Vật lí [Vật lý 12]Các vấn đề về sóng.

R

roses_123

Ban đầu mình cũng chọn âm sắc nhưng nghĩ lại cùng 1 dụng cụ thì tần số phát ra bằng nhau nên mình chọn Biên độ:D
Cả 2 cậu lại cùng nhầm :D.Đáp án đúng là tần số :).
@:minhme01993: Làm cùng 1 nơi sao k nhớ hở chú !
Các nốt nhạc đó ta phân biệt đc vì có độ cao khác nhau.Vậy chúng khác tần số.
 
T

thuy11b10_mk

thank mod huutrang93 :)


21: Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 8cm. 2 sóng truyền đi có bước sóng = 2cm. Trên đường thưởng xx' // AB, cách AB 2cm, khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu
A: 0.56 (cm)
B: 0.5(cm)
C: 1(cm)
D: 0.64(cm)

22: Hai nguồn sóng giống hệt nhau cách nhau 1 khoảng d trên đường kính của 1 vòng tròn bán kính R (d<<R) và đối xứng qua tâm vòng tròn. Nguồn phát sóng có bước sóng a với d=2.5a. Số điểm giao động cực đại trên vòng tròn là:
A: 20
B: 18
C: 22
D: 24

+câu 21:theo t đề không rõ ràng
"khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu" (nhưng cực tiểu ở đâu):|nếu điểm đó nằm trên AB thì không ra đáp số nào cả ,nếu điểm cưcj tiểu đó nằm trên xx' thì không thể tính được
+Câu 22 tớ cũng ra đáp số 10.
trên đoạn nối 2 nguồn sẽ có 5 vân cực đại đi qua , 5 vân cực đại này sẽ cắt đường tròn tại 10 điểm
còn các câu khác t cũng ra đáp số giống bạn "duyvu09"
câu 17: Sai.
=0 bạn ạ, 2 nguồn ngược pha mà
hì câu 17 ,t bị sai

+có vài bài sau chưa ai trả lời , t chém thử rồi nhưng cũng có phần không chắc chắn lắm , post lên cho cả nhà cùng làm:D :x

1. Dùng 1 âm thoa có tần số f = 100Hz người ta tạo ra 2 điểm S1, S2 trên mặt nước hai nguồn sóng có cùng biên độ, cùng pha, S1S2=8cm. Tốc độ truyền sóng là 2m/s. I là trung điểm của S1S2. Tính khoảng cách từ I đến điểm M gần I nhất( M nằm trên trung trực S1S2) dao động ngược pha với I?

2. Một sóng cơ học truyền theo phuơng Ox với phương trình dao động tại O: x=8cos(
[FONT=&quot]π/4 t+[/FONT][FONT=&quot]φ) (cm). Tốc độ truyền sóng là v=0,4 m/s. Biết li độ của dao độngt ại M trên phương truyền sóng ở thời điểm t là [/FONT][TEX]\4 sqrt3[/TEX][FONT=&quot] cm à chuyển động theo chiều dương. Li độ của điểm M sau đó 2 giây là bao nhiêu?

3. Cho sóng lan truyền dọc theo một đường thẳng với phương trình dao động ở nguồn O là u0= acos[/FONT]
[FONT=&quot]ωt. 1 điểm nằm trên phương truyền sóng cách xa nguồn bằng 1/12 bước sóng, ở thời điểm T/4 thì có ly độ là 2 (cm). Biên độ dao động bằng bao nhiêu?

4. Trên mặt nước có 2 nguồn sóng nước giống nhau A và B, cách nhau 1 khoảng AB= 80 cm đang dao động vuông góc với mặt nước. M là 1 điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khoảng MO= 30cm. Biết bước sóng = 4cm, số điểm dao động cùng pha với nguồn trên đoạn MO là?
[/FONT]
,
Các bạn trả lời bài viết nào thì trích dẫn đề của bài đó, để cả nhà tiện theo dõi^^!
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Chắc sai khá nhiều:))
******************************
câu 17: Sai.
=0 bạn ạ, 2 nguồn ngược pha mà :D
Câu 19:
FT tại M là [TEX]U_M=a cos(wt -\frac{\frac{vT}{2}.w}{v})[/TEX] khi [TEX]t=\frac{T}{2}\Rightarrow a.cos(0)=2 =>a=2 cm[/TEX]

Câu 20: [TEX]\lambda =1,5 cm.[/TEX] Do [TEX]3.k=d2-d1=4,5[/TEX]
Khoảng cáh điểm C,D tới 2 nguồn là [TEX]CA-CB=DB-DA =8(\sqrt2 -1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k={+-2; +-1; 0} \Rightarrow5[/TEX] điểm
M đi học đã!
Các bạn có lời giải thì trích ngắn gọn lời giải của mình ra xem cách làm đúng k nhé.
Vì đơn giản,Có thể các bạn ra kq trong bài đó đúng nhưng cách làm của bạn sai,thì bài khác bạn rất dễ mắc SAI lầm.
Thaks mọi người :D
 
R

roses_123

Tớ ko nghĩ vậy đâu, âm sắc chuẩn nhất chứ? Cậu chắc chắn các nốt đó có biên độ giống nhau ko?

Âm sắc. Cô giáo t chữa rùi thì phải;)) :D
;))
traimuopdang_268: về cãi cô giáo tý cho vui cậu ;))

Tai ta cảm nhận đc âm thanh khác biệt của các nốt nhạc,Đô,Rê,Mi khi chúng phát ra từ 1 nhạc cụ nhất định, Tức là có sự khác biệt về độ cao của các nốt nhạc.

Còn biên độ, trong cùng 1 nhạc cụ,nó chỉ xác định mức độ to nhỏ( Cường độ) của âm thanh. Ko liên quan tới sự khác nhau của các âm thanh này.

Âm sắc đc nhắc tới giải thích cho: Khi hai nhạc cụ cùng chơi một cao độ chúng cũng vang lên khác nhau về âm sắc. Điều này có nghĩa là nhạc cụ đã tạo ra một sóng âm mà được kết hợp từ nhiều tần số có liên quan .Tất cả các tần số hợp lại tạo nên âm sắc khác nhau, tiếng nói khác nhau của các nhạc cụ.

Được k các cậu ;))
 
D

duyvu09

câu 17: Sai.
=0 bạn ạ, 2 nguồn ngược pha mà :D
Câu 19:
FT tại M là [TEX]U_M=a cos(wt -\frac{\frac{vT}{2}.w}{v})[/TEX] khi [TEX]t=\frac{T}{2}\Rightarrow a.cos(0)=2 =>a=2 cm[/TEX]

Câu 20: [TEX]\lambda =1,5 cm.[/TEX] Do [TEX]3.k=d2-d1=4,5[/TEX]
Khoảng cáh điểm C,D tới 2 nguồn là [TEX]CA-CB=DB-DA =8(\sqrt2 -1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k={+-2; +-1; 0} \Rightarrow5[/TEX] điểm
M đi học đã!
Các bạn có lời giải thì trích ngắn gọn lời giải của mình ra xem cách làm đúng k nhé.
Vì đơn giản,Có thể các bạn ra kq trong bài đó đúng nhưng cách làm của bạn sai,thì bài khác bạn rất dễ mắc SAI lầm.
Thaks mọi người :D
Hi câu 17 bị lừa=))
******************************/:)
 
H

huutrang93

Trước khi sửa đáp án cho duyvu, mình nói với mọi người 1 điều : những câu trắc nghiệm về lý thuyết, mình hy vọng khi các bạn chọn đáp án, thì cho mình lý do tại sao mấy cái kia sai chứ không đơn thuần chỉ là khoanh vô đáp án mình chọn. Cảm ơn mọi người

Giờ check đáp án cho duyvu:

17:Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp [TEX]S_1S_2[/TEX] dao động với pt [TEX]u_1 = Acos(wt)[/TEX] và [TEX]u_2 = Acos(wt + pi)[/TEX]. Sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng [TEX]lamda[/TEX]. Một phần tử chất lỏng trên đường trung trực của đoạn [TEX]S_1S_2[/TEX] dao động với biên độ bằng:
A: = 0
B: = A
C: =2A (S)
D: =0.5A
Gợi ý: Cậu để ý đến 2 cái pt giao động ấy, coi chúng có đặc điểm gì để suy ra 2 dao động đó …. pha nhau rồi chọn đáp án

18:Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về sóng cơ:
A: Bước sóng là quãng đường sóng truyền đi được trong 1s
B: Khi sóng cơ lan truyền trong môi trường, vật chất của môi trường cũng truyền theo sóng.
C: Tốc độ truyền sóng chính là tốc độ dao động của phần tử môi trường khi có sóng truyền qua
D: Càng xa nguồn sóng, năng lượng càng nhỏ nên biên độ sóng càng nhỏ (Đ)

19: Sóng cơ lan truyền trên phương Ox có pt : [TEX]u_0 = a cos(wt)[/TEX](cm). tại M có [TEX]OM = \frac{vT}{2}[/TEX] và tại thời điểm [TEX]t = \frac{T}{2}[/TEX] thì độ dịch chuyển của M là [TEX]u_M = 2[/TEX](cm). Tính a:
A: 4(cm)
B: 2(cm) (S)
C :[TEX]\frac{4}{\sqrt{3}}[/TEX] (cm)
D: [TEX]2 \sqrt{3}[/TEX] (cm)
Câu này tớ ko có gợi ý vì chỉ là tính toán, có thể cậu tính toán nhầm ở đâu đó, rảnh thì giải lại nhé

20: Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 8cm phát ra 2 sóng cùng pha có tần số f=20Hz. Tại điểm M nằm trên mặt nước (MA = 25cm , MB = 20.5 cm) sóng có biên độ cực đại, giữa M và trung trực của AB có 2 dãy cực đại khác. C và D là 2 điểm nằm trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CD là:
A: 5 (Đ)
B: 7
C: 9
D: 11

21: Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 8cm. 2 sóng truyền đi có bước sóng = 2cm. Trên đường thưởng xx' // AB, cách AB 2cm, khoảng cách nhắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu là
A: 0.56 (cm)
B: 0.5(cm) (S)
C: 1(cm)
D: 0.64(cm)
** Gợi ý: câu này cậu chỉ cần dùng 1 chút (tý thôi) kiến thức về hypecbol để giải. Thử lại nhé

22: Hai nguồn sóng giống hệt nhau cách nhau 1 khoảng d trên đường kính của 1 vòng tròn bán kính R (d<<R) và đối xứng qua tâm vòng tròn. Nguồn phát sóng có bước sóng a với d=2.5a. Số điểm giao động cực đại trên vòng tròn là:
A: 20
B: 18
C: 22
D: 24
Mình nghĩ đáp án là 10:D
Thử lại nhé, đáp án có 1 trong 4 cái A B C D đấy :)

23: Đối với sóng cơ học, tốc độ truyền sóng:
A: phụ thuộc vào tần số sóng
B: Phụ thuộc vào bản chất môi trường truyền sóng
C: Phụ thuộc vào bước sóng và ab3n chất môi trường truyến sóng
D: Phụ thuộc vào chu kỳ, bước sóng và bản chất môi trường truyền sóng
Mình nghĩ là chưa đúng, cậu xem lại 1 chút (có thể mình sai :D)


24: Phát biểu nào ĐÚNG khi nói về sóng dừng:
A: Khi có sóng dừng trên dây thì hình dạng dây ko thay đổi
B: Tốc độ truyền sóng trên dây ko phụ thuộc vào số nút sóng hay bụng sóng khi có sóng dừng
C: Khi có sóng dừng trên dây thì tọa độ của các nút sóng và bụng sóng luôn thay đổi.
D: Khi có sự giao thoa của 2 sóng kết hợp thì luôn có sóng dừng

Mình nghĩ là chưa đúng, cậu xem lại 1 chút (có thể mình sai :D)


Còn mình trả lời câu hỏi của của thuy11b10.

+câu 21:theo t đề không rõ ràng
"khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu" (nhưng cực tiểu ở đâu):|nếu điểm đó nằm trên AB thì không ra đáp số nào cả ,nếu điểm cưcj tiểu đó nằm trên xx' thì không thể tính được
Tớ nghĩ là đủ dữ kiện vì đề hỏi khoảng cách ngắn nhất :)

Sau khi gợi ý mà các bạn vẫn thắc mắc hay giải chưa ra, mình sẽ giải kỹ lưỡng từng bài rồi post lên.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

25: Tại 1 điểm O trên mặt nước, người ta duy trì 1 dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng hình tròn đồng tâm, các pàần tử trên mặt nước dao động với:
A. Biên độ như nhau
B. Tần số như nhau
C. Pha như nhau
D. Vận tốc như nhau.

26: Trong thí nghiệm giao thoa sóng cơ trên mặt chất lỏng với với 2 nguồn đồng bộ., những điểm mà tại đó dao động có biên độ cực đại là những điểm có:
A. hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó = 1 số lẻ
B. 2 sóng gặp nhau lệch pha 1 lượng ko đổi theo thời gian
C. Hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó bằng 1 số nguyên lần nửa bước sòng
D. 2 sóng gặp nhau ở đó luôn cùng pha.

27: Một nguồn phát sóng dao động với phương trình u = A cos (20pi.t) (cm), trong khoảng thời gian 2s, sóng này truyền đi được 1 quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A, 10
B. 20
C. 30
D. 40
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

25: Tại 1 điểm O trên mặt nước, người ta duy trì 1 dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng hình tròn đồng tâm, các pàần tử trên mặt nước dao động với:
A. Biên độ như nhau
B. Tần số như nhau
C. Pha như nhau
D. Vận tốc như nhau.
Vì cùng 1 nguồn thì có những điểm dao động,có những điểm k, Pha biến đổi tuần hoàn.
Chỉ có f là k đổi.


26: Trong thí nghiệm giao thoa sóng cơ trên mặt chất lỏng với với 2 nguồn đồng bộ., những điểm mà tại đó dao động có biên độ cực đại là những điểm có:
A. hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó = 1 số lẻ
B. 2 sóng gặp nhau lệch pha 1 lượng ko đổi theo thời gian
C. Hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó bằng 1 số nguyên lần bước sòng
D. 2 sóng gặp nhau ở đó luôn cùng pha.
Do 2 nguồn cùng pha,:D

27: Một nguồn phát sóng dao động với phương trình u = A cos (20pi.t) (cm), trong khoảng thời gian 2s, sóng này truyền đi được 1 quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A, 10
B. 20
C. 30
D. 40
T=0,1 (s)
2s =20 T nên vật sẽ đi đc 20 lần bước sóng ;;)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

221.jpg
.
 
D

duyvu09

25: Tại 1 điểm O trên mặt nước, người ta duy trì 1 dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng hình tròn đồng tâm, các phần tử trên mặt nước dao động với:
A. Biên độ như nhau(Sai vì Các phần tử sẽ có phần tử dao động với biên độ cực đại,phần tử dao động với biên độ cực tiểu)
B. Tần số như nhau(Đúng vì cùng được phát ra từ 1 nguồn sóng nền f bằng nhau)
C. Pha như nhau(Sai vì càng truyền ra xa các điểm ở xa càng trễ pha)
D. Vận tốc như nhau.(Sai....:p)

26: Trong thí nghiệm giao thoa sóng cơ trên mặt chất lỏng với với 2 nguồn đồng bộ., những điểm mà tại đó dao động có biên độ cực đại là những điểm có:
A. hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó = 1 số lẻ(Sai vì hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới sẽ = 1 số nguyên lần bước sóng)
B. 2 sóng gặp nhau lệch pha 1 lượng ko đổi theo thời gian
C. Hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó bằng 1 số nguyên lần bước sóng(Đúng)
D. 2 sóng gặp nhau ở đó luôn cùng pha.

27: Một nguồn phát sóng dao động với phương trình u = A cos (20pi.t) (cm), trong khoảng thời gian 2s, sóng này truyền đi được 1 quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A, 10
B. 20(1 T sóng truyền được 1 bước sóng mà 2s=20T nên S=20(lamda)
C. 30
D. 40
Chắc lại sai hết:|/:):(:):D.
************************
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

+câu 21:theo t đề không rõ ràng
"khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu" (nhưng cực tiểu ở đâu)nếu điểm đó nằm trên AB thì không ra đáp số nào cả ,nếu điểm cưcj tiểu đó nằm trên xx' thì không thể tính được
21: Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 8cm. 2 sóng truyền đi có bước sóng = 2cm. Trên đường thưởng xx' // AB, cách AB 2cm, khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu là
A: 0.56 (cm)
B: 0.5(cm) (S)
C: 1(cm)
D: 0.64(cm)
** Gợi ý: câu này cậu chỉ cần dùng 1 chút (tý thôi) kiến thức về hypecbol để giải. Thử lại nhé
+Nếu điểm cực tiểu đó là giao điểm của vân cực tiểu thứ nhất với đường thẳng xx' thì không thể tính được vìkhoảng khoảng cách giữa điểm cực đại C với điểm cực tiểu đó khác [tex]\frac{\lambda}{4}[/tex]
+Nếu điểm cực tiểu đó nằm trên AB thì khoảng cách ngắn nhất từ điểm c tới điểm cực tiểu đólà
[tex]\sqrt{2^2+0,5^2}=2,06[/tex](cm) không có trên đáp số!
mod huutrang giải bài trên đê :D
22: Hai nguồn sóng giống hệt nhau cách nhau 1 khoảng d trên đường kính của 1 vòng tròn bán kính R (d<<R) và đối xứng qua tâm vòng tròn. Nguồn phát sóng có bước sóng a với d=2.5a. Số điểm giao động cực đại trên vòng tròn là:
A: 20
B: 18
C: 22
D: 24

Thử lại nhé, đáp án có 1 trong 4 cái A B C D đấy
duyvu" Mình nghĩ đáp án là 10"
+Câu 22 tớ cũng ra đáp số 10.
trên đoạn nối 2 nguồn sẽ có 5 vân cực đại đi qua , 5 vân cực đại này sẽ cắt đường tròn tại 10 điểm
@songtu009 bài về sóng âm của anh thiếu nhiều thế ak :D , nguồn âm ở chỗ nào anh? và điểm cần tìm cụ thể ở đâu ak
cả nhà chém thử mấy bài này đê,:D sao ko thấy ai chém thử thế/:)
Nguyên văn bởi phocai9a1 Xem Bài viết

1. Dùng 1 âm thoa có tần số f = 100Hz người ta tạo ra 2 điểm S1, S2 trên mặt nước hai nguồn sóng có cùng biên độ, cùng pha, S1S2=8cm. Tốc độ truyền sóng là 2m/s. I là trung điểm của S1S2. Tính khoảng cách từ I đến điểm M gần I nhất( M nằm trên trung trực S1S2) dao động ngược pha với I?

2. Một sóng cơ học truyền theo phuơng Ox với phương trình dao động tại O: x=8cos(π/4 t+φ) (cm). Tốc độ truyền sóng là v=0,4 m/s. Biết li độ của dao độngt ại M trên phương truyền sóng ở thời điểm t là \4 sqrt3 cm à chuyển động theo chiều dương. Li độ của điểm M sau đó 2 giây là bao nhiêu?

3. Cho sóng lan truyền dọc theo một đường thẳng với phương trình dao động ở nguồn O là u0= acosωt. 1 điểm nằm trên phương truyền sóng cách xa nguồn bằng 1/12 bước sóng, ở thời điểm T/4 thì có ly độ là 2 (cm). Biên độ dao động bằng bao nhiêu?

4. Trên mặt nước có 2 nguồn sóng nước giống nhau A và B, cách nhau 1 khoảng AB= 80 cm đang dao động vuông góc với mặt nước. M là 1 điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khoảng MO= 30cm. Biết bước sóng = 4cm, số điểm dao động cùng pha với nguồn trên đoạn MO là?
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

ABCD.A'B'C'D' là khối vật rắn :|

Có sóng âm truyền qua khối vật rắn này. Coi như khối hấp thụ sóng không đáng kể.

Tại S có mức cường độ âm là I1 ứng với diện tích tiết diện ABCD. Một điểm bất kì trên mp (A'B'C'D') sẽ có cường độ âm là I2, ứng với diện tích A'B'C'D'.

Vì âm chỉ truyền trong khối vật rắn nên cường độ âm tỉ lệ nghịch với diện tích.

Tìm tỉ số diện tích giữa A'B'C'D' và ABCD. :|
 
0

08021994

ABCD.A'B'C'D' là khối vật rắn :|

Có sóng âm truyền qua khối vật rắn này. Coi như khối hấp thụ sóng không đáng kể.

Tại S có mức cường độ âm là I1 ứng với diện tích tiết diện ABCD. Một điểm bất kì trên mp (A'B'C'D') sẽ có cường độ âm là I2, ứng với diện tích A'B'C'D'.

Vì âm chỉ truyền trong khối vật rắn nên cường độ âm tỉ lệ nghịch với diện tích.

Tìm tỉ số diện tích giữa A'B'C'D' và ABCD. :|

câu đó nghĩa là sao ạ??? giải thích hộ em được không ạ?:(
 
H

huutrang93

+Nếu điểm cực tiểu đó là giao điểm của vân cực tiểu thứ nhất với đường thẳng xx' thì không thể tính được vìkhoảng khoảng cách giữa điểm cực đại C với điểm cực tiểu đó khác [tex]\frac{\lambda}{4}[/tex]
+Nếu điểm cực tiểu đó nằm trên AB thì khoảng cách ngắn nhất từ điểm c tới điểm cực tiểu đólà
[tex]\sqrt{2^2+0,5^2}=2,06[/tex](cm) không có trên đáp số!
mod huutrang giải bài trên đê :D


Hình vẽ:
bt-1.jpg

Đặt đoạn NC = a, ta sẽ có
[TEX]d_1 = \sqrt{(4+x)^2 + 4}[/TEX]
[TEX]d_2 = \sqrt{4-x)^2 + 4[/TEX]

Từ đề bài có thể dễ dàng suy ra dc M nằm trên vân cực tiểu thứ nhất hay ra có
[TEX]d_1 - d_2 = \sqrt{(4+x)^2 + 4} + \sqrt{(4-x)^2 + 4} = (k+ \frac{1}{2} ). lamda[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow d_1 - d_2 = \sqrt{(4+x)^2 + 4} + \sqrt{(4-x)^2 + 4} =1[/TEX]
giải cái này ra là ra x

Cái này cũng mới chỉ là cách làm của tớ, sai đúng thì mọi người xem xét rồi cho tớ ý kiến


duyvu" Mình nghĩ đáp án là 10"
+Câu 22 tớ cũng ra đáp số 10.
trên đoạn nối 2 nguồn sẽ có 5 vân cực đại đi qua , 5 vân cực đại này sẽ cắt đường tròn tại 10 điểm

Câu này tớ ra 18
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

21: Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng phát sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 8cm. 2 sóng truyền đi có bước sóng = 2cm. Trên đường thưởng xx' // AB, cách AB 2cm, khoảng cách nhắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu là
A: 0.56 (cm)
B: 0.5(cm) (S)
C: 1(cm)
D: 0.64(cm)

Hình vẽ:
bt-1.jpg

Đặt đoạn NC = a, ta sẽ có
[TEX]d_1 = \sqrt{(4+x)^2 + 4}[/TEX]
[TEX]d_2 = \sqrt{4-x)^2 + 4[/TEX]

Từ đề bài có thể dễ dàng suy ra dc M nằm trên vân cực tiểu thứ nhất hay ra có
[TEX]d_1 - d_2 = \sqrt{(4+x)^2 + 4} + \sqrt{(4-x)^2 + 4} = (k+ \frac{1}{2} ). lamda[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow d_1 - d_2 = \sqrt{(4+x)^2 + 4} + \sqrt{(4-x)^2 + 4} =[B]3[/B][/TEX](*)
giải cái này ra là ra x

Cái này cũng mới chỉ là cách làm của tớ, sai đúng thì mọi người xem xét rồi cho tớ ý kiến




Câu này tớ ra 18

Câu 21
VT(*)>4
VP(*)=3
:D
Đây là cực tiểu thứ nhất nên k=0;)
t ko vẽ đc hình,
đường xx' giao đường trung trực AB tại C
vân cực tiểu thứ nhất giao với đường xx' tại điểm M
đề không rõ ràng
"khoảng cách ngắn nhất gữa giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến điểm dao động với biên độ cực tiểu "
có thể sẽ có 1 điểm cũng nằm trên vân cực tiểu thứ nhất mà có khoảng cách đến C ngắn hơn từ điểm M tới C thì sao nhở(vì đây là đường hypebol)
:-SS
ngày trước t cũng làm 1 bài trên này tương tự, nhưng đề rõ ràng hơn nhiều:D,
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1306650#post1306650
nhưng có điều t thấy khó là cách giải phương trình tìm được@-)
221.jpg

ABCD.A'B'C'D' là khối vật rắn :|

Có sóng âm truyền qua khối vật rắn này. Coi như khối hấp thụ sóng không đáng kể.

Tại S có mức cường độ âm là I1 ứng với diện tích tiết diện ABCD. Một điểm bất kì trên mp (A'B'C'D') sẽ có cường độ âm là I2, ứng với diện tích A'B'C'D'.

Vì âm chỉ truyền trong khối vật rắn nên cường độ âm tỉ lệ nghịch với diện tích.

Tìm tỉ số diện tích giữa A'B'C'D' và ABCD. :|
Do không cho gì để tính các cạnh AB,A'B'
Do đây là chóp cụt đều nên 2 đáy là hình vuông:D
[tex]\frac{S_{ABCD}}{S_{A'B'C'D'}}=\frac{A'B'^2}{AB^2}[/tex]=>
Cả nhà chém hộ t bài này với!
một người đứng trước 1 cài loa 1 khoảng 50m , nghe được âm ở mức cường độ 80db.tính công suất phất âm của loa biết rằng loa có dạng hình nón có nửa góc ở đỉnh là [tex]30^0[/tex]cường độ âm chuẩn là Io=[tex]10^{-12}[/tex](W/S^2)bỏ qua sự hấp thụ âm của không khí
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

25: Tại 1 điểm O trên mặt nước, người ta duy trì 1 dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng hình tròn đồng tâm, các pàần tử trên mặt nước dao động với:
A. Biên độ như nhau
B. Tần số như nhau (Đ)
C. Pha như nhau
D. Vận tốc như nhau.
Vì cùng 1 nguồn thì có những điểm dao động,có những điểm k, Pha biến đổi tuần hoàn.
Chỉ có f là k đổi.


26: Trong thí nghiệm giao thoa sóng cơ trên mặt chất lỏng với với 2 nguồn đồng bộ., những điểm mà tại đó dao động có biên độ cực đại là những điểm có:
A. hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó = 1 số lẻ
B. 2 sóng gặp nhau lệch pha 1 lượng ko đổi theo thời gian
C. Hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó bằng 1 số nguyên lần bước sòng
D. 2 sóng gặp nhau ở đó luôn cùng pha.
Do 2 nguồn cùng pha,:D
* Vây D có sai ko? :|

27: Một nguồn phát sóng dao động với phương trình u = A cos (20pi.t) (cm), trong khoảng thời gian 2s, sóng này truyền đi được 1 quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A, 10
B. 20 (Đ)
C. 30
D. 40
T=0,1 (s)
2s =20 T nên vật sẽ đi đc 20 lần bước sóng ;;)
]


;duyvu1340445 said:
25: Tại 1 điểm O trên mặt nước, người ta duy trì 1 dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. trên mặt nước xuất hiện những gợn sóng hình tròn đồng tâm, các phần tử trên mặt nước dao động với:
A. Biên độ như nhau(Sai vì Các phần tử sẽ có phần tử dao động với biên độ cực đại,phần tử dao động với biên độ cực tiểu)
B. Tần số như nhau(Đúng vì cùng được phát ra từ 1 nguồn sóng nền f bằng nhau) (Đ)
C. Pha như nhau(Sai vì càng truyền ra xa các điểm ở xa càng trễ pha)
D. Vận tốc như nhau.(Sai....:p)

26: Trong thí nghiệm giao thoa sóng cơ trên mặt chất lỏng với với 2 nguồn đồng bộ., những điểm mà tại đó dao động có biên độ cực đại là những điểm có:
A. hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó = 1 số lẻ(Sai vì hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới sẽ = 1 số nguyên lần bước sóng)
B. 2 sóng gặp nhau lệch pha 1 lượng ko đổi theo thời gian
C. Hiệu đường đi của 2 sóng từ 2 nguồn tới đó bằng 1 số nguyên lần bước sóng(Đúng)
D. 2 sóng gặp nhau ở đó luôn cùng pha.
B và C là những đáp án có vẻ không liên quan đến những điểm dđ với biên độ cực đại:D
** Ủa sao nói B cới C ko liên quan gì mà chọn C :| D có sai ko?

27: Một nguồn phát sóng dao động với phương trình u = A cos (20pi.t) (cm), trong khoảng thời gian 2s, sóng này truyền đi được 1 quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?
A, 10
B. 20(1 T sóng truyền được 1 bước sóng mà 2s=20T nên S=20(lamda) (Đ)C. 30
D. 40

..................................................................................................................................
 
H

huutrang93

27. Một sóng cơ truyền theo phương ox. Vào thời điểm t(s), một pàần tử ở tọa độ x(m) thì có li độ [TEX]u = 2cos(40pi.t - 0.5pi.x[/TEX](cm). Xét 1 điểm M có tọa độ [TEX]x_m = -10 cm[/TEX]. Kết luận nào sau đây đúng. Sóng truyền:
A. Từ M đến O mất 1 khoảng thời gian t=0.125s
B. Từ O đến M mất 1 khoảng thời gian 0.125s
C. TỪ M đến O mất 1 khoảng thời gian là 1.25s
D. Từ O đến M mất 1 khoảng thời gian là 1.25s

28. Giả thiết như câu 27, trong khoảng OM có bao nhiêu pàần tử dao động cùng pha với phần tử O:
A. 1
B. 4
C. 3
D. 2

29. Hai nguồn A và B là hai nguồn đồng bộ phát sóng âm lan truyền trong không khí với bước sóng 80cm. Khoảng cách AB là 5m. Số điểm trên đoạn thẳng AB mà tại đó âm nghe to nhất là:
A. 9
B. 11
C. 13
D. 15

30. Điều kiện để có hiện tượng giao thoa là hai sóng này phải được phát ra từ 2 nguồn dao động:
A. cùng tần số và cùng phương
B. cùng tần số, cùng phương và có độ lệch pha không đổi theo thời gian
C. Cùng tấn số, cùng phương và có độ lệch pha ko đởi theo thời gian
D. Cùng tần số, cùng biên độ và có độ lệch pha ko đổi theo thời gian.
 
Top Bottom