[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duynhan1

Nếu

gif.latex


thì p=?

[TEX] tan x + 1 = \frac{\sqrt{2} cos (45 -x)}{ cos x} [/TEX]

[TEX]\huge \Rightarrow 2^p = \frac{(\sqrt{2})^{45} . cos (45- 1) . cos ( 45 - 2) ... ( cos 45 - 45)}{cos 1. cos 2 .. cos 45 } = \frac{\sqrt{2}^{45} . 1 }{\frac{\sqrt{2}}{2} } = 2^{23} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow p =23 [/TEX] ;)
 
G

girlbuon10594

Hjxhjx,sao bài lượng giác mình đăng chưa có ai làm vậy? Dễ quá à?
Nhưng cả nhà chỉ tớ cách làm với,tớ vẫn chưa nghĩ ra:((
Post lại đề nha:(
Giải phương trình: [TEX]cos^2x-sin^2x=sin3x+sin4x[/TEX]
 
D

duynhan1


[TEX]sin 2i = sin (2( 90 - i) ) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT = 180 sin 180 + ( 2. 89 + 2) sin 2 + ( 2 . 88 + 2.2) sin 4 + ... + ( 2.44 + 2.46) sin 88 + 90 sin 90 \\ = 90 + 180 ( sin 2 + sin 4 + ... + sin88 ) [/TEX]

[TEX] sin 2 + sin 4 + ...+ sin 88 = \frac{cos 1 - cos 89}{2 sin 1} \\ = \frac{cot 1 }{2} - \frac12 [/TEX]

Thế vào ta có :

[TEX]VT = 90 cot 1 [/TEX]( điều phải chứng minh)
 
N

namtj3nhaj_tb

Hjxhjx,sao bài lượng giác mình đăng chưa có ai làm vậy? Dễ quá à?
Nhưng cả nhà chỉ tớ cách làm với,tớ vẫn chưa nghĩ ra:((
Post lại đề nha:(
Giải phương trình: [TEX]cos^2x-sin^2x=sin3x+sin4x[/TEX]
to giai thu nha.
[TEX]cos^2x-sin^2x=sin3x+sin4x [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 - 2 sin^2 x = 3 sin x - 4 sin^3 x + 2 sin x . cos x ( 1 - 2 sin^2 x )[/TEX]
Tất cả đều đưa về phương trình ẩn [TEX]sin x[/TEX] . Dat [TEX]t=sin x [/TEX]
Viết bài có dấu + GÕ TEX
Sao đưa về ẩn sin x đuợc :-SS
dc chu cos x = can (1-sin bjh x)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tìm max :
[TEX]\sqrt[4]{ sin x} \le 1 \Rightarrow \sqrt[4]{sin x } - \sqrt{cos x } \le 1 [/TEX]

[TEX]Max = 1 \Leftrightarrow \left{ sin x = 1 \\ cos x = 0 \Leftrightarrow x =\frac{\pi}{2} + k 2\pi[/TEX]
Tìm min :

[TEX]\sqrt[4]{ sin x} \ge 0 \\ \sqrt{cos x} \le 1 \Rightarrow \sqrt[4]{sin x} - \sqrt{cosx } \ge -1 [/TEX]

[TEX] Min = - 1 \Leftrightarrow \left{ sin x = 0 \\ cos x = 1 \Leftrightarrow x = k 2\pi[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX]\huge sin 9x + 3 sin x = 0 [/TEX] .

[TEX]\Leftrightarrow sin 9x + sin 3x + 3 sin x - sin 3x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2 sin 6x . cos 3x + 4 sin^3 x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4 sin 3x . cos^2 3x + 4 sin^3 x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ sinx = 0 \\ ( 3 - 4 sin^2 x ). cos^2 3x + sin^2 x = 0 (2) [/TEX]

Giải (2) :

[TEX](2) \Leftrightarrow 3 cos^2 3x + sin^2 x - 4 sin^2x. cos^2 3x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3 cos^2 3x ( 1 - sin^2 x) + sin^2 x ( 1 - cos^2 3x) = 0 [/TEX]

[TEX]VT \ge 0 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ cos^2 3x (1- sin^2 x) = 0 \\ sin^2 x(1 - cos^2 3x ) =0 [/TEX]
Đến đây dễ ;)
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]sin 3x = 2sin ( x - \frac{\pi}{3} ) - 1 [/TEX] .:D

[TEX] Dat x - \frac{\pi}{3}=a \Rightarrow 3x=3a+\pi[/TEX]

pt trở thành:[TEX] sin(3a+\pi)+1=2sina[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] -sin3a+1=2sina [/TEX]
đưa về pt bậc 3 ẩn là sina chắc làm đc, chưa làm :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

mình xin góp vài bài toán nhỏ
Giải pt
gif.latex


a, b c e đặt t = tanx \Rightarrow sin2x=[tex]\frac{2t}{t^2 +1}[/tex]
cos2x=[tex]\frac{t^2-1}{t^2+1}[/tex]
caaud, 2cos4xcos2x +cos4x =1/2.(cos4x+cos2x)cos2x +2

câu f, tan3x =[tex]\frac{3tanx-tan^3x}{1-3tan^2x}[/tex]
cot2x =[tex]\frac{1-t^2}{2t}[/tex]
đư về pt đối với tanx


câu h.i
đặt sinx+cosx=t\Rightarrowsinxcosx=...

mấy bài này toàn đặt k à, có cách nào khác k nhỉ

 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]sin 4x = tan x [/TEX]

[TEX]DK: \ \ cos x \not= 0 [/TEX]

[TEX](pt) \Leftrightarrow 4 sin x . cos x . cos 2x = \frac{sin x }{cos x} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ sin x = 0 \\ 4 cos^2 x . cos 2x = 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ x = k \pi \\ 2 ( cos 2x + 1) cos 2x = 1 [/TEX]
:D:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom