frac{1}{sin B/2} +\frac{1}{sinC/2} [/TEX]


câu b là cm tg đều :D

ta có [TEX]\frac{1}{cosA} + \frac{1}{cosB} \geq \frac{4}{cosB + cos A} = \frac{2}{ sin {\frac{C}{2}}. cos {\frac{A-B}{2}} }\geq \frac{2}{ sin {\frac{C}{2}}}[/TEX]

tương tự rồi cộng từng vế ; dấu = \Leftrightarrow tg đều

câu thứ 1 hehe đưa hết về cạnh ;))
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Chủ đề 2: BẤT ĐẲNG THỨC LƯỢNG GIÁC

Trước hết là các BDT cơ bản :D :

[TEX]1, \ \ 1< cos A + cos B + cos C \leq \frac32[/TEX]

[TEX]2, \ \ sin^2 A + sin^2 B + sin^2 C \leq \frac94[/TEX]

[TEX]3, \ \ sin {\frac{A}{2}} . sin {\frac{B}{2}} . sin {\frac{C}{2}} \leq \frac18[/TEX]

[TEX]4, \ \ cos A.cos B .cos C \leq \frac18[/TEX]
 
H

herrycuong_boy94

cho các số a1, a2, a3,.. , an( n>0) biết tana1. tana2...tanan= 1. tìm min : sina1.sina2....sinan.

sao không thấy ai làm vậy, cho bài khác nha :
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

sao không thấy ai làm vậy, cho bài khác nha :
gif.latex

Mãi mới xong :D

[TEX]LHS: =\sum \frac{cos {\frac{A}{2}}}{sinB.sinC} \\ = \sum \frac{2cos {\frac{A}{2}}}{cos {\frac{B-C}{2} } - sin {\frac{A}{2}}} \\ = \sum \frac{4cos ^2 {\frac{A}{2}}}{sin B + sin C - sin A} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow LHS \geq \frac{ (2 \sum cos {\frac{A}{2}})^2 }{sin A + sin B + sin C} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow LHS \geq \frac{ (6 \sqrt[3]{cos {\frac{A}{2}}. cos {\frac{B}{2}}.cos {\frac{C}{2}} } )^2. }{4 cos {\frac{A}{2}}. cos {\frac{B}{2}}.cos {\frac{C}{2}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow LHS \geq \frac{ 9 }{ \sqrt[3]{cos {\frac{A}{2}}. cos {\frac{B}{2}}.cos {\frac{C}{2}}} [/TEX]

[TEX]cos {\frac{A}{2}}.cos {\frac{B}{2}}.cos {\frac{C}{2}} \leq \frac{3\sqrt{3}}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow LHS \geq \frac{9}{\frac{\sqrt{3}}{2}} = 2 \sqrt{3}[/TEX] (điều phải chứng minh)

:-SS
 
U

utit_9x

Giải pt nao` :
[TEX]sin(\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi }{10}+\frac{3x}{2})[/TEX]
 
D

duynhan1

Giải pt nao` :
[TEX]sin(\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi }{10}+\frac{3x}{2})[/TEX]

[TEX]sin(\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi }{10}+\frac{3x}{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin(\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{9 \pi }{10}-\frac{3x}{2}) [/TEX]

[TEX]t =\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin x = \frac12 sin 3x[/TEX]

Áp dụng công thức nhân ba :D
 
C

camnhungle19

Trước hết là các BDT cơ bản :D :

[TEX]1, \ \ 1< cos A + cos B + cos C \leq \frac32[/TEX]

[TEX]2, \ \ sin^2 A + sin^2 B + sin^2 C \leq \frac94[/TEX]

[TEX]3, \ \ sin {\frac{A}{2}} . sin {\frac{B}{2}} . sin {\frac{C}{2}} \leq \frac18[/TEX]

[TEX]4, \ \ cos A.cos B .cos C \leq \frac18[/TEX]

Câu 2 trước:
A/d công thức hạ bậc

[TEX]\Leftrightarrow 1- \frac{cos2A +cos2B}{2} +sin^2 C \leq \frac{9}{4} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 C - cosC.cos(A-B) + \frac{1}{4} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [cosC - \frac{1}{2}cos(A-B)]^2 + \frac{1}{4}sin^2(A-B) \geq 0[/TEX] (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow cosC - \frac{1}{2}cos(A-B) =0 va sin (A-B)=0[/TEX]
tg ABC đều.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Vào mục chính :
PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

1 vài bài tập đầu tiên :)

[TEX]1) (1+cos x)(2 sinx - cos x)= sin ^2 x[/TEX]

[TEX]2) cos ^3 4x = cos 3x cos ^3 x + sin 3xsin^3 x[/TEX]

[TEX]3) 8 sin x = \frac{\sqrt{3}}{ cos x} + \frac{1}{sin x}[/TEX]

[TEX]4) | sinx - cos x | + 4 sin 2x =1[/TEX]
 
C

camnhungle19

Sao chẳng ai làm b nhỉ, quên top này rùi sao :(

bài 1 dễ tớ chém trước

[TEX]1) (1+cos x)(2 sinx - cos x)= sin ^2 x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1+cos x)(2 sinx - cos x) + cos^2 x -1 =0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1+cos x)(2 sinx -1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{cos x=-1}\\{sinx = \frac{1}{2}} [/TEX]
________________________
 
U

utit_9x

Chém típ đi ne` :D
[TEX]2\sqrt{3}sin(x-\frac{\pi }{8})cos(x-\frac{\pi }{8})+2{cos}^{2}(x-\frac{\pi }{8})=\sqrt{3}+4[{sin}^{2}x+cos(\frac{\pi }{3}-x)cos(\frac{\pi }{3}+x)][/TEX]
 
D

doigiaythuytinh

Vào mục chính :
PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

1 vài bài tập đầu tiên :)

[TEX]1) (1+cos x)(2 sinx - cos x)= sin ^2 x[/TEX]

[TEX]2) cos ^3 4x = cos 3x cos ^3 x + sin 3xsin^3 x[/TEX]

[TEX]3) 8 sin x = \frac{\sqrt{3}}{ cos x} + \frac{1}{sin x}[/TEX]

[TEX]4) | sinx - cos x | + 4 sin 2x =1[/TEX]

[TEX]3) 8 sin x = \frac{\sqrt{3}}{ cos x} + \frac{1}{sin x}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4sin2x.sinx=\sqrt{3}.sinx + cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cosx-cos3x)=\sqrt{3}.sinx+cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx-\sqrt{3}.sinx=2cos3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos(x+\frac{\pi}{3}=cos 3x[/TEX]
...


[TEX]4) | sinx - cos x | + 4 sin 2x =1[/TEX][/QUOTE]
Đặt : [TEX]t= |sinx- cos x|[/TEX] [TEX]Dk:|t|[/TEX] \leq[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4sin2x=4(1-t^2)[/TEX]
Pt đã cho tương đương:
[TEX]4t^2-t-3=0[/TEX]
[TEX]t=3[/TEX] (loại) hoặc [TEX]t=1[/TEX](thoả)


Vào mục chính :

[TEX]2) cos ^3 4x = cos 3x cos ^3 x + sin 3xsin^3 x[/TEX]

[TEX]VT= \frac{3cosx + cos3x}{4}. cos3x + \frac{3sinx-sin3x}{4}. sin3x[/TEX]
.......
[TEX]= \frac{3cos2x+cos6x}{4}= cos^3 2x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]cos^3 4x=cos^3 2x[/TEX]...
 
Last edited by a moderator:
D

dinhchau2603

Giúp mình với mọi người ơi!!!!!!
CMR : Trong 1 tam giác
SABC = R^2/2 (sin 2A + sin 2B + sin2C)
SABC = ¼ (a^2 sin2B + b^2 sin 2A)
(a^2–b^2)/c^2 = sin(A–B)/sin C
a sin(B–C) + b sin(C–A) + c sin(A–B) = 0
(b+c)cos^2 A/2 + (c+a)cos^2 B/2 + (a+b)cos^2 C/2 = 3
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom