Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 182,683

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Chúng ta sẽ chứng minh :

[TEX]\huge\red LHS\le \frac{\(a+b+c\)^3}{4} =\frac{27}{4}[/TEX]

[TEX]\huge\blue\Leftrightarrow 4LHS\le a^3+b^3+c^3+3LHS+6abc[/TEX]

[TEX]\huge\red\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+6abc\ge LHS[/TEX]

[TEX]\huge\blue\Leftrightarrow\[\sum_{cyclic}a\(a-b\)\(a-c\)\]+3abc\ge 0\righ Schur\ \ Ineq.[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi một biến bằng không và hai biến bằng nhau.

bài này là bdt đối xứng mà anh :D nhưng cực trị tại biên nên có 1 cách dồn biến như sau

[TEX]f(a,b,c) \le f(a+c,b,0)=(a+c)b(a+b+c)=3b(a+c) \le 3\frac{(a+b+c)^2}{4}=\frac{27}{4}[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Mod Toán 0915549009 vào Delete hết tất những bài không giải , những bài không Latex , và những bài giải sai. và bày này luôn nhé .

Ví dụ như sau :

Anh làm rõ đoạn này hộ em vs :D:D:D
Dấu "=" xảy ra khi nào anh? :):):)

Có hỏi gì cứ vào trong nhà người đó mà hỏi . ở thư mục nào mở ra chỉ có giải và giải không nói gì thêm cho khỏi Sapm. Hiển nhiên Topic em mở ra thì em tự Del hết đi nhé ;)

Thank!
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Mod Toán 0915549009 vào Delete hết tất những bài không giải , những bài không Latex , và những bài giải sai. và bày này luôn nhé .

Ví dụ như sau :



Có hỏi gì cứ vào trong nhà người đó mà hỏi . ở thư mục nào mở ra chỉ có giải và giải không nói gì thêm cho khỏi Sapm. Hiển nhiên Topic em mở ra thì em tự Del hết đi nhé ;)

Thank!
Thk anh :(:(:( Mà anh del hết mất ùi :D:D Pic e sắp ế :(:)(:)(( Post 1 bài ;));));))
Tìm GTNN và GTLN :
[TEX]\frac{x^2+2}{(x+1)^2+1}[/TEX]
 
0

0915549009

;));));)) Ai có bài post giùm em nhé :(:)(:)((

[TEX]a^2+b^2=1. Min, Max:[/TEX]
[TEX]\frac{3a+4b+1}{4a+3b+1}[/TEX]

Em bik là bài này dễ nhưng....... :(:)(:)((
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

;));));)) Ai có bài post giùm em nhé :(:)(:)((

[TEX]a^2+b^2=1. Min, Max:[/TEX]
[TEX]\frac{3a+4b+1}{4a+3b+1}[/TEX]

Em bik là bài này dễ nhưng....... :(:)(:)((

Em có lời giải của bài không, post lên giúp anh đi =P~,bài này thấy khó quá chẳng nghĩ ra :(, muốn xem cách làm của kiểu bài này thế nào :-/ học tập cái =P~
 
B

bigbang195

[TEX]\Leftrightarrow ( 4A - 3) a + ( 3A - 4) b = 1 - A [/TEX]

[TEX](1-A)^2 \le (4A - 3)^2 + ( 3A - 4)^2[/TEX] (Bunhiacopxky)

hay thật đó anh =P~

Bunhiacopski tuy dễ sử dụng nhưng điều kiện dấu bằng của nó khá có quy củ và cũng chặt chẽ như Cauchy , sau khi tìm được max anh phải đảm bảo được đk :

[TEX]\frac{a}{4A-3}=\frac{b}{3A-4} [/TEX]



[TEX]a^2+b^2=1[/TEX]
 
L

legendismine

cho a,b>=0.c/m:
[TEX](\sqrt{a} +\sqrt{b})^8\ge 64ab(a+b)^2[/TEX]
góp vui chút đỉnh tuy h mình đã gà
 
0

01263812493

Cho a,b,c dương thỏa : [TEX]a^2+2b^2 \leq 3c^2[/TEX]. C/m:
[TEX]\frac{1}{a}+ \frac{2}{b} \geq \frac{3}{c}[/TEX]
 
0

01263812493

Cho a,b,c dương thoả: [TEX]b^2+c^2 \leq a^2[/TEX]
Tìm Min : [TEX]\frac{1}{a^2}(b^2+c^2)+a^2(\frac{1}{b^2}+ \frac{1}{c^2})[/TEX]

Một bài cực dễ ( post cho đỡ ế :)) )
Cho[tex] a,b,c >1[/tex]
Min: [TEX]\frac{a}{\sqrt{b}-1}+ \frac{b}{\sqrt{c}-1} + \frac{c}{\sqrt{a}-1}[/TEX]

Hok làm lơ mơ bị del mất :))
[TEX]\sum \frac{a}{\sqrt{b}-1} \geq 4(\sum \frac{a}{b}) \geq 12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=b=c=4[/TEX]
Ah` Mod gộp 2 bài này dùm nhaz :D
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

hay thật đó anh =P~

Bunhiacopski tuy dễ sử dụng nhưng điều kiện dấu bằng của nó khá có quy củ và cũng chặt chẽ như Cauchy , sau khi tìm được max anh phải đảm bảo được đk :

[TEX]\frac{a}{4A-3}=\frac{b}{3A-4} [/TEX]



[TEX]a^2+b^2=1[/TEX]

Lên lớp 11 đặt [TEX]\left{ a = sin t \\ b = cos t [/TEX]

Cái anh áp dụng Bunhia chính là điều kiện để phương trình :

[TEX]A . sin t + B . cos t = C[/TEX] có nghiệm :D
 
N

nhockhd22

Anh duynhan1 chém hết mất tiêu :):):)
[TEX]a,b,c>0;a+b+c=3[/TEX]
[TEX]Min: [/TEX]
[TEX]abc+\frac{12}{ab+bc+ca}[/TEX]
Mấy bài này hok khó, để tối e kím mấy bài khó hơn tý ;);)

E tìm mấy bài về sử dụng BDT mincopxki ( lâu rùi k0 viết có đúng hem nhỉ ) và BDT bunhiacopxki . Mấy cái bài thi vào toán chuyên thường sử dụng .

hay thật đó anh =P~

Bunhiacopski tuy dễ sử dụng nhưng điều kiện dấu bằng của nó khá có quy củ và cũng chặt chẽ như Cauchy , sau khi tìm được max anh phải đảm bảo được đk :

[TEX]\frac{a}{4A-3}=\frac{b}{3A-4} [/TEX]



[TEX]a^2+b^2=1[/TEX]

Chắc là do a ý chỉ cách làm . con` dk thì để mấy ng` hỏi tự tìm . Mà tìm thì dễ như ăn kẹo =))
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom