[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Giúp em bài này: Nhận dạng tam giác ABC biết:

[TEX]cot^2 A + cot^2 B + Cot^2 C = 1[/TEX]

Tam giác đều vì:

gif.latex
 
G

gaconthaiphien

Giải phương trình:

[TEX]\frac{\sqrt{1 - sin2x} + \sqrt{1 + sin2x}}{sinx} = 4cosx[/TEX]

Con này em chuyển [TEX]\sqrt{1 - sin2x} = sinx - cosx [/TEX] thì có phải để trị tuyệt đối để giải ko ạ ? Nếu để trị tuyệt đối giải thì phải bìng phương 2 vế ạ ?
 
D

duykien94

Giải pt
[TEX]3. cos^{13}{x} + sin^{14}{x} = 1[/TEX]

Giải bài này trước (Dễ nhất) :D
[TEX]3. cos^{13}{x} + sin^{14}{x} = 1[/TEX] (1)
Ta có:
[TEX]|Cosx| \leq 1 \Rightarrow Cos^{13}x \leq Cos^2x \\ Sin^2x \leq 1 \Rightarrow Sin^{14}x \leq Sin^2x[/TEX]
Do đó pt (1) thỏa khi
[TEX]\left[\begin{Cosx = 1}\\{Sin^2x = 1} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = k2\pi}\\{x = \pi/2 + l\pi} [/TEX] (k, l [TEX]\in[/TEX] Z)
Ta CMR ngoài hai họ nghiệm này, (1) ko còn có nghiệm nào khác;
Thật vậy. Giả sử (1) có nghiệm: [TEX]x_o \neq k2\pi[/TEX] và [TEX]x_o \neq \pi/2 + l\pi[/TEX]
Suy ra:
[TEX]Cos^{13}x_o < Cos^2x_o \\ Sin^{14}x_o < Sin^2x_o[/TEX]
Do đó [TEX]Cos^{13}x_o + Sin^{14}x_o < 1.[/TEX] Vô lý

Vậy pt đã cho có 2 họ nghiệm là ...

Xong rồi :D

Hix, topic này có 65 trang rồi à. Mình ko để ý lại làm bài từ trang đầu tiên. Sr các bạn =.=
 
Last edited by a moderator:
M

minhkhac_94

[TEX]tan A = - tan (B+C)= \frac{tan B + tan C}{tan B. tan C- 1} = \frac{cot B + cot C}{1 - cot B . cot C}[/TEX] (chia tử mẫu cho [TEX]tan B.tanC[/TEX])

[TEX]\Leftrightarrow cot A . cot B + cot B . cot C + cot C . cot A = 1[/TEX]

Cũng ko phải là dễ dàng chứ
Xét thiểu các trường hợp rồi duynhan
- Cái đẳng thức của cậu chỉ đúng khi cosA,cosB,cosC khác 0
- Cái đẳng thức đã cho đúng với mọi A,B,C

cosA or cosB or cos C =0 BDT hiển nhiên đúng.
Quên xét :)
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

Giải phương trình:

[TEX]\frac{\sqrt{1 - sin2x} + \sqrt{1 + sin2x}}{sinx} = 4cosx[/TEX]

Con này em chuyển [TEX]\sqrt{1 - sin2x} = sinx - cosx [/TEX] thì có phải để trị tuyệt đối để giải ko ạ ? Nếu để trị tuyệt đối giải thì phải bìng phương 2 vế ạ ?

sr sửa đề tí nha, làm rùi mới nhìn lại đề, haiz, chắc bài kia bn làm tương tự vậy...

[TEX]\frac{\sqrt{1 - sinx} + \sqrt{1 + sinx}}{sinx} = 4cosx[/TEX]

cái này hơi dài nè

ĐK [TEX]\left\{\begin{1+cosx \neq 0}\\{1-cosx\neq 0}(*)\\{cosx \neq 0}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{1 -sinx} + \sqrt{1 +sinx}= 4cosxsinx[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{sinxcos \geq 0}(*)\\2 +2\sqrt{1 -sin^2x} = 16sin^2xcos^2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1 +\|cosx|\ = 8(1 -cos^2x)cos^2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]8cos^4x -8cos^2x +\|cosx|\ +1 =0[/TEX]

đặt[TEX]\| cosx |\ =t \\t \in [0; 1](***)[/TEX]

\Rightarrow pt đv t [TEX]8t^4 -8t^2 +t +1 =0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](t +1)( 2t -1)(4t^2 -2t -1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{t =-1}\\{t = \frac{1}{2}}\\{t =\frac{1+\sqrt{5}}{4}}\\{t=\frac{1 -\sqrt{5}}{4}}[/TEX]

kết hợp (***)

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{t =\frac{1}{2}\\{ t=\frac{1 +\sqrt{5}}{4}[/TEX]

Với [TEX]t = \frac{1}{2}[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x =\frac{\pi}{3} +k2\pi}\\{x = \frac{-\pi}{3} +k2\pi}\\{x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi}\\{x=\frac{-2\pi}{3}+k2\pi}[/TEX]
kết hợp (**) \Rightarrow[TEX]\left[\begin{x=\frac{\pi}{3} +k2\pi}\\{x=\frac{-2\pi}{3} +k2\pi}[/TEX]

với [TEX]t=\frac{1+\sqrt{5}}{4}[/TEX]...(nhìu gê)
dc nghiệm kết hợp (**) dc 2 nghiệm nũa (cái này bn tự làm đi nha, viết bằng text rắc rối quá)

kết hợp (*) \Rightarrownghiệm...
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


[TEX](gt) \Leftrightarrow \left{ cosx + cos y + cos z = 0 \\ cos^3 x + cos^3 y + cos^3 z = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ cos x + cos y + cos z= 0 \\ 3(cos x + cos y)(cos y + cos z )( cos z + cos x) = 0[/TEX]

Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX]\left{ cos x + cos y = 0 \\ cos z = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ cos x =- cos y \\ cos z = 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow cos 2x . cos 2y . cos 2z = (1- 2cos^2 x)^2 . ( 1- 2.0^2) [/TEX]

Mà [TEX]{-1 \le 1- 2 cos^2 x \le 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1- 2cos^2 x)^2 \le 1 [/TEX]

KL : [TEX]Max \ \ cos 2x. cos 2y . cos2z = 1 \Leftrightarrow (cos x; cos y; cos z) = \left[ (0;0;0) \\ (0;1;-1)[/TEX] và các hoán vị
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom