Buổi học 2 :PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TOÁN HOÁ HỌC

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tranhoanganh

dạ ,ch của người lớn em ko dám có í kiến
em chỉ nói suy nghĩ của em thôi ạ,mong thầy bỏ wa
 
S

saobanglanhgia

:D phong cách trên diễn đàn cũng như khi chat chit của anh là thế, bạn nào đã từng add nick yahoo và chat với anh thì bít rùi đấy.
Còn chuyện tranh cãi với anh Thành nhiều khi là chuyện không mong muốn, lại có sự tham gia của nhiều người khác, nên anh cũng chẳng bít mần sao.
:p thoai nhá, ko có cái Topic này cũng trở thành cãi nhau bi giờ.
Các em giải lại bài kia bằng phương pháp ghép ẩn số đi, rùi anh sẽ giải thích một số vấn đề liên quan cho
 
T

tranhoanganh

saobanglanhgia said:
:D phong cách trên diễn đàn cũng như khi chat chit của anh là thế, bạn nào đã từng add nick yahoo và chat với anh thì bít rùi đấy.
Còn chuyện tranh cãi với anh Thành nhiều khi là chuyện không mong muốn, lại có sự tham gia của nhiều người khác, nên anh cũng chẳng bít mần sao.
:p thoai nhá, ko có cái Topic này cũng trở thành cãi nhau bi giờ.
Các em giải lại bài kia bằng phương pháp ghép ẩn số đi, rùi anh sẽ giải thích một số vấn đề liên quan cho
okie em đang thử
 
L

loveyouforever84

tranhoanganh said:
thầy Thành nói hơi wa'
em thấy anh saobăng có í j đâu ạ,
Thầy cũng muốn nghĩ là như thế, nhưng sự thực nó ...
http://truongtructuyen.vn/Friend/Forum/tabid/102/forumid/20/postid/4114/scope/posts/Default.aspx

Thầy ra bài tập là để các em làm (có hạn làm cụ thể)
Học mà tự mình mày mò ra thì nó sẽ hiểu lâu và hiểu kĩ hơn ! Đấy là dụng ý của Thầy !
Nếu bài nào các em cũng có người bày cho sẵn, thì lâu dần sẽ sinh ra thói ỷ lại, lười suy nghĩ. Đây là một điều hết sức tránh !
Rất mong các em nên học theo hướng tích cực này.
Cứ mạnh dạn đưa ra ý kiến, có sai cũng không sao. Mọi người cùng thảo luận thì nó mới ngấm lâu được (điều này đã thể hiện ở kết quả thi đại học của các mem năm ngoái trong lớp ôn thi cấp tốc, mà hiện tại các mod, cũng là mem cũ, nguyenanhtuan, hoanghaily (đang du học Úc) và hangsn, đang mở lại) !
Thực ra, chính qua các em Thầy cũng học được nhiều thứ lắm !
^_^
 
N

ncp_butpha

phanhuuduy90 said:
Một bài biến đổi bài năm 2007
Cho mg hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hết với HNO3 thu được muối sunfat và khí NO duy nhất. Đốt mg hỗn hợp thu được 33,6l khí . Tính m
mọi người post bài giải lên ha
(Bạn nào thích sáng tạo thì cứ post lên ha ), (mời anh saobanglanhgia đi uống nước chứ hông để anh ở nhà lại post đáp án :D )

Mình làm theo cách này không biết có sai chỗ nào không nữa :(

FeS2 - > .Fe2(SO4)3
xmol .x/2 mol
Cu2S .-> .CuSO4
ymol . 2ymol

bảo toàn nguyên tố cho S ta có

2x+y=3x/2+2y (1)

Khi đốt

FeS2 .-> .SO2
xmol . .2x mol

Cu2S .-> .SO2
ymol . . y mol

-> 2x +y= 33,6/22,4=1,5 (2)

(1) & (2) => x= o,6 , y=0,3 => m= 0,3*120 +0,6*160 = 132 (g ) :D
 
L

loveyouforever84

Sửa lại một chút nhé :
phanhuuduy90 said:
Một bài biến đổi bài năm 2007
Cho mg hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hết với HNO3 thu được dung dịch chỉ chứa muối sunfat và khí NO duy nhất. Đốt mg hỗn hợp thu được 33,6 lít khí. Tính m
mọi người post bài giải lên ha
(Bạn nào thích sáng tạo thì cứ post lên ha ), (mời anh saobanglanhgia đi uống nước chứ hông để anh ở nhà lại post đáp án :D )
 
L

loveyouforever84

ncp_butpha said:
phanhuuduy90 said:
Một bài biến đổi bài năm 2007
Cho mg hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hết với HNO3 thu được muối sunfat và khí NO duy nhất. Đốt mg hỗn hợp thu được 33,6l khí . Tính m
mọi người post bài giải lên ha
(Bạn nào thích sáng tạo thì cứ post lên ha ), (mời anh saobanglanhgia đi uống nước chứ hông để anh ở nhà lại post đáp án :D )

Mình làm theo cách này không biết có sai chỗ nào không nữa :(

FeS2 - > .Fe2(SO4)3
xmol .x/2 mol
Cu2S .-> .CuSO4
ymol . 2ymol

bảo toàn nguyên tố cho S ta có

2x+y=3y/2+2y (1)

Khi đốt

FeS2 .-> .SO2
xmol . .2x mol

Cu2S .-> .SO2
ymol . . y mol

-> 2x +y= 33,6/22,4=1,5 (2)

(1) & (2) => x= o,6 , y=0,3 => m= 0,3*120 +0,6*160 = 132 (Tấn ) :D
Coi lại nào, sai cả số lẫn đơn vị rồi ! Sửa lại đi nhé !
 
L

loveyouforever84

ncp_butpha said:
phanhuuduy90 said:
Một bài biến đổi bài năm 2007
Cho mg hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hết với HNO3 thu được muối sunfat và khí NO duy nhất. Đốt mg hỗn hợp thu được 33,6l khí . Tính m
mọi người post bài giải lên ha
(Bạn nào thích sáng tạo thì cứ post lên ha ), (mời anh saobanglanhgia đi uống nước chứ hông để anh ở nhà lại post đáp án :D )

m= 0,6*120 +0,3*160 = 120 (g) :D
Phải như thế này chứ em !
 
N

ncp_butpha

Mã:
[color=red][size=14]m= 0,6*120 +0,3*160 = 120 (g)[/size][/color] :D[/quote]
Phải như thế này chứ em !


Bệnh này của em lại tái phạm roài :-S
 
T

tranhoanganh

gọi số mol 3 chất trong hh ll là x,y,z
--> 32x + 88y + 120z =3,76 (1)
Fe+2 -1e -->Fe+3
S - 6e --> S+6
S-2 -8e --> S+6
2S- -2.7e --> 2S+6
N+5 +1e -->N+4
BTe=> 6x + 9y + 15z =0,48(2)
từ (1) và (2) -->y+ z=0,03và x+z=0,035
nFe2(SO4)3=y/3+z/2
nH2SO4=x+z/2
H2SO4 + Ba(OH)2-->BaSO4
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -->2Fe(OH)3 + 3BaSO4
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H20
từ pt => nBaSO4=x+y+2z=0,065
nFe2O3=y/3 +z/2
:( đến đây,nà thui ạ
 
N

ncp_butpha

tranhoanganh said:
gọi số mol 3 chất trong hh ll là x,y,z
--> 32x + 88y + 120z =3,76 (1)
pt
S + 6HNO3 --> H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
x--------------->x------------6x
3FeS + 30HNO3 --> Fe2(SO4)3 +27NO2 +Fe(NO3)3 + 15H2O
y-------------------->y/3------------9y
2FeS2 + 30HNO3 --> Fe2(SO4)3 + H2SO4 + 30NO2 + 14H2O
z---------------------->z/2------------z/2--------15z
từ pt => 6x + 9y + 15z =0,48(2)
từ (1) và (2) -->y+ z=0,03và x+z=0,035
nFe2(SO4)3=y/3+z/2
nH2SO4=x+z/2
H2SO4 + Ba(OH)2-->BaSO4
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -->2Fe(OH)3 + 3BaSO4
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H20
từ pt => nBaSO4=x+y+2z=0,065
nFe2O3=y/3 +z/2
:( đến đây,nà thui ạ

Cậu lên nhớ Duy đã gợi ý
Mã:
Một bài biến đổi bài năm 2007


Vậy cậu nên giải theo PP bảo toàn cho S như tớ kia kìa :D [/code]
 
T

tranhoanganh

ncp_butpha said:
[

Cậu lên nhớ Duy đã gợi ý
Mã:
Một bài biến đổi bài năm 2007


Vậy cậu nên giải theo PP bảo toàn cho S như tớ kia kìa :D [/code]
hì,tớ đang jải theo pp ghép ẩn :p
đoạn vít pt edit rùi,hehe,mà bài tớ làm khác bài bạn
 
S

saobanglanhgia

ncp_butpha said:
Cậu lên nhớ Duy đã gợi ý
Mã:
Một bài biến đổi bài năm 2007


Vậy cậu nên giải theo PP bảo toàn cho S như tớ kia kìa :D [/code]

:) bài này ko thể giải độc lập bằng bảo toàn nguyên tố được.
Chỉ có cách bảo toàn e - quy đổi như anh đã làm là nhanh nhất thôi,
còn giải bằng phương pháp ghép ẩn số như bạn Hoàng Anh đã làm hơi dài khi viết ptpư ra, lẽ ra có thể làm nhanh hơn thế nếu kết hợp bảo toàn e với ghép ẩn số
 
S

saobanglanhgia

:) sorry các em, hơi spam 1 tý nhưng mà vì các em sắp thi ĐH rùi, ôn thi cũng gấp gáp mà anh thì cũng chỉ 2 ngày nữa là bảo vệ nên tạm thời chưa thể tổng kết vấn đề về phương pháp ghép ẩn số cho các em được :-S . Tạm thời anh sẽ post đoạn chat hướng dẫn của anh với hoanganh cho các em xem. Chờ bao giờ bảo vệ xong anh sẽ tự del, edit lại và post thành 1 bài giảng hoàn chỉnh hơn nhá. :p
Vì cái này cũng ko có gì quá riêng tư, nên xin phép em hoanganh nhá :)-p lịch sự tý)
White Windmill shine (6/8/2008 2:34:09 AM): thầy ui
White Windmill shine (6/8/2008 2:34:12 AM): cho em hỏi tí
Vu Ngoc (6/8/2008 2:35:14 AM): uh
White Windmill shine (6/8/2008 2:35:40 AM): bài ghép ẩn số mà thầy bảo í ạ
White Windmill shine (6/8/2008 2:35:44 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 2:36:05 AM): em chỉ làm ra đc tổng 2 ẩn
White Windmill shine (6/8/2008 2:36:10 AM): rùi ko bít jải típ
White Windmill shine (6/8/2008 2:36:20 AM): thầy gợi í cho em với ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 2:37:37 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 2:37:50 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 2:37:51 AM): em cứ post cụ thể lên 4rum đi, rùi thầy sẽ sửa cho
White Windmill shine (6/8/2008 2:38:02 AM): nhưng mà chưa xong ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 2:38:10 AM): đôi khi mình có chỗ chưa hoàn chỉnh rùi được người khác sửa cho thì mới nhớ
White Windmill shine (6/8/2008 2:38:16 AM): vâng
White Windmill shine (6/8/2008 2:38:17 AM): hì
White Windmill shine (6/8/2008 2:56:26 AM): thầy ui
White Windmill shine (6/8/2008 2:56:32 AM): thầy xem hộ em ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 2:56:46 AM): uh
Vu Ngoc (6/8/2008 2:57:52 AM): em là tranhoanganh à
White Windmill shine (6/8/2008 2:57:59 AM): hì
White Windmill shine (6/8/2008 2:58:00 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:16 AM): giờ mới bít đấy nhá
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:17 AM): hihi
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:23 AM): góp ý cho em lun nè
White Windmill shine (6/8/2008 2:58:27 AM): vâng ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:35 AM): cái phương pháp ghép ẩn số ý, tự nó vốn là rất dở rùi
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:42 AM): cho nên phải tìm cách tối ưu hóa nó
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:46 AM): thầy chưa đọc kỹ
White Windmill shine (6/8/2008 2:58:50 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 2:58:59 AM): nhưng có thể thấy ngay là em đã viết ptpư
Vu Ngoc (6/8/2008 2:59:04 AM): lẽ ra ko cần phải thế
Vu Ngoc (6/8/2008 2:59:18 AM): kết hợp với việc bảo toàn e đi
White Windmill shine (6/8/2008 2:59:29 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 2:59:30 AM): hic
White Windmill shine (6/8/2008 2:59:34 AM): tại em máy móc
White Windmill shine (6/8/2008 2:59:41 AM): đọc tài liệu của thầy
White Windmill shine (6/8/2008 2:59:47 AM): thấy vít pt nên cũng vít
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:00 AM): bài giảng đó còn nhiều hạn chế mà
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:15 AM): tại trong bài giảng đó thầy muốn nói xấu phương pháp ấy
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:19 AM): xấu nhất có thể
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:20 AM): hihi
White Windmill shine (6/8/2008 3:00:24 AM): ặc
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:25 AM): nên mới làm thế thui
White Windmill shine (6/8/2008 3:00:33 AM): tại thầy hỏi làm theo phg fáp đó
Vu Ngoc (6/8/2008 3:00:35 AM): chứ còn nó cũng có nhìu ý nghĩa lắm đấy
White Windmill shine (6/8/2008 3:00:36 AM): em mới thử
Vu Ngoc (6/8/2008 3:02:33 AM): em chưa tìm ra số mol Fe à
White Windmill shine (6/8/2008 3:02:38 AM): vâng ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:03:32 AM): hic,vít mấy pt vất vả wa',tại lúc đầu em vít nhầm sp
Vu Ngoc (6/8/2008 3:04:26 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:04:44 AM): thầy sẽ reply trên 4rum sau
White Windmill shine (6/8/2008 3:04:51 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:04:55 AM): nhưng mà nói nhỏ cho riêng em lun
White Windmill shine (6/8/2008 3:05:07 AM): dạ?
Vu Ngoc (6/8/2008 3:05:22 AM): gọi a, b, c là số mol tương ứng của S, FeS và FeS2 trong hỗn hợp
White Windmill shine (6/8/2008 3:05:30 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:05:59 AM): chờ thầy tý tẹo nhé
Vu Ngoc (6/8/2008 3:06:04 AM): có bạn khác cũng đang hỏi
White Windmill shine (6/8/2008 3:06:13 AM): vâng
White Windmill shine (6/8/2008 3:06:19 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:07:07 AM): ờ, rùi, tiếp nèo
White Windmill shine (6/8/2008 3:07:14 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:07:23 AM): vì N+5 +1e --> N+4
Vu Ngoc (6/8/2008 3:08:09 AM): nên số mol e nhận = 0,48 mol = số mol e cho = 6a + 9b + 15c (1)
White Windmill shine (6/8/2008 3:08:14 AM): vâng
White Windmill shine (6/8/2008 3:08:18 AM): hic
Vu Ngoc (6/8/2008 3:08:40 AM): m = 32a + 88b + 120c = 3,76 (2)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:08:47 AM): túm lại là em có 2 pt đó
White Windmill shine (6/8/2008 3:08:51 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:09:00 AM): ( thấy chưa, em ko cần phải viết phản ứng ra nhé)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:09:02 AM): rùi
White Windmill shine (6/8/2008 3:09:04 AM): chỗ đó sẽ đỡ trâu bò hoen
White Windmill shine (6/8/2008 3:09:08 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:09:09 AM): bi giờ sơ đồ phản ứng là:
Vu Ngoc (6/8/2008 3:10:05 AM): S, FeS, FeS2 ----> BaSO4, Fe2O3
White Windmill shine (6/8/2008 3:10:16 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:10:32 AM): như vậy cái em cần tìm là: m = 80(b + c) + 233( a + b + 2c)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:10:51 AM): như vậy dùng phương pháp ghép ẩn số có nghĩa là ko tìm được a, b, c nhưng vẫn tìm được m
Vu Ngoc (6/8/2008 3:11:25 AM): vậy thì em phải biến đổi từ 2 pt đã cho để thu được b+c = ? và a + b + c = ?
Vu Ngoc (6/8/2008 3:11:35 AM): quên, a + b + 2c = ?
Vu Ngoc (6/8/2008 3:11:40 AM): đúng ko nèo
Vu Ngoc (6/8/2008 3:11:43 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:11:44 AM): vâng
White Windmill shine (6/8/2008 3:11:49 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:12:02 AM): ở bài giải của em, em đã tìm được a + b + 2c rùi đấy
White Windmill shine (6/8/2008 3:12:10 AM): em
White Windmill shine (6/8/2008 3:12:20 AM): edit lại cái fần BT e đc k ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:12:24 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:12:26 AM): uh
White Windmill shine (6/8/2008 3:12:34 AM): híhí
Vu Ngoc (6/8/2008 3:22:44 AM): được chưa em
Vu Ngoc (6/8/2008 3:22:47 AM): típ nhá
White Windmill shine (6/8/2008 3:22:49 AM): rùi ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:23:22 AM): uh, đến đây thì có 2 cách làm tiếp
Vu Ngoc (6/8/2008 3:23:35 AM): cách thứ 1 là cách làm tổng quát cho tất cả các bài ghép ẩn số
White Windmill shine (6/8/2008 3:23:40 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:24:14 AM): cơ mà cách này hơi bị toán học ( thầy rất ghét đưa Toán vào Hóa nhưng vì dạy cả Toán và Hóa nên nhìu khi mắc bệnh nghề nghiệp)
White Windmill shine (6/8/2008 3:24:25 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:24:39 AM): em đặt A là hệ số của pt (1) và B là hệ số của pt(2)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:24:45 AM): khi đó em có
White Windmill shine (6/8/2008 3:24:50 AM): tổng hệ số ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:25:40 AM): A(6a + 9b + 15c) + B (32a + 88b + 120c) = 80(b + c) + 233 ( a + b + 2c)
White Windmill shine (6/8/2008 3:25:52 AM): uhm
Vu Ngoc (6/8/2008 3:25:54 AM): em dùng phương pháp đồng nhất hệ số sẽ ra A và B
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:17 AM): x: 6A + 32B = 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:23 AM): quên mất
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:32 AM): a: 6A + 32B = 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:50 AM): b: 9A + 88B = 80 + 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:27:08 AM): c: 15A + 120B = 80 + 466
White Windmill shine (6/8/2008 3:27:16 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:27:22 AM): giải hệ 3 pt 2 ẩn này em sẽ ra A và B
White Windmill shine (6/8/2008 3:27:30 AM): oki
White Windmill shine (6/8/2008 3:27:39 AM): cách 2 ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:27:54 AM): (cáhc vừa xong ớn wa')
Vu Ngoc (6/8/2008 3:27:57 AM): uh, đấy, cách này rất tổng quát
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:04 AM): và có thể dùng cho mọi bài ghép ẩn số
White Windmill shine (6/8/2008 3:28:09 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:18 AM): cơ mà đối với các bài mà phương trình của nó quá phức tạp cơ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:23 AM): đối với bài này nên dùng cách 2
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:25 AM): là cách
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:28 AM): mò
White Windmill shine (6/8/2008 3:28:34 AM): sặc
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:40 AM): sặc cái jề
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:45 AM): mò cơ mà mò có cơ sở
White Windmill shine (6/8/2008 3:28:46 AM): mò là sao ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:28:51 AM): đâu ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:28:54 AM): chứ ko phải mò cua bắt ốc như em đã làm đâu
White Windmill shine (6/8/2008 3:29:01 AM): em mò đâu
Vu Ngoc (6/8/2008 3:29:13 AM): 6a + 9b + 15c = 0,48
Vu Ngoc (6/8/2008 3:29:22 AM): 32a + 88b + 120c = 3,76
Vu Ngoc (6/8/2008 3:29:41 AM): mà em cần tìm m = 80(b + c) + 233 (a + b + 2c)
White Windmill shine (6/8/2008 3:29:53 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:29:55 AM): có nghĩa là phải tìm b + c và a + b + 2 c
White Windmill shine (6/8/2008 3:29:59 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:30:04 AM): mún tìm thì em phải biến đổi 2 pt đã cho
Vu Ngoc (6/8/2008 3:30:13 AM): sao cho xuất hiện biểu thức của 2 đại lượng đó
White Windmill shine (6/8/2008 3:30:18 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:30:38 AM): 6a + 9b + 15c = 0,48 = 6(a + b + 2c) + 3 (b + c)
White Windmill shine (6/8/2008 3:30:48 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:30:56 AM): 32a + 88b + 120c = 3,76 = 32(a + b + 2c) + 56(b + c)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:09 AM): tại sao lại tách được ra nhanh thế
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:18 AM): vì chỉ có a+b+2c là có chứa a
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:30 AM): nên hệ số của a bằng bao nhiu thì chính là hệ số của a+b+2c
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:34 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:31:37 AM): hì đúng ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:39 AM): phần còn lại là b+c
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:45 AM): thông minh chưa
Vu Ngoc (6/8/2008 3:31:46 AM): hihi
White Windmill shine (6/8/2008 3:31:51 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:31:57 AM): wa' thông minh
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:01 AM): cười jề
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:10 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:12 AM): đâu ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:18 AM): được chưa nèo
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:21 AM): đấy nhá
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:23 AM): oki
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:25 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:32 AM): phải chat trực tiếp thế này thì em mới hỉu chi tiết tường tận được
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:34 AM): đúng ko nèo
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:41 AM): hì vâng ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:32:49 AM): bi giờ thầy mới cho em bít cái ý nghĩa đặc biệt của phương pháp ghép ẩn số nè
White Windmill shine (6/8/2008 3:32:58 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:33:03 AM): à, quên, cái ở trên thì giải tiếp dễ rùi nhé
White Windmill shine (6/8/2008 3:33:14 AM): vâng cái đấy tí em jải
Vu Ngoc (6/8/2008 3:33:17 AM): coi X = b + c và Y = a+b+2c, 2 pt, 2 ẩn
Vu Ngoc (6/8/2008 3:33:19 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:33:20 AM): thầy cứ nói đi ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:33:26 AM): bi giờ là ý nghĩa đặc biệt đây
White Windmill shine (6/8/2008 3:33:33 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:33:58 AM): 32a + 88b + 120c = 3,76 = 32(a + b + 2c) + 56(b + c)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:34:10 AM): nhận xét đi nèo: 32 là gì, 56 là gì
Vu Ngoc (6/8/2008 3:34:20 AM): 6a + 9b + 15c = 0,48 = 6(a + b + 2c) + 3 (b + c)
White Windmill shine (6/8/2008 3:34:20 AM): làM của S
White Windmill shine (6/8/2008 3:34:22 AM): và Fe
Vu Ngoc (6/8/2008 3:34:27 AM): 3 là gì, 6 là gì
White Windmill shine (6/8/2008 3:34:44 AM): là số oxh của Fe và S
Vu Ngoc (6/8/2008 3:34:49 AM): Fe - 3 e ---> Fe3+
Vu Ngoc (6/8/2008 3:34:58 AM): S - 6e ---> S+6
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:03 AM): đóa, thấy chưa
White Windmill shine (6/8/2008 3:35:10 AM): rùi ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:11 AM): chính phương pháp ghép ẩn số
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:18 AM): gợi ý cho em cách quy đổi
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:21 AM): như anh đã làm
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:35 AM): đưa S, FeS và FeS2 thành S và Fe thôi
White Windmill shine (6/8/2008 3:35:48 AM): oki rờ em mới hỉu
Vu Ngoc (6/8/2008 3:35:49 AM): ý nghĩa của phương pháp ghép ẩn số là ở chỗ đó đấy
Vu Ngoc (6/8/2008 3:36:08 AM): phương pháp ghép ẩn số là phương pháp có thể dùng cho mọi bài tập, mọi thí sinh
Vu Ngoc (6/8/2008 3:36:22 AM): vì nói thật là đa số các bạn chỉ quen với việc đặt ẩn - giải hệ thoai
White Windmill shine (6/8/2008 3:36:25 AM): vâng mỗi tội là hơi lâu
Vu Ngoc (6/8/2008 3:36:26 AM): đa số là thế
White Windmill shine (6/8/2008 3:36:35 AM): hì
Vu Ngoc (6/8/2008 3:36:38 AM): đúng, nó rất dài
Vu Ngoc (6/8/2008 3:36:50 AM): nhưng nếu biết kết hợp thì cũng có thể chấp nhận được
Vu Ngoc (6/8/2008 3:37:37 AM): ví dụ như thầy đã ko viết pt mà ghép nó với phương pháp bảo toàn e
White Windmill shine (6/8/2008 3:38:22 AM): hic vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:38:26 AM): nhưng quan trọng hơn tất cả là nó gợi ý cho mình dùng các phương pháp khác thông minh hơn và nhanh hơn để giải bài toán
Vu Ngoc (6/8/2008 3:38:36 AM): cách làm quy đổi trong bài tập này là rất khó
Vu Ngoc (6/8/2008 3:38:47 AM): còn khó hơn cả cách thứ 9 trong bài toán kinh điển
Vu Ngoc (6/8/2008 3:38:57 AM): thầy nghĩ là các em khó có thể nghĩ ra ngay trong lúc thi
White Windmill shine (6/8/2008 3:39:07 AM): vâng sao mà nghĩ đc
Vu Ngoc (6/8/2008 3:39:12 AM): trong phòng thi căng thẳng về thời gian lắm
Vu Ngoc (6/8/2008 3:39:31 AM): cho nên cách ghép ẩn số + bảo toàn e trong bài này là có thể chấp nhận được
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:05 AM): còn làm quy đổi, thì phải rất thông minh, rất nhanh và làm quen chán rùi ( như thầy nè) thì mới nghĩ ra ngay được
White Windmill shine (6/8/2008 3:40:19 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:20 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:23 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:26 AM): thế nhé
White Windmill shine (6/8/2008 3:40:37 AM): lúc đầu em cũng ko hỉu pp e qui đổi lắm
White Windmill shine (6/8/2008 3:40:39 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:43 AM): túm lại là thầy đã trình bày cho em cách kết hợp ghép ẩn số với phương pháp khác nè
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:50 AM): cách giải tổng quát bài ghép ẩn số nè
White Windmill shine (6/8/2008 3:40:53 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:40:55 AM): cách mò cho nó nhanh nè
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:09 AM): và ý nghĩa từ phương pháp ghép ẩn số để ra phương pháp khác nè
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:19 AM): những cái này bí mật 2 thầy trò thui nhé
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:25 AM): chờ các bạn khác trình bày nốt
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:32 AM): rùi ngày mai thầy sẽ post cả lên
White Windmill shine (6/8/2008 3:41:35 AM): hì vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:36 AM): cho các bạn khác học hỏi với
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:40 AM): ko ai bị thiệt thòi
Vu Ngoc (6/8/2008 3:41:41 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:41:54 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:42:13 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:42:19 AM): thui em đi ngủ đây ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:42:22 AM): bb thầy
Vu Ngoc (6/8/2008 3:42:25 AM): vì thầy chưa có thời gian tổng kết
White Windmill shine (6/8/2008 3:42:30 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:42:35 AM): nên phương pháp quy đổi còn nhiều bạn chưa hiểu
White Windmill shine (6/8/2008 3:42:36 AM): thầy sắp bảo vệ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:42:44 AM): có thể thầy Thành đã tổng kết 1 ít rồi đấy
Vu Ngoc (6/8/2008 3:42:53 AM): uh, còn 2 ngày nữa thui
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:02 AM): hôm nay thầy đang làm bài thuyết trình đấy chứ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:06 AM): tại em phá đám đấy
White Windmill shine (6/8/2008 3:43:10 AM): vâng thầy cố lên ná
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:11 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:43:12 AM): hic
White Windmill shine (6/8/2008 3:43:21 AM): tại thầy rất nà nhiệt tình
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:24 AM):
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:27 AM): đùa em thế thui
White Windmill shine (6/8/2008 3:43:28 AM): nên ai cũng mún hỏi thầu
White Windmill shine (6/8/2008 3:43:29 AM): hì
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:38 AM): thầy vừa làm vừa xem Euro mà
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:47 AM): uh
Vu Ngoc (6/8/2008 3:43:58 AM): còn 1 ví dụ nữa về quy đổi nè
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:02 AM): http://forum.hocmai.vn/ftopic18246-30.php
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:10 AM): đấy, chưa biết cách thầy Thành làm thế nào
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:21 AM): nhưng mà thầy nghĩ là ko thể hay hơn cách 9 và cách quy đổi này được
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:39 AM): bài toán 9 cách này, bi giờ thầy đã có thể tổng hợp thành 13-15 cách rùi
White Windmill shine (6/8/2008 3:44:44 AM): em nghĩa là
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:47 AM): hôm nào rảnh sẽ cho các em xem lun
White Windmill shine (6/8/2008 3:44:49 AM): wa' nhìu cách
Vu Ngoc (6/8/2008 3:44:53 AM): thế em năm nay học lớp mấy rùi
White Windmill shine (6/8/2008 3:45:02 AM): em học lớp 13
Vu Ngoc (6/8/2008 3:45:07 AM): ờ nhỉ
White Windmill shine (6/8/2008 3:45:10 AM): (thầy hỏi lần 2)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:45:12 AM): sao mình lại quên chứ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:45:22 AM): tại nhìu bạn quá, chả nhớ ai với ai lun
White Windmill shine (6/8/2008 3:45:28 AM): hic vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:45:52 AM): uh, 13-15 cách là cách làm, cách trình bày thui
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:09 AM): chứ còn về thực chất, chỉ có thể nhóm lại trong khoảng 6-7 phương pháp khác nhau là cùng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:21 AM): dù sao nó cũng rất có ý nghĩa trong lý luận dạy học
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:28 AM): ít có bài toán nào hoành tráng đến thế
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:29 AM): vâng
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:30 AM): hihi
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:34 AM): thoai, em ngủ ngon nhé
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:37 AM): hết Euro roài
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:41 AM): thầy cũng đi ngủ đây
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:42 AM): hì
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:43 AM): hihi, bb
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:47 AM): ráng làm SV
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:47 AM): thầy ngủ ngon ạ
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:48 AM): bb
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:51 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:51 AM): bao giờ ra làm SV
Vu Ngoc (6/8/2008 3:46:55 AM): là phải khao thầy đấy
White Windmill shine (6/8/2008 3:46:59 AM): thì fải khao thầy
White Windmill shine (6/8/2008 3:47:01 AM): em nhớ òi
Vu Ngoc (6/8/2008 3:47:02 AM): công thầy đêm hôm cày cục với em
Vu Ngoc (6/8/2008 3:47:04 AM):
White Windmill shine (6/8/2008 3:47:08 AM): oki
Vu Ngoc (6/8/2008 3:47:09 AM): bb em
Vu Ngoc (6/8/2008 3:47:11 AM): ngủ ngon nhé
 
A

anhduc1

:)) :))
ới rời ơi
chat rui rẻ nhẩy
cái đoạn bít mật cũng đem tung lên =)) >:)

bùn cừi quá,đúng là nhí nhảnh 8-> ( nếu = tuổi thì đc gọi là nhí nhố)

còn về phần bài tập
:D
chả hỉu mô tê rì :((
vì chưa theo dõi từ đầu :D
híhí
"""@@@@@: đề nghị không spam""""
 
N

ncp_butpha

Mã:
 Vu Ngoc (6/8/2008 3:24:39 AM): em đặt A là hệ số của pt (1) và B là hệ số của pt(2)
Vu Ngoc (6/8/2008 3:24:45 AM): khi đó em có
White Windmill shine (6/8/2008 3:24:50 AM): tổng hệ số ạ
Vu Ngoc (6/8/2008 3:25:40 AM): A(6a + 9b + 15c) + B (32a + 88b + 120c) = 80(b + c) + 233 ( a + b + 2c)   (*)
White Windmill shine (6/8/2008 3:25:52 AM): uhm
Vu Ngoc (6/8/2008 3:25:54 AM): em dùng phương pháp đồng nhất hệ số sẽ ra A và B
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:17 AM): x: 6A + 32B = 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:23 AM): quên mất
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:32 AM): a: 6A + 32B = 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:26:50 AM): b: 9A + 88B = 80 + 233
Vu Ngoc (6/8/2008 3:27:08 AM): c: 15A + 120B = 80 + 466

Em chưa hiểu đoạn này

Nhất là chỗ (*) tại sao 1 về là số mol A(6a + 9b + 15c) .. và cả khối lượng



:-/
 
C

cocro

các thầy có thể giúp em bài này khong ạh:
@+có dd hỗn hợp benzen&phenol.nên dùng pp nào sau đay tách riêng mỗi chất:
A chưng cất B dùng NaOH, dd HCl
C:dd Ca(OH)2, CÒ D PP chiết
 
N

ncp_butpha

cocro said:
các thầy có thể giúp em bài này khong ạh:
@+có dd hỗn hợp benzen&phenol.nên dùng pp nào sau đay tách riêng mỗi chất:
A chưng cất B dùng NaOH, dd HCl
C:dd Ca(OH)2, CÒ D PP chiết


Câu này theo tớ là Chiết 1 cách dễ dàng :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom