[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,787

B

barbiesgirl

3
ta có hệ 46x+60y=12,2 và 1/2x+1/2y=1,125
------->x=0,2 và y=0,05
------>%C2H5Oh=75 và C3H7Oh=25
4
hệ 46x + 60y=16,6 và 1/2x+1/2y=0,15
------>x=0,1 và y=0,2
 
K

kysybongma

ĐỀ NGHỊ TỔ 1 POST BÀI THEO YÊU CẦU GẤP...ĐÂY LÀ TIẾT ĐẦU TIÊN MONG CÁC BẠN ĐỪNG LÀM HỎNG

1.Một hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử cacbon , tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2( đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất 80%) thì số gam este thu được là

Ta thấy [TEX]n_{CO_2}>n_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow axit có ít nhất 1 nối đôi

[TEX]n_{CO_2}=1,5[/TEX] \Rightarrow hh gồm [TEX]C_3H_7OH ; C_3H_nO_2[/TEX] ( n =; 4 ; 2 )

Ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,5\\ 4 + 0,5ny =1,4 \end{array} \right.[/tex]

mà n(axit)> n(ancol) \Rightarrow [tex]n =4 ; x=0,2 ; y=0,3[/tex]

[TEX]C_3H_7OH + CH2CHCOOH - > C_3H_7COOC_2H_3 + H_2O[/TEX]
0,2........0,3

H=80% \Rightarrow m(este)=18,24 ( g)
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

ĐỀ NGHỊ TỔ 1 POST BÀI THEO YÊU CẦU GẤP...ĐÂY LÀ TIẾT ĐẦU TIÊN MONG CÁC BẠN ĐỪNG LÀM HỎNG



2.Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y (phân tử khối của X nhỏ hơn của Y) là đòng đẳng kế tiếp thành hai phần bằng nhau.
Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,6 lít CO2(đktc) và 6,3 gam H2O
Đun nóng phần 2 với H2SO4 đặc ở 140 oC tạo thành 1,25gam hỗn hợp 3 ete. Hoá hơi hoàn toàn hỗn hợp 3 ete trên thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,42 gam N2 (trong cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất)
Hiệu suất của phản ứng este X, Y lần lượt là

Giải

[TEX]n_{H_2O}=0,35 ; n_{CO_2} = 0,25[/TEX] \Rightarrow

[tex] \overline{C}[/tex] = 2,5

n_ ( ancol ) = 0,1 và 2 ancol là [TEX]C_2H_5OH ; C_3H_7OH [/TEX]

có số mol = nhau = 0,05

Phần 2 :

n(este) = 0,015 - > m(ancol) phản ứng = 0,015*18 + 1,25 = 1,52

n( ancol ) phản ứng = 2*0,015 = 0,03

Ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 46x+60 = 1,52 \\ x+y =0,03 \end{array} \right.[/tex]

[tex]x= 0,02 ; y= 0,01[/tex]

[TEX]H_X = 40% ; H_Y = 20 %[/TEX]

P/s : K0 bik đúng k0 nữa .:D:D
 
S

smileandhappy1995

bài 2
cho 3,7 gam 1 ancol X no đơn chức mạch hở tác dụng với Na dư thấy có 0,56l khí thoát ra(dktc).tìm CTPT của X
bài 3
cho 12,2 gam hỗn hợp X gồm etanol và propan-1-ol tác dụng với Na dư thu được 2,8l khí(dktc)
a)tính % khối lượng mỗi chất trong X
b)cho hỗn hợp X qua ống đựng CuO đun nóng.viết PTPU
2)2 CnH2n+2O ---> H2
.......0,05..................0.025
M_ancol=74
\Rightarrow n=4
3) 2C2H5OH --> H2
........x................x/2
2C3H7OH --->H2
......y...............y/2
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 46x + 60y= 12,2 \\ x+y=0,25 \end{array} \right. [/tex]
mọi ng` giải tiếp nhé
 
T

tieuvan95

bà làm hệ sai rồi kìa
a+b=0,25
tôi nhầm rồi không phải hành ống nhầm đâu.xin lỗi cả nhà.lỗi kĩ thuật
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

À
cả nhà mình làm bài thi học kì của Acid nhé:D
Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m
 
H

heartrock_159

Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m

Ta có :
msp = mCH3OH dư + mHCHO = 5.16
nAg = 4nHCHO = 0.18 mol --> nHCHO = 0.045 mol ---> mHCHO = 1.35 gam
---> mCH3OH dư = 3.81 gam
---> mCH3OH pư = nHCHO.M = 1.44 gam
---> m = 3.81 + 1.44 = 5.25 gam
 
A

acidnitric_hno3

Nhầm rùi:D CuO dư mà:D:D
Thế cho 19,44 làm gì:D
__________________________________________________________________
 
Y

yuper

Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m

- [TEX]^nAg=0,18[/TEX] \Rightarrow [TEX]^nHCHO=0,045mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]^mHCHO=1,35[/TEX] \Rightarrow [TEX]m[/TEX]chất kia = 3,81 g

- [TEX]HCHO + H_2O \Large\longrightarrow CH_2(OH)_2[/TEX]
..[tex]\frac{3,81}{48}[/tex].....<---............................................[tex]\frac{3,81}{48}[/tex]

\Rightarrow [TEX]^nCH_3HO=0,045+ \frac{3,81}{48} =0,124375[/TEX] \Rightarrow [TEX]^mCH_3OH=3,98[/TEX]

\Rightarrow hình như vẫn sai :p
 
A

acidnitric_hno3

Chính xác là...vẫn sai=))

Thật sự rất sốc khi nhìn thấy bài này, và sốc hơn khi biết có cái PT quái gở này:))
CH3OH + 2CuO ---> HCOOH +2 Cu + H2O
( Cô giải thích đây là cơ chế cộng ôxi nhưng điều kiện của nó lại giống y hệt PT tạo ADH fomic, nhưng chỉ CuO dư từ ban đầu thì nó mới phản ứng như kiểu " Nhiều thế này mình lấy 1 tí"
Bài trên áp dụng PT này.
Đến đây dễ rồi.
Làm lại nào:D
 
N

nach_rat_hoi

Chính xác là...vẫn sai=))

Thật sự rất sốc khi nhìn thấy bài này, và sốc hơn khi biết có cái PT quái gở này:))
CH3OH + 2CuO ---> HCOOH +2 Cu + H2O
( Cô giải thích đây là cơ chế cộng ôxi nhưng điều kiện của nó lại giống y hệt PT tạo ADH fomic, nhưng chỉ CuO dư từ ban đầu thì nó mới phản ứng như kiểu " Nhiều thế này mình lấy 1 tí"
Bài trên áp dụng PT này.
Đến đây dễ rồi.
Làm lại nào:D

Vậy bài này sản phẩm là cả HCHO và HCOOH ak?.........................................
 
H

heartrock_159

À
cả nhà mình làm bài thi học kì của Acid nhé:D
Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m

nHCHO = x mol
nHCOOH = y mol
---> 30x + 46y= 5.16
---> 4x + 2y = 0.18
Thì có gì mà sai nữa trời....sao la nghiệm lẻ nhỉ
HNO3 mi xem lại đề nhé, lúc mới làm ta cũng đã nghi cái này rồi, nhưng tính nghiệm âm nên ta nghĩ ADH dư...hic...số đẹp lại sai :(:(:(
 
A

acidnitric_hno3

Ặc, PT của trọc sai rồi:D
Yuper, nach_rat_hoi: Chuẩn đó, mình còn không ngờ mà:))
À, sửa đề cái:))
Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g chất rắn và hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m
 
H

heartrock_159


Cho mg CH3OH tác dụng với 4,2 g CuO dư ( t0) tạo 5,16g chất rắn và hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ.
Cho X tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 19,44g Ag kết tủa
Tìm m
Chim sâu hậu đậu...post sai đề làm anh em ta giải mãi không....xử đẹp :p:p:p
mO = 0.06 mol
nHCHO = x mol
nHCOOH = y mol
---> x + 2y = 0.06
---> 4x +2y = 0.18
---> x = 0.04 và y = 0.01
 
T

tieuvan95

làm tiếp đi mọi ng ơi. bỏ pic lâu vậy

bài 1
cho 3,7 g một ancol X no ,đơn chức , mạch hở tác dụng với Na dư thấy có 0,56l khí thoát ra ở dktc. công thức của X là
bài 2
cho 12,2g hỗn hợp X gồm etanol và propan-1-ol tác dụng với Na dư thu được 2,8l khí ở dktc
a/tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b/ cho hỗn hợp X đi qua ống đựng CuO đun nóng.viết phương trình pư
bài 3
cho 16,6g một hỗn hợp hai ancol kế tiếp nhautrong đãy đồng đẳng của metanol pư với Na dư thì thu được 3,36l H2(dktc).xd công thức cấu tạo và thành phần % khối lượng của mỗi ancol
 
H

hoathuytinh16021995

bài 1
n (H2)= 0.025
=> n( ancol) = 0,05
==> M ancol = 74
công thức tổng quát là CnH2n+1OH
=> n = 4
=> C4H9Oh
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

bài 2
cho 12,2g hỗn hợp X gồm etanol và propan-1-ol tác dụng với Na dư thu được 2,8l khí ở dktc
a/tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b/ cho hỗn hợp X đi qua ống đựng CuO đun nóng.viết phương trình pư
bài 3
cho 16,6g một hỗn hợp hai ancol kế tiếp nhautrong đãy đồng đẳng của metanol pư với Na dư thì thu được 3,36l H2(dktc).xd công thức cấu tạo và thành phần % khối lượng của mỗi ancol

bài 2:
gọi số mol 2 chất là a và b
ta có: 46a+60b=12.2
a+b=0.25
>> a và b >>%

bài 3:
Gọi CT chung là [tex]C_nH_{2n+1)OH[/tex]
[tex]n=2n_{H_2}=0.3 mol[/tex]
>> n >>%
 
H

hoathuytinh16021995

cho 12,2g hỗn hợp X gồm etanol và propan-1-ol tác dụng với Na dư thu được 2,8l khí ở dktc
a/tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b/ cho hỗn hợp X đi qua ống đựng CuO đun nóng.viết phương trình pư
ta có hệ 46 a+ 60 b = 12,2
và a + b = 0,25
=> a= 0,2
b= 0,05
=> m C2H5Oh = 9,2 => % = 75,4%
m C3H7OH = 3 => % = 24,6%
 
H

hoathuytinh16021995

bài 3
cho 16,6g một hỗn hợp hai ancol kế tiếp nhautrong đãy đồng đẳng của metanol pư với Na dư thì thu được 3,36l H2(dktc).xd công thức cấu tạo và thành phần % khối lượng của mỗi ancol
n H2 = 0,15
=> n ancol = 0,3
=> Mtb = 55,3
do là đồng đẳng của metanol => ancol đơn chức mạch hở
=> n = 2,667
=> 2 ancol là C2H5Oh và C3H7OH
 
Top Bottom