Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 184,246

Status
Không mở trả lời sau này.
H

heocon24

Cho a;b;c\geq 0 và a;b;c\leq 2;a+b+c=3
Chứng minh rằng [tex] a^3[/tex] + [tex] b^3[/tex] + [tex] c^3[/tex] \leq 9
 
B

bigbang195

Cho a;b;c\geq 0 và a;b;c\leq 2;a+b+c=3
Chứng minh rằng [tex] a^3[/tex] + [tex] b^3[/tex] + [tex] c^3[/tex] \leq 9

Sử dụng

gif.latex
hay

gif.latex


gif.latex


Con này tại 0,1,2
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

- Tuỳ từng con thôi, có lúc có thể là [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX].

- Chắc là mấy con này phải tập khả năng nhẩm GTLN và GTNN là tốt nhất.
Chẳng có khả năng gì đâu nhìn vào biểu thức mà dự đoán thui !!

Lý do chủ yếu là lý do của bigbang195 đó !!

-Thứ nhất tình có tính đối xứng

-thứ 2 : Cũng có thể dùng đạo hàm [tex]f'(x)=\frac{(x^4+1)(x^6+1)-x^5(x^5+x)}{(x^5+1)^2}=0 [/tex]
Bài này cũng khá dẹp không phải là quá xấu [tex]x^4-1=0 [/tex] tới đây chắc chắn có nghiệm =1 hoặc -1
sau đó tính bình thường!!! không lấy -1 thử vào biết liền
 
H

heocon24

Giả sử a\geqb\geqc \Rightarrow a+b+c \geq 3a
\Leftrightarrow3\geq 3a
\Leftrightarrow1 \leqa \leq 2
Ta có P\leq P+3bc(b+c) = [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](b+c)^3[/TEX]
\Rightarrow P\leq [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](3-a)^3[/TEX]
Thay a=2 vào\Rightarrow P\leq 9.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Giả sử a\geqb\geqc \Rightarrow a+b+c \geq 3a
\Leftrightarrow3\geq 3a
\Leftrightarrow1 \leqa \leq 2
Ta có P\leq P+3bc(b+c) = [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](b+c)^3[/TEX]
\Rightarrow P\leq [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](3-a)^3[/TEX]
Thay a=2 vào\Rightarrow P\leq 9.

Cách này hay lắm.

[TEX]a,b,c \in [0,2][/TEX] . Chứng minh
[TEX]a^2+b^2+c^2 \le 5[/TEX].

Ai tìm max [TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX] chỉ em , cảm ơn :)
 
V

vodichhocmai

[TEX]\left{ a+b+c=m\\ a,b,c\in \[ \alpha ; \beta\]\ \ \alpha\ge0 \\2\alpha +\beta\le m\le \alpha +2\beta[/TEX]

Khi đó ta luôn có

[TEX]\forall n\ge 1 \righ a^n+b^n+c^n\le \alpha^{n}+ \beta^{n}+\(m-\alpha -\beta\)^{n}[/TEX]

Cầm cái này đánh lên[TEX] Box 12[/TEX] thì anh giải cho :D
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho a,b,c >0 [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX]CM
[TEX]\frac{a^2}{1+2bc}+\frac{b^2}{1+2ac}+\frac{c^2}{1+2ab}\geq1[/TEX]
 
D

djbirurn9x

Cho [TEX]a, b, c > 0 ; a + b + c \leq 1[/TEX]. Tìm [TEX]Min[/TEX]:
[TEX]S = \frac{1}{a^2 + 2bc} + \frac{1}{b^2 + 2ca} + \frac{1}{c^2 + 2ab}[/TEX]
 
D

djbirurn9x

Cho x, y thỏa [TEX]2(x^2 + y^2) = xy + 1[/TEX]. Tìm max, min :

[TEX]A = \frac{x^4 + y^4}{2xy + 1}[/TEX] :)
 
D

djbirurn9x

Giả sử a\geqb\geqc \Rightarrow a+b+c \geq 3a
\Leftrightarrow3\geq 3a
\Leftrightarrow1 \leqa \leq 2
Ta có P\leq P+3bc(b+c) = [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](b+c)^3[/TEX]
\Rightarrow P\leq [TEX]a^3[/TEX] + [TEX](3-a)^3[/TEX]
Thay a=2 vào\Rightarrow P\leq 9.

Nhầm dấu \geq của dòng đầu (phải là \leq mới suy ra a\geq 1)
Công nhận cách này hay :D
 
V

vodichhocmai

Cho x, y thỏa [TEX]2(x^2 + y^2) = xy + 1[/TEX]. Tìm max, min :

[TEX]A = \frac{x^4 + y^4}{2xy + 1}[/TEX] :)

[TEX]2(x+y)^2=5xy+1\ge 8xy[/TEX]

[TEX]\righ xy\le \frac{1}{3} [/TEX]

[TEX]A:=\frac{(x^2+y^2)^2-2x^2y^2}{2xy+1}= \frac{[ (x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2}{2xy+1} [/TEX]

[TEX]f(t):= \frac{\(\frac{5t+1}{2}-2t\)^2-2t^2}{2t+1}\ \ \ \ t\le \frac{1}{3} [/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]

Bài này đánh lên [TEX]12 [/TEX]thi hay hơn:) giải không cần suy nghĩ mà gần đề thi đợt hai nữa
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

[TEX]x+y=1 \Rightarrow \Left{\begin{\frac{1}{4}}\ge xy}{x+y\ge x^3+y^3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A\ge \frac{1-2xy}{xy}=\frac{1}{xy}-2\ge \frac{1}{\frac{1}{4}}-2=2[/TEX]

hình như sai oy!! !:D

sai chiều bdt từ dòng 1 :D .....................................................
Dồn biến KSHS được nhưng hok khả quan vì mẫu bậc cao !
 
B

bigbang195

Phân tích cái của em ra chắc cũng ra [TEX](2t-1)(....)[/TEX]

dễ thấy [TEX]t \le \frac{1}{2}[/TEX]
 
T

tigerboy

1. Cho x\leq y. CMR:_______[TEX]x^3-3x[/TEX] \leq [TEX]y^3-3y+4[/TEX]

2. Cho 0\leqx\leq3; 8\leqy\leq11; x+y =11. Tìm max : A = xy

3. Cho x;y;z >0; x+y+z = [TEX]\sqrt{2}[/TEX]Tìm min:
A = [TEX](\frac{\sqrt{x+y}}{z} + \frac{\sqrt{x+z}}{y}+\frac{\sqrt{y+z}}{x}).\sqrt{(x+y)(y+z)(x+z)}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom