Buổi học 2 :PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TOÁN HOÁ HỌC

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phanhuuduy90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Buổi học 2 :pHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TOÁN HOÁ HỌ

---------------PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN ELECTRON----------------------------------

(*) Buổi học đầu tiên chúng ta bàn về phương pháp bảo toàn electron , cụ thể là phương pháp giải nhanh bài toán về Fe, AL và biến đổi bài toán thành nhiều dạng khác nhau

(*)Về nguyên tắc của phương pháp bảo toàn thì mọi người đều biết , nên mình sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể để cùng bàn luận cách giải nhanh , sau đó là những nhận xét quan trọng và những kinh nghiệm khi giải toán .Các bạn đưa ra ý kiến , thắc mắc của mình xoay quanh chủ đề , mình rất mong mỗi thành viên đều post lời giải để cùng so sánh , chúng ta dễ nhận thấy điểm mạnh điểm yếu của mình .

Bài 1:Oxi hóa không hoàn toàn m gam Fe ngoài không khí được hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3 ,Fe3O4 có khối lượng 13.6 g (hỗn hợp A) .Hòa tan A trong dung dịch HNO3 loãng dư được dung dịch B và 2,24 lít khí NO (đktc) .khối lượng m là
A.11,2g
B.10,08g
C.12g
D,10g

Bài 2: mở rộng bài toán trên ....

( THÀNH VIÊN VẮNG TỐI NAY MÌNH SẼ KIỂM TRA LẠI ...MONG MỌI NGƯỜI THAM GIA TÍCH CỰC ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO )
 
T

tranhoanganh

Fe - 3e --> Fe+3
m/56-> 3m/56
O2 + 2.2e --> 2O-2
(13,6-m)8 <-(13,6-m)/16
N+5 + 3e --> N+2
0,3 <- 0,1
Bt e: 3m/56= 0,3 + (13,6-m)/8
-->m=11,2(g)
hi,tớ vẫn làm cách tr thống :p
 
A

anhduc1

n Fe = m: 56
n O2 = (13,6 - m): 32
Fe - 3e ===> Fe3+
m: 56 ----3 * m:56
O2 + 4e==> 2O 2-
(13,6-m): 32----4*(13,6-m) :32
N+5 +3e==>N+2
------0,3------0,1(mol)
pt : 3(m:56) = (13,6- m) :8 + 0,3

==>m= 11,2
 
N

ncp_butpha

đối với bài này mình có lời giải:

mình viết pt cho và nhận e của Fe,02 và N

Fe -3e => Fe3+
m/56 3m/56e
O2 +4e =>2O2-
(13,6-m)/32 (13,6-m)/8

N5+ +3e=>N2+
0,3 0,1
lập pt cân = về số e 3m/56=(13,6-m)/8+0,3
từ đó => m=11,2g :D
 
C

cuongco121

mình FE - 3e --->Fe3+
N+5 +3e---->N+2
O2 +4e-->2O-2
gọi amol Fe , bmol O2
56a + 32b=13,6
3a=0,3 +4b
-->a---> mFe=11,2
chậm hơn mọi người 1 tí :D
 
N

ncp_butpha

mạng nhà mình chậm quá :(
đã có người giải roài

Duy post 1 thể 2< bài <6 lên ;;)
 
C

cuongco121

mình chưa hiểu về phương pháp quy đổi , có bạn nào biết chỉ giúp
 
P

phanhuuduy90

Mình xin post lại những lời giảng của thầy Thành:
Sơ đò hóa quá trình như sau
Fe--O2--->FexOY---HNO3-->Fe(NO3)3(Fe3+)



thay HNO3 =O2 thì sản phẩm cũng thay đổi theo

FexOy + O2 --->Fe2O3(Fe3+ )


Bảo toàn e vẫn giữ nghĩa là số mol e nhận của HNO3= số e nhận của O2

N+5 +3 -->N+2
O +4 e---->O-2
---> 4 nO2= 3 nNO--> nO2=0,075---> mO2=2,4
---> mFe2O3= mO2 + FexOy=2,4+13,6=16--->nFe2O3=16:160=0,1
-->nFe=0,2 -->mFe=11,2
( đây là phương pháp mới ,,, mình muốn cùng mọi người bàn về nó , mọi người cú cho ý kiến ,,, mình cũng còn mơ hồ lắm)
 
C

cuongco121

phương pháp hay quá ! nhưng chuyển về Fe2O3 làm gì nhỉ sao không chuyển về FeO hay Fe3O4?????
 
P

phanhuuduy90

cuongco121 said:
phương pháp hay quá ! nhưng chuyển về Fe2O3 làm gì nhỉ sao không chuyển về FeO hay Fe3O4?????
mình nghĩ thế này cả quá trình trên thì Fe ------>Fe3+
thì biến đổi về chất có số oxi hóa +3 chất đó là Fe2O3,
 
W

who_am_i

ko hiểu :(:(

1, vì đều sinh ra Fe3+ nên số mol e nhận of HNO3 = số mol e nhận of O2 à
hay là vì cái j???

2, Tính mFe2O3 rồi thì sao nữa??

>___________< ngu quá
xin chỉ bảo giúp tớ
Cảm ơn :)
 
A

anhduc1

who_am_i said:
ko hiểu :(:(

1, vì đều sinh ra Fe3+ nên số mol e nhận of HNO3 = số mol e nhận of O2 à
hay là vì cái j???

2, Tính mFe2O3 rồi thì sao nữa??

>___________< ngu quá
xin chỉ bảo giúp tớ
Cảm ơn :)
1, bảo toàn e ma` ,đều cùng 1 chất cho e
2,m Fe2O3==> ,Fe do bảot toàn ng tố
 
P

phanhuuduy90

who_am_i said:
ko hiểu :(:(

1, vì đều sinh ra Fe3+ nên số mol e nhận of HNO3 = số mol e nhận of O2 à
hay là vì cái j???

2, Tính mFe2O3 rồi thì sao nữa??

>___________< ngu quá
xin chỉ bảo giúp tớ
Cảm ơn :)

mình nghĩ thế này
Fe tác dụng với O2 -->FeO, F2O3,Fe3O4 rồi tác dụng với HNO3 ---> Fe(NO3)3

để tính mFe cần tính nFe có trong hỗn hợp FeO, Fe2O3,Fe3O4
không thể tính nFe dựa vào Fe(NO3)3
nên chuyển Fe(NO3)3 thành Fe2O3 muốn vậy phải thay HNO3 băng O2
quá trình này FeO, F2O3,Fe3O4 rồi tác dụng với HNO3 ---> Fe(NO3)3
trở thành FeO, F2O3,Fe3O4 + O2 -->Fe2O3
chỉ cần tính nO2 mà khi chuyển HNO3 vê O2 thì số e nhận O2= số e nhận HNO3(điều này phải học thuộc)
N+ 5 +3e -->N+2, O +4e ->Ò-
---> 4nO2=3nNO--> nO2
 
W

who_am_i

ok
tớ đã hiểu rồi
cảm ơn nhiều
:D:D:D
nhưng mà ko biết là
cachs giải này có áp dụng cho nhiều dạng bài ko
thấy nó hay hay
cho tớ xin thêm vài ví dụ được ko??
:):)
Thanks
 
P

phanhuuduy90

Bài toán phát triển bài toán trên ( đề thi thử 2008)

2)Hoà tan mg hôn hợp của Fe + HNO3--->4,48l NO2 và 145,2 g muôi khan . tính m
A.46,4
B.45,5
C.40
D.47

3) Đễ mg s ằt ngoài không khí thu được 13,6 hổn hợp . cho hỗn hợp tác dụng axit sunfurixc đặc nóng -->3,36l SO2 .tính m
A.11,2g
B.11
C.10
D.10,08
mọi người post đáp án cụ thể lên ha >:D< >:D<
 
W

who_am_i

bài 3 làm y hệt như trên thì cũng ra là 11,2g
còn bài 2 thì tớ ko hiểu là áp dụng kiểu j nữa
:(:(
 
W

who_am_i

a, cho tớ hỏi câu 2
mg này là hỗn hợp of Fe
hay là mg fe đêy
hình như tớ nhầm rồi
:(:)((
 
P

phanhuuduy90

who_am_i said:
a, cho tớ hỏi câu 2
mg này là hỗn hợp of Fe
hay là mg fe đêy
hình như tớ nhầm rồi
:(:)((
m Hỗn hợp của Fe đấy bạn :) :) , cố lên đi vượt qua bài đó thì xem như buổi học hôm này thành công rùi :D
hông ai làm hết ah ,, post bài lên đi chứ :( :(
mọi người làm xong 2 bài đó mình sẽ post tiếp .... :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom