Toán Bất đẳng thức

B

bosjeunhan

Chả biết,nhưng để mần ra cái này t phải dùng định lý Lai-bơ-nít của hình học
Đăng lên đây để mọi người mần đường khác ~~

Để tui thử mần cái churs koi thử...Gét nhứt là mấy cái hình học thế này....Nhờ ông chữa giúp mấy bài của ông đc ko nhể ...(mấy bài trước ế)
 
T

thienlong_cuong

Chả biết,nhưng để mần ra cái này t phải dùng định lý Lai-bơ-nít của hình học



Đăng lên đây để mọi người mần đường khác ~~
Bác nào thạo schur vs biến đổi p,q,r thì chém hộ cấy ni
(quy ước p,q,r ko nói chắc các bác biết ùi chi nựa !?)
Bài 33:
[TEX]9p^2q^2 + 9r^2 + 14pqr \geq 32p^3r[/TEX]

:)| lâu lâu post bài ko nó mốc níc mất !
đã bấy lâu nay ko post bài
Bây h có post lại sợ sai
 
Last edited by a moderator:
V

vngocvien97

Bất đẳng thức chế?

Bài 34: Với mọi số thực $a,b,c$:Tìm $Min$ của
$$P=\dfrac{(a+b)^2+c^2}{(a+b+c)^2}+\dfrac{(b-c)^2+a^2}{(b-c-a)^2}+\dfrac{(c-a)^2+b^2}{(a-c-b)^2}$$
P/s:Mình tự chế nên có sai xót gì thì các bạn cứ nói.:)

Lần sau bạn post ở pic Sáng tạo Bất đẳng thức của bosjeunhan nhé !
Bosjeunhan: Hay để mình cho vào đây luôn, khỏi loãng bài ^^
 
Last edited by a moderator:
K

khaitien

BĐT tự chế khá hay nên cảm ơn cái . Bài này mình làm cái nhá , xem có giống cách của bạn không? :p:p
P = 3 - [TEX]\frac{2c(a+b)}{(a+b+c)^2} - \frac{2a(c-b)}{(b-c-a)^2} - \frac{2b(c-a)}{(a-c-b)^2}[/TEX]
Bây giờ dùng cô-si ngược dấu[TEX] (a+b+c)^2[/TEX] \geq 4 c(a+b)
[TEX](b-c-a)^2 [/TEX]\geq 4 a(c-b)
[TEX](a-c-b)^2[/TEX] \geq 4b(c-a)
\Rightarrow P \geq 3 - 3 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = 1,5
 
V

vngocvien97

BĐT tự chế khá hay nên cảm ơn cái . Bài này mình làm cái nhá , xem có giống cách của bạn không? :p:p
P = 3 - [TEX]\frac{2c(a+b)}{(a+b+c)^2} - \frac{2a(c-b)}{(b-c-a)^2} - \frac{2b(c-a)}{(a-c-b)^2}[/TEX]
Bây giờ dùng cô-si ngược dấu[TEX] (a+b+c)^2[/TEX] \geq 4 c(a+b)
[TEX](b-c-a)^2 [/TEX]\geq 4 a(c-b)
[TEX](a-c-b)^2[/TEX] \geq 4b(c-a)
\Rightarrow P \geq 3 - 3 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = 1,5

Cách mình không giống thế này?
Nếu ai còn cách khác thì cứ làm.Thanks nhiều.
 
G

green_tran

BĐT tự chế khá hay nên cảm ơn cái . Bài này mình làm cái nhá , xem có giống cách của bạn không? :p:p
P = 3 - [TEX]\frac{2c(a+b)}{(a+b+c)^2} - \frac{2a(c-b)}{(b-c-a)^2} - \frac{2b(c-a)}{(a-c-b)^2}[/TEX]
Bây giờ dùng cô-si ngược dấu[TEX] (a+b+c)^2[/TEX] \geq 4 c(a+b)
[TEX](b-c-a)^2 [/TEX]\geq 4 a(c-b)
[TEX](a-c-b)^2[/TEX] \geq 4b(c-a)
\Rightarrow P \geq 3 - 3 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = 1,5

phần cuối là [TEX]3./frac{1}{2} [/TEX] chứ bạn, giải hay nhưng hơi tắt :)>-
 
V

vy000

Cứ cho thẳng 1 lượt bunhia là xong,khỏi lằng nhằng

$2[(a+b)^2+c^2] \ge (a+b+c)^2$

$2[(b-c)^2+a^2]=2[(b-c)^2+(-a)^2] \ge (b-c-a)^2$

$2[(c-a)^2+b^2]=2[(a-c)^2+(-b)^2] \ge (a-c-b)^2$

$\Rightarrow \dfrac{(a+b)^2+c^2}{(a+b+c)^2}+\dfrac{(b-c)^2+a^2}{(b-c-a)^2}+\dfrac{(c-a)^2+b^2}{(a-c-b)^2} \ge \dfrac32$

Dấu đẳng thức $\Leftrightarrow a+b=c$
 
B

bosjeunhan

Bây giờ, đừng ai bấm lời giải hay hơn nữa, do sáp nhập nên pic với 1 câu hỏi nên ^^
Hãy tiếp tục thỏa luận bình thường :)
 
T

thienlong_cuong

Cứ cho thẳng 1 lượt bunhia là xong,khỏi lằng nhằng

$2[(a+b)^2+c^2] \ge (a+b+c)^2$

$2[(b-c)^2+a^2]=2[(b-c)^2+(-a)^2] \ge (b-c-a)^2$

$2[(c-a)^2+b^2]=2[(a-c)^2+(-b)^2] \ge (a-c-b)^2$

$\Rightarrow \dfrac{(a+b)^2+c^2}{(a+b+c)^2}+\dfrac{(b-c)^2+a^2}{(b-c-a)^2}+\dfrac{(c-a)^2+b^2}{(a-c-b)^2} \ge \dfrac32$

Dấu đẳng thức $\Leftrightarrow a+b=c$

Tuy rằng chế bài này hay , nhưng bài toán lại dấu đi bản chất vẫn đề , khiến người ta hơi đau đầu tý ! :p
 
B

bosjeunhan

Cho $x,y,z>1$ và thỏa mãn $x^2+y^2+z^2=5$.
Chứng minh rằng: \[\frac{{{x}^{2}}}{y}+\frac{{{y}^{2}}}{z}+\frac{{{z}^{2}}}{x}\ge \frac{4}{\sqrt[]{7}}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\]

BĐT chế từ bài sau: (Thực ra chỉ là thay số ^^)

Bosjeunhan said:
Bài 6: Cho $x,y,z >1$ và thoả mãn $x^2+y^2+z^2=6$. Chứng minh rằng:$$\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{z}+\dfrac{z^2}{x} \ge \dfrac{3\sqrt{2}}{2}+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+ \dfrac{1}{z} $$

Vì giả thiết cho $x, \ y, \ z > 1$ nên ta có thể sử dụng bất đẳng thức $Cauchy-Schwarz$ như sau:

$$\begin{align}
\frac{{{x}^{2}}-1}{y}+\frac{{{y}^{2}}-1}{z}+\frac{{{z}^{2}}-1}{x}&=\frac{{{\left( {{x}^{2}}-1 \right)}^{2}}}{y\left( {{x}^{2}}-1 \right)}+\frac{{{\left( {{y}^{2}}-1 \right)}^{2}}}{z\left( {{y}^{2}}-1 \right)}+\frac{{{\left( {{z}^{2}}-1 \right)}^{2}}}{x\left( {{z}^{2}}-1 \right)} \\
& \ge \frac{{{\left( {{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}-3 \right)}^{2}}}{y\left( {{x}^{2}}-1 \right)+z\left( {{y}^{2}}-1 \right)+x\left( {{z}^{2}}-1 \right)} \\
& =\frac{9}{y\left( {{x}^{2}}-1 \right)+z\left( {{y}^{2}}-1 \right)+x\left( {{z}^{2}}-1 \right)} \\
\end{align}$$
Mặt khác, cũng theo bất đẳng thức $Cauchy-Schwarz$, ta có

$$\begin{align}
& y\left( {{x}^{2}}-1 \right)+z\left( {{y}^{2}}-1 \right)+x\left( {{z}^{2}}-1 \right) \\
\le& \sqrt{\left[ \left( {{x}^{2}}-1 \right)+\left( {{y}^{2}}-1 \right)+\left( {{z}^{2}}-1 \right) \right].\left[ {{y}^{2}}\left( {{x}^{2}}-1 \right)+{{z}^{2}}\left( {{y}^{2}}-1 \right)+{{x}^{2}}\left( {{z}^{2}}-1 \right) \right]} \\
=&\sqrt{3\left( {{x}^{2}}{{y}^{2}}+{{y}^{2}}{{z}^{2}}+{{z}^{2}}{{x}^{2}}-6 \right)} \\
=&\sqrt{3\left( {{x}^{2}}{{y}^{2}}+{{y}^{2}}{{z}^{2}}+{{z}^{2}}{{x}^{2}} \right)-18} \\
\le & \sqrt{{{\left( {{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}} \right)}^{2}}-18} \\
= & \sqrt{{{6}^{2}}-18} \\
=& 3\sqrt{2} \\
\end{align}$$
Như vậy, $$\frac{{{x}^{2}}-1}{y}+\frac{{{y}^{2}}-1}{z}+\frac{{{z}^{2}}-1}{x}\ge \frac{9}{3\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{2}}{2}$$
Tức là \[\frac{{{x}^{2}}}{y}+\frac{{{y}^{2}}}{z}+\frac{{{z}^{2}}}{x}\ge \frac{3\sqrt{2}}{2}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\]
Bài toán được chứng minh xong.

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $x=y=z=\sqrt{2}. \ \blacksquare$
 
Last edited by a moderator:
K

khaitien

1 bài BĐT chế này :p
Bài 35:
Cho 1 < x+ y +z <2 và x,y,z > 0
C/m [TEX]\frac{1}{x} +\frac{1}{y} +\frac{1}{z}[/TEX] > 1
 
Last edited by a moderator:
K

khaitien

[TEX]VT \geq \frac{9}{x+y+z}>\frac{9}{2}>1[/TEX]
:-??
Đang tập sáng tạo BĐT nên không quen , hơi dễ tí , thử bài này khó hơn nè ( vẫn là BĐT mình tự chế ) :
Bài 36:
Cho x, y, z > 0 . C / m :
[TEX]\frac{(6x+4y+3z)^3}{12^3} \geq \frac{(6x+4y)^3+(4y+3z)^3+(6x+3z)^3}{24^3} +xyz[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Đang tập sáng tạo BĐT nên không quen , hơi dễ tí , thử bài này khó hơn nè ( vẫn là BĐT mình tự chế ) :
Cho x, y, z > 0 . C / m :
[TEX]\frac{(6x+4y+3z)^3}{12^3} \geq \frac{(6x+4y)^3+(4y+3z)^3+(6x+3z)^3}{24^3} +xyz[/TEX]

Đặt $6x=a,4y=b,3z=c(a,b,c>0)$

$\dfrac{(6x+4y+3z)^3}{12^3} \geq \dfrac{(6x+4y)^3+(4y+3z)^3+(6x+3z)^3}{24^3} +xyz$

$\Leftrightarrow \dfrac{(a+b+c)^3}{12^3} \ge \dfrac{(a+b)^3+(b+c)^3+(c+a)^3}{24^3}+\dfrac {abc}{24.3}$

$\Leftrightarrow 8(a+b+c)^3 \ge (a+b)^3+(b+c)^3+(c+a)^3+24.8abc$

BĐTĐ rồi AM-GM là xong

Có bài BĐT(ko phải của mình),post lên diễn đàn lâu rồi mà ế quá,chả ai làm,mn xem thử:

Bài 37: Cho $\begin{cases} x+y+z=9\\x,y,z>0\end{cases}$

Tìm min:$A= \dfrac xy+\dfrac{16}x+\dfrac{2x}9+\dfrac{16}{9z}$

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=250530
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

tặng xóm làng 1 bài thuần nè
Bài 38: Cho $a,b,c$ là các số thực dương t/m $ab + bc + ac = 3$
Chứng minh rằng
$\sum \dfrac{1}{a^2 + ab + b^2} \le \dfrac{2\sum a^2 +3}{9}$ :D

Thêm bài nữa mới nè ! ko đẹp mắt lắm
Bài 39: Với $a,b,c$ dương $a + b + c = 2$.
CMR
$\sum \dfrac{2a +c}{\sqrt{3(a^2 + bc + ac)}} \le 3$

Bosjeunhan: Anh em nhớ nghĩ rõ số thứ tự của bài ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vngocvien97

Góp vui bài này.
Bài 40: Cho $a,b,c$ là các số thực dương và $abc=1$.CMR
$\dfrac{b+c}{\sqrt[]{a}}+\dfrac{c+a}{\sqrt[]{b}}+\dfrac{a+b}{\sqrt[]{c}}$\geq $\sqrt[]{a}+\sqrt[]{b}+\sqrt[]{c}+3$
 
T

thienlong_cuong

Góp vui bài này.
Bài 40: Cho $a,b,c$ là các số thực dương và $abc=1$.CMR
$\dfrac{b+c}{\sqrt[]{a}}+\dfrac{c+a}{\sqrt[]{b}}+\dfrac{a+b}{\sqrt[]{c}}$\geq $\sqrt[]{a}+\sqrt[]{b}+\sqrt[]{c}+3$
Giải sử a \geq b \geq c
dễ thấy 2 dãy sau là 2 dãy đơn điệu

[TEX]\left{\begin{\frac{1}{\sqrt{a}} \leq \frac{1}{\sqrt{b}} \leq \frac{1}{\sqrt{c}}}\\{b + c \leq a + c \leq a +b} [/TEX] [TEX]\Rightarrow VT \geq \sum \frac{a +b}{sqrt{a}} \geq \sum \sqrt{a} + 3[/TEX] (theo hoán vị và AM-GM)

Hơi nặng khi dùng hoán vị
theo cauchy schwarz thì
[TEX]\frac{b}{\sqrt{c}} + \frac{c}{\sqrt{b}} \geq \sqrt{b} + \sqrt{c}[/TEX]
Cộng lại đc đpcm =((
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Góp vui bài này.
Bài 40: Cho $a,b,c$ là các số thực dương và $abc=1$.CMR
$\dfrac{b+c}{\sqrt[]{a}}+\dfrac{c+a}{\sqrt[]{b}}+\dfrac{a+b}{\sqrt[]{c}}$\geq $\sqrt[]{a}+\sqrt[]{b}+\sqrt[]{c}+3$
Solution
Ta sẽ chứng minh:
+)$\sum \frac{b}{\sqrt{a}} \ge 3\sqrt{abc}=3$(1)
+) $\sum \frac{c}{\sqrt{a}}+\sum \sqrt{a} \ge 2 \sum \sqrt{c}$
Nên $\sum \frac{c}{\sqrt{a}}\ge \sum \sqrt{a}$(2)
Cộng (1) và (2) ta có đpcm.
 
T

thienlong_cuong

Bài 41: Cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn a + b + c = 1
Chứng minh rằng [TEX]a^2 + b^2 + c^2 + 9abc \geq 2(ab + bc + ac)[/TEX]
:D
 
H

hthtb22

Bài 41:
Ta có : $a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)=1-2(ab+bc+ca)$.
Bđt \Leftrightarrow $4(ab+bc+ca)-9abc \le 1$.
\Leftrightarrow $4a(b+c)+bc(4-9a) \le 1$
\Leftrightarrow $4a(1-a)+bc(4-9a) \le 1$
Xét hàm số $f(x)=x(4-9a)+4a(1-a)$
Với $a=bc \le (\frac{b+c}{2})^2=\frac{(1-a)^2}{4}$.
Như vậy $f(x)_{max}$\Leftrightarrow $x= \frac{(1-a)^2}{4}$
Thay vào đánh giá tiếp
Lười quá ai thay vào giùm xem đúng không cái
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom