Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 185,262

Status
Không mở trả lời sau này.
0

0915549009

Bài 1: Cho
gif.latex
. Tìm min:

gif.latex


Trích Đề chọn đội tuyển Toán Sư Phạm
Lần trước em làm nhầm :D:D
[TEX]Dat[/TEX] [TEX]a=\frac{x}{z};b=\frac{z}{y}; c=\frac{y}{x} [/TEX]
dễ dàng tìm Min vì: [TEX]a,b,c>0;abc=1 \Rightarrow a+b+c+\frac{13}{3(a+b+c)}[/TEX]
Với a,b là các số thực thoả mãn đẳng thức [tex](1+a)(1+b) = \frac{9}{4}[/tex], hãy tìm min của biểu thức:
[tex]P= \sqrt{1+a^4} + \sqrt{1+b^4}[/tex]
[TEX]GT \Rightarrow a+b\geq 1[/TEX]
[tex]P= \sqrt{1+a^4} + \sqrt{1+b^4} \geq\sqrt{4+(a^2+b^2)^2} \geq \frac{ \sqrt{17}}{2} [/tex]
Cho các số dương x,y,z thỏa: [TEX]x+y+z=1[/TEX]
Tìm min: [TEX]\sqrt{2x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2y^2+yz+2z^2}+\sqrt{2z^2+xz+2x^2}[/TEX]
[TEX]\sum\sqrt{2x^2+xy+2y^2} \geq \sum\sqrt{\frac{5}{4}(a+b)^2} = \sqrt{5} [/TEX]
 
P

pampam_kh

[tex] S = \frac{1}{3(1+\sqrt{2}} + \frac{1}{5(\sqrt{2}+\sqrt{3})} + \frac{1}{7(\sqrt{3}+\sqrt{4})} +...+ \frac{1}{97(\sqrt{48}+\sqrt{49})}[/tex]

So sánh S với [tex]\frac{3}{7}[/tex]

[tex] S = \frac{1}{3(1+\sqrt{2}} + \frac{1}{5(\sqrt{2}+\sqrt{3})} + \frac{1}{7(\sqrt{3}+\sqrt{4})} +...+ \frac{1}{97(\sqrt{48}+\sqrt{49})}[/tex]

So sánh S với [tex]\frac{3}{7}[/tex]

Mình giải bài này nhé:

Xét bài toán phụ:
[tex]A = \frac{1}{[n+ (n+1)][\sqrt{n+1} + \sqrt{n}]} = \frac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{n+ n+1 }= \frac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{2n +1} = \frac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{\sqrt{4n^2+4n+1}}[/tex]

\Rightarrow [tex] A < \frac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{\sqrt{4n^2+4n}}= \frac{1}{2}. (\frac{1}{n} - \frac{1}{n+1})[/tex]

\Rightarrow [tex] S < \frac{1}{2}. ( \frac{1}{1} - \frac{1}{\sqrt{2}} + \frac{1}{\sqrt{2}} - \frac{1}{\sqrt{3}} + ...+ \frac{1}{\sqrt{48}} - \frac{1}{\sqrt{49}})[/tex]

\Rightarrow[tex] S< \frac{1}{2}(1- \frac{1}{7}) = \frac{1}{2}.\frac{6}{7} =\frac{3}{7}[/tex]
\Rightarrow ĐPCM

Chứng minh rằng trong 2007 số khác nhau tuỳ ý được lấy ra từ tập hợp [tex] A =\left \{ 1, 2, 3,..., 2006^{2007} \right \} [/tex], có ít nhất hai số x, y thoả mãn: [tex] 0< \left |\sqrt[2007]{x} - \sqrt[2007]{y}\right | < 1[/tex]


Xét các tập hợp:

[tex] A_1 = \left\{1;2;3;...;(2^{2007} - 1) \right \} [/tex]
[tex]A_2 = \left\{ 2^{2007}; 2^{2007} +1; ... ; (3^{2007} -1 \right \}[/tex]
...
[tex]A_2005 = \left\{2005^{2007}; 2005^{2007} - 1 ; ... ; (2006^{2007} -1) \right\} [/tex]
[tex]A_2006 = \left\{2006^{2007}\right\} [/tex]

\Rightarrow [tex]A_1\cup A_2 \cup ...A_{2005} \cup A_{2006} = A [/tex]
\Rightarrow Khi lấy ra 2007 số từ A, có ít nhất hai số x, y thuộc cùng một tập hợp [tex]A_k[/tex] (k = 1,2, ... 2005) với x <y

Vì [tex] x, y \in A_k [/tex]
\Rightarrow [tex]k^2007 \sem x< y< (k+1)^2007 [/tex]

\Rightarrow[tex] k \sem \sqrt[2007]{x} < \sqrt[2007]{y} < k+1 [/tex]

\Rightarrow [tex]0 < \left |\sqrt[2007]{x} - \sqrt[2007]{y}\right | < 1 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Anh ko để ý câu nói của em ak :(:)(:)((
Tài liệu hạn hẹp, nên em chỉ post đc bài dễ dễ này :(:)(( Nếu ko muốn nói là quá dễ :(:)((
[TEX]a,b,c,d>0;ab+bc+cd+da=1[/TEX]
Tìm Min của biểu thức
gif.latex
Dùng Svac là xong.
Tìm Min và Max của biểu thức :
M = [TEX]\frac{\sqrt{x-1}-2\sqrt{2-x}+3}{\sqrt{x-1}+2\sqrt{2-x}+3}[/TEX]
 
L

letrang3003

Cho [TEX]\huge a,b,c>0[/TEX] thỏa mãn [TEX]\huge a+b+c=1[/TEX]. Tìm max:

[TEX]\huge (a-2b)(b-2c)(c-2a)[/TEX]
 
0

0915549009

D

duynhan1

Dùng Svac là xong.
Tìm Min và Max của biểu thức :
M = [TEX]\frac{\sqrt{x-1}-2\sqrt{2-x}+3}{\sqrt{x-1}+2\sqrt{2-x}+3}[/TEX]

Anh làm cách dễ hiểu hơn đc ko ạ ? Cái này em chịu , chưa có đủ trình độ để tiếp thu kiến thức cao thế này
sr :)

[TEX] M.\sqrt{x-1} + 2M. \sqrt{2-x} + 3M = \sqrt{x-1} -2 \sqrt{2-x} + 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(1-M) = (M-1)\sqrt{x-1} + 2(M+1)\sqrt{2-x} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 9(M-1)^2 \le \bigg( (M-1)^2 + 4(M+1)^2 \bigg) \bigg( x-1 + 2- x \bigg)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9M^2 - 18M +9 \le 5M^2 + 6M + 5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4M^2 - 24 M +4 \le 0 [/TEX]

Hi mà sao số nó xấu :-SS
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]x^2+3y^2+z^2=2[/TEX]
[TEX]Tim min B=2x+y-z[/TEX]
:):):).....................................................................
 
0

0915549009

giải trí tý thui :D

Cho x,y,z là các số thực dương. Tìm min biểu thức :
[TEX]P=\frac{{x}^{2}}{2}+\frac{{y}^{2}}{2}+\frac{{z}^{2 }}{2}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom