[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

H

hoang_tu_thien_than198

Giải tiếp nhé!!!!
Cho các chất: Nhôm; oxi; nước; đồng sunfat, sắt, axit clohidric. Hãy điều chế: đồng; đồng(II) oxit, nhôm clorua ( bằng 2 phương pháp) và sắt (II) clorua. Viết các phương trình phản ứng
Ai điều chế cách 2 đi, khó quá!
Có ai ra đề tiếp không? Chủ thớt chừng nào mới trở lại đây?
 
B

binbon249

Giải tiếp nhé!!!!
Cho các chất: Nhôm; oxi; nước; đồng sunfat, sắt, axit clohidric. Hãy điều chế: đồng; đồng(II) oxit, nhôm clorua ( bằng 2 phương pháp) và sắt (II) clorua. Viết các phương trình phản ứng

Phương trình điều chiế các chất trên:
-điều chế Cu: [TEX]Fe + CuSO_4 \Rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
- điều chế CuO: [TEX]2Cu + O_2 \Rightarrow 2CuO[/TEX]
- Điều chế [TEX]AlCl_3[/TEX] bằng 2 phương pháp:
a) [TEX]Al + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2 \uparrow[/TEX]
b) [TEX]4Al + 3O_2 \Large\longrightarrow^{\text{t^o}}2 Al_2O_3 [/TEX]
[TEX]Al_2O_3 + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]
Điều chế FeCl2[TEX]: Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl_2 + H_2 \uparrow[/TEX]

_____________________________________________________

Bài tiếp nè:
Viết phương trình phản ứng hóa học xảy ra giữa dung dịch axit clohidric tác dụng với Fe. Biết sau phản ứng thu được 0.3 mol HCl. Tính:
a) [TEX]m_{Fe}[/TEX] đã phản ứng?
b) [TEX]m_{HCl}[/TEX] đã phản ứng?
c) [TEX]m_{FeCl_2}[/TEX] tạo thành?
 
B

baotrana1

[tex] \mathit{Fe}[/tex] + [tex] \mathit{2HCl}[/tex]--> [tex]FeCl_2[/tex] + [tex]H_2[/tex]
1mol.......2mol.......1mol......1mol
0,15mol...0,3mol...0,15mol...0,15mol

[tex] m_{Fe}[/tex] = n x M = 0,15 x 56 = 8,4 (g)

[tex] m_{HCl}[/tex] = n x M = 0,15 x 36,5 = 5,475 (g)

[tex] m_{FeCl_2}[/tex] = n x M = 0,15 x 127 = 19,05 (g)
 
Last edited by a moderator:
B

baotrana1

Tiếp nhé :D [ Bon chen :)) ]

Hòa tan 12g Magie vào dung dịch Axit clohiđric tạo thành muối Magie clorua và khí Hiđro

a/ Tính khối lượng Magie clorua tạo thành?

b/ Tính thể tích khí Hiđro (đktc) thu được?

c/ Tính khối lượng đồng tạo thành nếu dùng lượng Hiđro trên khử Đồng (II) oxit?
 
L

lai1997

a,PTHH: Mg + 2HCl--->MgCl2 + H2 (1)
nMg=12/24= 0,5(mol)
Theo PT: nMgCl2=nMg=0,5(mol)
mMgCl2=0,5.95=47,5(g)

b,Theo PT:nH2=nMg=0,5(mol)
=>VH2(đktc)=0,5.22,4=11,2( l )

c,PTHH: CuO + H2--->Cu + H2O (2)
Theo PT: nCu=nH2=0,5(mol)
=>mCu=0,5.64=32(g)
Có gì sai sót mong các bạn thong cảm nha!! Còn nếu đúng thì nhớ thanks mình nhé!!
:x:x
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

Tiếp nhé [ Bon chen ]

Hòa tan 12g Magie vào dung dịch Axit clohiđric tạo thành muối Magie clorua và khí Hiđro

a/ Tính khối lượng Magie clorua tạo thành?

b/ Tính thể tích khí Hiđro (đktc) thu được?

c/ Tính khối lượng đồng tạo thành nếu dùng lượng Hiđro trên khử Đồng (II) oxit?
_________________
mình giải bài này nhé!
ó PTHH:Mg+2HCl=>MgCl2+H2
nMg=12/24=0,5 mol
theo pt nMgCl2=0,5 mol
mMgCl2=0,5x95=47,5g
b.
nH2=0,5 mol
=>VH2=0,5x22,4=11,2l
c.
PTHH:H2+CuO=>Cu+H2O
nh2=0,5mol=>nCu=0,5 mol
=>mCu=0,5x64=32g
 
B

baotrana1

Hiện tại thì tung tích chủ topic không thấy đâu, tớ bon chen thêm bài nữa nhé :))
------------------------------------------

Cho 16 gam Đồng (II) oxit tác dụng với 3,36 lít khí Hiđro (đktc) thu được a gam nước và

b gam chất rắn B. Giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính a và b
 
H

hoang_tu_thien_than198

nCuO = 0.2 mol
nH2 = 0.15 mol
CuO + H2 -> Cu + H2O
Xét tỉ lệ:
CuO dư, bài toán tính theo nH2.
-> nCu = nH2O =0.15 mol
=> a= mCu + mCuO dư= 13.6g
b= mH2O = 2.7g
 
L

linhhonbebong

có PTHH
CuO+H2=>H2O+Cu
nCuO=16/80=0,2mol
nH2=3,36/22,4=0,15 mol
lập tỉ số ta có CuO dư, H2 pư ết:=>ma=2,7g
mb=9,6+16-(0,15x80)=13,6g!
 
B

binbon249

Củng cố lại lí thuyết nào:
-Lập phương trình hóa học của các phản ứng sau:
a) Photpho + khí oxi -----> Photpho (V) oxit
b) Khí hidro + oxit sắt từ [TEX](Fe_3O_4)[/TEX] ----> Sắt + nước
c) Canxi + axit photphoric [TEX](H_3PO_4)[/TEX] ----> Canxi photphat + khí hidro
d) Canxi cácbonat + axit clohidric -----> Canxi clorua + nước + khí cacbonic

Chúc các bạn làm tốt nhé!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

chị ơi bài c ko có Cl mà!!!!!!!!!!!
a:4P+5O2=>2P2O5
b:4H2+Fe3O4=>3Fe+4H2O
d:2CaCO3+4HCl=>2CaCl2+2H2O+2CO2

c.3Ca+2H3PO4=>Ca3(PO4)2+3H2
em làm thế nào chị!
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_tu_thien_than198

Củng cố lại lí thuyết nào:
-Lập phương trình hóa học của các phản ứng sau:
a) Photpho + khí oxi -----> Photpho (V) oxit
b) Khí hidro + oxit sắt từ [TEX](Fe_3O_4)[/TEX] ----> Sắt + nước
c) Canxi + axit photphoric [TEX](H_3PO_4)[/TEX] ----> Canxi photphat + khí hidro
d) Canxi cácbonat + axit clohidric -----> Canxi clorua + nước + khí cacbonic
a:4P+5O2->2P2O5
b:4H2+Fe3O4->3Fe+4H2O
c.3Ca+2H3PO4->Ca3(PO4)2+3H2
d:CaCO3+2HCl->CaCl2+H2O+CO2
Hehe, bài này dễ quá!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

d:2CaCO3+4HCl->2CaCl2+2H2O+2CO2
tuy dễ nhưng cũng phải chú ý em ah.cân bằng thế này thì ..........cẩn thận vẫn tốt hơn^^
bạn gì ơi, bạn có nhầm lẫn ko?
em ý ko hề cân bằng sai
ý bạn phải là
CaCO3 + 2 hCl -> CaCl2 + H2O + CO2
chứ gì
ko khác nhau đâu bạn ơi, em ý cần bằng đúng nhưng chưa tối giản,ko hay thôi
mà bạn cũng chú ý nhé, ko được xài chữ đỏ, bạn sửa lại bài, dùng màu chữ khác đi
@linhhonbebong: ko viết bài spam, tránh gây tràn lan pic.chỉ nên gộp lại thành 1 bài thôi
 
B

binbon249

Chuyển sang giải BT nhé: ;););)
+Nung nóng hỗn hợp gồm 4,48g bột Fe và 3,2g bột S trong ống nghiệm đậy kín . Sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn theo phương trình :
Fe +S \Rightarrow FeS
+ Tính khối lượng của FeS tạo thành .

chúc các bạn làm bài tốt, thank!!!!!
 
B

baotrana1

Chuyển sang giải BT nhé: ;););)
+Nung nóng hỗn hợp gồm 4,48g bột Fe và 3,2g bột S trong ống nghiệm đậy kín . Sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn theo phương trình :
Fe +S \Rightarrow FeS
+ Tính khối lượng của FeS tạo thành .
[TEX]Fe + S --> FeS[/TEX]
1 mol ........ 1mol
0,08 mol.... 0,08 mol

[TEX]n_{Fe} = [/TEX] m/M = 4,48/56 = 0,08 (mol)

[TEX]n_S = [/TEX] m/M = 3,2/32 = 0,1 (mol)

Lập tỉ lệ: 0,08/1 (Fe) < 0,1/1(S)

=> Fe phản ứng hết, S phản ứng dư

[TEX]m_{FeS}[/TEX] = n x M = 0,08 x 88 = 7,04 (g)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Hoàn thành các ptpu sau đây:

eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex
 
L

linhhonbebong

3AgNO3+Al=>Al(NO3)3+3Ag
2C4H10+13O2=>8CO2+10H2O
6NaOH+Fe2(SO4)3=>2Fe(OH)3+3Na2SO4
4FeS2+11O2=>2Fe2O3+8SO2
6KOH+Al2(SO4)3=>3K2SO4+2Al(OH)3
4CH4+3O2+2H2O=>4CO2+10H2
8Al+3Fe3O4=.4Al2O3+9Fe
em mới làm đk chừng đó thui chị ạ!
 
L

lai1997

Mình làm bài này nhé!!
Fe2O3+3CO=>3CO2+2Fe
3AgNO3+Al=>Al(NO3)3+3Ag
2HCl+CaCO3=>CaCl2+H2O+CO2
2C4H10+13O2=>8CO2+10H2O
6NaOH+Fe2(SO4)3=>2Fe(OH)3+3Na2SO4
4FeS2+11O2=>2Fe2O3+8SO2
6KOH+Al2(SO4)3=>3K2SO4+2Al(OH)3
4CH4+3O2+2H2O=>4CO2+10H2
8Al+3Fe3O4=.4Al2O3+9Fe
Mình làm thế này không biết có đúng không nữa, mọi người xem giùm mình nha!!:x
 
Top Bottom