010_ !!!Bàn về đề ôn thi cấp tốc số 10!!! _ 010

N

nguyenhoai

songlacquan said:
nguyenhoai said:
songlacquan said:
chết chửa, câu 16 tính lộn, phải cộng mO vào lại đem trừ đi :(
câu 14 tui ra 43 g

bạn giải giúp tui câu 14 đi.


4HNO3 ===> NO + 3NO3- +2H2O
______________a___3a
2HNO3 ===> NO2 + NO3- + H2O
_____________b___b
a+b= 0.3
30a+46b=12.2
a=0.1
b=0.2
nNO3 = 0.5 đi vào muối
==> m M = 0.5*62 + 12 =43g

ủa tui làm bảot toan e cũng có gì sai đâu:
Fe(NO3)=Fe+3NO3
a___________3a
Cu(NO3)2=Cu+2NO3-
b_____________2b
mà ta có tổng e nhường = 3a + 2b = tổng e nhận =0,3 mol
=> m = 12+0,3.62=30,6 g
 
S

songlacquan

A`, câu 23 như có vấn đề
giả thiết cho nHCOOH = 0.003 mol
HCOOH ===> HCOO- +H+
Có 0.003
Điện ly 2% => 6.10^-5 ___ 6.10^-5
suy ra dd có
n HCOOH = 0.003- 6.10^-5 = 2.94.10^-3
n HCOO =nH+ = 6.10^-5
đề bài bắt tính tổng số hạt (ptử và ion )
vậy kq phải là (2* 6.10^-5 + 2.94.10^-3)*6.023.10^23 = 18.43.10^20
 
L

loveyouforever84

snowfairy89 said:
ai giúp mình câu 12 với
mình làm chỉ ra có 3,74 thôi
chẳng hiểu sao...
Xét cân bằng: CH3COOH = CH3COO- + H+
Ban đầu:--------0,1M---------------0,1M--------0M
Cân bằng:-----(0,1-x)M---------(0,1+x)M------x
Áp dụng công thức tính Ka:
Ka = x*(0,1+x)/(0,1-x) = 1,8.10^-5 => x = 1,8.10^-5
=> pH = 4,74
 
S

songlacquan

nguyenhoai said:
songlacquan said:
nguyenhoai said:
songlacquan said:
chết chửa, câu 16 tính lộn, phải cộng mO vào lại đem trừ đi :(
câu 14 tui ra 43 g

bạn giải giúp tui câu 14 đi.


4HNO3 ===> NO + 3NO3- +2H2O
______________a___3a
2HNO3 ===> NO2 + NO3- + H2O
_____________b___b
a+b= 0.3
30a+46b=12.2
a=0.1
b=0.2
nNO3 = 0.5 đi vào muối
==> m M = 0.5*62 + 12 =43g

ủa tui làm bảot toan e cũng có gì sai đâu:
Fe(NO3)=Fe+3NO3
a___________3a
Cu(NO3)2=Cu+2NO3-
b_____________2b
mà ta có tổng e nhường = 3a + 2b = tổng e nhận =0,3 mol
=> m = 12+0,3.62=30,6 g
4HNO3 +3e===> NO + 3NO3- +2H2O
________3a_____a___3a
2HNO3 +1e===> NO2 + NO3- + H2O
_______b_____b___b
tổng e nhận = 3a+b = 0.5 chớ
 
S

snowfairy89

loveyouforever84 said:
snowfairy89 said:
ai giúp mình câu 12 với
mình làm chỉ ra có 3,74 thôi
chẳng hiểu sao...
Xét cân bằng: CH3COOH = CH3COO- + H+
Ban đầu:--------0,1M---------------0,1M--------0M
Cân bằng:-----(0,1-x)M---------(0,1+x)M------x
Áp dụng công thức tính Ka:
Ka = x*(0,1+x)/(0,1-x) = 1,8.10^-5 => x = 1,8.10^-5
=> pH = 4,74
mình làm kô khác gì cả
thế mà ra 3,74 mới điêu chứ
 
P

phuongthao1211

nguyenhoai said:
songlacquan said:
nguyenhoai said:
songlacquan said:
chết chửa, câu 16 tính lộn, phải cộng mO vào lại đem trừ đi :(
câu 14 tui ra 43 g

bạn giải giúp tui câu 14 đi.


4HNO3 ===> NO + 3NO3- +2H2O
______________a___3a
2HNO3 ===> NO2 + NO3- + H2O
_____________b___b
a+b= 0.3
30a+46b=12.2
a=0.1
b=0.2
nNO3 = 0.5 đi vào muối
==> m M = 0.5*62 + 12 =43g

ủa tui làm bảot toan e cũng có gì sai đâu:
Fe(NO3)=Fe+3NO3
a___________3a
Cu(NO3)2=Cu+2NO3-
b_____________2b
mà ta có tổng e nhường = 3a + 2b = tổng e nhận =0,3 mol
=> m = 12+0,3.62=30,6 g

mình cũng làm như bạn vậy đó,nhưng số mol e nhận đó là của NO, NO2,hình như ko phải của NO3-
 
S

songlacquan

sai nhìu lắm 5-6 câu gì đóa
à mà ai post câu 47 hộ cái tui tính mãi toàn ra kq khác
 
N

nguyenhoai

loveyouforever84 said:
nguyenhoai said:
Câu 19:
ta có n(in dương) =n(ion âm)= 0,3 mol
=> n(CO3-)= 0,3 mol => V = 300 ml chứ anh, sao lạilaf 150ml được.
Em quên tỉ lệ điện tích!
CO32- có 2 điện tích âm!

ơ, nhưng mà.....
BaCO3 = Ba + CO3
a_______a____a
MgCO3= Mg + CO3
b_______b_____b
CaCO3=Ca + CO3
c----------c------c
=> Nco3 = a+b+c = n(ion âm trong dung dịch ban đàu)= 0,3
Em có thấy chỗ nào liên quan tới 2- của CO3 2- đâu anh???
 
N

nguyenhoai

phuongthao1211 said:
nguyenhoai said:
songlacquan said:
nguyenhoai said:
songlacquan said:
chết chửa, câu 16 tính lộn, phải cộng mO vào lại đem trừ đi :(
câu 14 tui ra 43 g

bạn giải giúp tui câu 14 đi.


4HNO3 ===> NO + 3NO3- +2H2O
______________a___3a
2HNO3 ===> NO2 + NO3- + H2O
_____________b___b
a+b= 0.3
30a+46b=12.2
a=0.1
b=0.2
nNO3 = 0.5 đi vào muối
==> m M = 0.5*62 + 12 =43g

ủa tui làm bảot toan e cũng có gì sai đâu:
Fe(NO3)=Fe+3NO3
a___________3a
Cu(NO3)2=Cu+2NO3-
b_____________2b
mà ta có tổng e nhường = 3a + 2b = tổng e nhận =0,3 mol
=> m = 12+0,3.62=30,6 g

mình cũng làm như bạn vậy đó,nhưng số mol e nhận đó là của NO, NO2,hình như ko phải của NO3-

ý tui không phải thế mà là đằng nào bạn viết pt cho nhân của KL nơi N5+ thì ra số mol cần tìm.
 
L

loveyouforever84

nguyenhoai said:
loveyouforever84 said:
nguyenhoai said:
Câu 19:
ta có n(in dương) =n(ion âm)= 0,3 mol
=> n(CO3-)= 0,3 mol => V = 300 ml chứ anh, sao lạilaf 150ml được.
Em quên tỉ lệ điện tích!
CO32- có 2 điện tích âm!

ơ, nhưng mà.....
BaCO3 = Ba + CO3
a_______a____a
MgCO3= Mg + CO3
b_______b_____b
CaCO3=Ca + CO3
c----------c------c
=> Nco3 = a+b+c = n(ion âm trong dung dịch ban đàu)= 0,3
Em có thấy chỗ nào liên quan tới 2- của CO3 2- đâu anh???
Theo định luật bảo toàn điện tích, trong một dung dịch tổng điện tích dương phải bằng tổng điện tích âm.
Vậy: Tổng điện tích của cation = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol
=> Tổng điện tích của (CO3^2-) = 0,3 mol = n(CO3^2-).2 => n(CO3^2-) = 0,15 mol
Từ đó tính ra kquả như trên.
 
N

nguyenanhtuan1110

Câu 47:
Số mol của CO2: 3/100+12/100*2=0.27 mol
-->số mol nứoc: (12.012+3-0.27*44)/18=0.174 mol
Số mol Ò cần dùng=0.27+0.174/2=0.375 mol
thể tích không khí là 5*22.4*0.375=39.984l
 
S

songlacquan

mọi người xem hộ c47 1 chút
tổng mCO2 + mH2O - mtủa = mdd tăng ==> mCo2 + mH2O =3+12.012=15.012
tổng nCaCO3 = (12+3)/100 = 0.15 = tổng nCO2
==>nH2O = 8.412/18 = 0.467333
vậy nO2 = (0.467333+0.15*2)/2 = 0.3836667
==>V = VO2 * 5 = 42.97l??
 
Top Bottom