Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 184,191

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tigerboy

câu 2
clipimage001.png

Bài này chưa cho a,b,c không âm mà bạn ! :|...
 
A

adri_phi_phi

CHo mình hỏi khi sử dụng dạng mở rộng của BDT Bunhiacopxki thì có phải CM ko
 
S

son_9f_ltv

chuyên thì vs 3 số ko cần CM còn 4 số trở lên thì phải CM
ko chuyên thì vs 2 số ko cần CM còn 3 số trở lên thì phải CM :D
 
Q

quan8d

1, Cho a,b là các số thực nằm trong đoạn [tex] \left[0,\frac{\sqrt{2}}{2} \right][/tex]
Tìm GTLN của biểu thức : [tex]P=\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+a^2}[/tex]
2, Tìm GTLN và GTNN của biểu thức : [tex]P = \frac{a+b}{1+a^4+b^4}[/tex] trong đó a,b là các số thực bất kỳ
 
M

mathvn

[TEX]\blue a,b,c[/TEX] dương và [TEX]\blue abc=1[/TEX]. Chứng minh

[TEX]\blue \sum_{cyclic} \frac{a}{b^2(c+1)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

trở lại với bdt :)>-

Đặt [TEX]\frac{x}{y}=a;\frac{z}{x}=b;\frac{y}{z}=c[/TEX]
BĐT
[TEX]\sum\frac{x^3}{yz(y+z)}=\sum\frac{x^4}{xyz(y+z)} \geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{2xyz(x+y+z)}\geq \frac{3}{2}[/TEX] :):(:mad::rolleyes::eek:;):cool::eek::)|:-SS/:):)>-=((|-)%%-:Do-+o-+:D:):)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]\blue a,b,c>0[/TEX] và [TEX]\blue abc=1[/TEX]

[TEX]\blue \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{b}{(b+1)(c+1)}+\frac{c}{(c+1)(a+1)} \ge \frac{3}{4}[/TEX]
[TEX]\sum_{ } \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{1+b}{8}+\frac{1+c}{8} \geq \frac{3a}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{b}{(b+1)(c+1)}+\frac{c}{(c+1)(a+1)}+ \frac{3}{4} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]
[TEX]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] đpcm
[TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho đẳng thức :
[TEX]S=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd [/TEX]với ad-bc=1
[TEX]a, CM S \geq \sqrt[]{3}[/TEX]
b, Tính [TEX](a+c)^2+(b+d)^2 [/TEX]khi cho biết [TEX]S=\sqrt[]{3}[/TEX]
--> đề thi LS năm ngoái :d
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

max trước[tex]a^4+b^4+1=a^4+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}+b^4+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}+\frac{1}{6}\ge \frac{4}{\sqrt[4]{6^3}}.(a+b)[/tex] :):D:D:)
Em nghe thầy dạy nói là Max P [tex]= \frac{1}{2}.\sqrt[4]{\frac{27}{2}}[/tex] còn Min P= [tex] -\frac{1}{2}.\sqrt[4]{\frac{27}{2}} [/tex], các anh chị làm giúp giùm cho đúng kết quả nha
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[TEX]\sum_{ } \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{1+b}{8}+\frac{1+c}{8} \geq \frac{3a}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{b}{(b+1)(c+1)}+\frac{c}{(c+1)(a+1)}+ \frac{3}{4} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]
[TEX]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] đpcm
[TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]

Sai lè :D:D sửa :
[TEX]\sum_{ } \frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{a+ab}{8}+\frac{a+ac}{8} \geq \frac{3a}{4}[/TEX]
[TEX]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}=3[/TEX]
 
B

bigbang195

Đúng rồi đó em, min là đối của max , em viết nhầm kìa,còn dấu bằng của min y hết như ở max thêm vào dấu trừ thôi.
 
Q

quan8d

SR em nhầm đề là

[TEX]\fbox{ \blue \sum^{a,b,c>0:abc=1}_{cyclic} \frac{a}{a^2+2} \le 1[/TEX]

Áp dụng BĐT Cô si cho 2 số ko âm ta có:
[tex]\frac{a}{a^2+2}+\frac{b}{b^2+2}+\frac{c}{c^2+2} \leq \frac{a}{2\sqrt{2}a}+\frac{b}{2\sqrt{2}b}+\frac{c}{2\sqrt{2}c}= \frac{3}{2\sqrt{2}}<1[/tex]
Vậy [tex]\frac{a}{a^2+2}+\frac{b}{b^2+2}+\frac{c}{c^2+2}[/tex]\leq1
 
B

bigbang195

Áp dụng BĐT Cô si cho 2 số ko âm ta có:
[tex]\frac{a}{a^2+2}+\frac{b}{b^2+2}+\frac{c}{c^2+2} \leq \frac{a}{2\sqrt{2}a}+\frac{b}{2\sqrt{2}b}+\frac{c}{2\sqrt{2}c}= \frac{3}{2\sqrt{2}}<1[/tex]
Vậy [tex]\frac{a}{a^2+2}+\frac{b}{b^2+2}+\frac{c}{c^2+2}[/tex]\leq1

Hay đấy :)),Sao mấy bài Olympic lại dễ thế nhỉ :eek:


[TEX]\fbox{\blue \sum_{cyclic}^{a,b,c>0:abc=1} \sum \frac{a}{2a^3+1} \le 1[/TEX]
 
B

bigbang195

Anh phải hiểu dấu [TEX]\fbox{\blue \le[/TEX] chứ không phải là tìm min hay max

nó có nghĩa là....

Nhỏ hơn Hoặc Bằng hehe
 
B

binhhiphop

Topic hay quá đấy ! hihi lâu rồi không ghé ! ngày càng nhiều nhân tài
đề BĐT quan trọng là cách biến đổi
- cứ theo mấy cái trên mà học đề đại học chỉ có mấy cái đó thôi không khó hơn đâu
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom