Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 185,140

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quan8d

:(

[TEX]a,b,c>0[/TEX]

[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{2}{c}[/TEX]

CM [TEX] \frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b} \geq 4[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{2}{c} \Rightarrow \frac{c}{a}+\frac{c}{b}=2[/TEX] và [TEX]\frac{ac}{b}=2a-c ; \frac{bc}{a}=2b-c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a+c}{2a-c}+\frac{c+b}{2b-c}=\frac{b(a+c)}{ac}+\frac{a(b+c)}{bc}=\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}[/TEX]
[TEX](\frac{b}{c}+\frac{a}{c} )(\frac{c}{b}+\frac{c}{a})\geq 4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{b}{c}+\frac{a}{c} \geq 2[/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX]a \geq b \geq c[/TEX] thì [tex]a\geq1[/tex]
Cần chứng minh : [TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)} \leq\frac{1}{3abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+a^2(b+c) \geq 3abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+a(3-bc) \geq 3abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+3a \geq 4abc (*)[/TEX]
ta có : [TEX]abc \leq 1[/TEX] , [TEX]a\geq1[/TEX] \Rightarrow (*) đúng .
\Rightarrow đpcm
Rất tiếc bài này sai em à!

Nhớ rằng: khi đã giả sử [tex]a \ge b \ge c [/tex]

thì a,b,c không còn bình đẳng nữa!

quyenuy0241 said:
[TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)} \le \frac{1}{abc+a^2(b+c)} =\frac{1}{3a} [/TEX]
 
D

daodung28

cmr với a,b,c ko âm và có tổng = 1
[TEX]\frac{a^2}{a+b^2}+\frac{b^2}{b+c^2}+\frac{c^2}{c+a^2}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

p/s: cái này trong TTT số 52 phần thách đấu no mình ko có số 54 :)
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

a+b+c=3 chứ em ?

cmr với a,b,c ko âm và có tổng [TEX]= 3[/TEX]
[TEX] \frac{a^2}{a+b^2} +\frac{b^2}{b+c^2}+\frac{c^2}{c+a^2}\geq \frac{3}{2}[/TEX]

p/s: cái này trong TTT số 52 phần thách đấu no mình ko có số 54 :)

[TEX]note:\ \ \red a^2=a\(a+b^2-b^2\)[/TEX]

[TEX]\frac{a^2}{a+b^2} = a- \frac{ab^2}{a+b^2}\ge a-\frac{1}{2}\sqrt{a}b [/TEX]

[TEX]\righ \frac{a^2}{a+b^2} +\frac{b^2}{b+c^2}+\frac{c^2}{c+a^2}\geq a+b+c- \frac{\sqrt{a}b+\sqrt{b}c+\sqrt{c}a}{2}\ \ \(*\)[/TEX]

Chúng ta lại có :

[TEX]a+b+c+\frac{\(a+b+c\)^2}{3}\ge \(ab+b\)+\(bc+c\)+\(ca+a\) \ge 2\(\sqrt{a}b+sqrt{b}c+\sqrt{c}a\)[/TEX]

Thế vào [TEX]\(*\)[/TEX] chúng có :

[TEX]\righ \frac{a^2}{a+b^2} +\frac{b^2}{b+c^2}+\frac{c^2}{c+a^2}\geq a+b+c- \(\sqrt{a}b+\sqrt{b}c+\sqrt{c}a\)\ge a+b+c -\frac{a+b+c+\frac{\(a+b+c\)^2}{3}}{4}= DONE!![/TEX]
 
B

bboy114crew

bài nữa nè:
Cho a+b+c=3.CMR:
[tex] \frac{a}{ a^{3} + b^{2} + c }[/tex] + [tex] \frac{b}{ b^{3} + c^{2} + a }[/tex] + [tex] \frac{c}{ c^{3} + a^{2} +b } \leq 1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong_dk96

một bài hay!
cho x,y,z>0 thỏa mãn [tex]x^{2} +2y^{2}+3z^{2}=1[/tex]
tìm GTLN của biểu thức:
[tex]P=\frac{1}{1-yz\sqrt{6}}+\frac{1}{1-xy\sqrt{2}} +\frac{1}{1-zx\sqrt{3}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
0

0986259456

Tìm mjn với a,b,c la các số thực:
[TEX]a(a+b)^3+b(b+c)^3+c(c+a)^3[/TEX]
:):):)
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Tự nhiên tìm được một bài :D
Cho các số x,y,z thay đổi thoả mãn:
[tex] \blue x^2+y^2+z^2=1[/tex].
Tìm Max :
[tex] \blue \huge P=xy+yz+xz+\frac{1}{2}[x^2(y-z)^2+y^2(z-x)^2+z^2(x-y)^2] [/tex]
 
D

daodung28

đề thi học kì chúng mình có câu

cho [TEX]x\geq -1, y\geq 1 [/TEX] thoả mãn [TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1}=\sqrt{2(x-y)^2+10x-6y+8[/TEX]
tìm min [TEX]x^4+y^2-5(x+y)+2020[/TEX]
 
B

bigbang195

cho [TEX]x\geq -1, y\geq 1 [/TEX] thoả mãn [TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1}=\sqrt{2(x-y)^2+10x-6y+8[/TEX]
tìm min [TEX]x^4+y^2-5(x+y)+2020[/TEX]

Using Bunyakovsky :
[TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1}=\sqrt{2(x-y)^2+10x-6y+8}=\sqrt{2(x-y+2)^2+2[(x+1)+(y-1)]} \ge \sqrt{2[(x+1)+(y+1)]} \ge \sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}[/TEX]

dấu bằng xảy ra nên[TEX] x+1=y-1.[/TEX]

nên [TEX]x^4+y^2-5(x+y)+2020=x^4+(x+2)^2-5(2x+2)+2020.[/TEX]

[TEX]=x^4+x^2-6x+2014[/TEX]

Theo AM-GM : [TEX]x^4+3 \ge 4x ,x^2 +1 \ge 2x[/TEX] so

we have [TEX]x^4+x^2-6x+2014 \ge 2010[/TEX]
 
B

bboy114crew

Tự nhiên tìm được một bài :D
Cho các số x,y,z thay đổi thoả mãn:
[tex] \blue x^2+y^2+z^2=1[/tex].
Tìm Max :
[tex] \blue \huge P=xy+yz+xz+\frac{1}{2}[x^2(y-z)^2+y^2(z-x)^2+z^2(x-y)^2] [/tex]
bài này thế này:
ta có:[tex] \blue x^2+y^2+z^2=1[/tex] suy ra: [tex]x^2 \leq 1;y^2 \leq 1;z^2 \leq 1[/tex]
do đó:
[tex]x^2(y-z)^2 \leq (y-z)^2 = y^2 + z^2 - 2yz[/tex](1)
dấu = đạt được khi và chỉ khi: y=z hoặc [tex]x^2 = 1[/tex]
tương tự: [tex]y^2(x-z)^2 \leq x^2 + z^2 - 2xz[/tex](2)
[tex]z^2(y-x)^2 \leq y^2 + x^2 - 2yx[/tex](3)
từ (1),(2) và (3) ta có:
[tex]x^2(y-z)^2+y^2(z-x)^2+z^2(x-y)^2 \leq 2(x^2 + y^2 +z^2) + 2(xz+xy+yz) = 2 - 2(xz+xy+yz)[/tex]
suy ra: [tex] \blue \huge P=xy+yz+xz+\frac{1}{2}[x^2(y-z)^2+y^2(z-x)^2+z^2(x-y)^2] \leq 1[/tex]
dấu = xảy ra khi :[tex]x=y=z = \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

cho x,y,z>0,thoả mãn[TEX]\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{3}{z}=6[/TEX]

xét [TEX]P= x+y^2+z^3[/TEX]
a, cm [TEX]P \geq x+2y+3z-3[/TEX]
b, tìm min của P
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

bài nữa:
CMR:voi a,b,c>o ta co:
[tex]\frac{1}{a} [/tex] + [tex]\frac{1}{b} [/tex] + [tex]\frac{1}{c} [/tex] \geq (1+ [tex]sqrt{2}[/tex] + [tex]sqrt{3}[/tex])([tex]\frac{1}{a+sqrt{2}b+sqrt{3}c }[/tex] + [tex]\frac{1}{b+sqrt{2}c+sqrt{3}a}[/tex] + [tex]\frac{1}{c+sqrt{2}a+sqrt{3}b}[/tex])
 
B

bboy114crew

bài dễ!
Cho 2 số thực x,y thỏa mãn [tex] x^{2} +y^{2}+ xy=1[/tex]
Tìm min và max của B=[tex] x^{2}-xy+2y^{2} [/tex](trích đề chuyên toán Thái Bình)
 
0

01263812493

Bài này lạ lạ quá :(:(:(
Tìm Min + Max của:
[TEX]\huge \blue a=\frac{x^2+3x-1}{x^2+2x+5}[/TEX]

P/s: bài này mình dùng miền giá trị không xong :(
 
0

0915549009

Bài này lạ lạ quá :(:(:(
Tìm Min + Max của:
[TEX]\huge \blue a=\frac{x^2+3x-1}{x^2+2x+5}[/TEX]

P/s: bài này mình dùng miền giá trị không xong :(
[TEX]P=\frac{x^2+3x-1}{x^2+2x+5} \Rightarrow f(x)=P-t = \frac{x^2+3x-1-t(x^2+2x+5)}{x^2+2x+5} [/TEX]
Tử số: [TEX]g(x) = (1-t)x^2+x(3-2t)-1-5t \Rightarrow \large\Delta =0 \Rightarrow Min =\frac{-4+\sqrt{848}}{-32}; Max = \frac{4+\sqrt{848}}{32}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom