Toán Bất đẳng thức

S

son9701

Lâu lắm k ns yêu :

Bài 17: Vs mọi x;y;z > 0 và $xyz$ \geq 1 thì:

[tex]\frac{\sqrt{x}-\sqrt[5]{x}}{\sqrt{x}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{z}} + \frac{\sqrt{y}-\sqrt[5]{y}}{\sqrt{y}+\sqrt[5]{x}+\sqrt[5]{z}}+\frac{\sqrt{z}-\sqrt[5]{z}}{\sqrt{z}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{x}} \geq 0 [/tex]
P/s: Ai tinh thì nhìn ra ngay :d

Bài 18: Cm dãy bđt sau đúng vs mọi x;y >0 (mở rộng nữa hộ thì càng tốt):
$\frac{x+y}{2}$ \geq $(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2})^2$ \geq $(\frac{\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}}{2})^3$ \geq ....... \geq $(\frac{\sqrt[n]{x}+\sqrt[n]{y}}{2})^n$ (n nguyên dương)

P/s: Bài 2 này dễ nhưng nhìn trông nghệ thuật (k biết có trong sách nào chưa :d)

Cảm ơn các bạn, theo một số ý kiến thì chúng ta sẽ thống nhất là:

+Sau 2 tuần bài chưa có lời giải thì sẽ được người ra post lên.
+Post bài các bạn ghi số thứ tự tại các bài.
+Các bài giải cần khá củ thể và đi đến cuối cùng


Chính vì vậy, những bài chưa có hướng thì hãy đưa lên đi ạ.
Thank all.
 
Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Bài 17: IMO 2005 đây mà ;))
Đặt [tex]\sqrt[10]{x}=a, \sqrt[10]{y}=b, \sqrt[10]{z}=c\Rightarrow a,b,c>0[/tex] và [tex]abc\geq1.[/tex]
BĐT trở thành [tex]\frac{a^5-a^2}{a^5+b^2+c^2}+\frac{b^5-b^2}{a^2+b^5+c^2}+\frac{c^5-c^2}{a^2+b^2+c^5}\geq 0.[/tex]
Lời giải ở đây (bài 3).
 
  • Like
Reactions: kido2006
T

thienlong_cuong

Lâu lắm k ns yêu :

Bài 17: Vs mọi x;y;z > 0 và $xyz$ \geq 1 thì:

[tex]\frac{\sqrt{x}-\sqrt[5]{x}}{\sqrt{x}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{z}} + \frac{\sqrt{y}-\sqrt[5]{y}}{\sqrt{y}+\sqrt[5]{x}+\sqrt[5]{z}}+\frac{\sqrt{z}-\sqrt[5]{z}}{\sqrt{z}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{x}} \geq 0 [/tex]
P/s: Ai tinh thì nhìn ra ngay :d

Bài 18: Cm dãy bđt sau đúng vs mọi x;y >0 (mở rộng nữa hộ thì càng tốt):
$\frac{x+y}{2}$ \geq $(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2})^2$ \geq $(\frac{\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}}{2})^3$ \geq ....... \geq $(\frac{\sqrt[n]{x}+\sqrt[n]{y}}{2})^n$ (n nguyên dương)

P/s: Bài 2 này dễ nhưng nhìn trông nghệ thuật (k biết có trong sách nào chưa :d)

bài 2 nhìn tướng thật ! :-/
Nhưng mà nó đúng vs holder ! :-??
:-@ cm dùng holder là OK !
Dùng quy nạp là pp ổn nhất !

Lâu lắm k ns yêu :

Bài 17: Vs mọi x;y;z > 0 và $xyz$ \geq 1 thì:

[tex]\frac{\sqrt{x}-\sqrt[5]{x}}{\sqrt{x}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{z}} + \frac{\sqrt{y}-\sqrt[5]{y}}{\sqrt{y}+\sqrt[5]{x}+\sqrt[5]{z}}+\frac{\sqrt{z}-\sqrt[5]{z}}{\sqrt{z}+\sqrt[5]{y}+\sqrt[5]{x}} \geq 0 [/tex]
P/s: Ai tinh thì nhìn ra ngay :d

Bài 18: Cm dãy bđt sau đúng vs mọi x;y >0 (mở rộng nữa hộ thì càng tốt):
$\frac{x+y}{2}$ \geq $(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2})^2$ \geq $(\frac{\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}}{2})^3$ \geq ....... \geq $(\frac{\sqrt[n]{x}+\sqrt[n]{y}}{2})^n$ (n nguyên dương)

P/s: Bài 2 này dễ nhưng nhìn trông nghệ thuật (k biết có trong sách nào chưa :d)


Mở rộng lên n biến đi cho zui !
Bài 18: (Mắt có vấn đề à. Đã bảo ghi rõ số thứ tự)
[TEX](\frac{\sqrt[n -1]{x_1} + \sqrt[n-1]{x_2} + ... + \sqrt[n-1]{x_n}}{n})^{n -1} \geq (\frac{\sqrt[n]{x_1} + \sqrt[n]{x_2} + ... + \sqrt[n]{x_n}}{n})^n[/TEX]

Ngắn hơn nhưng cũng tổng quát hơn !
NHìn thế chứ chưa kiểm tra đâu nha ! Có chi nhớ đừng có chảm đó nả ! :-<
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 19: Cho $a,b,c\in [0;1] $. CMR:
$$a+b+c+3\ge 2(ab+bc+ca)$$

Note: Chú ý VP gợi cho ta cái BĐT gì?
 
Last edited by a moderator:
P

phuphu123

Ta có bđt:
$ a^2 + b^2 + c^2 \ge ab + bc + ac$ (bđt này ai cũng cm đc :D)
Do $a,b,c \in$ {0;1} nên $a^2 + b^2 + c^2=a+b+c$
và $ a + b + c \ge 3$
Cuối cùng suy ra đpcm
 
M

minhtuyb

Do $a,b,c \in$ {0;1} nên $a^2 + b^2 + c^2=a+b+c$ (Gì đây? Chắc bạn nhầm dấu)
và $ a + b + c \ge 3$ (Lấy ở đâu ra bạn?)
Cuối cùng suy ra đpcm

Chỗ đỏ thứ 2 sai rồi!. Có $abc\le 1$ thì không thể suy ra $a+b+c\ge 3\sqrt[3]{abc}\ge 1$ được vì ngược dấu

K/L: Bài toán chưa được giải quyết triệt để nhé ;). Không làm kiểu này được đâu:p
 
B

bosjeunhan

Vừa chế hum qua, ai đọc sách nhiều chắc bit bài này:

Bài 20: Chứng minh BĐT sau với mọi x thuộc R:

[TEX]\sqrt[]{36+x^2-6.x.\sqrt[]{3}} + \sqrt[]{64+x^2-8x} \geq 10 [/TEX]


Em quên ợ, bài này chỉ được dùng pp hình học để chứng minh, không cần dùng Minkovsky đâu anh (Nếu vậy thì em chế làm gì)--->Bạn cũng rứa
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

viết hẳn ra cho dễ nhìn
Có [TEX]\sqrt[]{36+x^2-6.x.\sqrt[]{3}} + \sqrt[]{64+x^2-8x}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{48+(x-4)^2}+\sqrt[]{(x-3\sqrt[]{3})^2+9}[/TEX]
\geq[TEX]\sqrt[]{(3+4\sqrt[]{3})^2+(4-x+x-3\sqrt[]{3})^2}=10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Thư giãn nào mấy bác, cho không khí đỡ căng thẳng :D
Bài 21: CM BĐT với u,y,e,ê > 0 và a,n,h \geq 1
$\frac{3.[(e-m)^2-(e+m)^2].[(y-1)^2-(y+1)^2]}{16.(a^3+n^3+h^3)}.\frac{ê}{u^{-1}} $ \leq :khi (79):
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

Thư giãn nào mấy bác, cho không khí đỡ căng thẳng :D
Bài 21: CM BĐT với u,y,e,ê > 0 và a,n,h \geq 1
$\frac{3.[(e-m)^2-(e+m)^2].[(y-1)^2-(y+1)^2]}{16.(a^3+n^3+h^3)}.\frac{ê}{u^{-1}} $ \leq :khi (79):

ko nhớ rõ, hồi trc đọc truyện cũng có cái này, hình như là " em yêu anh" hay sao ý ;))
Có ý tưởng, nhưng mình chế thêm, đây là BĐT nghiêm túc nhưng hơi hóm hỉnh thôi
Chú ý tới ĐK

Bài 22: (bđt này ko phải do mình chế)
Cho 3 số thực dương a,b,c thoả mãn $a+b+c \le 3$
CMR: $\displaystyle \frac{1}{a^2+b^2+c^2} + \frac{2012}{ab +bc + ca} \ge 671$
giống câu này nè

b) Cho [TEX]a, b, c[/TEX] thỏa [TEX]a + b + c \leq 3[/TEX] CMR

[TEX]\frac{1}{a^2 + b^2 + c^2} + \frac{2009}{(ab + bc + ca)} \geq 670[/TEX]

[TEX]A=(\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca})+\frac{2007}{ab+bc+ca} \ \geq \frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{2007}{\frac{(a+b+c)^2}{3}}\geq 670[/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow a=b=c=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Bài 23 : :-/

Cho x,y,z dương thỏa x+y+z=6 . Tìm giá trị nhỏ nhất của :

$P=\frac{1}{x+y}+\frac{y}{y+2z}+\frac{z}{z+2x}$

Tìm được giá trị lớn nhất không nhỉ ? Bài này anh chế :-SS b-(
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Bài 23 : :-/

Cho x,y,z không âm thỏa x+y+z=6 . Tìm giá trị nhỏ nhất của :

$P=\frac{1}{x+y}+\frac{y}{y+2z}+\frac{z}{z+2x}$

Bài này anh chế :-SS b-(

Em nghĩ bài này của anh không được đâu ạ! :(

Ta có x, y, z không âm tức hai trong 3 số đó có thể bằng 0 (thì số còn lại bằng 6)

Tai x=y=0 \Rightarrow z=6 đúng không?

Thay vào hạng tử đầu của P thì nó sẽ có mẫu bằng 0 (vô lí)
 
D

daovuquang

Em nghĩ bài này của anh không được đâu ạ! :(

Ta có x, y, z không âm tức hai trong 3 số đó có thể bằng 0 (thì số còn lại bằng 6)

Tai x=y=0 \Rightarrow z=6 đúng không?

Thay vào hạng tử đầu của P thì nó sẽ có mẫu bằng 0 (vô lí)

Cô bạn ko dạy khi thấy phân thức đại số thì phải viết điều kiện để mẫu khác 0 ah?:-SS
 
S

shayneward_1997

Cho mình góp 1 bài
Lần đầu nói ''yêu'', không biết có sai sót gì không:

Bài 24:
Cho x,y,z thỏa mãn:[TEX]0 \leq x\leq y \leq z \leq 1[/TEX],Chứng minh:

[TEX]A=\frac{(x-y)^2}{(x+1)(y+1)}[/TEX][TEX]+\frac{(y-z)^2}{(z+1)(y+1)} \leq 0,5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Em chế thêm 1 bài nữa gửi các bác :)) :

Bài 11:
Cho a;b;c thực thỏa mãn [TEX]a^2c^2+ab^2c+bc^3 < 0[/TEX]
Chứng minh rằng
[TEX]\frac{b^3}{16c^3} > \frac{(a-b)(b-c)}{(a-c)^2}[/TEX]

Created by son9701

(created chứ bác TLC nhỉ :)) )

Bài 9 em cóp trên sách anh Cẩn và sách chỉ có hướng dẫn chứ k giải nên em chịu
Bài 8 thì em ST ra nhưng lời giải thì bỏ ngỏ (haizz)

Bài 11 là khả dĩ nhất vì nó do em sáng tạo trên cơ sở lm rồi :d

Sử dụng bất đẳng thức [tex]xy \leq \frac{(x+y)^2}{4}[/tex] vs mọi x;y thực ta có VT luôn \leq $\frac{1}{4}$
Vì vậy ta chỉ cần chứng minh :

$\frac{b^3}{16c^3}$ > $\frac{1}{4}$ \Leftrightarrow $\frac{b^3}{c^3} > 4$
Ta bắt đầu "công cuộc" chứng minh như sau:
GT tg đg vs:

[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a}{c}+\frac{c}{b} < 0[/TEX](chia cho $b^2c^2$ \geq 0)

hay [TEX](\frac{a}{b})^2+\frac{a}{b}.\frac{b}{c}+\frac{a}{b}.\frac{c}{a} < 0[/TEX]

Từ đây ta đi vào đặt ẩn phụ:

Đặt [tex]\frac{a}{b}=x;\frac{b}{c}=y;\frac{c}{a} = z[/tex] thì:

[tex]x^2+xy+xz < 0 [/tex]

và kết luận thì tg đg:

[TEX]y^2 > 4xz[/TEX]

Điều này đúng vì : Giả thiết là :
[TEX]xz < -x^2-xy[/TEX]
Nhưng:
[TEX](\frac{y}{2}+x)^2 \geq 0 \Leftrightarrow -x^2-xy \leq \frac{y^2}{4}[/TEX]

Nên từ 2 điều này ta có:

[TEX]4xz < y^2[/TEX]
đpcm


P/s: haizz.quá mức trâu T_T
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Bài 19: Cho $a,b,c\in [0;1] $. CMR:
$$a+b+c+3\ge 2(ab+bc+ca)$$

Note: Chú ý VP gợi cho ta cái BĐT gì?

1 cách khác: Đặt a+b+c = m và chú ý rằng : [tex]3(ab+bc+ca) \leq m^2[/tex]
Nên ta đi cmr: $$3m+9 \ge 2m^2$$
Thực vậy: Phân tích nhân tử: $$(2m+3)(m-3) \le 0$$ (1)
Chú ý rằng do a;b;c nằm trong đoạn 0;1 nên hiển nhiên $$ 0 \le m \le 3$$ và như vậy hiển nhiên có (1) đúng

Vậy ta có đpcm
 
S

son9701

Cho mình góp 1 bài
Lần đầu nói ''yêu'', không biết có sai sót gì không:

Bài 24:
Cho x,y,z thỏa mãn:[TEX]0 \leq x\leq y \leq z \leq 1[/TEX],Chứng minh:

[TEX]A=\frac{(x-y)^2}{(x+1)(y+1)}[/TEX][TEX]+\frac{(y-z)^2}{(z+1)(y+1)} \leq 0,5[/TEX]

Mất cả tiếng lm bài này:

Đặt x+1=u;y+1=v;z+1=t thì $$1 \le u \le v \le t \le 2$$

Và kết luận sửa lại thành:
$$\frac{u}{v}+\frac{v}{u}+\frac{v}{t}+\frac{t}{v} \le 4,5$$

Đây chính là 1 phần bài thi Olympic 30-4 và là 1 bài toán quen thuộc của nhà giáo Vũ Hữu Bình trong sách NCPT toán 9
giải như sau:
Ta có chú ý rằng : $$(v-u)(v-t) \le 0$$
hay $v^2+ut$ \leq $uv+tv$ (1) hay $$\frac{v}{u}+\frac{t}{v} \le 1+\frac{t}{u}$$
và (1) của chúng ta còn tg đg vs: $$\frac{v}{t}+\frac{u}{v} \le 1+ \frac{u}{t}$$

Cộng 2 điều trên lại thì ta chỉ cần phải chứng minh nốt 1 điều:

$$\frac{u}{t}+\frac{t}{u} \le \frac{5}{2}$$
Biến đổi tg đg đc: $(u-2t)(t-2u)$ \leq $0$ Điều này đúng do u và t nằm trong đoạn 1;2

Vậy ta có đpcm

P/s: Chúng ta có thể bỏ qua giả thiết [TEX]0 \leq x \leq y \leq z \leq 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
S

son9701

Sáng tạo 1 bài nữa:

Bài 25: Chứng minh rằng vs mọi a;b;c dương và s=a+b+c thì:

$$\frac{s}{ab+bc+ca}+\frac{8(ab+bc+ca)}{(s-a)(s-b)(s-c)} \le \frac{12}{s}$$

Một dạng khác của nó mà mình định đưa vào:

Cho tam giác ABC vs BC=a;CA=b;AB=c và tâm nội tiếp =r và chu vi 2p;dtích = s thì:

$$\frac{p.s}{ab+bc+ca}+\frac{6(ab+bc+ca).s}{(a+b)(b+c)(c+a)} \le 6r $$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom