Chú ý các e 10A1 vào đây làm nhé

T

thaosida

Câu 18:
ĐK: x12x1+2 x \leq1-\sqrt{2}\bigcup x \geq 1+\sqrt{2}
2x22x+1+x3143=x22\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt[3]{x^3-14}=x-2
Đặt x=a+1
PT (a+1)22(a+1)1+(a+1)3143=a1\Rightarrow \sqrt{(a+1)^2-2(a+1)-1}+ \sqrt[3]{(a+1)^3-14}=a - 1
2a22+a3+32133(a1)=0\Leftrightarrow 2\sqrt{a^2-2}+ \sqrt[3]{a^3+3^2-13}-(a-1)=0
2a22+6(a22a)A=0\Leftrightarrow 2\sqrt{a^2-2}+ \frac{6(a^2-2a)}{A}=0
a22=0\Rightarrow \sqrt{a^2-2}= 0
(x1)22=0\Rightarrow(x-1)^2-2=0
x=12x=1+2\Leftrightarrow x=1-\sqrt{2}\bigcup x=1+\sqrt{2}
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em


Bài 18. Có thể làm như sau nhé
Đk: x22x10x^2-2x - 1 \geq 0
Cách 1: Đánh giá
Phương trình viết lại thành:
x22x1=x2x3143\sqrt{x^2-2x-1} = x-2-\sqrt[3]{x^3-14}
Nhận xét:
1. VT0VT \geq 0
2. VP=x2x31430VP = x-2-\sqrt[3]{x^3-14} \leq 0
Thật vậy ta có:
x2x31430x-2-\sqrt[3]{x^3-14} \leq 0
(x2)3x314\Leftrightarrow (x - 2)^3\leq x^3-14
6(x22x1)0\Leftrightarrow 6(x^2-2x-1)\geq 0 (Luôn đúng)
Vậy dấu "= " xảy ra khi
{x22x1=0x2x3143=0\left\{ \begin{array}{l} x^2-2x-1 = 0 \\ x-2-\sqrt[3]{x^3-14} = 0 \end{array} \right.
x22x1=0\Rightarrow x^2-2x-1 = 0
Cách 2: Liên hợp
Các e liên hợp lượng: x3143(x2)\sqrt[3]{x^3-14} - (x-2) nhé
 
T

truongduong9083

Chào các em

Bình luận bài 17.: Cách làm của bạn thảo có vẻ không tự nhiên lắm. Ta thử tham khảo cách này nhé
Giải phương trình:
2x26x1=4x+52x^2-6x-1 = \sqrt{4x+5}
Hướng làm: Đưa về hệ đối xứng loại 2
Đặt 4x+5=2y34x+5=(2y3)2\sqrt{4x+5} = 2y - 3 \Rightarrow 4x+5 = (2y-3)^2
Ta có hệ phương trình:
{2x26x1=2y34y212y+9=4y+5\left\{ \begin{array}{l} 2x^2-6x-1 = 2y - 3 \\ 4y^2-12y+9= 4y+5 \end{array} \right.
{2x26x=2y22y26y=2y2\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2x^2 - 6x = 2y-2 \\ 2y^2-6y =2y-2 \end{array} \right.
Đến đây thì làm được rồi
Giải thích cách đặt 2y3=4x+52y -3 = \sqrt{4x+5} nhé
Đặt 4x+5=ay+b\sqrt{4x+5} = ay+b
Ta đưa về hệ phương trình
{2x26x1=ay+ba2y2+2aby+b2=4x+5\left\{ \begin{array}{l} 2x^2-6x-1 = ay+b \\ a^2y^2+2aby+b^2 = 4x+5 \end{array} \right.
{2x26x1b=aya2y2+2aby+b25=4x\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 2x^2-6x -1-b = ay \\ a^2y^2+2aby+b^2 - 5 = 4x \end{array} \right.
Để hệ là hệ đối xứng loại 2 thì cần có điều kiện
a22=ab3=b251b=4a\dfrac{a^2}{2} = \dfrac{ab}{-3} = \frac{b^2-5}{-1-b} = \dfrac{4}{a}
a=2;b=3\Rightarrow a = 2; b = -3.
Đến đây bài toán giải quyết được rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

17/ ý tưởng : đưa về hằng đẳng thức
2x26x1=4x+52x^2-6x-1=\sqrt{4x+5}
dk x\geq54\dfrac{-5}{4} , 2x26x12x^2-6x-1 \geq0 \Leftrightarrowx\leq 3112\frac{3-\sqrt{11}}{2},x\geq
3+112\frac{3+\sqrt{11}}{2} \Rightarrow x\geq 3+112\frac{3+\sqrt{11}}{2}
(1)\Rightarrow 4x4+36x2+124x3+12x4x2=4x+54x^4+36x^2+1-24x^3+12x-4x^2=4x+5
\Leftrightarrow4x424x3+32x2+8x4=04x^4-24x^3+32x^2+8x-4=0\Leftrightarrowx46x3+8x2+2x1=0x^4-6x^3+8x^2+2x-1=0
\Leftrightarrowx46x3+9x2(x22x+1)=0x^4-6x^3+9x^2-(x^2-2x+1)=0\Leftrightarrow(x23x)2(x1)2=0(x^2-3x)^2-(x-1)^2=0\Leftrightarrow(x23xx+1)(x23x+x1)=0(x^2-3x-x+1)(x^2-3x+x-1)=0
\Leftrightarrow(x24x+1)(x22x1)=0(x^2-4x+1)(x^2-2x-1)=0
\Leftrightarrowx=232-\sqrt{3}(loại) ,
x=2+32+\sqrt{3}(tm)
x=1+21+\sqrt{2}(tm)
,x=121-\sqrt{2}(loại)
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em

Bình luận câu 6 nhé
Giải phương trình:
x2+4x=x26x+11\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} = x^2-6x+11
Hướng 1: Sử dụng liên hợp
Các e thấy ngay x = 3 là một nghiệm của phương trình. Nên bài toán ta cố gắng đưa về cấu trúc dạng:
f(x)=0(x3)g(x)=0f(x) = 0\Leftrightarrow (x - 3)g(x) = 0
Chú ý: Ta sử dụng công thức ab=aba+b\sqrt{a} - \sqrt{b} = \dfrac{a - b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}
Phương trình biến đổi thành:
x26x+9+(1x2)+(14x)=0x^2-6x+9 +(1 - \sqrt{x-2})+(1-\sqrt{4-x}) = 0
(x3)2x31+x2+x31+4x=0\Leftrightarrow (x-3)^2-\dfrac{x-3}{1 + \sqrt{x-2}}+\dfrac{x-3}{1+\sqrt{4-x}} = 0
(x3)(x311+x2+11+4x)=0\Leftrightarrow (x-3)(x - 3 - \dfrac{1}{1 + \sqrt{x-2}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{4-x}}) = 0
[x=3x311+x2+11+4x=0(2)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 3 \\ x - 3 - \dfrac{1}{1 + \sqrt{x-2}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{4-x}} = 0 (2) \end{array} \right.
Nhận xét phương trình (2) vẫn có nghiệm x = 3. Nên ta lại sử dụng ý tưởng liên hợp 1 lần nữa nhé
x311+x2+11+4x=0x - 3 - \dfrac{1}{1 + \sqrt{x-2}}+\dfrac{1}{1+\sqrt{4-x}} = 0
x3+x24x(1+x2)(1+4x)=0\Leftrightarrow x - 3+ \dfrac{\sqrt{x - 2} - \sqrt{4-x}}{(1 + \sqrt{x-2})(1+\sqrt{4-x})} = 0
x3+2(x3)(1+x2)(1+4x)(x2+4x)=0\Leftrightarrow x - 3+\dfrac{2(x - 3)}{(1 + \sqrt{x-2})(1+\sqrt{4-x})(\sqrt{x - 2} + \sqrt{4-x})} = 0
(x3)(1+2(1+x2)(1+4x)(x2+4x))=0\Leftrightarrow (x - 3)(1+\dfrac{2}{(1 + \sqrt{x-2})(1+\sqrt{4-x})(\sqrt{x - 2} +\sqrt{4-x})}) = 0
x=3\Rightarrow x = 3
(Phương trình còn lại vô nghiệm nhé)
KL: phương trình có nghiệm duy nhất x = 3
Hướng 2: Đánh giá
Ta sử dụng ý tưởng VT = VP
Thì Chứng minh:
{VTAVPA\left\{ \begin{array}{l}VT \geq A \\ VP \leq A \end{array} \right.
Thật vậy ta có
VT =x2+4x(12+12)(x2+4x)=2 = \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} \leq \sqrt{(1^2+1^2)(x-2+4-x)} = 2 (Sử dụng BĐT Bunhiaxcopki)
VP = x26x+11=(x3)2+22x^2-6x+11 = (x-3)^2+2 \geq 2
Dấu "=" xảy ra khi
{x21=4x1x3=0\left\{ \begin{array}{l} \dfrac{\sqrt{x-2}}{1} = \dfrac{\sqrt{4-x}}{1} \\ x- 3 = 0 \end{array} \right.
x=3\Rightarrow x = 3
Hướng 3: Đặt ẩn phụ
Đặt t=x2+4xt2=2+2x2+6x8t = \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} \Rightarrow t^2 = 2+2\sqrt{-x^2+6x-8}
x2+6x8=(t222)2\Rightarrow -x^2+6x - 8 = (\dfrac{t^2-2}{2})^2
Phương trình biến đổi thành:
x2+4x+(x2+6x8)3=0\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+(-x^2+6x - 8) - 3 = 0
t+(t222)23=0\Rightarrow t + (\frac{t^2-2}{2})^2 - 3 = 0
Đến đây các em giải được rồi nhé (Vì có nghiệm t = 2)
Ngoài ra có thể sử dụng cách đưa về hệ đối xứng loại 1 của bạn châu
Chú ý: Trình bày cẩn thận, gọn gàng nhé.
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

câu 13/ hướng làm : nhân với biểu thức liên hợp
x32xx21x21=3\frac{x^3-2x}{x^2-1-\sqrt{x^2-1}}=\sqrt{3}
đk : x21x^2-1\geq 0\Leftrightarrow x\geq1 U x\leq -1

x21x21x^2-1-\sqrt{x^2-1} #0 \Leftrightarrow x # + -1 , x #+ - 2\sqrt{2}
(1) \Leftrightarrow x(x22)x21(x211)=3\frac{x(x^2-2)}{\sqrt{x^2-1}(\sqrt{x^2-1}-1)}=\sqrt{3}
\Leftrightarrow x(x22).(x21+1)x21(x22)=3\frac{x(x^2-2).(\sqrt{x^2-1}+1)}{\sqrt{x^2-1}(x^2-2)}=\sqrt{3}
\Leftrightarrow x(x21+1)x21=3\frac{x(\sqrt{x^2-1}+1)}{\sqrt{x^2-1}}=\sqrt{3}
\Leftrightarrow x2(x2+2x21)=3(x21)x^2(x^2+2\sqrt{x^2-1})=3(x^2-1)
\Leftrightarrow x4+2x2x213(x21)=0x^4+2x^2\sqrt{x^2-1}-3(x^2-1)=0
\Leftrightarrow (x2x21)(x2+3x21)=0(x^2-\sqrt{x^2-1})(x^2+3\sqrt{x^2-1})=0
\Rightarrow x2x21x^2-\sqrt{x^2-1}=0 (2) U x2+3x21=0x^2+3\sqrt{x^2-1}=0(3)

(2) \Leftrightarrow x2=x21x^2=x^2-1 \Leftrightarrow -1=0 (vô lí)

(3) \Leftrightarrow x2=3x21x^2=-3\sqrt{x^2-1} (loại vì với đk x\geq 1 U x\leq -1 thì VT >VF)
vậy pt vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

CAU 6 : ý tưởng : dùng bất đẳng thức cô si
x2+4x=x26x+11\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11
đặt A=x2+4x\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}

\Rightarrow
A2=x2+4x+2.(x2)(4x)A^2=x-2+4-x+2.\sqrt{(x-2)(4-x)}\leq 2+2.x2+4x22+2.\dfrac{x-2+4-x}{2}\leq4

\Rightarrow
A2A^2\leq4 \Rightarrow0<A\leq2 . dau bằng xảy ra \Leftrightarrow x2\sqrt{x-2}=4x\sqrt{4-x} \Leftrightarrowx=3

mặt khác VF=(x3)2(x-3)^2 +2
\geq2 dấu bằng xảy ra \Leftrightarrowx=3
vậy x=3 là nghiệm của pt
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em

Ta tiếp tục nhé
Bình luận câu 16
Giải phương trình:
2x211x+21=34x432x^2-11x+21 = 3\sqrt[3]{4x-4}
Hướng 1: Sử dụng liên hợp
Ta nhẩm được phương trình có 1 nghiệm là x = 3
Nên phương trình biến đổi thành:
2x211x+153(4x432)=02x^2-11x+15 - 3(\sqrt[3]{4x-4} - 2) = 0
(x3)(2x5)12(x3)(4x4)23+24x43+4=0\Leftrightarrow (x-3)(2x - 5) - \dfrac{12(x-3)}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4} = 0
(x3)(2x512+24x43+4)=0\Leftrightarrow (x - 3)(2x-5 - \dfrac{12}{+2\sqrt[3]{4x-4}+4} ) = 0
[x=32x512(4x4)23+24x43+4=0(2)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 3 \\ 2x-5 - \dfrac{12}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4} = 0 (2) \end{array} \right.
Giải phương trình (2)
2x5=12(4x4)23+24x43+42x-5 = \dfrac{12}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4}
Nhận xét:
- Với x>3x > 3 thì VT > 1; VP < 1. Nên phương trình vô nghiệm
- Với x<3x < 3 thì VT < 1; VP > 1. Nên phương trình vô nghiệm
KL: phương trình có nghiệm duy nhất x = 1
Hướng 2: Sử dụng BĐT
Nhận xét: Do VT = 2x211x+21>04x4>0x>12x^2-11x+21 > 0 \Rightarrow 4x - 4 > 0 \Rightarrow x > 1
Ta có:
34x43.2.24x4+8+8(?)3\sqrt[3]{4x-4}.2.2 \leq {4x-4+8+8} (?)
34x43x+3\Rightarrow 3\sqrt[3]{4x-4} \leq x + 3
2x211x+21x+3\Rightarrow 2x^2-11x+21 \leq x+3
2(x3)20\Leftrightarrow 2(x-3)^2 \leq 0
Dấu ''= '' xảy ra khi x3=0x=3x- 3 = 0 \Leftrightarrow x = 3

 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em

Tiếp nhé
Gợi ý câu 19.
Giải phương trình:
(6x5)x+1(6x+2)x1+4x21=4x3(6x-5)\sqrt{x+1}-(6x+2)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1} = 4x - 3
Tư tưởng: Đặt ẩn phụ đưa về hệ phương trình
Đặt a=x+1;b=x1a2b2=2a = \sqrt{x+1}; b = \sqrt{x-1} \Rightarrow a^2-b^2 = 2 (a,b0a, b \geq 0)
phương trình viết lại thành:
a(a2+11b2)2(4a2+2b2)b+4ab=a2+7b22(?)\dfrac{a(a^2+11b^2)}{2}-(4a^2+2b^2)b+4ab = \dfrac{a^2+7b^2}{2} (?)
(ab)(a27ab+4b2a+7b)=0(?)\Leftrightarrow (a-b)(a^2-7ab+4b^2-a+7b) = 0 (?)
[ab=0(L)a27ab+4b2a+7b=0\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} a-b = 0 (L)\\ a^2-7ab+4b^2-a+7b = 0 \end{array} \right.
Đến đây ta xét hệ phương trình:
{a2b2=2a27ab+4b2a+7b=0\left\{ \begin{array}{l} a^2 - b^2 = 2 \\ a^2-7ab+4b^2-a+7b = 0 \end{array} \right.
Các e cộng hai vế hai phương trình sẽ ra nhé (Đưa được về phương trình tích)
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em

BÀI TẬP VỀ NHÀ SỐ 4
1.x+x5=x25x+71. \sqrt{x}+\sqrt{x-5} = x^2-5x+7
2.x24x3=x+52. x^2-4x-3 = \sqrt{x+5}
3.3x+1=4x2+13x53. \sqrt{3x+1} = -4x^2+13x - 5
4.4x+11=3x+2x1+1x24. 4\sqrt{x+1} -1 = 3x+2\sqrt{x-1}+\sqrt{1-x^2}
5.2x2+38+2xx2=x5. 2\sqrt{x^2+3} - \sqrt{8+2x-x^2} = x
6.x5(5x21)2=16. x- 5(5x^2-1)^2 = -1
7.x23=8x360x2+151x1287. \sqrt[3]{x-2} = 8x^3-60x^2+151x-128
8.3x+13+5x3+2x934x33=08. \sqrt[3]{3x+1}+\sqrt[3]{5-x}+\sqrt[3]{2x-9}-\sqrt[3]{4x-3} = 0
9.1x24+1x4+1+x4=39. \sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x} = 3
10.3x2+6x+7+5x2+10x+14=42xx210. \sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14} = 4 - 2x - x^2
11.4x2+7x+1=2x+211. 4x^2+7x+1=2\sqrt{x+2}
12.2(21+x21x2)1x4=3x2+112. 2(2\sqrt{1+x^2}-\sqrt{1-x^2})-\sqrt{1-x^4} = 3x^2+1
13.x22x441=x4x313. x^2\sqrt[4]{2-x^4}-1 = x^4-x^3
14.(x2+x+1)3+3=1010(x2+x+1)3314. (x^2+x+1)^3+3 = 10\sqrt[3]{10(x^2+x+1)-3}
15.x22x+5+2x24x+103=x2+2x+115. \sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt[3]{2x^2-4x+10} = -x^2+2x+1
........Hết.......​
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 2 :
Hướng làm : sd liên hợp

x24x3=x+5(2)x^2-4x-3=\sqrt[]{x+5} (2)

ĐK : x\geq-5
PT(2)
\Leftrightarrowx24x32=x+52x^2-4x-3-2=\sqrt[]{x+5}-2
\Leftrightarrowx24x5=x+1x+5+2x^2-4x-5=\dfrac{x+1}{\sqrt[]{x+5}+2}
\Leftrightarrow(x5)(x+1)=x+1x+5+2(x-5)(x+1)=\dfrac{x+1}{\sqrt[]{x+5}+2}
\Leftrightarrow(x+1)(x5x+1x+5+2)=0(x+1)(x-5-\dfrac{x+1}{\sqrt[]{x+5}+2})=0
\Leftrightarrowx=1(TM)x=-1 (TM)hoặc x5=x+1x+5+2(L)x-5=\dfrac{x+1}{\sqrt[]{x+5}+2}(L)
Vậy pt (2) có 1 no duy nhất x=-1
 
C

codon9083

Híc ... em làm thiếu no phải k LT , e làm cách khác nha .

x24x3=x+5(2)x^2-4x-3=\sqrt[]{x+5} (2)
ĐK : x\geq-5
Vì x\geq-5 nên 2 vế của PT đều không âm , ta bình phương 2 vế

PT (2)
\Leftrightarrowx4+16x2+98x36x2+24x=x+5x^4+16x^2+9-8x^3-6x^2+24x=x+5
\Leftrightarrowx48x3+10x2+23x+4=0x^4-8x^3+10x^2+23x+4=0
\Leftrightarrow(x+1)(x39x2+19x+4)=0(x+1)(x^3-9x^2+19x+4)=0
\Leftrightarrow(x+1)(x4)(x25x1)=0(x+1)(x-4)(x^2-5x-1)=0
\Leftrightarrowx=1x=-1 hoặc x=5+292x=\frac{5+\sqrt[]{29}}{2}(TM)
x=4x=4 hoặc x=5292x=\frac{5-\sqrt[]{29}}{2}(L)
Vậy PT (2) có 2 no là x=1x=-1 , x=5+292x=\frac{5+\sqrt[]{29}}{2}
 
T

try_mybest

9/ 1x24+1x4+1+x4=3\sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x}=3
đk 1x21-x^2 \geq 0 \Rightarrow -1\leq x \leq1

đặt 1x4=a\sqrt[4]{1-x} = a (a \geq 0) , 1+x4\sqrt[4]{1+x} =b (b\geq 0) \Rightarrow a4+b4=2a^4+b^4=2(2)
(1) \Leftrightarrow ab+a+b=3 ab+a+b=3(3)
ta có hệ
{a4+b4=2ab+a+b=3\left\{ \begin{array}{l} a^4+b^4=2 \\ ab+a+b=3 \end{array} \right.
\Leftrightarrow {(a+b)42ab(a+b)2+2a2b2=2a+b+ab=3\left\{ \begin{array}{l} (a+b)^4 -2ab(a+b)^2 +2a^2b^2=2 \\ a+b+ab =3 \end{array} \right.
đặt a+b=S (S\geq 0), ab=P (P\geq 0)
\Rightarrow {S42PS2+2P2=2S+P=3\left\{ \begin{array}{l} S^4-2PS^2+2P^2=2 \\ S+P=3 \end{array} \right.
giải hệ đk S=2 ,P=1 \Rightarrow a=b=1 \Rightarrow x=0
vay x=0
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

e k biết có đúng k nữa ???????

Câu 5 :
Chuyển vế, bình phương rồi sd liên hợp

2x2+38+2xx2=x(5)2\sqrt[]{x^2+3}-\sqrt[]{8+2x-x^2}=x (5)

Đk : -2\leqx\leq4

PT (5)
\Leftrightarrow2x2+3=x+8+2xx22\sqrt[]{x^2+3}=x+\sqrt[]{8+2x-x^2}
\Leftrightarrow4(x2+3)=x2+8+2xx2+2x(8+2xx2)4(x^2+3)=x^2+8+2x-x^2+2\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}
\Leftrightarrow4x2+122x8=2x(8+2xx2)4x^2+12-2x-8=2\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}
\Leftrightarrow2x2x+2=x(8+2xx2)2x^2-x+2=\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}
\Leftrightarrow2x2x+23=x(8+2xx2)32x^2-x+2-3=\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}-3
\Leftrightarrow(x1)(2x+1)=x2+2x1x(8+2xx2)+3(x-1)(2x+1)=\dfrac{-x^2+2x-1}{\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}+3}
\Leftrightarrow(x1)(2x+1+x1x(8+2xx2)+3)=0(x-1)(2x+1+\dfrac{x-1}{\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}+3})=0
\Leftrightarrowx=1x=1(TM) hoặc x1x(8+2xx2)+3=0\dfrac{x-1}{\sqrt[]{x(8+2x-x^2)}+3}=0 (L)
Vậy PT (5) có 1 no là x=1x=1
 
H

huyentrang1996

Câu 10:
Hương làm :sử dụng liên hợp

3x2+6x+7+x2+10x+14=42xx2\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{x^2+10x+14}=4-2x-x^2

3x2+6x+72+5x2+10x+143=x22x1\Leftrightarrow \sqrt{3x^2+6x+7}-2+\sqrt{5x^2+10x+14}-3=-x^2-2x-1
3x2+6x+743x2+6x+7+2+5x2+10x+1495x2+10x+14+3=x+1\Leftrightarrow \dfrac{3x^2+6x+7-4}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5x^2+10x+14-9}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}=x+1
x+13x2+6x+7+2+x+15x2+10x+14+3=x+1\Leftrightarrow \dfrac{x+1}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{x+1}{\sqrt {5x^2+10x+14}+3}=x+1
(x+1)(13x2+6x+7+2+15x2+10x+14+31)(2)=0\Leftrightarrow (x+1)(\dfrac{1}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{1}{ \sqrt {5x^2+10x+14}+3}-1)(2)=0
x=1\Rightarrow x=-1
pt(2)13x2+6x+7+2+15x2+10x+14+3=1 \Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+ \dfrac{ 1}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}=1(vô lý)
 
C

codon9083

có cách khác của câu 2 nè bà con ơi

Câu 2

Hướng làm : Đưa về hệ đối xứng loại 2
x24x3=x+5(2)x^2-4x-3=\sqrt[]{x+5} (2)
Đk : x5x\geq -5
Đặt x+5=y2\sqrt{x+5}=y-2
x+5=(y2)2 \Leftrightarrow x+5=(y-2)^2
y24y+4=x+5(1) \Leftrightarrow y^2-4y+4=x+5(1)
PT (2) x24x3=y2(3)\Leftrightarrow x^2-4x-3=y-2 (3)
Từ (1) và (3) , ta có hệ pt ... (tự viết ra nhé !)
(xy)(x+y3)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y-3)=0
[x=yx=3y\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = y\\ x = 3 -y \end{array} \right.
1. x=y , ta có
x24x=x+1x^2-4x=x+1
x25x1=0\Leftrightarrow x^2-5x-1=0
x=5+292\Leftrightarrow x=\frac{5+\sqrt{29}}{2}
hoặc x=5292x=\frac{5-\sqrt{29}}{2}
2. x=3-y , ta có
y23y4=0y^2-3y-4=0
y=1\Leftrightarrow y=-1
x=4 \Rightarrow x=4
hoặc y=4x=1y=4 \Rightarrow x=-1
PT (2) có 2 no là x=1x=-1x=5+292x=\frac{5+\sqrt{29}}{2}
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen


3.3x+1=4x2+13x53. \sqrt{3x+1} = -4x^2+13x - 5

Thấy bài này có nhiều cách giải nên gợi ý cho mấy bạn tham khảo nhé. ;)
\bullet Cách 1:
Cách này hơi dài. :p
Điều kiện: 13898x13+898\dfrac{13-\sqrt{89}}{8}\le x\le \dfrac{13+\sqrt{89}}{8}
Phương trình tương đương:3x+1=(2x3)2(2x3)+(3x+1)\sqrt{3x+1}=-\left(2x-3 \right)^2-\left(2x-3 \right)+\left(3x+1 \right)
Đặt:a=2x3,b=3x+1a=2x-3,b=\sqrt{3x+1} thì ta được:
b=a2a+b2a2b2+a+b=0(a+b)(ab+1)=0b=-a^2-a+b^2 \Longleftrightarrow a^2-b^2+a+b=0\Longleftrightarrow \left(a+b \right)\left(a-b+1 \right)=0
( * ) Với a=b-a=b thì: 32x=3x+13-2x=\sqrt{3x+1}$$\Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x \le \dfrac{3}{2} \\ 4x^2-15x+8=0 \end{array}\right.$$x=15978 \Longleftrightarrow x=\dfrac{15-\sqrt{97}}{8}
( * ) Vớia+1=ba+1=b thì: 2x2=3x+12x-2=\sqrt{3x+1}\Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1}
x\ge 1 \\ 4x^2-11x+3=0 \end{array}\right.\Longleftrightarrow x=\dfrac{11+\sqrt{73}}{8}
Vậy phương trình có 2 nghiệm: x=15978,x=11+738 x=\dfrac{15-\sqrt{97}}{8},x=\dfrac{11+\sqrt{73}}{8}
\bullet Cách 2: Nhẹ hơn hơn rất nhiều ;).
Biến đổi phương trình thành:
(2x52)2=(3x+112)2\left(2x-\dfrac{5}{2}\right)^2=\left(\sqrt{3x+1}-\dfrac{1}{2}\right)^2
\bullet Cách 3: Đặt ẩn phụ không toàn phần, cách này thì còn xem có may mắn không :), nếu Δ\Delta xấu thì :(.
Phương trình tương đương:
(3x+1)3x+14x2+10x6=0(3x+1)-\sqrt{3x+1}-4{{x}^{2}}+10x-6=0 Đặt: t=3x+1t=3x+1 thì ta được:
t2t4x2+10x6=0{{t}^{2}}-t-4{{x}^{2}}+10x-6=0 May mắn ta có: Δ=(4x+5)2\Delta ={{(4x+5)}^{2}}
 
J

jet_nguyen


4.4x+11=3x+2x1+1x24. 4\sqrt{x+1} -1 = 3x+2\sqrt{x-1}+\sqrt{1-x^2}
Gợi ý:
ĐK:....
Đặt: 1+x=a,1x=b.\sqrt{1 + x}=a,\sqrt{1 - x}= b. Thì BPT trở thành:
4a1=3(a21)+2b+ab4a - 1 = 3(a^2 - 1) + 2b + ab3a22+2b+ab4a=0\Longleftrightarrow 3a^2 - 2 + 2b + ab - 4a=03a2a2b2+2b+ab4a=0\Longleftrightarrow3a^2 - a^2 - b^2 + 2b + ab - 4a= 02a2b2+ab4a+2b=0\Longleftrightarrow 2a^2 - b^2 + ab - 4a + 2b = 0(a+b2)(2ab)=0\Longleftrightarrow(a + b - 2)(2a - b) = 0 Tới đây thì nhẹ nhàng hơn rồi nhé.
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen


7.x23=8x360x2+151x128 \sqrt[3]{x-2} = 8x^3-60x^2+151x-128

Bài này mình cũng tìm được 2 cách giải, mấy bạn tham khảo nhé.
;)
\bullet Cách 1: Nhẩm được nghiệm x=3x=3 nghĩ ngay đến liên hợp. :p
Ta biến đổi phương trình như sau:
x231=8x360x2+151x129\sqrt[3]{x-2} - 1 = 8x^3 - 60x^2 + 151x - 129x21(x23)2+x23+1=(x3)(8x236x+43) \Longleftrightarrow \dfrac{x-2-1}{(\sqrt[3]{x-2})^{2} + \sqrt[3]{x-2} + 1} = (x-3)(8x^2 - 36x +43)(x3)(1(x23)2+x23+18x2+36x43)=0. \Longleftrightarrow (x-3)( \dfrac{1}{(\sqrt[3]{x-2})^{2} + \sqrt[3]{x-2} + 1} - 8x^2 + 36x -43)=0. Bước chứng minh 1(x23)2+x23+1=8x236x+43. \dfrac{1}{(\sqrt[3]{x-2})^{2} + \sqrt[3]{x-2} + 1} = 8x^2 - 36x +43. ( * ) vô nghiệm là rối nhất, phần trên thì chắc đơn giản rồi. :)
Biến đổi ( * ) như sau: 8x236x+43=8(x292x+438)=8(x22.x.94+8116+516)=8(x92)2+52528x^2 - 36x + 43 = 8(x^2 - \dfrac{9}{2}x + \dfrac{43}{8}) = 8(x^2 - 2.x.\dfrac{9}{4} + \dfrac{81}{16} + \dfrac{5}{16}) = 8(x - \dfrac{9}{2})^{2} + \dfrac{5}{2} \ge \dfrac{5}{2}
Vậy x=3 x = 3 là nghiệm duy nhất của phuong trình.
\bullet Cách 2: Cách này mình thấy hay hơn cách 1, từ phương trình ta biến đổi thành hệ phương trình.
Phương trình tương đương:
x23=(2x5)3+x3 \sqrt[3]{x-2}=(2x-5)^3+x-3 Đặt: x23=2y5 \sqrt[3]{x-2}=2y-5 ta được hệ sau:$$ \left\{\begin{array}{1} (2x-5)^3=-x+2y-2(1) \\ (2y-5 )^3=x-2 (2) \end{array}\right.$$ Lấy (1) trừ (2) thì công việc đơn giản rồi. ;)

 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen


1.x+x5=x25x+7\sqrt{x}+\sqrt{x-5} = x^2-5x+76.8x5(5x21)2=88x- 5(5x^2-1)^2 = -8

Anh xem lại giúp em 2 bài này nhé.
Bài 1 Vô nghiệm rồi anh ơi.
Bài 6 Nghiệm xấu quá anh ơi. Nghiệm là:
x=35,x=175(15+135001500693+5+2233(9+69)3)x=-\dfrac{3}{5}, x= \dfrac{1}{75}\left(15 +\sqrt[3]{13500-1500\sqrt{69}}+5+2^{\frac{2}{3}}\sqrt[3]{3(9+\sqrt{69})} \right)
 
Top Bottom