Chú ý các e 10A1 vào đây làm nhé

H

huyentrang1996

Phương trình

Đề 3:Câu 2
Hướng Làm: đặt ẩn phụ
$x+3\sqrt{5-x}=1+3\sqrt{x-1}+\sqrt{(5-x)(x-1)}$ Đk$1\leq x\leq5$
$\Leftrightarrow3(\sqrt{5-x}-\sqrt{x-1})+x-1=\sqrt{(5-x)(x-1)}$(1)
Đặt:$ \left\{\begin{array}{l}a=\sqrt{5-x}\\b=\sqrt{x-1}\end{array}\right.$
$\Leftrightarrow3(a-b)=b(b-a)$
$\Leftrightarrow(a-b)(3-b)=0$
TH1:a=b $\Rightarrow\sqrt{5-x}=\sqrt{x-1}$
$ \Leftrightarrow x=3$(TM)
TH2:b=3$ \Leftrightarrow \sqrt{x-1}=3$
$ \Leftrightarrow x=10$(loại)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

cau 5
$$(4x-1).\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1$$
$$\Leftrightarrow (4x-1)\sqrt{x^2+1}=2(x^2+1)+2x-1$$
đặt $\sqrt{x^2+1}=t$(t>0) . (1) trở thành $$2t^2-(4x-1)t+2x-1=0$$
$\triangle = 16x^2-8x+1-8(2x-1)=(4x-3)^2$
+t1=$\frac{4x-1+4x-3}{4}=2x-1$
+t2=$\frac{1}{2}$
+ Với t1=2x-1
$ \Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=2x-1$
$ \Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=\frac{4}{3}$

+Với t2=$\frac{1}{2}$
$ \Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=\frac{1}{2}$
$ \Leftrightarrow x^2=\frac{-3}{4}$(loại)

 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

câu 14 : ý tưởng : xét x rồi chia cả 2 vế cho x
$$\sqrt{1+x^2+x^4}+x=\sqrt{x-x^3}$$
Đk: $-1\leq x \leq1$
TH1: x = 0 phương trình vô nghiệm
TH2:$ 0 < x\leq1$
(1)$$\Leftrightarrow \sqrt{\frac{1}{x^2}+1+x^2}+1=\sqrt{\frac{1}{x}-x}$$
đặt $\sqrt{\frac{1}{x}-x}=a$ $(a\geq0)$
$ \Rightarrow a^2+2=x^2+\frac{1}{x^2}$.(1) trở thành
$$\sqrt{a^2+3}+1=a$$
$$\Leftrightarrow a^2+3=a^2-2a+1$$
$$ \Leftrightarrow a= -1$$(loại)
vậy pt vô nghiệm
+TH3: $-1\leq x < 0$ thì (1)

$$\Leftrightarrow \sqrt{\frac{1}{x^2}+1+x^2}-1=\sqrt{\frac{1}{x}-x}$$
cũng với cách đặt như trên ta được
$$\sqrt{a^2+3}-1=a$$
$$\Leftrightarrow a^2+3=a^2+2a+1$$
$$ \Leftrightarrow a=1$$(tm)
a=1 thì
$\sqrt{\frac{1}{x}-x}=1$ , $\Leftrightarrow x^2+x-1=0$
$ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}$(loại),

$ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}$
(tm)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

16/ý tưởng nhân liên hợp

$$2x^2-11x+21=3\sqrt[3]{4x-4}$$\Leftrightarrow$$2x^2-11x+15=3\sqrt[3]{4x-4}-6$$
\Leftrightarrow$$(x-3)(2x-5)=\frac{27(4x-4)-216}{9\sqrt[3]{(4x-4)^2}+18\sqrt[3]{4x-4}+36}$$
\Leftrightarrow $$(x-3)(2x-5)=\frac{108(x-3)}{9\sqrt[3]{(4x-4)^2}+18\sqrt[3]{4x-4}+36}$$ \Leftrightarrowx=3 U
$2x-5-\frac{108}{9\sqrt[3]{(4x-4)^2}+18\sqrt[3]{4x-4}+36}$=0(vô nghiệm)
(?) Vì sao phương trình sau vô nghiệm

 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

10/ý tưởng:nhân liên hợp nhiều lần
$$3x^2-8x+3-3\sqrt{x+1}=0$$
đk x+1 \geq 0\Rightarrowx\geq-1
(1)\Leftrightarrow$$x(3x-8)-3(\sqrt{x+1}-1)=0$$\Leftrightarrow$$x(3x-8)-\frac{3x}{\sqrt{x+1}+1}=0$$
\Leftrightarrowx=0 hoặc $3x-8 -\frac{3}{\sqrt{x+1}+1}=0$(2)
(2) \Leftrightarrow$3(x-3)= \frac{3}{\sqrt{x+1}+1}-1$ \Leftrightarrow$3(x-3)= \frac{2-\sqrt{x+1}}{\sqrt{x+1}+1}$
\Leftrightarrow$3(x-3)+\frac{x-3}{(\sqrt{x+1}+1)(2+\sqrt{x+1})}=0$ \Leftrightarrow$(x-3)(3+\frac{1}{(\sqrt{x+1}+1)(2+\sqrt{x+1})})=0$
\Leftrightarrowx=3 U $3+\frac{1}{(\sqrt{x+1}+1)(2+\sqrt{x+1})}=0$(loại vì x\geq-1)
vậy pt có 2 nghiệm x=0,x=3

 
Last edited by a moderator:
H

huyentrang1996

Phương trình

Câu10:
Hướng làm: cũng nhân liên hợp
$3x^2-8x+3-3\sqrt{x+1}=0$
ĐK: $x\geq-1$
pt$\Leftrightarrow(3x^2-8x-3)-(3\sqrt{x+1}-6)=0$
$\Leftrightarrow(x-3)(3x+1)-(\dfrac{9(x-3)}{3\sqrt{x+1}+6}$
$\Leftrightarrow(x-3)(3x-1-\dfrac{9}{3\sqrt{x+1}+6}) = 0$
$\Leftrightarrow x=3$
còn pt kia vô nghiêm
Nhầm nhé: Phương trình có nghiệm nữa là x = 0 mà. Châu làm đúng rồi đó
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 3 :
Hướng làm : Đặt ẩn phụ

$x^2+x+12\sqrt[]{x+1}=36 (3)$

ĐK : x\geq-1

PT (3)
\Leftrightarrow$x(x+1)+12\sqrt[]{x+1}=36$ (1)
Đặt $\sqrt[]{x+1}=t$ (t\geq0)
\Rightarrow$x=t^2-1$

PT (1)
\Leftrightarrow$(t^2-1)t^2+12t-36=0$
\Leftrightarrow$t^4-t^2+12t-36=0$
\Leftrightarrow$(t-2)(t+3)(t^2-t+6)=0$
\Leftrightarrowt=2(tm) hoặc t=-3 (L)

* Với t=2 , ta có :
$\sqrt[]{x+1}=2$
\Leftrightarrowx=3 (tm)
KL : PT (3) có 1 nghiệm x=3
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 11:
Hướng làm : SD liên hợp

$4\sqrt[]{x+2}+\sqrt[]{22-3x}=x^2+8 (11)$

ĐK : -2\leqx\leq$\dfrac{22}{3}$

PT (11)
\Leftrightarrow$4\sqrt[]{x+2}-8+\sqrt[]{22-3x}-4=x^2-4$
\Leftrightarrow$\dfrac{16(x+2)-64}{4\sqrt[]{x+2}+8}+\dfrac{22-3x-16}{\sqrt[]{22-3x}+4}=(x-2)(x+2)$
\Leftrightarrow$\dfrac{16(x-2)}{4\sqrt[]{x+2}+8}-\dfrac{3(x-2)}{\sqrt[]{22-3x}+4}=(x-2)(x+2)$
\Leftrightarrow$(x-2)(\dfrac{16}{4\sqrt[]{x+2}+8}-\dfrac{3}{\sqrt[]{22-3x}+4)}=(x+2)$
\Leftrightarrowx-2=0 hoặc $\dfrac{16}{4\sqrt[]{x+2}+8}-\dfrac{3}{\sqrt[]{22-3x}+4}-x-2=0$
\Leftrightarrowx=2 (tm) hoặc x=-1(tm)
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 5 :
Hướng làm : Đặt ẩn phụ không mất biến

$(4x-1)\sqrt[]{x^2+1}=2x^2+2x+1 (5)$

Đặt $\sqrt[]{x^2+1}$=t (t lớn hơn 0)
\Rightarrow$x^2=t^2-1$

PT (5)
\Leftrightarrow$(4x-1)t=2(t^2-1)+2x+1$
\Leftrightarrow$2t^2-(4x-1)t+2x-1=0$
\Leftrightarrowt=2x-1 hoặc t=$\dfrac{1}{2}$

* Với t=2x-1 , ta có :
$\sqrt[]{x^2+1}=2x-1$
\Leftrightarrow$x^2+1=4x^2-4x+1$ (x\geq$\dfrac{1}{2}$)
\Leftrightarrow$3x^2-4x=0$
\Leftrightarrowx=0 (L) hoặc $x=\dfrac{4}{3}$ (tm)

* Với t=$\dfrac{1}{2}$ , ta có :
$x^2+1=\dfrac{1}{4}$
\Leftrightarrow$x^2=\dfrac{-3}{4}$ (L)

KL : PT (5) có 1 no $x=\dfrac{4}{3}$
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 16 :
Hướng làm : SD liên hợp

$2x^2-11x+21=3\sqrt[3]{4x-4}$

\Leftrightarrow$2x^2-11x+21-6=3\sqrt[3]{4x-4}-6$
\Leftrightarrow$2x^2-11x+15=\dfrac{27(4x-4)-216}{3\sqrt[3]{4x-4}+6}$
\Leftrightarrow$(x-3)(2x-5)=\dfrac{108x-324}{3\sqrt[3]{4x-4}+6}$
\Leftrightarrow$(x-3)(2x-5-\dfrac{108}{3\sqrt[3]{4x-4}+6})$
\Leftrightarrowx-3=0 hoặc $2x-5-\dfrac{108}{3\sqrt[3]{4x-4}+6}=0$(chắc vô nghiệm rùi :p)
\Leftrightarrowx=3

KL : PT đã cho có 1 no là x=3
Xem lại chỗ liên hợp nhé
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

9/ ý tưởng : đặt ẩn phụ k hết biến
$$x.\sqrt{2x^2+5x+3}=4x^2-5x-3$$\Leftrightarrow$$x.\sqrt{2x^2+5x+3}+2x^2+5x+3-6x^2=0$$
đk : x\leq$\dfrac{3}{2}$ , x\geq-1
đặt $\sqrt{2x^2+5x+3}=t$(t\geq0).(1) trở thành
$$2t^2+xt-6x^2=0$$
$ \triangle \ = x^2+48x^2=49x^2$

t1=$\dfrac{-x+7x}{4}$=$\dfrac{3x}{2}$

t2=$\dfrac{-x-7x}{4}$=$-2x$

+t2=-2x(-1\leq x\leq0 ) \Rightarrow$\sqrt{2x^2+5x+3}=-2x$
\Rightarrow$2x^2-5x-3=0$

\Rightarrowx=$\dfrac{-3}{2}$(loại) , x=3 (loại)

+t1=$\dfrac{3x}{2}$\Rightarrow$\sqrt{2x^2+5x+3}$=$\dfrac{3x}{2}$

\Rightarrow$x^2-20x-12=0$ \Leftrightarrow x=$10+4\sqrt{7}$(loại),
x=$10-4\sqrt{7}$(tm)



 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Câu 6 :
Hướng làm : SD liên hợp

$\sqrt[]{x-2}+\sqrt[]{4-x}=x^2-6x+11$ (6)

ĐK : 2\leqx\leq4

PT (6)
\Leftrightarrow$\sqrt[]{x-2}-1+\sqrt[]{4-x}-1=x^2-6x+9$
\Leftrightarrow$\dfrac{x-3}{\sqrt[]{x-2}+1}+\dfrac{3-x}{\sqrt[]{4-x}+1}=(x-3)^2$
\Leftrightarrow$\dfrac{x-3}{\sqrt[]{x-2}+1}-\dfrac{x-3}{\sqrt[]{4-x}+1}=(x-3)^2$
\Leftrightarrow$(x-3)(\dfrac{1}{\sqrt[]{x-2}+1}-\dfrac{1}{\sqrt[]{4-x}+1}-x+3)=0$
\Leftrightarrowx-3=0 hoặc $\dfrac{1}{\sqrt[]{x-2}+1}-\dfrac{1}{\sqrt[]{4-x}+1}-x+3=0$ (L)
\Leftrightarrowx=3

KL : PT (6) co 1 no là x=3
Vì sao phương trình kia vô nghiệm nhỉ ? hình như vẫn có nghiệm x = 3 đó
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

15/ ý tưởng nhân liên hợp
$$\sqrt{2x^2+x+6}+\sqrt{x^2+x+2}=x+\dfrac{4}{x}$$
$$\Leftrightarrow \sqrt{2x^2+x+6}-3+\sqrt{x^2+x+2}-2=x+\dfrac{4}{x}-5$$
$$\Leftrightarrow \dfrac{(x-1)(2x+3)}{\sqrt{2x^2+x+6}+3}+\dfrac{(x-1)(x+2)}{\sqrt{x^2+x+2}+2}=\dfrac{(x-1)(x-4)}{x}$$
$$ \Leftrightarrow (x-1)( \dfrac{2x+3}{\sqrt{2x^2+x+6}+3}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x^2+x+2}+2}-\dfrac{x-4}{x}=0$$
$$\Leftrightarrow x=1 U \dfrac{2x+3}{\sqrt{2x^2+x+6}+3}+\dfrac{x+2}{\sqrt{x^2+x+2}+2}-\dfrac{x-4}{x}=0$$(vô nghiệm)
Vì sao phương trình sau vô nghiệm nhỉ


 
Last edited by a moderator:
C

chirikamo_th

Cau 20 :$(4x-1)\sqrt{3-2x}+(7-4x)\sqrt{2x-1}=2\sqrt{-4x^2+8x-3}+4$ (1)
Đk :$\frac{3}{2}$\leqx\geq$\frac{1}{2}$
(1)\Leftrightarrow$(4x-2+1)\sqrt{3-2x}+(6-4x+1)\sqrt{2x-1}=2\sqrt{(2x-1)(2x-3)}+4$
\Leftrightarrow
$[(2x-1)+1]\sqrt{3-2x}+[2(3-2x)+1]\sqrt{2x+1}=2\sqrt{(2x-1)(2x-3)}$(2)
Đặt $a=\sqrt{3-2x}$(a,b\geq0) =>$x=\frac{3-a^2}{2}$
$b=\sqrt{2x-1}$ =>$x=\frac{b^2+1}{2}$
(2)\Rightarrow$(2b^2+1)a+(2a^2+1)b=2ab+4$
\Leftrightarrow
$2ab^2+a+2a^2b+b=2ab+4$
\Leftrightarrow
[TEX]\left\{\begin{array}3-a^2=b^2+1\\2ab^2+a+2a^2b+b=2ab+4\end{array}\right[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\left\{\begin{array}a^2+b^2=2\\2ab(a+b)+(a+b)=2ab+4\end{array}[/TEX]
Đat $S=a+b$
$P=ab$
\Leftrightarrow
[TEX]\left\{\begin{array}S^2-2P=2(3)\\2SP+S=2P+4(4)\end{array}[/TEX]
(3)\Rightarrow$P=\frac{S^2-2}{2}$ thay vao (4) ta dược
\Rightarrow
$S(S^2-2)+S=(S^2-2)+4$
\Leftrightarrow
$S^3-S^2-S-2=0$
$S=2 =>P=1(N)$\bigcup_{}^{}$S=\frac{-1}{2} =>P=\frac{-7}{8}(L)$
\Rightarrow a,b là nghiệm của 2pt: $X^2-2X+1=0$
$=>X=1$
+ $a=1$\Leftrightarrow$\sqrt{3-2x}=1=>x=1$
+ $b=1$\Leftrightarrow$\sqrt{2x-1}=1=>x=1$
Vậy pt có nghiệm $x=1$
 
Last edited by a moderator:
E

echxanhhaha

Câu9
Đk:$x \leq - \frac{2}{3} - \bigcup x\geq -1$

$$x\sqrt{2x^2+5x+3}=4x^2-5x-3$$
x=0 không là no của pt
chia pt cho x^2
pt
$$\Rightarrow \sqrt{2+\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}}=4-\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}$$
Đặt $$\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}= t$$
đk: $ -2\leq t \leq 4 $
pt $$ \Rightarrow \sqrt{2+t}=4-t$$
$$ \Leftrightarrow t^2-9t+14= 0$$
$\Leftrightarrow t=2 \bigcup t=7$(L)
$\Rightarrow \frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}=2$
$\Leftrightarrow 2x^2-5x-3=0$
$\Leftrightarrow$$ x=-\frac{1}{2} \bigcup x=3$
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

e làm theo ý tưởng của chị chirikamo_th nhe

20/ý tưởng : đặt ẩn phụ
$$(4x-1)\sqrt{3-2x}+(7-4x)\sqrt{2x-1}=2\sqrt{(3-2x)(2x-1)}+4$$
Đk : $\dfrac{1}{2}$\leqx\leq$\dfrac{3}{2}$
(1) \Leftrightarrow $$[2(2x-1)+1]\sqrt{3-2x}+[2(3-2x)+1]\sqrt{2x-1}=2\sqrt{(3-2x)(2x-1)}+4$$
đặt $\sqrt{3-2x}=a$ (a\geq0), $\sqrt{2x-1}=b$ (b\geq0),\Rightarrow $a^2+b^2=2$(1) trở thành
$$(2b^2+1).a +(2a^2+1).b=2ab+4$$
ta có hệ $$\left\{ \begin{array}{l} (a+b)^2-2ab=2 \\ 2ab(a+b)+a+b-2ab=4 \end{array} \right.$$
đặt a+b=S.ab=P
\Leftrightarrow$$\left\{ \begin{array}{l} 2PS+S-2P=4 \\ S^2-2P=2 \end{array} \right.$$
giải hệ này đk S=2,P=1
_với S=2,P=1 thì a=b=1
+a=1\Rightarrow$\sqrt{3-2x}=1$\Rightarrowx=1(tm)
+b=1\Rightarrow$\sqrt{2x-1}=1$\Rightarrowx=1(tm)
vậy x=1 là nghiệm của pt
 
E

echxanhhaha

câu 15
Đk $x > 0$
Giải thích:
Do VT > 0 $ \Rightarrow VP = x + \dfrac{4}{x}>0$
mà $x ; \dfrac{4}{x}$ cùng dấu nên $x > 0$ nhé
Bổ xung nhé:
Do $\sqrt{2x^2+x+6}-\sqrt{x^2+x+2}\neq 0$ (?)
nên mới nhân liên hợp được nhé
$$ \sqrt{2x^2+x+6}+\sqrt{x^2+x+2}=x+\frac{4}{x}$$
$$ \frac{x^2+4}{\sqrt{2x^2+x+6}-\sqrt{x^2+x+2}}=\frac{x^2+4}{x}$$
Nhận xét: $x^2+4 > 0$ nên chia hai vế cho $x^2+4 > 0$ ta được
$$ \Rightarrow \sqrt{2x^2+x+6}-\sqrt{x^2+x+2}=x$$
$$ \Leftrightarrow 2= x\sqrt{x^2+x+2} $$
$$ \Leftrightarrow x^4+x^3+2x^2-4=0 $$
$$ \Leftrightarrow x=1 \bigcup x^3+2x^2+4x+4=0(2) $$
 
Last edited by a moderator:
E

echxanhhaha

Câu 20:
Đk: $1/2\leq x\leq 3/2$

$$4x(\sqrt{3-2x}-\sqrt{2x-1})-\sqrt{3-2x}+7\sqrt{2x-1}=2\sqrt{-4x^2+8x-3}+4$$
Đặt $$\sqrt{3-2x}=A $$
$$\sqrt{2x-1}=B$$
ĐK: $ A,B \geq O$
$$ \Rightarrow 4x=B^2-A^2 +4 và A^2+B^2=2$$
PT $$ \Rightarrow(B^2-A^2+4)(A-B)-A+7b=2AB+4$$
$$ \Leftrightarrow -(A-B)^2 (A+B)+3(A+B)=(A+B)^2 +2$$
$$ \Leftrightarrow-[4-(A+B)^2](A+B)+3(A+B)=(A+B)^2=2$$
$$ \Leftrightarrow(A+B)^3-(A+B)^2 -(A+B)-2=O$$
ĐĂT $A+B= t$ ĐK :$ t\geq 0 $
pt $$\Rightarrow t^3-t^2-t-2=0$$
$$ \Leftrightarrow t=2 \bigcup t^2+t+1=0 $$(L)
$$ \Rightarrow \sqrt{3-2x}+\sqrt{2x-1}=2$$
$$ \Leftrightarrow (x-1)^2=0$$
$$\Leftrightarrow x=1$$
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào các em

Các e chú ý đọc kĩ nhé
I. Cách viết bài
1. Tiêu đề phải bôi mầu xanh cho đẹp nhé
2. Viết tiếng việt có dấu
3. Khi đưa ra lời giải các e nêu hướng làm luôn. Tiện cho các bạn khác tham khảo và làm ra cụ thể cả đáp án nữa nhé
II. Cách đánh công thức
1. coppi công thức vào giữa cặp kí hiệu: Đô la nhé
2. Các dấu suy ra, tương đương... nên cho vào công thức không để ngoài
3. Không viết chữ ở trong công thức (Chữ sẽ bị lỗi)
4. Mỗi biến đổi nên xuống dòng (Cho đẹp)
5. Mỗi công thức là cho vào một cặp đô la nhé
6. Sau khi đánh xong bôi đen cả bài chọn Font time roman 4; cỡ chữ (Seze 4)
(Chú ý không bôi đen từng công thức)
7. Chọn tắt Smilies trong văn bản và gửi
"Còn mấy bài nữa thôi cố lên"​
 
Last edited by a moderator:
T

thaosida

câu 17:
Giải phương trình $2x^2-6x-1=\sqrt{4x+5}$
Đk :$ -5/4\leq x \leq \frac{3-\sqrt{11}}{2} \bigcup x \geq \frac{3+\sqrt{11}}{2}$
Đặt $ x=a+1$
pt $ \Rightarrow 2(a+1)^2-6(a+1)-1= \sqrt{4(a+1)+5}$
$\Leftrightarrow 2a^2-2a-5=\sqrt{4a+9}$
$\Leftrightarrow 4a^4-8a^3-16a^2+16a+16 = 0$
Do a= 0 (phương trình vô nghiệm)
nên chia cả hai vế pt cho $a^2$
pt $\Rightarrow 4a^2-8a-16+\frac{16}{a}+\frac{16}{a^2} = 0$
$ \Leftrightarrow 4(a^2+\frac{4}{a^2}-8(a-\frac{2}{a})-16=0$
Đặt $(a-\frac{2}{a})= t$
pt $\Rightarrow 4(t^2+4)-8t-16=0$
$ \Leftrightarrow t=0 \bigcup t=2$
1. Với t = 0
$ \Rightarrow a=\sqrt{2} \bigcup a=-\sqrt{2}$
$ \Rightarrow x=-\sqrt{2}+1 \bigcup x=1+\sqrt{2}(L)$
2. Với $ t=2$
$ \Rightarrow a=1-\sqrt{3} \bigcup a=1+\sqrt{3}$
$ \Rightarrow x=2-\sqrt{3} (L) \bigcup x=2+\sqrt{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom