Toán 10 Vectơ

Status
Không mở trả lời sau này.
S

study_more_91

[tex]\frac{\vec{IB}}{1} = \frac{\vec{IC}}{3} = \frac{\vec{IB}-\vec{IC}}{1-3} = \frac{\vec{CB}}{-2}[/tex]

Tui làm dzậy có sai không mà cô lại trừ điểm nhỉ ?
----------------------------------------------------
em vào đây học cách gõ công thức toán
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

Em làm vậy bị cô giáo nói sai là đúng rồi :)
[TEX]\vec{IB}[/TEX] và [TEX]\vec{IC}[/TEX] có cùng phương ko mà em viết được dưới dạng
[TEX]\frac{\vec{IB}}{1}=\frac{\vec{IC}}{3}[/TEX]
 
O

oack

[tex]\frac{\vec{IB}}{1} = \frac{\vec{IC}}{3} = \frac{\vec{IB}-\vec{IC}}{1-3} = \frac{\vec{CB}}{-2}[/tex]

Tui làm dzậy có sai không mà cô lại trừ điểm nhỉ ?
----------------------------------------------------
em vào đây học cách gõ công thức toán
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
a nghĩ cái này e ko đc áp dụng :) vì đây là vecto và ko có đc điều đó ! nếu muốn áp dụng thì e cần c/m mới đc áp dụng :) còn a nghĩ bài e nên làm thế này:
[TEX]\frac{\vec{IB}}{1} = \frac{\vec{IC}}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3.\vec{IB}=\vec{IC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 3.\vec{IB}=\vec{IB} + \vec{BC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2.\vec{IB}=\vec{BC}[/TEX]
\Rightarrow kq như của e :)
 
D

duonganh1012

a nghĩ cái này e ko đc áp dụng :) vì đây là vecto và ko có đc điều đó ! nếu muốn áp dụng thì e cần c/m mới đc áp dụng :) còn a nghĩ bài e nên làm thế này:
[TEX]\frac{\vec{IB}}{1} = \frac{\vec{IC}}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3.\vec{IB}=\vec{IC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 3.\vec{IB}=\vec{IB} + \vec{BC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2.\vec{IB}=\vec{BC}[/TEX]
\Rightarrow kq như của e :)

Chính xác 100%. Giải như bạn hoangtu_angel là áp dụng nhầm công thức!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:)>-:D:D
 
N

nghiaooo

cả 2 đều hợp lí ko biết thế nào ??????????????????????????????????????????????
 
F

forever_lucky07

Cô bảo tính chất này chỉ đúng với đại lượng vô hướng thôi . Còn vevtơ thì ko đc

Tính chất dãy tỉ số bằng nhau đề đúng cho các trường hợp có hướng hay vô hướng, cô giáo bạn nói không có thì bạn hỏi lại xem nhéCânCanf thiết bạn chứng minh cho cô xem? OK
 
B

braveknight_sha

bài này dẽ thui
từ M cậu kẻ các đường thẳng song song với các canh của tam giam ABC chú Ý rằng ta đưjơc 3 tam giác đều mới giải ra thui

---> chú ý post bài có dấu bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_710

[tex]\frac{\vec{IB}}{1} = \frac{\vec{IC}}{3} = \frac{\vec{IB}-\vec{IC}}{1-3} = \frac{\vec{CB}}{-2}[/tex]

Tui làm dzậy có sai không mà cô lại trừ điểm nhỉ ?
----------------------------------------------------
em vào đây học cách gõ công thức toán
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917


Vecto không có tính chất dãy tỉ số như số thực đâu :|
Chỉ trừ điểm là may roày , chứ bình thường là không có điểm luôn bạn ạ :)
 
N

nixiuna

Chứng minh ba điểm thẳng hàng

Cho tam giác ABC, gọi I, J là hai điểm sao cho: [TEX]\vec {IA}[/TEX] = 2 [TEX]\vec {IB}[/TEX] , 3 [TEX]\vec {JA}[/TEX] + 2 [TEX]\vec {JC}[/TEX] = [TEX]\vec {0}[/TEX]
a) Tính [TEX]\vec {IJ}[/TEX] theo [TEX]\vec {AB}[/TEX] và [TEX]\vec {AC}[/TEX]
b) Chứng minh rằng: G, I, J thẳng hàng với G là trọng tâm tam giác ABC
 
H

hotgirlthoiacong

Cho tam giác ABC, gọi I, J là hai điểm sao cho: [TEX]\vec {IA}[/TEX] = 2 [TEX]\vec {IB}[/TEX] , 3 [TEX]\vec {JA}[/TEX] + 2 [TEX]\vec {JC}[/TEX] = [TEX]\vec {0}[/TEX]
a) Tính [TEX]\vec {IJ}[/TEX] theo [TEX]\vec {AB}[/TEX] và [TEX]\vec {AC}[/TEX]
b) Chứng minh rằng: G, I, J thẳng hàng với G là trọng tâm tam giác ABC
\Rightarrow

[tex]*\vec{IA}=2\vec{IB}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\vec{IA}=2[\vec{IA}+\vec{AB}][/tex]
\Leftrightarrow[tex]\vec{IA}=-2\vec{AB}[/tex]
[tex]*3\vec{JA}+2\vec{JC}=\vec{0}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]5\vec{JA}+2\vec{AC}=\vec{0}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\vec{JA}=-2/5\vec{AC}[/tex]
[tex]\vec{IJ}=\vec{IA}+\vec{AJ}[/tex]
\Leftrightarrow[tex] -2\vec{AB} +2/5\vec{AC}[/tex]

thử câu b nha ;)
ta có G là trọng tâm =>[tex]\vec{GA}+\vec{GB}+\vec{GC}=\vec{0}[/tex]
[tex]<=>3\vec{GA}+\vec{AB}+\vec{AC}=\vec{0}[/tex]
[tex]<=>3\vec{AG}=\vec{AB}+\vec{AC}[/tex]
[tex]<=>\vec{AG}=1/3\vec{AC}+1/3\vec{AB}[/tex]
[tex]<=>\vec{AI}+\vec{IG}=1/3\vec{AC}+1/3\vec{AB}[/tex]
[tex]<=>\vec{IG}+2\vec{AB}=1/3\vec{AC}+1/3\vec{AB}[/tex]
[tex]<=>\vec{IG}=-5/3\vec{AB}+1/3\vec{AC}[/tex]
mà [tex]\vec{IJ}=-2\vec{AB} +2/5\vec{AC}[/tex]
nên [tex][tex]\vec{IG}=5/6\vec{IJ}[/tex]
suy ra 3 điểm thằng hàng
 
Last edited by a moderator:
T

tocxu_pig

Bạn ơi, mình ko bik đánh kí hiêu vectơ, thông cảm nha. Mọi cái đều là vectơ hết a'.(VD: AB là vectơ AB)
a) Ta có 3JA+2JC=0 suy ra AJ=2/5AC
IA=2IB suy ra AI=-2AB
IJ=AJ-AI=2/5AC-2AB
B)AM=1/2(AC+AB)
AG=2/3AM suy ra AG=1/3AB+1/3AC
JG=AJ-AG=1/15AC-1/3AB=1/6(2/5AC-2AB)
Vậy IJ=1/6JG suy ra G, I, J thang hang
 
H

honghanh1877

ai giúp mình mấy bài toán véc tơ này cái

bài 1 cho tam giác OAB Gọi M , N lầnlượt là trung điểm hai cạnh OA và OB . Hãy tìm các số m và n thích hợp trong mỗi đẳng thức sau
OM = mOA + nOB
AN =mOA + nOB
MN=mOA+ nOB
MB=mOA=nOB

bài 2 : gọi M , N lần lượt là trung điểm các đoạn thẳng AB và CD . CHứng minh
[TEX]2\vec{MN} = \vec{AC} + \vec{BD}= \vec{AD} +\vec{BC}[/TEX]
he he . tất cả những cái trên đều là véc tơ nhưng mk ko bít đánh nên mong các bạn thông cảm . giúp mk với ha
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhoa17

Bài 1:
OM = mOA + nOB

ta có: vecto OM cùng phương với vecto OA \Rightarrow n=0
Mặt khác, M là trung điểm của OA nên vecto OM = 1/2 vecto OA.
Do đó: vecto OM =1/2 vecto OA + 0 . vecto OB.

Vậy m=1/2, n=0

AN =mOA + nOB

Ta có: vecto AN = vecto ON - vecto OA = 1/2 vecto OB - vecto OA = - vecto OA +1/2 vecto OB.

Vậy: m=-1, n= 1/2.

MN=mOA+ nOB.

Ta có: vecto MN = vecto ON - vecto OM = 1/2 vecto OB - 1/2 vecto OA = -1/2 vecto OA + 1/2 vecto OB.

Vậy: m=-1/2, n=1/2.

Ko biết đánh công thức khổ thiệt :((
 
L

lmessi

có người giải bài 1 rùi nên tui giải bài 2 thui:
(1): AC+ BD =(AM +MN +NC ) +(BM +MN +ND) =2MN+(AM +BM)+(NC+ND) =2MN +0+0=2MN
(2):AD+BC =(AM+MN+ND)+(BM_MN+NC)=2MN+(AM +BM)+(NC+ND) =2MN +0+0=2MN
từ 1 & 2 -->đpcm
 
A

angiela9x_lovely

[toán 10] Bài tập về vecto

Bài 1. Cho 6 điểm A,B,C,D,E,F bất kì.Chứng minh:
vecto AD + BE + CF = AE + BF + CD
Bài 2. Cho tam giác ABC đều, cạnh a. G là trọng tâm.
a) Dựng và tính độ dài của vecto GA + GB
b) Chứng minh: vecto GA +GB + GC = 0
Bài 3. Cho hình thang vuông ABCD, cạnh a, tâm O. Hãy tính:
độ dài vecto OA - CB
AB +CD
CD - DA
Bài 4. Cho tam giác ABC, các điểm M,N,P lần lượt là trung điểm của AB,AC và BC. Tìm các vecto sau đây:
a) vecto: AM - AN
MN - NC
MN - PN
BP - CP
b) Phân tích: vecto AM theo vecto MN và NP
 
I

i_am_challenger

Bài 1. Cho 6 điểm A,B,C,D,E,F bất kì.Chứng minh:
vecto AD + BE + CF = AE + BF + CD
Bài 2. Cho tam giác ABC đều, cạnh a. G là trọng tâm.
a) Dựng và tính độ dài của vecto GA + GB
b) Chứng minh: vecto GA +GB + GC = 0
Bài 3. Cho hình thang vuông ABCD, cạnh a, tâm O. Hãy tính:
độ dài vecto OA - CB
AB +CD
CD - DA
Bài 4. Cho tam giác ABC, các điểm M,N,P lần lượt là trung điểm của AB,AC và BC. Tìm các vecto sau đây:
a) vecto: AM - AN
MN - NC
MN - PN
BP - CP
b) Phân tích: vecto AM theo vecto MN và NP

Bài 1:vecto AD + BE + CF = AE + AD + BF + FE + CD + DF = (AE + BF + CD) + ( AD + FE + DF) = (AE + BF + CD) + 0 = AE + BF + CD
Bài 2: bạn tự vẽ hình nha
a)vecto GA + GB = GN + GA + GN + GB = (GN + GN) + (GA + GB) = 2GN + 0 = 2GN.
b) vecto GA + GB + GC = 2GN +GC = 2GN - 2GC = 0(G là trọng tâm \Rightarrow GC = -2GN).
Bài 3: không cho OA - CB, AB + CD, CD - DA tính theo gì sao biết làm?
Bài 4:a) không cho tính theo gì sao làm?
b) Ta có: AM song song NB và AM = NP \Rightarrow AMNP là hbh
\Rightarrow vectoAM + AP = AN \Leftrightarrow AM = AN - AP = AM + MN - (AN + NP)
= AM + MN - AN - NP = AM - AN + MN - NP = -MN + MN - NP = -NP.
 
C

cosy

Bài 1, bạn có thể giải theo cách này:

Theo kiến thức, ta đã biết
a = b \Leftrightarrow a - b = 0
Áp dụng vào bài trên, ta chứng minh VT - VP = 0
AD - CD + BE - AE + CF - BF
= AD + DC + BE + EA + CF + FB
= AC + BA + CB
= AC + CA = 0
\Rightarrow AD + BE + CF = AE + BF + CD (đpcm)

Chúc bạn học giỏi
Thân :D
 
V

viettb_tb

Bài tập chứng minh phản chứng 10

BÀI TẬP CHỨNG MINH PHẢN CHỨNG 10

1) Nếu
gif.latex
thì một trong hai số a và b nhỏ hơn 1.

2) Một tam giác không phải là tam giác đều thì nó có ít nhất một góc nhỏ hơn 60 độ .

3) Nếu bình phương của một số tự nhiên n là một số chẵn thì n cũng là một số chẵn.

4) Nếu tích của hai số tự nhiên là một số lẻ thì tổng của chúng là một số chẵn.

5) Nếu một tứ giác có tổng các góc đối diện bằng hai góc vuông thì tứ giác đó nội tiếp được đường tròn.

6) Nếu
gif.latex
thì
gif.latex
gif.latex


7) Chứng minh định lí
“Cho m, n nguyên dương. M và n chia hết cho 3 khi và chỉ khi m^2 + n^2 chia hết cho 3”

8) Nếu a.b lẻ thì a và b đều lẻ.

9) Nếu a^2 = b^2 thì a = b (a, b > 0).

10) Trong mặt phẳng, nếu hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc với một đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.

11) Chứng minh rằng căn hai là số vô tỉ.

12) Chứng minh rằng nếu n là số tự nhiên và n^2 chia hết cho 5 thì n chia hết cho 5.(cùng đề trên với n chia hết cho 3)

13) Chứng minh rằng nếu 5n + 4 là lẻ thì n lẻ.

MỌI NGƯỜI LÀM GIÙM, BÀI NÀO CŨNG ĐƯỢC.GỢI Ý CŨNG ĐC LUN;)
 
G

girltoanpro1995

Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom