Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 183,469

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vuanoidoi

2.
Tìm max :
[TEX]M = ( a+b+c)( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) , \ \ \forall a,b,c \in [1;2][/TEX]
[tex](a-1)(a-2) \le 0 =>a^2-3a+2 \le 0 =>a^2 \le 3a-2 => a \le 3- \frac{2}{a} =>( a+b+c)( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) \ge (9-\frac{2}{a} + \frac{2}{b} + \frac{2}{c})(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) =9A-2A^2 \le 10 [/tex]

Cho x,y là 2 số thực bất kì khác 0
Min???? : [TEX]\frac{4x^2y^2}{(x^2+y^2)^8}+ \frac{x^2}{y^2}+ \frac{y^2}{x^2}[/TEX]

[TEX]\frac{4x^2y^2}{(x^2+y^2)^8}+ \frac{x^2}{y^2}+ \frac{y^2}{x^2}= \frac{4ab}{(a+b)^8}+ \frac{a}{b}+ \frac{b}{a}=\frac{4ab}{(a+b)^8}+\frac{a^2+b^2}{ab} \ge \frac{4ab}{(a+b)^8}+\frac{(a+b)^2}{2ab} (AM-GM)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newbie

Bài Toán cho x, y là 2 số thực dương. thoả mãn: [TEX]x+y\leq \frac{4}{3}[/TEX]
Tìm GTNN của [TEX]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/TEX]
Bài này có mấy cách các bạn???
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Tớ có bik đâu là làm ùi đâu, post bài khác để tạ tội =))=))=)) Bài quen thui ;));))
Tìm GTNN, GTLN của BT:
[TEX]\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1}[/TEX]
 
D

duynhan1

[tex](a-1)(a-2) \le 0 =>a^2-3a+2 \le 0 =>a^2 \le 3a-2 => a \le 3- \frac{2}{a} =>( a+b+c)( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) \ge (9-\frac{2}{a} + \frac{2}{b} + \frac{2}{c})(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) =9A-2A^2 \le 10 [/tex]
[TEX]9A- 2A^2 \le \frac{81}{8} \ \ \forall A \in [ \frac32 ; 3 ][/TEX]


Tớ có bik đâu là làm ùi đâu, post bài khác để tạ tội =))=))=)) Bài quen thui ;));))
Tìm GTNN, GTLN của BT:
[TEX]\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1}[/TEX]


Đặt biểu thức bằng a nhân qua rồi xét delta
 
0

0915549009

Tìm GTNN, GTLN của BT:
[TEX]\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1}[/TEX]

Anh làm rõ cho em đy anh. Em thấy phần đại số lớp 9 tập 2 có đenta mà ko bjk có phải cái này ko nhể? Nếu ko phải thỳ anh bày em vs, em gà lắm!
Tớ làm cho, nhưng tự chém có "phạm tội khi quân" hok nhể? ;));));)) Onl yah thỳ buzz cho tớ cái :D:D
[TEX]Q=\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3-t(x^2+1)}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]g(x)=x^2(1-t)+4\sqrt{2}x + (3-t)[/TEX]
[TEX]\large\Delta = 32-4(1-t)(3-t)=-t^2+4t+5[/TEX]
[TEX]\large\Delta =0 \Leftrightarrow t=-1;t=5[/TEX][TEX] \Rightarrow Min=-1;Max=5[/TEX]
 
D

duynhan1

Tớ có bik đâu là làm ùi đâu, post bài khác để tạ tội =))=))=)) Bài quen thui ;));))
Tìm GTNN, GTLN của BT:
[TEX]\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1}[/TEX]


[TEX] a =\frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-1) x^2 - 4 \sqrt{2} x + a - 3 = 0 [/TEX]

[TEX]\Delta' = 8 - ( a-1)(a-3) \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 - 4a -5 \le 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -1 \le a \le 5 [/TEX]

[TEX]Min = -1 \\ Max = 5 [/TEX]

----------------------------------------------------------------------------
Nháp ngoài giấy nháp được min, max như trên thì có thể trình bày trong bài như sau :)
Min
[TEX]A = \frac{x^2+4\sqrt{2}x+3}{x^2+1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A + 1 = \frac{2x^2 + 4 \sqrt{2} x + 4 }{x^2 + 1} = \frac{2( x+\sqrt{2} )^2}{x^2 + 1 } \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A \ge -1 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow x = -\sqrt{2} [/TEX]
Max

[TEX]A - 5 = \frac{-4x^2 + 4 \sqrt{2}x -2}{ x^2 + 1} = \frac{- ( 2x - \sqrt{2} )^2 }{ x^2 + 1} \le 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A \le 5 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow x = \frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
 
0

0915549009

Một bài đơn giản

[TEX]a,b,c>0;a+b+c=3[/TEX]. Tìm Min:
[TEX]\sum \frac{1}{a^2+ab}[/TEX]
Bài viết quá ngắn :):):)
 
0

0915549009

Pro hơn tý nữa

Cho a,b,c không âm thỏa [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Tìm Max:
[TEX]\sum \frac{a^2+1}{b+1}[/TEX]
 
0

01263812493

Giải tỏa đi mọi người :D
Cho m,n là các số nguyên thỏa: [TEX]\frac{1}{2m}+ \frac{1}{n}= \frac{1}{3}[/tex]
Tìm Min: [TEX]mn[/TEX]
 
B

bigbang195

Cho a,b,c không âm thỏa [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Tìm Max:
[TEX]\sum \frac{a^2+1}{b+1}[/TEX]

gif.latex
 
B

bigbang195

Em hok hiểu đoạn [TEX]VT \leq \sum \frac{3a+1}{b+1}[/TEX] :D:D:D
Thêm nữa, cái chỗ này em thấy hok ổn :|:|
[TEX]10-\frac{3\sum ab+3}{4} \geq 11.25[/TEX]
[TEX]Do. - \sum ab \geq -3 [/TEX]
Khi áp dụng BĐT trên thì [TEX]a=b=c[/TEX], không thỏa mãn :(:(:(

do
gif.latex


và anh sử dụng
gif.latex
không phải
gif.latex


xem kĩ trước đã chứ =,=
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom