Toán 10 Các dạng bài tập về Vectơ

P

phanthucuyen

phần quỹ tích khó ghê, tớ chẳng hiểu gì cả! ai có lòng hảo tâm giảng đi!
 
N

nkx.sky

1, CHo tam giac ABC và tam giác A'B'C' có cùng trọng tâm G. Gọi G1 G2 G3 lần lượt là trọng tâm tam giác ABC', A'BC, AB'C. cm G là trọng tâm tg ABC
2, cho tg ABC nội tiếp đg tròn tâm O. 3 phân giác trong A,B,C kéo dài lần lượt cắt đg tròn ngoại tiếp A',B',C'. Gọi Ilaf tâm dg tròn nội tiếp tg ABC, cm vtOT = VtOA' + vtOB'= vt OC'
3, cho tg ABC . đg tròn nọi tiếp tgABC tiếp xúc với 2 cạnh AB.AC tại M,N. vẽ đg trung bình DE(DE//AB)của tg. đg phân giác góc B cắt DE tại P. cm M, N, P thẳng hàng
4, cho tg ABC, đường tròn tâm I nội tiếp tg tiếp xúc với cạnh BC tại D. Gọi I,K lần lượt là Trung điểm BC, AD. cm I J K thẳng hàng
 
N

nhan0209.hocmai

Cho tam giác ABC. Trên 3 cạnh AB, BC, AC lần lượt lấy 3 điểm M, N, P sao cho: M là trung điểm AB, 3 vectơ BN = vectơ BC; 4 vectơ AP = 3 vectơ AC trên đoạn AN lấy I sao cho 16 vectơ AI = 9 vectơ AN:
a) Tính vectơ AN, MP theo vectơ AB, AC
b) CM: M, I, P thẳng hàng.
Giúp e với câu b k hiểu gì luôn.
 
T

truongthilanhuong9a3@gmail.com

mình cũng xin góp một bài:
gọi AM là đường trung tuyến của tam giác ABC và D là trung điểm của AM
chứng minh: a: 2 vecto DA + vec to DB + vecto DC= vecto 0
b. 2 vecto OA + vec to OB + vec to OC= 4 vecto OD( O là một điểm tùy ý)
mình chưa biết gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học nên các bạn thông cảm nha!
 
T

thang271998

mình cũng xin góp một bài:
gọi AM là đường trung tuyến của tam giác ABC và D là trung điểm của AM
chứng minh: a: 2 vecto DA + vec to DB + vecto DC= vecto 0
b. 2 vecto OA + vec to OB + vec to OC= 4 vecto OD( O là một điểm tùy ý)
mình chưa biết gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học nên các bạn thông cảm nha!
Bài này bạn tự vẽ hình nha
LG
a)Ta có [TEX]\vec{DB}+\vec{DC}=2\vec{DM}=\vec{AM}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \vec{DB}+\vec{DC}+2\vec{DA}=\vec{AM}+\vec{MA}=\vec{0}[/TEX]
b) Ta có: [TEX]2\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=2\vec{OD}+2\vec{DA}+ \vec{OD} +\vec{DB}+\vec{OD}+\vec{DC}=4\vec{OD}+(2\vec{DA}+ \vec{DB} +\vec{DC})=4\vec{OD} [/TEX] ( đpcm)
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

1, CHo tam giac ABC và tam giác A'B'C' có cùng trọng tâm G. Gọi G1 G2 G3 lần lượt là trọng tâm tam giác ABC', A'BC, AB'C. cm G là trọng tâm tg ABC
2, cho tg ABC nội tiếp đg tròn tâm O. 3 phân giác trong A,B,C kéo dài lần lượt cắt đg tròn ngoại tiếp A',B',C'. Gọi Ilaf tâm dg tròn nội tiếp tg ABC, cm vtOT = VtOA' + vtOB'= vt OC'
3, cho tg ABC . đg tròn nọi tiếp tgABC tiếp xúc với 2 cạnh AB.AC tại M,N. vẽ đg trung bình DE(DE//AB)của tg. đg phân giác góc B cắt DE tại P. cm M, N, P thẳng hàng
4, cho tg ABC, đường tròn tâm I nội tiếp tg tiếp xúc với cạnh BC tại D. Gọi I,K lần lượt là Trung điểm BC, AD. cm I J K thẳng hàng

bạn 1 bạn xem ở đây nhé! chú ý lần sau tìm trước đã rồi hãy đăng bài...
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2384281&postcount=3
 
C

conghung36

cho tam giác ABC, điểm I cố định, bộ ba số k,m,l thoả mãn biểu thứ vec tơ : kIA +mIB + lIC =0 (tâm tỉ cự). điểm D là giao điểm của AI và BC.

chứng minh rằng : mDB + lDC =0 (đẳng thức vec tơ).
 
K

kiemkhach1379

Cho $ \Delta $ ABC .Gọi M,N lần lượt là trung điểm của AB,AC . Cmr:
a. $\vec{AB} = \frac{-2}{3}\vec{CM} - \frac{4}{3} \vec{BN} $
B. $\vec{AC} = \frac{-4}{3}\vec{CM} - \frac{2}{3} \vec{BN} $
C. $\vec{MN} = \frac{1}{3}\vec{BN} - \frac{1}{3} \vec{CM} $
 
B

baotranthaithuy

mình cũng ko hiểu. nếu muốn giải bài tập của pantom1996 thì mở sách BÀI TẬP NÂNG CAO VÀ MỘT SỐ CHUYEN ĐỀ HÌNH HỌC 10 phần bài tạp đề nghị 1.3 va 1.4 trang 21 mà xem
 
H

hocdelamgihihi

tra loi cho ne

goi G la trong tam cua tam giac ABC
ta co: MA+2MB-0\Leftrightarrow MG+GA+2(MG+Gb)=0 (1)
tuong tu ta cung co NG+2GB= NG+GB+2(NG+GC)=0 (2)
PC+2PA=PG+GC+2(PG+GA)=0 (3)
cong hai ve cua 1,2 va 3 ta co
MG+NG+PG+GA+GB+GC+2(MG+NG+PG+GA+GB+GC)=0
\Leftrightarrow 3(MG+NG+PG)=0 ( GA+GB+GC=0)
\Rightarrow GM+GN+GP=0
vay hai tam giac ABC va tam giac MNP co cung trong tam:|:|
 

huyhoang321

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
1
1
6
21
Bình Định
[TEX]\vec{AP}=\vec{BC}\Rightarrow P[/TEX] cố định
Ta có [TEX]\vec{EP}=\vec{EA}+\vec{AP}[/TEX]
[TEX]=\vec{EA}+\vec{BC}[/TEX]
[TEX]=\vec{EA}+\vec{AC}-\vec{AB}[/TEX]
[TEX]=\vec{EA}+(k+1)\vec{AF}-k\vec{AE}[/TEX]
[TEX]=k\vec{AF}+\vec{AF}+\vec{EA}-k\vec{AE}[/TEX]
[TEX]=k\vec{EF}+\vec{EF}[/TEX]
[TEX]=(k+1)\vec{EF}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow E,F, P[/TEX] thẳng hàng \Rightarrow đpcm
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

HOANG335

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
10
5
6
20
Hưng Yên
thpt Duong Quang Ham
  • giải giúp mình bài này với : cho tam giác ABC và tam giác A'B'C' có trọng tâm là G và G' .Chứng minh AA'+BB'+CC'[tex]\geq[/tex]3*GG'
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • giải giúp mình bài này với : cho tam giác ABC và tam giác A'B'C' có trọng tâm là G và G' .Chứng minh AA'+BB'+CC'[tex]\geq[/tex]3*GG'
mình hướng dẫn nhé bạn
bạn phân tích vector
AA' = vt AG +vt GG'+vt G'A'
tương tự với BB' và CC'
cộng dồi bạn thì chắc vt TRÁI >= 3vt GG'
 

Tuấn Hạo

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
2
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
Cho mình hỏi bài 4 với bài 5 với ạ cảm ơn
 

Attachments

  • kn.jpg
    kn.jpg
    84.2 KB · Đọc: 205

robinn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2015
40
9
21
20
[ Đà Nẵng ]
Cho tam giác ABC. Xác định điểm L thỏa mãn đẳng thức :
[tex]3\underset{LA}{\rightarrow}-\underset{LB}{\rightarrow}+2\underset{LC}{\rightarrow} = \underset{0}{\rightarrow}[/tex]

Giúp em bài này với mọi người :r3 cảm ơn nhiều ạ :D
 

pi1441

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2017
3
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
Mấy bạn cho mình hỏi với : cho tứ giác ABCD . Gọi E,F,G,H lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA . Chứng minh vtEF = vtHG , vtHE = vtGF
 

pi1441

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2017
3
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
Mấy bạn cho mình hỏi với : cho tứ giác ABCD . Gọi E,F,G,H lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA . Chứng minh vtEF = vtHG , vtHE = vtGF giúp mình với :<<
 
Top Bottom