Toán 10 bài tập hình học lớp 10

K

kenny_111

minh huong dan cach lam thoi nha
M thuoc d , A , B la 2 tiep diem
ta co IA vuong goc (vg) MA IB vg MB
ma MA vg MB
=>> MAIB la hv
=>>> IM= căn 2 R
=>> M nam tren duong tron (C') tam I bk căn2R
ma` M nam tren (d)
=>>> M la diem duy nhat tren (d) tiep xuc voi (C')
=>> d(d)/I=IM ban giai cai nay la ra m
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

minh huong dan cach lam thoi nha
M thuoc d , A , B la 2 tiep diem
ta co IA vuong goc (vg) MA IB vg MB
ma MA vg MB
=>> MAIB la hv
=>>> IM= căn 2 R
=>> M nam tren duong tron (C') tam I bk căn2R
ma` M nam tren (d)
=>>> M la diem duy nhat tren (d) tiep xuc voi (C')
=>> d(d)/I=IM ban giai cai nay la ra m

Đề bài yêu cầu là trên d có 2 điểm mà...

Giải: ta có 2 tiếp tuyến vuông góc với nhau khi và chỉ khi khoảng cách từ điểm kẻ tiếp tuyến I tới tâm đường tròn O là [TEX]IO = \sqrt 2 R[/TEX] do đó trên d tồn tại 2 điểm sao cho mỗi điểm kẻ được các tiếp tuyến vuông góc với d khi và chỉ khi
[TEX]d(O;d) < \sqrt 2 R \Leftrightarrow \frac{{\left| {3 + 8 + m} \right|}}{5} < 3\sqrt 2 \Leftrightarrow - 15\sqrt 2 - 11 < m < 15\sqrt 2 - 11[/TEX]
 
P

pigletu

Đề bài yêu cầu là trên d có 2 điểm mà...

Giải: ta có 2 tiếp tuyến vuông góc với nhau khi và chỉ khi khoảng cách từ điểm kẻ tiếp tuyến I tới tâm đường tròn O là [TEX]IO = \sqrt 2 R[/TEX] do đó trên d tồn tại 2 điểm sao cho mỗi điểm kẻ được các tiếp tuyến vuông góc với d khi và chỉ khi
[TEX]d(O;d) < \sqrt 2 R \Leftrightarrow \frac{{\left| {3 + 8 + m} \right|}}{5} < 3\sqrt 2 \Leftrightarrow - 15\sqrt 2 - 11 < m < 15\sqrt 2 - 11[/TEX]

để kẻ đk 2 tiếp tuyến vuông góc với nhau đến (C) thì (d) phải đi wa tâm hoặc tiếp xúc đường tròn chứ???
 
C

congchua_candy

bài tập: chuyên đề phương pháp toạ độ trong mặt phẳng Oxy

cho các điểm A(2;1), B(0;1), C(3;5), D(-3;-1).
a. tính diện tích tứ giác ABCD
b. viết phương trình các cạnh hình vuông có hai cạnh song song đi qua A và C và hai cạnh còn lai lần lượt đi qua B và D
 
C

congchua_candy

bài tập: chuyên đề phương pháp toạ độ trong mặt phẳng Oxy

2. lập phương trình đường phân giác của góc tù bởi hai đường thẳng
d1: 3x-4y+12=0 ; d2: 12x+3y-7=0
 
P

pigletu

2. lập phương trình đường phân giác của góc tù bởi hai đường thẳng
d1: 3x-4y+12=0 ; d2: 12x+3y-7=0

2, pt 2 đườn p/g tạo bởi (d1) và (d2) là:
eq.latex

eq.latex


tính cos(
eq.latex
, d1)
* cos(
eq.latex
, d1) >
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex
là p/g góc nhọn
* cos(
eq.latex
, d1) <
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex
là p/g góc tù
 
H

hungthanbongdem

toán hay đây

mình có bài hay post cho moi ng' cùng xem có ý kiến gì thì trao đổi nhe
Cho đường tròn (C) pt: ([TEX](x-1)^2+y^2=1[/TEX]
gọi I là tâm của đường tròn (C). xác đinh: toạ độ m thuộc (C) sao cho góc IMO=30 độ
bài này giống dạng thi đại học năm nay đấy lien wan đến kiến thức lớp 10 lên tớ post lên cho mọi ng';);)
nếu bạn nào có thắc mắc hoặc ko hỉu thì có thể hỏi tự nhiên nha
 
Last edited by a moderator:
P

pigletu

mình có bài hay post cho moi ng' cùng xem có ý kiến gì thì trao đổi nhe
Cho đường tròn (C) pt: ([TEX](x-1)^2+y^2=1[/TEX]
gọi I là tâm của đường tròn (C). xác đinh: toạ độ m thuộc (C) sao cho góc IMO=30 độ

Lấy K đối xứng O wa I \Rightarrow K(2,0)
I(1,0), R=1
[TEX]\hat{OMK}={90}^{o}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\hat{IMO}={30}^{o}\Rightarrow [/TEX]
[TEX]\Rightarrow\hat{IMK}={60}^{o}\Rightarrow \Delta IMK [/TEX]đều
[TEX] \Rightarrow M\in (K, 1) [/TEX]có pt [TEX]{(x-2)}^{2}+{y}^{2}=1[/TEX](C')
M là giao điểm điểm của 2 đường tròn (C) và (C')
\Rightarrow[TEX]{x}_{M}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{y}_{M}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] hoặc [TEX]{y}_{M}=\frac{-\sqrt{3}}{2}[/TEX]
2 điểm M cần tìm là: [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{\sqrt{3}}{2})[/TEX] và [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{-\sqrt{3}}{2})[/TEX]
 
H

hungthanbongdem

Lấy K đối xứng O wa I \Rightarrow K(2,0)
I(1,0), R=1
[TEX]\hat{OMK}={90}^{o}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\hat{IMO}={30}^{o}\Rightarrow [/TEX]
[TEX]\Rightarrow\hat{IMK}={60}^{o}\Rightarrow \Delta IMK [/TEX]đều
[TEX] \Rightarrow M\in (K, 1) [/TEX]có pt [TEX]{(x-2)}^{2}+{y}^{2}=1[/TEX](C')
M là giao điểm điểm của 2 đường tròn (C) và (C')
\Rightarrow[TEX]{x}_{M}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{y}_{M}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] hoặc [TEX]{y}_{M}=\frac{-\sqrt{3}}{2}[/TEX]
2 điểm M cần tìm là: [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{\sqrt{3}}{2})[/TEX] và [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{-\sqrt{3}}{2})[/TEX]
Bạn làm ra kq đúng rồi nhưng còn 1 cách bạn tham khảo xem gọi A,B là hình chiếu vuông góc của M trên 0x,0y(cách này các bạn cần dùng đến hệ toạ độ đề-các
I(1;0);R=1
[TEX]\\{IMO}=30\Rightarrow\{IOM}=30[/TEX](vì tan giác OIM cân tại I)
M(a,b)\Rightarrow độ dài của OA và OB
xét tam giác OAM: tan 30 độ=[TEX]\frac{MA}{MB}[/TEX]=[TEX]\frac{OA}{OB}=\frac{1}{\sqrt[]{3}}\Leftrightarrow a^2=3b^2[/TEX](1)
mặt khác M thuộc (C):[TEX](a-1)^2+b^2=1[/TEX](2)
thay(1) vào(2): [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{\sqrt{3}}{2})[/TEX] và [TEX]M(\frac{3}{2};\frac{-\sqrt{3}}{2})[/TEX]
 
H

hoangthinhung01081995

làm giúp mình bài toán này với nhá!

tsdai hoc_2007
trong mat phang Oxy cho A(2;2) va cac duong thang d1 pt la x+y-2=o,d2:-x+y-8=0.Tim toa do diem B,c lan luot thuoc d1,d2 sao cho tam giac ABC vuong can tai A
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_nhoc_baby

bạn viết lại đề được ko vay mình hông hỉu chj cả
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
H

hoangthinhung01081995

d1 co pt la:x+y-2=0.Cac ban nha'.tai an ko bjt noa ra cạ trạ tjm nhu the nay mong cac ban gjaj xem de mjnh dọ chjeu vọ ket qua bạ lam cua mjnh
 
N

nguyenmautrang1

Ý bạn là d1 : .. x + y -2 =0 đúng ko?
Gọi B(b;2-b) và C(c;c+8).
Giải hệ 2 là tích 2 véc tơ AB và AC bằng 0 và AB =AC.
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_nhoc_baby

bài lớp mấy đây các a mà e hông hỉu chi cả
********************************************************????????
 
H

hoangthinhung01081995

mk hoc lop 11 thay co cho lam bao de ay la thj dạ hoc nen mjnh thu post nen xem ket qua ra nhu the nao.Mong may nguoj gjup do nha'
 
M

minhthanhtrancp

Đây là toán cơ bản lớp 10 mà? Đạii học không có đơn giản thế này đâu ^^!
 
Top Bottom