Buổi học 2 :PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TOÁN HOÁ HỌC

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ncp_butpha

phanhuuduy90 said:
Nếu AD phương pháp mới thì mình ko hiểu chỗ này ;

khi thay HNO3=O2 =>MUỐI TẠO THÀNHLÀ Fe2O3 như vậy khối lượng muối sẽ không phải là 145,2 bảo toàn nguyên tố cho Fe sẽ cho nFe2O3=0,3 =>m=48 tính đc nO2=0,1 => m hỗn hợp =48-3,2=44,8 #46,4
,Bạn tính lại đi số mol nO2= nNO2:4=0,2:4=0,05
--> mO2=1,6 -----> 46,4 >:D< >:D< >:D<
(Bạn có bài bảo toàn e không post lên nào) >:D< >:D< >:D<

cách mới này nhanh hơn nhìu thật >:D< >:D< >:D< >:D< >:D<
 
N

ncp_butpha

Bài Tập AD PP BT MOL e
Mình sẽ post 2 bài một nhé :D

Bài 1;Chia m gam hh 2 KL A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau:
P1: tan hết trong dd HCl ->1,792l H2
P2: nung trong Oxi thu đc 2,84 gam hh oxit
m=?
A/ 1,56 B/2,64 C /3,12 D/ 4,68 đơn vị tấn ;;)

Bai2:Chia 27,8 gam hh Fevà KL M có hoá trị duy nhất thành 2 phần = nhau
P1: tan vừa đủ trong 2lít dd HCl thấy thoát ra 14,56lít H2
P2 :Tan hàon toàn trong dd HNO3 loãng nóng thấy thoát ra 11,2lít khí NO duy nhất
a) nồng độ của dd HCL ?

A/ 0,45 B/0,25 C/0,55 D/0,65

b)khối lượng hỗn hợp mưới clorua khan thu đc khi cô cạn dd sau pư ở P1 là

A/ 60,05 B/65,45 C/55,64 D/44,65

c)%m của Fe trong hh ban đầu là

A/ 30,05 B/ 50,05 C 50,03 D kết quả #

d) Kim Loại M là......... Mg , Fe , Al, Cu

nói là 2 bài nhưng là 5 ý #:-S (các cậu post bài giải chi tiết ha ! ) >:D<
 
P

phanhuuduy90

Bài 1;Chia m gam hh 2 KL A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau:
P1: tan hết trong dd HCl ->1,792l H2
P2: nung trong Oxi thu đc 2,84 gam hh oxit
m=?
A/ 1,56 B/2,64 C /3,12 D/ 4,68 đơn vị tấn
bài nài mình không dùng bảo toàn e ,,,,
nH2=nH2O= nO=0,08---> mO2=1,28
--->mKim loại = 2,84-1,28=1,56 :D :D
 
N

ncp_butpha

phanhuuduy90 said:
Bài 1;Chia m gam hh 2 KL A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau:
P1: tan hết trong dd HCl ->1,792l H2
P2: nung trong Oxi thu đc 2,84 gam hh oxit
m=?
A/ 1,56 B/2,64 C /3,12 D/ 4,68 đơn vị tấn
bài nài mình không dùng bảo toàn e ,,,,
nH2=nH2O= nO=0,08---> mO2=1,28
--->mKim loại = 2,84-1,28=1,56 :D :D

Mình nghĩ đây chỉ là 1/2m ;))

Vậy m=3,12 chớ
 
P

phanhuuduy90

ncp_butpha said:
phanhuuduy90 said:
Bài 1;Chia m gam hh 2 KL A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau:
P1: tan hết trong dd HCl ->1,792l H2
P2: nung trong Oxi thu đc 2,84 gam hh oxit
m=?
A/ 1,56 B/2,64 C /3,12 D/ 4,68 đơn vị tấn
bài nài mình không dùng bảo toàn e ,,,,
nH2=nH2O= nO=0,08---> mO2=1,28
--->mKim loại = 2,84-1,28=1,56 :D :D

Mình nghĩ đây chỉ là 1/2m ;))

Vậy m=3,12 chớ
uh , Nhầm ,,,quá ,, ;) ;) ;) ,
 
N

ncp_butpha

ncp_butpha said:
Bài Tập AD PP BT MOL e
Mình sẽ post 2 bài một nhé :D

Bài 1;Chia m gam hh 2 KL A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần = nhau:
P1: tan hết trong dd HCl ->1,792l H2
P2: nung trong Oxi thu đc 2,84 gam hh oxit
m=?
A/ 1,56 B/2,64 C /3,12 D/ 4,68 đơn vị tấn ;;)

Bai2:Chia 27,8 gam hh Fevà KL M có hoá trị duy nhất thành 2 phần = nhau
P1: tan vừa đủ trong 2lít dd HCl thấy thoát ra 14,56lít H2
P2 :Tan hàon toàn trong dd HNO3 loãng nóng thấy thoát ra 11,2lít khí NO duy nhất
a) nồng độ của dd HCL ?

A/ 0,45 B/0,25 C/0,55 D/0,65

b)khối lượng hỗn hợp mưới clorua khan thu đc khi cô cạn dd sau pư ở P1 là

A/ 60,65 B/65,45 C/55,64 D/44,65

c)%m của Fe trong hh ban đầu là

A/ 30,05 B/ 50,05 C 50,03 D kết quả #

d) Kim Loại M là......... Mg , Fe , Al, Cu

nói là 2 bài nhưng là 5 ý #:-S (các cậu post bài giải chi tiết ha ! ) >:D<



Các cậu giải bằng PPBT mol e đi !
 
C

cocro

cau 1 :c
cau2:phan a:D,phanb: ket qua khac la 60,05
cau3: to lam nhu nay tai sao lai o ra nhi :
goi m1:khoi luong Fe,m2 khoi luong M,n hoa triM
m1+m2=27,8/2=13,9
co phuong trinh bao toan e
m1*2/56+m2*n/M=14,56/22,4=0,65 (1)&
m1*3/56+m2*n/M=11,2/22,4*3=1,5(2)
lay (2)-(1) nhung sao o ra nhi?
 
C

cocro

cocro said:
cau 1 :c
cau2:phan a:D,phanb: ket qua khac la 60,05
cau3: to lam nhu nay tai sao lai o ra nhi :
goi m1:khoi luong Fe,m2 khoi luong M,n hoa triM
m1+m2=27,8/2=13,9
co phuong trinh bao toan e
m1*2/56+m2*n/M=14,56/22,4=0,65 (1)&
m1*3/56+m2*n/M=11,2/22,4*3=1,5(2)
lay (2)-(1) nhung sao o ra nhi?
sua mot chut cau 3 la y c
 
C

cocro

minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
 
L

loveyouforever84

cocro said:
minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Số liệu quá lẻ !
Ở đây xét 2 trường hợp :
+) Khí sinh ra là N2 (loại)
+) Khí sinh ra là NO (chấp nhận, nhưng số quá lẻ !) => m = 87
Phương pháp : bảo toàn electron

Bài 2. pH = 0.
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
cocro said:
minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Bài 2. pH = 0.

:D bác Thành đi dạy nhìu nên ngộ độc chữ à, bài 1 chính xác, đáp án D
 
T

tranhoanganh

loveyouforever84 said:
cocro said:
minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Bài 2. pH = 0.
ớ,sao em ra pH=1???
 
T

tranhoanganh

tranhoanganh said:
loveyouforever84 said:
cocro said:
minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Bài 2. pH = 0.
ớ,sao em ra pH=1???
hic ,nhầm,CM=1
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Số liệu quá lẻ !
Ở đây xét 2 trường hợp :
+) Khí sinh ra là N2 (loại)
+) Khí sinh ra là NO (chấp nhận, nhưng số quá lẻ !) => m = 87
Phương pháp : bảo toàn electron

Bài 2. pH = 0.

:D đối với các bài tập Fe hoặc hợp chất của Fe tác dụng với HNO3 thì trên 90% là sẽ ko sinh ra N2, vì mức oxh - kh này là quá thấp so với khả năng khử của Fe
 
C

cocro

loveyouforever84 said:
cocro said:
minh gop them mot bai nay ne :
đây là bài thầy giáo minh cho đã có cách giai nhung hoi dai ai có cach giai nhanh thi post len nhe:
câu1:hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87
CÂU2:đốt cháy hoàn toàn 6,56 g hõn hợp FeS2,FeS trong O2 du thu 4,8 gam mot chat ran duy nhat va hon hop khi X ,dan toan bo khi X vao 400 ml dd Br2 được ddY. Y CO pH:
A1 B2 C3 D0
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Số liệu quá lẻ !
Ở đây xét 2 trường hợp :
+) Khí sinh ra là N2 (loại)
+) Khí sinh ra là NO (chấp nhận, nhưng số quá lẻ !) => m = 87
Phương pháp : bảo toàn electron
Bài 2. pH = 0.
thay co the cho em loi giai ngan gon nhat duoc khong ah
 
S

saobanglanhgia

:D bài 1, dùng đường chéo ---> số mol NO và CO2
số mol CO2 ---> số mol FeCO3 ---> khối lượng FeCO3
số mol NO ---> số mol e nhận ---> số mol e cho ---> số mol Fe3O4 ---> khối lượng Fe3O4
Cộng vào có kết quả 87 - đáp án D
 
L

loveyouforever84

saobanglanhgia said:
loveyouforever84 said:
Bài 1. Em xem lại số liệu, có chỗ nào không chuẩn không ?
Số liệu quá lẻ !
Ở đây xét 2 trường hợp :
+) Khí sinh ra là N2 (loại)
+) Khí sinh ra là NO (chấp nhận, nhưng số quá lẻ !) => m = 87
Phương pháp : bảo toàn electron

Bài 2. pH = 0.

:D đối với các bài tập Fe hoặc hợp chất của Fe tác dụng với HNO3 thì trên 90% là sẽ ko sinh ra N2, vì mức oxh - kh này là quá thấp so với khả năng khử của Fe
Đối với bài toán này, xét về mặt lí thuyết thì cả 2 trường hợp trên đều có thể xảy ra.
Vì vậy chúng ta đều phải xét cả 2 trường hợp !
Tất nhiên, khi đi làm bài trắc nghiệm, nếu xét cả 2 trường hợp thi sẽ không khả thi (mất thời gian) nên ta chỉ xét 1 trường hợp, nếu đúng thì nhận, còn không thì loại trừ và suy ra trường hợp còn lại.
Qua kinh nghiệm (như sao băng đã nói), ta nên xét trường hợp sinh ra NO trước (cũng như bài toán xác định công thức oxit sắt, có đến 90% là Fe3O4 vậy !)
 
S

saobanglanhgia

:D 2 cái này khác nhau mà sếp Thành.

Bài tập tìm công thức FexOy hay cho ra kết quả Fe3O4 là vì người ra đề quá non tay, cứ nghĩ rằng chọn Fe3O4 thì sẽ dễ ghép vào các phản ứng oxh - kh có vẻ phức tạp hơn (cái này tôi có nói trong bài "Chiến thuật chọn ngẫu nhiên trong bài thi trắc nghiệm Hóa học - phần 3"). Và thực tế là tỷ lệ này cũng ko đến 90% đâu, các em cần phải cẩn thận.

Còn đối với phản ứng của Fe và các hợp chất của Fe thì khả năng khử N+5 xuống N2 là rất khó, trừ khi đề bài đưa ra những dữ kiện buộc ta phải giải như vậy. Còn trong các trường hợp phổ biến thì mặc định + HNO3 đặc ---> NO2, + HNO3 loãng ---> NO (đúng với cả Ag, Cu), dĩ nhiên, là ngoài ra đề bài sẽ còn cho ta thêm các dữ kiện để xác nhận.

Như bài tập này chẳng hạn, KLPT của khí sinh ra <32 ---> NO chứ ko phải NO2
 
B

bluesky007

hoa tan hoan toan (m)g hỗn hợp bột gồm Fe3O4,FeCO3 trong dd HNO3 loãng thu được 3,36 lils hỗn hợp 2 khi co ti khoi so vơi H2 la 16.m=?
A 34,8 B58 C46,4 D87

hic .. sao bài này mình giải ra số lẻ wa chừng luôn
m= (0.15/7)*116+ (0.15*6*3/7)*232= 91.97 g
Có bạn nào giải ra cụ thể mà ra 87 g không, post lên cho mọi người xem thử đi hihi ^^
 
S

saobanglanhgia

saobanglanhgia said:
:D bài 1, dùng đường chéo ---> số mol NO và CO2
số mol CO2 ---> số mol FeCO3 ---> khối lượng FeCO3
số mol NO ---> số mol e nhận ---> số mol e cho ---> số mol Fe3O4 ---> khối lượng Fe3O4
Cộng vào có kết quả 87 - đáp án D

:D

hic .. sao bài này mình giải ra số lẻ wa chừng luôn
m= (0.15/7)*116+ (0.15*6*3/7)*232= 91.97 g
Có bạn nào giải ra cụ thể mà ra 87 g không, post lên cho mọi người xem thử đi hihi ^^

Em đã làm sai, vì quên rằng NO sinh ra từ cả phản ứng của HNO3 với FeCO3 nữa.

m = 116*0.15/7 + 232*(0.15*6/7-0.05/7)*3= 87
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom