Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 182,691

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Tặng mấy chú bài này :

Cho [tex] a,b,c >0[/tex]. Chứng minh :

[tex]\huge\frac{a^3}{4a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{4b^2+bc+c^2}+ \frac{c^3}{4c^2+ac+a^2} \geq \frac{a+b+c}{6}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác và p là nửa chu vi. Chứng minh rằng
gif.latex
 
B

bboy114crew

Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác và p là nửa chu vi. Chứng minh rằng
gif.latex

đặt b+c-a=x;a+c-b=y;a+b-c=z thì BDT cần chứng minh tương đương với:
[TEX]\sqrt{x}+ \sqrt{y} + \sqrt{z}\geq \sqrt{x+y+z}[/TEX]
áp dụng BDT bunhiacopxki với hai bộ số (1;1;1) và ([TEX]\sqrt{x};\sqrt{y};\sqrt{z})[/TEX] ta có:
[TEX](1^2+1^2+1^2)(\sqrt{x}^2+\sqrt{y}^2+\sqrt{z}^2) \geq (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^2[/TEX]
tương đương:
[TEX]3(x+y+z) \geq ((\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^2[/TEX]
suy ra đpcm.
dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

đặt b+c-a=x;a+c-b=y;a+b-c=z thì BDT cần chứng minh tương đương với:
[TEX]\sqrt{x}+ \sqrt{y} + \sqrt{z}\geq \sqrt{x+y+z}[/TEX]

áp dụng BDT bunhiacopxki với hai bộ số (1;1;1) và ([TEX]\sqrt{x};\sqrt{y};\sqrt{z})[/TEX] ta có:
[TEX](1^2+1^2+1^2)(\sqrt{x}^2+\sqrt{y}^2+\sqrt{z}^2) \geq (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^2[/TEX]
tương đương:
[TEX]3(x+y+z) \geq ((\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})^2[/TEX]
suy ra đpcm.
dấu = xảy ra khi a=b=c


Bạn làm sai ở chỗ đặt x, y, z rồi viết lại bất đẳng tương đương!
 
Q

quan8d

cho a,b,c >0
ab+bc+ac=3
CM

[TEX] \sum \frac{1}{1+a^2(b+c)} \leq \frac{1}{abc} [/TEX]
Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX]a \geq b \geq c[/TEX] thì [tex]a\geq1[/tex]
Cần chứng minh : [TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)} \leq\frac{1}{3abc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+a^2(b+c) \geq 3abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+a(3-bc) \geq 3abc[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+3a \geq 4abc (*)[/TEX]
ta có : [TEX]abc \leq 1[/TEX] , [TEX]a\geq1[/TEX] \Rightarrow (*) đúng .
\Rightarrow đpcm
 
0

01263812493

Tặng mấy chú bài này :

Cho [tex] \huge a,b,c >0 [/tex]. Chứng minh :

[tex]\huge \frac{a^3}{4a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{4b^2+bc+c^2}+ \frac{c^3}{4c^2+ac+a^2} \geq \frac{a+b+c}{6}[/tex]

Ta có:
[TEX]\frac{a^3}{4a^2+ab+b^2} \geq \frac{3a-b}{12}[/TEX]
Thật vậy: [tex]12a^3 \geq 12a^3-4a^2b+3a^2b-ab^2+3ab^2-b^3[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^2 \geq 0[/TEX] đúng :D

Xây dựng:
[TEX]\huge \left{\frac{a^3}{4a^2+ab+b^2} \geq \frac{3a-b}{12}\\\frac{b^3}{4b^2+bc+c^2} \geq \frac{3b-c}{12}\\ \frac{c^3}{4c^2+ac+a^2} \geq \frac{3c-a}{12}[/TEX]

Cộng lại
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Ta có:
[TEX]\frac{a^3}{4a^2+ab+b^2} \geq \frac{3a-b}{12}[/TEX]
Thật vậy: [tex]12a^3 \geq 12a^3-4a^2b+3a^2b-ab^2+3ab^2-b^3[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^2 \geq 0[/TEX] đúng :D

Xây dựng:
[TEX]\huge \left{\frac{a^3}{4a^2+ab+b^2} \geq \frac{3a-b}{12}\\\frac{b^3}{4b^2+bc+c^2} \geq \frac{3b-c}{12}\\ \frac{c^3}{4c^2+ac+a^2} \geq \frac{3c-a}{12}[/TEX]

Cộng lại


Giải hay đấy :D .
 
B

bboy114crew

tuong kho nhung lai cuc de!
giai he phuong trinh:
[tex]x^2+y^2 = 1[/tex]
[tex]\sqrt[n]{x} - \sqrt[n]{y} = (\sqrt[n]{y} - \sqrt[n]{x})(x+y+xy+2010)[/tex]
(goi y dung BDT)
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Tha hồ mà chém nhé!

Cho a, b, c > 0 và [TEX] a+b+c \leq \frac{3}{2} [/TEX]
Tìm min [TEX] T=a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} [/TEX]:D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom