010_ !!!Bàn về đề ôn thi cấp tốc số 10!!! _ 010

L

loveyouforever84

songlacquan said:
mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??
Em xem lại bài của mạnh tuấn phía trên nhé, do em thiếu CO2 còn trong muối HCO3-
 
N

nguyenanhtuan1110

songlacquan said:
mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??
Ca(HCO3)2-->CaCO3+CO2
TỔNG CO2 PHẢI LÀ 3/100+12/100*2=0.27MOL
 
S

songlacquan

snowfairy89 said:
ai giải hộ mình câu 49 với
mình kô ra kết quả như thế :(
câu 49 khá lằng nhằng
do có 4 ete nên phải có 2 rượu và 1 ete sẵn có
C-C-C-OH R1 ===> C-C-C-CHO ===> 2Ag ===> nR1 = 0.1
C-C(OH)-C R2
C-C-O-C ete

gọi hh 2 rượu ROH
có 2ROH ==> ROR +H2O
___0.5______0.25__0.25
tổng khối lượng 3 chất = mete + mH2O =39g
n R2 = 0.5 - nr1 = 0.1 ==> mR1 = 24g
==> % = 24/39*100=64.154%
 
S

songlacquan

nguyenanhtuan1110 said:
songlacquan said:
mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??
Ca(HCO3)2-->CaCO3+CO2
TỔNG CO2 PHẢI LÀ 3/100+12/100*2=0.27MOL
Ờ nhỉ đau đớn, nhẩm trong đầu quên phéng mất thằng CO2 bay lên
cám ơn Tuấn nhá
 
L

loveyouforever84

snowfairy89 said:
snowfairy89 said:
ai giải hộ mình câu 49 với
mình kô ra kết quả như thế :(
Câu 49. Cho 3 chất hữu cơ đơn chức có cùng công thức phân tử C3H8O tác dụng với CuO dư (nhiệt độ) thu được hỗn hợp sản phẩm. Cho hỗn hợp sản phẩm tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 21,6 gam Ag. Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc ở 140oC thì thu được 34,5 gam hỗn hợp 4 ete và 4,5 gam H2O. Thành phần % khối lượng rượu bậc 2 có trong hỗn hợp là:
A. 61,53%
B. 46,15%
C. 30,77%
D. 15,38%

Giải: Có 3 chất ở đây là CH3CH2CH2OH ; CH3CHOHCH3 và CH3OC2H5
Tính dc klg dd: 34,5 + 4,5 = 39 gam
Ta tìm klg của rượu bậc II
n(CH3CH2CH2OH)=0,5*n(Ag) = 0,1 mol
Mà tổng số mol rượu = 2n(H2O) = 2*(4,5/18 ) = 0,5 mol
=> n(CH3CHOHCH3) = 0,4 mol
Từ đó tính dc kết quả
 
N

nguyenanhtuan1110

snowfairy89 said:
snowfairy89 said:
ai giải hộ mình câu 49 với
mình kô ra kết quả như thế :(
Ngại giải quá cơ:
3 chất gồm 2 rượu và 1 êt
Số mol rượu bậc 1 = 21.6/108/2=0.1 mol
Sau pư tạo ete, khối lươnghj 3 chất bd=34.5+4.5=39g
Số mol nước sinh ra = 2*tổng số mol rượu-->tổng số mol rượu là 4.5*2/18=0.5 mol
--> số mol rượu bậc 2 là 0.4 mol-->%m=0.4*60/39*100%=61.53%
 
S

songlacquan

songlacquan said:
A`, câu 23 như có vấn đề
giả thiết cho nHCOOH = 0.003 mol
HCOOH ===> HCOO- +H+
Có 0.003
Điện ly 2% => 6.10^-5 ___ 6.10^-5
suy ra dd có
n HCOOH = 0.003- 6.10^-5 = 2.94.10^-3
n HCOO =nH+ = 6.10^-5
đề bài bắt tính tổng số hạt (ptử và ion )
vậy kq phải là (2* 6.10^-5 + 2.94.10^-3)*6.023.10^23 = 18.43.10^20
mọi người xem hộ mình câu 23 một chút
mình hiểu sai ở đâu vậy?
 
N

nguyenanhtuan1110

songlacquan said:
songlacquan said:
A`, câu 23 như có vấn đề
giả thiết cho nHCOOH = 0.003 mol
HCOOH ===> HCOO- +H+
Có 0.003
Điện ly 2% => 6.10^-5 ___ 6.10^-5
suy ra dd có
n HCOOH = 0.003- 6.10^-5 = 2.94.10^-3
n HCOO =nH+ = 6.10^-5
đề bài bắt tính tổng số hạt (ptử và ion )
vậy kq phải là (2* 6.10^-5 + 2.94.10^-3)*6.023.10^23 = 18.43.10^20
mọi người xem hộ mình câu 23 một chút
mình hiểu sai ở đâu vậy?
đúng đáp án rồi mà, lêch có 0.01
 
N

nguyenanhtuan1110

Thầy ơi đưa đề 11 luôn đi, em làm nhanh rồi đi ngủ.^^
Mấy ngày sau ôn toán lý rồi, chỉ còn vào xem đáp án đề 11 nữa thôi.
 
D

dustbin

Y', thi đại học có hăng` số điện ly không nhỉ???Thằng bạn mình cứ thắc mắc suốt, không ngờ hôm nay lại gặp...
 
S

songlacquan


Câu 2: có 4 cách giải thích, theo ai đây?
1. songlacquan:
ta có :
+ công thức của H2SO4 :
H--O___O
____\S/
H--O/__\O

ta sẽ viết nó dạng đơn giản hơn
_____H
_____O
H--O-S-O
_____O
vậy nếu để ý ta hoàn toàn có thể đưa bài toán về đơn giản hơn bằng cách tìm những ra số những đoạn : H--O--S---O từ các đồng vị của O,S,H xong rùi chỉ việc ghép 2 đoạn đó thành hình dấu + ta sẽ được 1 pt H2SO4 mới:
+1: tìm các đoạn HOSO
chọn H: có 3 cách
chọn O: có 3*3 cách
chọn S: có 1
vậy có 27 đoạn : ứng với HOSO
11s1 ; 11s2; 11s3;12s1; 12s2; 12s3; 13s1; 13s2;13s3
21s1 ; 21s2; 21s3;22s1; 22s2; 22s3; 23s1; 23s2;23s3
31s1 ; 31s2; 31s3;32s1; 32s2; 32s3; 33s1; 33s2;33s3
+2: bi giờ cần gép 2 trong số các đoạn trên vào để tạo H2SO4 theo quy tắc trên
chú ý phải thật cẩn thận kẻo trùng, do tc đối xứng của H2SO4

do cứ 2 đoạn khác nhau trên sẽ tạo 1 pt nên có : 27C2 cách chọn
và chú ý là với 1 đoạn ta cũng có thể tạo ra pt H2SO4 nên có 27 pt H2SO4 có 2 đoạn HOSO như nhau

vậy kq là : 378 cách
2.vic4ever
Không xét đến vị trí.
Goi 3 đồng vị của H là x,y,z
Số H2 lập được là 6 :
xx_yy_zz
xy_xz_yz
Gọi 3 đồng vị của O là a,b,c
Số O4 lập được 15
aaaa_aabb_abbb_accb_bbbb
aaab_aacc_accc_bbcc_cccb
aaac_aabc_abbc_bbbc_cccc
S có 1 cách chọn
Vậy có 15.6=90 cách
3. loveyouforever84
Chú ý: Đề bài ko yêu cầu các nguyên tử phải khác nhau, tức chúng có thể lặp nhau, chính vì vậy với bài này cũng ko cần quan tâm đến tính đối xứng của phân tử (mỗi vị trí là độc lập). Chính vì vậy bài này đơn thuần chỉ là tính số cách chọn vào các vị trí thôi!
N = 2*3*1*4*3 = 72

4.nguyenanhtuan1110
phân tử H2SO4 có S-O-H và 2 S=O
Có 3 cách chọn H, 3 cách chọn O-->9 cách chọn OH--> 9cách chọn 2 nhóm OH giống nhau và 36 cách chọn OH khác nhau.
Tương tự có 6 cách chọn O trong S=O.
--> số phân tử là (9+36)*6=270.
 
H

hangsn1

songlacquan said:
mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??

Lớp trưởng tính nhầm số mol CO2 rùi ...
 
S

songlacquan

hangsn1 said:
songlacquan said:
mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??

Lớp trưởng tính nhầm số mol CO2 rùi ...
hic, cái này nói bên trên roài mà
dù sao cũng cám ơn vì nhắc mình nhớ thêm lần nữa :D
 
N

nguyenanhtuan1110

Songlacquan ơi, cách giải của cậu rắc rối quá, mà tớ nghĩ hình như có trùng đoạn O=S-O-H đấy.
 
N

nguyenanhtuan1110

vic4ever thì ko xét tới cấu tạo của H2SO4 rồi, 4 O đâu có tương đương nhau.
 
Top Bottom