Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 182,490

Status
Không mở trả lời sau này.
0

0915549009

[TEX]\huge P =\frac{4}{4-x^2} + \frac{9x^2}{9x^2-1} = \frac{36x^2- 4+ 36x^2-9x^4}{-9x^4+ 37x^2-4} = \frac{-9x^4+72x^2-4}{-9x^4+37x^2-4} [/TEX]

[TEX]\huge 5P -12 = \frac{63x^4 -84x^2+28}{(4-x^2)(9x^2-1)} = \frac{7(3x-2)^2}{(4-x^2)(9x^2-1)} \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P \ge \frac{12}{5} [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ x^2 = \frac23 \\ y^2 = \frac32[/TEX]
Em có cách nhanh hơn nè anh ;));));))
[TEX]P =\frac{4}{4-x^2} + \frac{9}{9-x^2} = \frac{1}{1-\frac{x^2}{4}} + \frac{1}{1-\frac{y^2}{9}} \geq \frac{4}{2-(\frac{x^2}{4} +\frac{y^2}{9})} \geq \frac{12}{5}[/TEX]
[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ x^2 = \frac23 \\ y^2 = \frac32[/TEX]
 
M

minhkhac_94

[TEX]a,b,c>0;abc=1.Max: \sum\frac {1}{a+b+4} [/TEX]

Khổ ghê :)):)):))


Đặt [TEX]x=\sqrt{bc}, y=\sqrt{ca},z=\sqrt{ab} \Rightarrow xyz=1[/TEX]
Ta có [TEX]a+b \ge 2z, b+c \ge 2x, c+a \ge 2y[/TEX]
Do đó [TEX]P=\frac{1}{a+b+4} + \frac{1}{b+c+4}+\frac{1}{c+a+4} \le \frac{1}{2}(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+2})[/TEX]
Ta sẽ cm [TEX]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+2} \le 1[/TEX](*)
Thật vậy:
[TEX](*) \Leftrightarrow xy+yz+zx +4(x+y+z) +12 \le xyz +4(x+y+z)+ 2(xy+yz+zx)+8 \Leftrightarrow xy+yz+zx +xyz \ge 4[/TEX]
(đúng theo BĐT AM-GM do xyz=1)
Vậy Max P=1/2 khi a+b+c=1
 
P

pampam_kh

Cho a, b, c > 0 thoả mãn x+ 2y +3z = 18. CMR:

[tex]\frac{2y+3z+5}{1+x} + \frac{3z+x+ 5}{1 + 2y} + \frac{x+2y+5}{1+3z} \geq \frac{51}{7}[/tex]
 
D

duynhan1

Cho a, b, c > 0 thoả mãn x+ 2y +3z = 18. CMR:

[tex]\frac{2y+3z+5}{1+x} + \frac{3z+x+ 5}{1 + 2y} + \frac{x+2y+5}{1+3z} \geq \frac{51}{7}[/tex]

[TEX]BDT \Leftrightarrow \frac{2y+3z+5}{1+x} + 1 + \frac{3z+x+ 5}{1 + 2y} +1 + \frac{x+2y+5}{1+3z} +1 \geq \frac{51}{7} + 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 24 ( \frac{1}{1+x} + \frac{1}{1+2y} + \frac{1}{1+2z} ) \ge \frac{72}{7} [/TEX](*)

Mà [TEX] \frac{1}{1+x} + \frac{1}{1+2y} + \frac{1}{1+2z} \ge \frac{(1+1+1)^2}{3+x+2y+3z} = \frac{9}{21} = \frac{3}{7} [/TEX]

Do đó (*) luôn đúng :D
 
P

pampam_kh

MÌnh còn cách khác này:

Đặt 1+x = a, 1+ 2y =b, 1+ 3z =c (a,b,c >0)
\Rightarrow a+b+c = 21

Ta có
  • 2y+3z+5 = b+c+3
  • 3z + x+ 5 = a+c+3
  • x+2y+5=a+b+3
\Rightarrow [tex]A = \frac{ b+c+3}{a} + \frac{ a+c+3}{b} + \frac{ a+b+3}{c}=(\frac{a}{b} +\frac{b}{a}) +(\frac{b}{c} +\frac{c}{b}) + (\frac{a}{c}+\frac{c}{a}) + 3( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 2+2+2+\frac{9}{a+b+c}= \frac{51}{7} (dpcm)[/tex]
' =' \Leftrightarrow x=6,y=3,z=2
 
K

khoacoi16

các bạn giải hộ bài cực trị hình học
cho tam giác ABC. M là 1 điểm di đọng trong tam giác.
khoảng cách từ M đến AB,BC,AC lần lượt là x,y,z. Xác định vị trí của M
để
[TEX]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}[/TEX]min
thank ai giải đc
 
0

0915549009

các bạn giải hộ bài cực trị hình học
cho tam giác ABC. M là 1 điểm di đọng trong tam giác.
khoảng cách từ M đến AB,BC,AC lần lượt là x,y,z. Xác định vị trí của M
để
[TEX]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}[/TEX] min
thank ai giải đc
Nói là cực trị hình nhưng cũng như đại thui :D:D:D
[TEX]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y} = \sum \frac{x^2}{xy+xz} \geq \frac{(\sum x)^2}{2(xy+yz+xz)} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=y=z[/TEX] nghĩa là M là tâm đường tròn nội tiếp tam giác :D:D:D
 
Q

quan8d

Tìm Min và Max của : [TEX]x_1.x_2.....{x}_ {30}.{x}_{31}[/TEX]
Biết : [TEX]x_1+x_2+...+{x}_{30}+x_{31} = 2010[/TEX] và [TEX]x_1 , x_2 , ... , x_{31} \in N*[/TEX]
 
N

nameless1100

Bất Đẳng Thức
Mở rộng thêm :
Bất đẳng thức MinCopxki :
[TEX]\huge *[/TEX]với mọi [TEX] \huge a,b,x,y,z[/TEX] thì
[TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2} \ge \sqrt{(a+x)^2+(b+y)^2}[/TEX]

[TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2}+\sqrt{c^2+z^2} \ge \sqrt{(a+b+c)^2+(x+y+z)^2}[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]Dạng tổng quát với mọi [TEX]\huge a_1,a_2...a_n;b_1,b_2...b_n[/TEX] thì :

[TEX]\huge \sqrt{a_1^2+b_1^2}+\sqrt{a_2^2+b_2^2}+..\sqrt{a_n^2+b_n^2} \ge \sqrt{(a_1+a_2+...a_n)^2+(b_1+b_2+...b_n)^2[/TEX]

Chứng minh nó khá dễ vì nó chính là hệ quả của bất đẳng thức Cauchy-Schwar

Các bất đẳng thức trên đều dễ chứng minh,xin dành cho các bạn.Tuy có dạng tổng quát nhưng đối với học sinh trung học cơ sở thì chỉ được sử dụng 2 bất đẳng thức này với 2 biến(am-gm) hay 2 bộ số (Bunhiacopski) .Nếu các bạn muốn sử dụngvới nhiều biến hơn thì khi đi thi phải chứng minh các bất đẳng thức này.

Phần kiến thức này có một lỗi sau trầm trọng.Đó là [TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2} \ge \sqrt{(a+x)^2+(b+y)^2}[/TEX]
Nhưng đáng lẻ phải là [TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2} \ge \sqrt{(a+b)^2+(x+y)^2}[/TEX]
Có lẻ các bạn không cần nhưng do mình ghi chép lại nên cái này có thể gây một lỗ hổng kiến thức cho mình! Kính mong bigbang sữa lại ngay.
 
N

nhockthongay_girlkute

Tim` giá trị lớn nhất của biểu thức
[TEX]M=\frac{232y^3-x^3}{2xy+24y^2}+\frac{783z^3-8y^3}{6yz+54z^2}+\frac{29x^3-27z^3}{3xz+6x^2}[/TEX]
trong đó x,y,z là các số dương thoả mãn điều kiện
[TEX]x+2y+3z=\frac{1}{4}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho 4 số a,b,c,d thuộc [TEX](0;\frac{1}{2}] [/TEX]cm
[TEX](\frac{a+b+c+d}{4-a-b-c-d})^4\ge\ \frac{abcd}{(1-a)(1-b)(1-c)(1-d)}[/TEX]
 
B

boy8xkute

Cho phép tớ nói sơ qua về cực trị 1 chút nha !


Cực Trị

Đây là công thức tổng quát của cực trị:

***
[TEX]x^2[/TEX] với [TEX]\forall x \in R [/TEX]. Dấu "=" \Leftrightarrow x = 0

\Rightarrow [TEX][f(x)]^{2k} \geq 0[/TEX] với [TEX]\forall x \in R[/TEX] và [TEX]k \in Z[/TEX] . Dấu "=" \Leftrightarrow f(x) = 0

- GTLN : [TEX]M - [f(x)]^{2k} \leq M[/TEX] . Dấu "=" \Leftrightarrow f(x) = 0


- GTNN : m[TEX] + [f(x)]^{2k} \geq 0[/TEX] . Dấu "=" \Leftrightarrow f(x) = 0




 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Luôn bài tổng quát. CMR :
gif.latex
 
H

hoa_giot_tuyet

Em đóng góp vs chứ nhỉ :D
Cho 3 số nguyên dương a,b,c sao cho a+b+c = 1 Tìm GTNN của biểu thức
[TEX]P = \frac{9}{1-2(ab+bc+ca)} + \frac{2}{abc}[/TEX]
 
Q

quan8d

Em đóng góp vs chứ nhỉ :D
Cho 3 số nguyên dương a,b,c sao cho a+b+c = 1 Tìm GTNN của biểu thức
[TEX]P = \frac{9}{1-2(ab+bc+ca)} + \frac{2}{abc}[/TEX]

P [TEX] = \frac{9}{1-2(ab+bc+ca)} + \frac{2}{abc}[/TEX]
[TEX]= \frac{9}{a^2+b^2+c^2} + \frac{2}{ab} + \frac{2}{bc} + \frac{2}{ca} [/TEX] \geq[TEX] \frac{(3+2+2+2)^2}{(a+b+c)^2} = 81 ( Svac )[/TEX]
[TEX]" = " \Leftrightarrow a = b = c = \frac{1}{3}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom