[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

B

binbon249

Câu 1: A.-->B
câu 3: B
Câu 4: D.
Câu 5: C.
câu 7: A
Câu 8: D.
Câu 9: A.
Câu 10: C.
Câu 11: C.
Câu 12: C.
Câu 14: D.-->A
Câu 15: D.-->C
Câu 16: C.
Câu 17: A.
CÂU 18: A
Câu 19: C.
CÂU 20: C


CÁC CÂU CÓ GẠCH CHÂN LÀ MÌNH BỔ SUNG, CÁC CÂU IN ĐẬM LÀ CẬU LÀM SAI (mình đã sữa ở bên), câu nào giữ nguyên là cậu đúng, OK
xem như phần trắc nghiệm dừng lại ở đây, làm tiếp đề 1 nha!!!!
 
T

tuntun301

Câu3(1,0 điểm):Cho các oxit có công thức sau: SO3, Fe2O3,K2O, N2O5, CO2.
1/ Những oxit nào thuộc loại oxit axit, oxitbazơ? vì sao?
2/ Đọc tên tất cả các oxit. Viết công thức cấu tạo của các oxit axit.

câu 3
Oxit SO3, N2O5, CO2,là oxit axit vì tương ứng với chúng là axit H2SO3, HNO3 H2CO3 ngoài ra chúng còn có khả năng tác dụng với bazơ và oxit bazơ
Oxit Fe2O3,K2O là oxit bazơ vì tương ứng với chúng là axit Fe(OH)3 KOH ngoài ra chúng còn có khả năng tác dụng với dd axit
Tên lần lượt của các oxit đó là :khí sunfurơ,sắt (III)oxit kalioxit ,khí nitơpentaoxit,khí các bonic

CHỊ BINBON LÀM TIẾP CÁC CÂU CÒN LẠI GIÙM EM NHÁ, KHÓ QUÁ
 
B

binbon249


Câu 4 (2,0 điểm): Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng. Sau phản ứng được 7,2 gam nước và hỗn hợp A gồm 1 chất rắn nặng 28,4 gam (phản ứng xảy ra hoàn toàn).
1/ Tìm giá trị m?
2/ Lập công thức phân tử của oxit sắt, biết A có chứa 59,155% khối lượng sắt đơn chất.
.

1/ Số mol H2 = 0,4 mol a/=> số mol oxi nguyên tử là 0,4 mol
Số mol nước 0,4 mol => mO = 0,4 x16 = 6,4 gam
Vậy m = 28,4 + 6,4 = 34,8 gam
FexOy +y H2 xFe+ y H2O
0,4mol 0,4mol
2/ mFe = 59,155 x 28,4= 16,8 gam
=>Khối lượng oxi là mO = 34,8 – 16,8 = 18 gam
Gọi công thức oxit sắt là FexOy ta có x:y = mFe/56 : mO /16
=> x= 3, y= 4 tương ứng công thức Fe3O4

có gì thắc mắc thì gửi vào tin nhắn khách cho tớ nhé!!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Giải tạm bài dễ vậy :D

Câu3(1,0 điểm):Cho các oxit có công thức sau: SO3, Fe2O3,K2O, N2O5, CO2.
1/ Những oxit nào thuộc loại oxit axit, oxitbazơ? vì sao?
2/ Đọc tên tất cả các oxit. Viết công thức cấu tạo của các oxit axit.
1/ Oxit axit: K2O, N2O5, CO2; Oxit bazo: Fe2O3, SO3
2/ Miễn phần này đi :D
Câu 4 (2,0 điểm): Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng. Sau phản ứng được 7,2 gam nước và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 gam (phản ứng xảy ra hoàn toàn).
1/ Tìm giá trị m?
2/ Lập công thức phân tử của oxit sắt, biết A có chứa 59,155% khối lượng sắt đơn chất.
Hỏi nè trong bài này chỉ có H,O và Fe thì lấy đâu ra 2 chất rắn @-)
Câu 5 (2,5 điểm): 11,2 lít hỗn hợp X gồm hiđro và mêtan CH4 (đktc) có tỉ khối so với oxi là 0,325. Đốt hỗn hợp với 28,8 gam khí oxi. Phản ứng xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí Y.
1/ Viết phương trình hoá học xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
2/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.
Dễ dàng tính được m của hỗn hợp là 0,65g và số mol là 0,5. Gọi số mol [TEX]H_2[/TEX] là x thì số mol [TEX]CH_4[/TEX] là 0,5 - x ta có pt
2x + 16(0,5-x) = 0,65
Giải phương trình trên ta tính dc x=0,525. \Rightarrow đề có nhầm ko bạn :eek:
Câu 6(1,5 điểm): Tính khối lượng NaCl cần thiết để pha thêm vào 200,00gam dung dịch NaCl 25% thành dung dịch 30%
p/s: mik` ko gioi? hoa' :((
 
B

binbon249



Đây Là phần đáp án, 1 số bài các bạn khác giả đúng rồi nên mình ko nói gì thêm
Câu 5 (2,5 điểm): 11,2 lít hỗn hợp X gồm hiđro và mêtan CH4 (đktc) có tỉ khối so với oxi là 0,325. Đốt hỗn hợp với 28,8 gam khí oxi. Phản ứng xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí Y.
1/ Viết phương trình hoá học xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
2/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.
Câu 6(1,5 điểm): Tính khối lượng NaCl cần thiết để pha thêm vào 200,00gam dung dịch NaCl 25% thành dung dịch 30%.


câu 5:
MTB= 0,325 x 32=10,4 gam
nhhkhi = 11,2 :22,4= 0,5 mol
áp dụng phương pháp đường chéo ta có
=>số mol nCH4= 0,3mol
số mol nH2= 0,2mol
=>%CH4= 0,3/0,5 x 100%=60%
=>%H2 = 100%-60% = 40%
=> Số mol khí oxi nO2=28,8:32= 0,9mol
b)
2H2 + O2 -----> 2H2O
0,2mol 0,1mol
CH4 + 2O2---> CO2 + 2H2O
0,3mol 0,6mol 0,3mol
Hỗn hợp khí còn trong Y gồm CO2 và khí O2(dư)
nO2dư = 0,9 – (0,6 + 0,1) = 0,2 mol
nCO2 = 0,3 mol
%V_CO2 = 0,3/ 0,5 x 100% = 60%
%V_O2 = 0,2/ 0,5 x 100% = 40%
m_CO2 = 0,3 x44=13,2 gam
m_O2 = 0,2 x 32 = 6,4gam
% m_CO2 = 13,2/19,6 x 100% =67,34%
% m_O2 = 6,4/19,6 x 100% = 32,66%

Câu 6:

Khối lượngNaCl có trong dung dịch ban đầu là
mNaCl = 25%x200=50 gam
gọi lượng NaCl thêm vào là x ta có khối lượng NaCl = (50+ x)
mdd = (200+ x)
áp dụng công thức tính nồng độ C%
x= (200x5):70 = 14,29 gam

có gì thắc mắc thì gửi qua tin nhắn khách cho mình nhé!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

noname...

Câu 4 (2,0 điểm): Dẫn từ từ 8,96 lít H2 (đktc) qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng. Sau phản ứng được 7,2 gam nước và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4 gam (phản ứng xảy ra hoàn toàn).
1/ Tìm giá trị m?
2/ Lập công thức phân tử của oxit sắt, biết A có chứa 59,155% khối lượng sắt đơn chất.
Hỏi nè trong bài này chỉ có H,O và Fe thì lấy đâu ra 2 chất rắn
hình như trong đó xảy ra 2 p/ứng thì phải => dk. Fe(ht2) với Fe(ht3) :))

TIẾP NHA: bây giờ mình post bài tách chất:
Bài 1: Tách riêng các kim loại Ag, Cu ra khỏi hỗn hợp.
nung h/h khoảng 400 độ C, [TEX]O_2[/TEX] Ag hok p/ứng với [TEX]O_2[/TEX], Cu thì P/u tạo ra CuO ( hình như là thành màu đen :)) )lọc hết cái màu đen ấy rùi cho nó vào [TEX]H_2[/TEX] xong ta thu dk. Cu @@
sai xin đừng chém ạ :))
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Giải tiếp đi các ban ơi!!!!!!!!! :):):):):):):):)
Câu 2. Đun nóng hỗn hợp A dạng bột có khối lượng 39,3 gam gồm các kim loại Mg, Al, Fe và Cu trong không khí dư oxi đến khi thu được hỗn hợp rắn có khối lượng không đổi là 58,5 gam. Viết các PTHH biểu diễn các phản ứng xảy ra và tính thể tích khí oxi (đktc) đã tác dụng với hỗn hợp kim loại

có thắc mắc gì gửi qua tin nhắn khách cho mình nhé!! chúc các bạn làm bài tốt!!!!!!!
 
A

arsenala1

Giải tiếp đi các ban ơi!!!!!!!!! :):):):):):):):)
Câu 2. Đun nóng hỗn hợp A dạng bột có khối lượng 39,3 gam gồm các kim loại Mg, Al, Fe và Cu trong không khí dư oxi đến khi thu được hỗn hợp rắn có khối lượng không đổi là 58,5 gam. Viết các PTHH biểu diễn các phản ứng xảy ra và tính thể tích khí oxi (đktc) đã tác dụng với hỗn hợp kim loại
pt thì mình kg viết nữa : có mO=58.5-39.3=19.2\RightarrownO=1.2\RightarrownO2=0.6\RightarrowV=
 
B

binbon249

pt thì mình kg viết nữa : có mO=58.5-39.3=19.2\RightarrownO=1.2\RightarrownO2=0.6\RightarrowV=

Bạn giải đúng rồi, nhưng lần sau giải chi tiết thêm tí nữa nha !!Nếu bạn giải thế thì có 1 số bạn ko hiểu được :):):):):) >>>> mình giải chi tiết lại nè
Phương trình hoá học:
2Mg + O2 ---> 2MgO
4Al + 3O2 ---> 2Al2O3
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
2Cu + O2 ---> 2CuO
- Theo ĐLBTKL: khối lượng hỗn hợp kim loại + khối lượng oxi = khối lượng hỗn hợp oxit Khối lượng oxi = khối lượng hỗn hợp oxit – khối lượng hỗn hợp kim loại = 58,5 – 39,3 = 19,2 g.
- Thể tích khí oxi (đktc) cần dùng:
[TEX]V_O_2 = n_O_2 *22.4=[/TEX] [TEX]\frac{19.2}{32}*22.4=13.44(l)[/TEX]
 
B

binbon249

Giải tiếp luôn nhé!!!!!!!
Câu 3.
a. Khí A chứa 80% cacbon và 20% hidro; 1 lít khí A (đktc)nặng 1,34gam. Xác định công thức hóa học của A?
b. Đốt một hợp chất trong khí Y sinh ra khí Cacbonic, hơi nước và khí Nitơ. Trong thành phần của Y có nguyên tố nào? Vì sao?
 
D

dienlenmat

a.Số mol khí A: 1/22,4 mol

=> Khối lượng mol khí A: 1,34:1/22,4=30,016 (g)

Khối lượng C có trong 1 mol khí A: 30,016.80%=24 (g)

Số mol C: 24/12=2 mol

Khối lượng H: 30,016.20%=6 (g)

Số mol H: 6/1=6 mol

CTHH: C2H6

b. Trong thành phần của Y chắc chắn phải có các nguyên tố C,H,N vì các nguyên tố này có trong sản phầm. Nguyên tố có thể có, cũng có thể ko là oxi. Oxi có thể có vì trong sản phẩm có nguyên tố này. Oxi có thể ko có trong thành phần của Y vì oxi có thể sinh ra do Y tác dụng với oxi trong phản ứng.
 
B

binbon249

tiếpppp...........
Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn khí A cần dùng hết 8,96 dm3 khí oxi thu được 4,48 dm3 khí CO2 và 7,2g hơi nước.
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỷ khối của A so với hiđro là 8. Hãy xác định công thức phân tử của A và gọi tên A.

chúc các bạn làm bài tốt, thank
 
S

sadtosay

a
A gồm C,H và có thể có O
Bảo toàn kl => mA=3,2 g
b
khối lượng mol của A là 8.2=16(g/mol)
=> CH4 chắc rồi :))
 
B

binbon249

a
A gồm C,H và có thể có O
Bảo toàn kl => mA=3,2 g
b
khối lượng mol của A là 8.2=16(g/mol)
=> CH4 chắc rồi :))
Chi tiết một chút để người khác hiều được chứ bạn
* Sơ đồ PƯ cháy:[TEX] A + O_2 \Rightarrow CO_2 + H_2O ;; [/TEX]
*[TEX]m_O[/TEX] trong [TEX]O_2 = (\frac{8.96}{22.4}*2 = 18.2(g) [/TEX]
*[TEX] m_O [/TEX]sau PƯ = [TEX]m_O[/TEX] (trong CO2 + trong H2O) = [TEX](\frac{4.48}{22.4}*2)*16+(\frac{7.2}{18}*1)*16 = 12.8 (g) [/TEX]
a) Sau phản ứng thu được [TEX]CO_2 & H_2O[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] trước PƯ có các nguyên tố C, H và O tạo nên các chất PƯ.
Theo tính toán trên: tổng [TEX]m_O[/TEX] sau PƯ = 12,8 g = tổng [TEX]m_O [/TEX]trong [TEX]O_2. [/TEX]
Vậy A không chứa O mà chỉ do 2 nguyên tố là C và H tạo nên.
mA đã PƯ = mC + mH = [TEX](\frac{4.48}{22.4}*1)*12 + (\frac{7.2}{18}*2)*1 =3.2 (g)[/TEX]
b) Ta có: [TEX]M_A = 8*2 = 16 g[/TEX]; Đặt CTPT cần tìm là [TEX]C_xH_y [/TEX]với x, y nguyên dương
[TEX]M_A = 12x + y = 16g[/TEX] => phương trình: [TEX]12x + y = 16 (*)[/TEX]
Tỷ lệ x: y= nC: nH = [TEX](\frac{4.48}{22.4})*12 + (\frac{7.2}{18})=0.2:0.8[/TEX] hay [TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{4} \Rightarrow y=4x [/TEX] thay vào (*):
[TEX]12x + 4x = 16 \Leftrightarrow x= 1 => y = 4.[/TEX] Vậy CTPT của A là CH4, tên gọi là metan.
 
B

binbon249


Tiếp nào ;);););););););););););););););)
Câu 5: Hoàn thành phương trình hóa học của phản ứng sau:

[TEX]1. Na + H_3PO_4 \Rightarrow Na_3PO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]2. FeS_2 + O_2 \Rightarrow Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]

[TEX]3. NaOH + Fe_2(SO_4)_3 \Rightarrow Fe(OH)_2+ Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]4. Al_2O_3 + H_2SO_4 \Rightarrow Al_2(SO_4)_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]5. Fe_xO_y + HCl \Rightarrow[/TEX] [TEX]FeCl_{2x/y} + H_2O[/TEX]

[TEX]6. C_4H_{10} + O_2 \Rightarrow CO_2 + H_2O[/TEX]
 
L

linhhonbebong

gửi các bạn bài này nhé!!!!
đốt cháy 76g hợp chất A cần hết 6,72 l khí O2(đktc) thu được khí CO2 và khí SO2 theo tỉ lệ thẻ tích là 1:2.
a.lập sơ đồ phản ứng
b.tìm CTHH của A.biết KHỐI LƯỢNG mol của A là 76 g.
 
L

linhhonbebong

mình giải bài của binbon nhé:
1:6Na+2H3PO4=>2NaPO4+3H2
2:4FeS2+12O2=>2FeO3+8SO2
4:2AlO3+6H2SO4=>2Al(SO4)3+6H2O
TẠM THỜI THẾ ĐÃ BẠN NHÉ.GIỜ MÌNH PHẢI XEM PHIM.HÌ.
 
M

minhtuyenhttv

Cho cả 3 chất tác dụng với Cl:
CH4 + Cl2 -> CH3Cl + HCl
CO2 + Cl2 -> Nhờ chúa nhé
CO + Cl2 -> Chịu
Cho CO2 và CO tác dụng với nước:
CO2 + H2O -> H2CO3
CO + H2O -> Trung tính nên bó tay!
CO + Cl2 => COCl2 ;)) đọc được trong quyển của nguyễn đình chi tên là cái gì gen gen ấy phốt gen thì phải ???? chẳng nhớ nữa, là hợp chất cực kì độc hại
 
Top Bottom