Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 183,935

Status
Không mở trả lời sau này.
0

01263812493

Chúng ta đã khá quen thuộc vs các chuyên đề CM BĐT, vậy còn cực trị thì sao? Mình thấy trong các đề thi vượt cấp thường có dạng bài này. Mình lập pic này mong mọi người ủng hộ :D:D

Tuyệt đối không Spam

Một bài khởi động :):):)

Cho [TEX]x, y >0; x^2+y^2=1[/TEX] Tìm Min của BT:
[TEX](1+x)(1+\frac{1}{y})+(1+y)(1+\frac{1}{x})[/TEX]
Buồn (ng` ta chỉ cách làm mới bik làm )
[TEX](1+x)(1+\frac{1}{y})+(1+y)(1+\frac{1}{x})[/TEX]
[TEX]=-(x+y)+(2x+ \frac{1}{x})+(2y+ \frac{1}{y})+ \frac{x}{y}+ \frac{y}{x}+2 \geq 4+3\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Thanks ông 1 cái :D:D:D Mở hàng :):):) Típ nhaz:
[TEX]x>y, y\geq 0. Min: x+ \frac{4}{(x-y)(y+1)^2}[/TEX]

Một bài dễ nhaz :):):) Mong mọi ng ủng hộ :(:)(( [TEX]Min: \prod 1+\frac{1}{x}[/TEX]
bik [TEX]x,y,z>0; x+y+z=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Thanks ông 1 cái :D:D:D Mở hàng :):):) Típ nhaz:
[TEX]x>y, y\geq 0. Min: x+ \frac{4}{(x-y)(y+1)^2}[/TEX]

[TEX] x+ \frac{4}{(x-y)(y+1)^2} = x + \frac{1}{(x-y).\frac{y+1}{2}.\frac{y+1}{2}} \ge x + \frac{1}{(\frac{x+1}{3})^3} \\ = \frac{x+1}{3} + \frac{x+1}{3} + \frac{x+1}{3} + \frac{1}{(\frac{x+1}{3})^3} - 1 \ge 4-1 = 3 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ \frac{x+1}{3} = 1 \\ x- y = \frac{y+1}{2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{x = 2 \\ y = 1[/TEX]
 
D

duynhan1

Một bài dễ nhaz :):):) Mong mọi ng ủng hộ :(:)(( [TEX]Min: \prod 1+\frac{1}{x}[/TEX]
bik [TEX]x,y,z>0; x+y+z=1[/TEX]

[TEX](1+\frac{1}{x} ) (1+\frac{1}{y} ) (1+\frac{1}{z} ) =\prod( \frac{2x+y+z}{x}) \ge \prod (\frac{4\sqrt[4]{x^2yz}}{x}) = 64 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow x=y=z = \frac13[/TEX]

Đoạn này e hok hiểu lắm, sao lại có [TEX]x + \frac{1}{(x-y).\frac{y+1}{2}.\frac{y+1}{2}} \ge x + \frac{1}{(\frac{x+1}{3})^3}[/TEX] dzậy anh? :-/:-/

Cô - si mà /:) :

[TEX]\huge (x-y).\frac{y+1}{2}.\frac{y+1}{2} \le (\frac{x-y+\frac{y+1}{2} +\frac{y+1}{2}}{3} )^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Anh duynhan1 chém hết mất tiêu :):):)
[TEX]a,b,c>0;a+b+c=3[/TEX]
[TEX]Min: [/TEX]
[TEX]abc+\frac{12}{ab+bc+ca}[/TEX]
Mấy bài này hok khó, để tối e kím mấy bài khó hơn tý ;);)
 
0

0915549009

Sôi nổi hơn đi mọi ng ;););)
[TEX]x,y,z>0; \sum xy\sqrt{xy}=1. Min??????[/TEX]
[TEX]\sum \frac{x^6}{x^3+y^3}[/TEX]
 
0

0915549009

Anh duynhan1 chém hết mất tiêu :):):)
[TEX]a,b,c>0;a+b+c=3[/TEX]
[TEX]Min: [/TEX]
[TEX]abc+\frac{12}{ab+bc+ca}[/TEX]
Mấy bài này hok khó, để tối e kím mấy bài khó hơn tý ;);)
Cần dùng Schur ;););) Tại thấy lâu hok ai chém :D:D:D

[TEX]abc \geq \frac{4(ab+bc+ca)}{3}-3 \Rightarrow abc+\frac{12}{ab+bc+ca} \geq \frac{4(ab+bc+ca)}{3} - 3+ \frac{12}{ab+bc+ca} \geq 8-3 \Rightarrow abc+\frac{12}{ab+bc+ca} \geq 5[/TEX]
 
D

duynhan1

1.
Tỉm min của

[TEX]\Large A = \frac{b}{c+d} + \frac{c}{a+b} \ \ voi \ \ b+c \ge a+d \ \ b,c > 0 \ \ a,d \ge 0 [/TEX]

2.
Tìm max :

[TEX]M = ( a+b+c)( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) , \ \ \forall a,b,c \in [1;2][/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

post bài ủng hộ em gái :x
cho [TEX]A=\frac{x}{1+\sqrt{1-|x|}[/TEX] tìm max. min của A
b2
tìm min của biểu thức
[TEX]P=\frac{1}{2}(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2})+\frac{1}{4}(x^{16}+y^{16})-(1+x^2y^2)^2[/TEX]
 
0

0915549009

tìm min của biểu thức
[TEX]P=\frac{1}{2}(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2})+\frac{1}{4}(x^{16}+y^{16})-(1+x^2y^2)^2[/TEX]
Thanks chỵ iu nhìu :x:x:x
Em mới làm đc câu 2 :(:(
[TEX]P=\frac{1}{2}(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2})+\frac{1}{4}(x^{16}+y^{16})-(1+x^2y^2)^2 \geq x^4y^4+ \frac{1}{2}x^8y^8 - 2x^4y^4-2 [/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}x^8y^8 - x^4y^4-2 = \frac{1}{2}({x^8y^8-2x^4y^4+1-5) = \frac{1}{2}(x^4y^4-1)^2-\frac{5}{2} \geq -\frac{5}{2}[/TEX]
 
D

duynhan1

post bài ủng hộ em gái :x
cho [TEX]A=\frac{x}{1+\sqrt{1-|x|}[/TEX] tìm max. min của A


[TEX]|A| = \frac{|x|}{1+ \sqrt{1-|x|} [/TEX]

[TEX]t = \sqrt{1-|x| } \Rightarrow 0 \le t \le 1 [/TEX]

[TEX]|A| = \frac{1 - t^2 }{1 + t} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow |A| = 1- t [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow |A| \le 1 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow t = 0 \Leftrightarrow |x| = 1[/TEX]

[TEX]Min A = -1 \Leftrightarrow x = -1 \\ Max A = 1 \Leftrightarrow x =1 [/TEX]
 
K

khoacoi16

1.
2.
Tìm max :
[TEX]M = ( a+b+c)( \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) , \ \ \forall a,b,c \in [1;2][/TEX]
a+b+c\geq3[TEX]\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{b}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{c}[/TEX]\geq3[TEX]\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}[/TEX]
áp dụng cô si
=>m\geq9
=>minM=9 \Leftrightarrowa=b=c=1
tui làm nhầm là min sorry bà con
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

a+b+c\geq3[TEX]\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{b}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{c}[/TEX]\geq3[TEX]\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}[/TEX]
áp dụng cô si
=>m\geq9
=>maxM=9 \Leftrightarrowa=b=c=1

Sai rồi
Như zậy là Min thì đúng hơn
Min [TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]
Còn bài này là Max
Hình như là trong NCVPT toán 9
 
0

0915549009

[TEX]a+b+c\geq3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}[/TEX]
áp dụng cô si
=>m\geq9
=>maxM=9 \Leftrightarrowa=b=c=1
Nhầm ùi bạn ơi, Max = 10 khi a = 1, b = c = 2 hoặc các hoán vị
[TEX]\sum xy - 2xyz[/TEX] bik [TEX]x,y,z\geq 0;x+y+z=1[/TEX]
Bài này ckưa ai làm.
Theo y/c of bạn, nên mình thử làm, đúng hay sai mọi ng cho ý kiến :):)
[TEX]xy+xy+xz-2xyz \geq 0 \Leftrightarrow xy(x+y)+yz(y+z)+xz \geq 0 \Rightarrow Min=0[/TEX]
[TEX]xyz=r;xz+yz+xy=q;x+y+z=p[/TEX]
[TEX] -2r \leq \frac {2}{9}(1-4q) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow q-2r\leq q+\frac{2}{9}(1-4q) \leq \frac{7}{27}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Cho x,y là 2 số thực bất kì khác 0
Min???? : [TEX]\frac{4x^2y^2}{(x^2+y^2)^8}+ \frac{x^2}{y^2}+ \frac{y^2}{x^2}[/TEX]
 
K

khoacoi16

tìm max ,min của các biểu thức sau
a.[TEX]\frac{x^2+15x+16}{3x}[/TEX]
b.[TEX]\frac{x}{(x+2010)^2}[/TEX]
[TEX]c)x^2-x+4+\frac{1}{x^2-x+1}[/TEX]
giải trong tối nay thôi nha
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom