Vật lí [Vật lý 12]Các vấn đề về sóng.

H

huutrang93

Pic ế =((
............
35: Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 10 cm dao đ6ọng điều hòa cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. M là một điểm thuộc một vân giao thoa cực tiểu. AM = 18,5 cm và BM = 14,3 cm. Vân giao thoa chứa điểm M cắt đoạn thẳng AB tại điểm C cách A :
A. 5,7 cm
B. 7,5 cm
C. 7,1 cm
D. 5,1 cm
...........
36. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1 S2 dao động cùng pha và cùng biên độ A, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng = 20cm. 1 điểm M trên mặt nước cách S1 và S2 lần lượt là 30,6cm và 28,1cm thì luôn dao động với biên độ = 7.4cm. Giá trị A là:
A. 3,5 cm
B. 3,1 cm
C. 5,2 cm
D. 4 cm
.........
37. Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai:
A. Sóng cơ lan truyền trên mặt nước là sónb ngang
B. Sóng âm lan truyền trong không khí được là sóng dọc
C. Sóng cơ không cùng bản chất với sóng siêu âm
A. Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào môi trường truyền
.............
38.Phát biểu nào sau đây sai: Bước sóng của một sóng cơ là
A. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng và dao động cùng pha
B. Quãng đường mà 1 phần tư của môi trường đi được trong một chu kỳ của sóng
C. Quãng đường mà pha của dao động truyền đi được trong 1 chu kỳ của sóng
D. Khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp nhau trong không gian của 1 hệ sóng ngang
.........
 
T

toi_yeu_viet_nam


............
35: Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 10 cm dao đ6ọng điều hòa cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. M là một điểm thuộc một vân giao thoa cực tiểu. AM = 18,5 cm và BM = 14,3 cm. Vân giao thoa chứa điểm M cắt đoạn thẳng AB tại điểm C cách A :
A. 5,7 cm
B. 7,5 cm
C. 7,1 cm
D. 5,1 cm


bl:d1=18,5,d2=14,3==>d2-d1=(K+1/2)lamda
đốin với C có d1'+d2'=AB
mà d1'-d2'=(K+1/2)lamda
>>>>>>>>>d1'-d2'=d1-d2
giải hệ==>d1',d2'

...........
36. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1 S2 dao động cùng pha và cùng biên độ A, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng = 20cm. 1 điểm M trên mặt nước cách S1 và S2 lần lượt là 30,6cm và 28,1cm thì luôn dao động với biên độ = 7.4cm. Giá trị A là:
A. 3,5 cm
B. 3,1 cm
C. 5,2 cm
D. 4 cm


[TEX]U_{12}=2a.cos(\frac{\pi}{\lamda}(d2-d1)).cos(\omega 1+\varphi-\frac{\pi}{\lamda}.(d2+d1)[/TEX]
có [TEX]|2a.cos(\frac{\pi}{\lamda}(d2-d1))|=7,4[/TEX]==>a





.........
37. Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai:
A. Sóng cơ lan truyền trên mặt nước là sónb ngang
B. Sóng âm lan truyền trong không khí được là sóng dọc
C. Sóng cơ không cùng bản chất với sóng siêu âm<<<<<<<<<<<<<chắc cái này nhỉ
A. Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào môi trường truyền
.............
38.Phát biểu nào sau đây sai: Bước sóng của một sóng cơ là
A. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng và dao động cùng pha
B. Quãng đường mà 1 phần tư của môi trường đi được trong một chu kỳ của sóng>>>>>>>chắc cái này
C. Quãng đường mà pha của dao động truyền đi được trong 1 chu kỳ của sóng
D. Khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp nhau trong không gian của 1 hệ sóng ngang
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

hj,ế đâu mờ ế ;;) BÀi này t cho dễ ế thật mất :D
39/Mạch chọn sóng của 1 máy thu vô tuyến gồm 1 cuộn dây có độ tự cảm [TEX]\frac{1}{108\pi^2}mH [/TEX]và 1 tụ xoay. TỤ xoay có điện dung biến thiên theo góc xoay [TEX]C=\alpha +30(pF) [/TEX].Để thu được sóng điện từ có bước sóng 15m thì góc xoay =?
A [TEX]35,5^o[/TEX]
B [TEX]37,5^o[/TEX]
C [TEX]36,5^o[/TEX]
D [TEX]38,5^o[/TEX]
40/ MAch chon sóng của máy thu vô tuyến điện gồm cuộn dây thuần cảm có[TEX] L=2.10^{-5}H [/TEX]và 1 tụ xoay có điện dung biên thiên từ C1=10pF đến C2=500pF khi góc xoay biến thiên từ [TEX]0^o [/TEX]đên [TEX]180^0[/TEX].KHi góc xoay của tụ [TEX]=90^0 [/TEX]thì mạch thu sóng điện từ có bước sóng là:
A 26,64m
B 188,4m
C 134,54m
D 107,52m
41/ mạch chọn sóng của 1 máy thu gồm 1 tụ điện có điện dung 100pF và cuộn cảm có độ tự cảm [TEX]\frac{1}{\pi^2}.\mu H[/TEX]
Dể có thế bắt được sóng điện từ có bước sóng từ 12m đến 18m thì cần phải ghép thêm 1 tụ điện có điện dung biến thiên.Điện dung biến thiên trong khoảng nào?
A [TEX]0,3nF \leq C \leq 0,9nF[/TEX]
B [TEX]0,3nF \leq C \leq 0,8nF[/TEX]
C [TEX]0,4nF \leq C \leq 0,9nF[/TEX]
D[TEX] 0,4nF \leq C \leq 0,8nF[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Pic ế =((
............
35: Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 10 cm dao đ6ọng điều hòa cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. M là một điểm thuộc một vân giao thoa cực tiểu. AM = 18,5 cm và BM = 14,3 cm. Vân giao thoa chứa điểm M cắt đoạn thẳng AB tại điểm C cách A :
A. 5,7 cm
B. 7,5 cm
C. 7,1 cm cái này theo như hướng của bn tôi y viet nam :)
D. 5,1 cm
...........
36. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1 S2 dao động cùng pha và cùng biên độ A, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng = 20cm. 1 điểm M trên mặt nước cách S1 và S2 lần lượt là 30,6cm và 28,1cm thì luôn dao động với biên độ = 7.4cm. Giá trị A là:
A. 3,5 cm
B. 3,1 cm
C. 5,2 cm
D. 4 cm

ta có
[TEX]7,4^2=2A^2+2A.cos{\delta \phi}[/TEX]
mà [TEX]cos{\delta \phi}=\frac{2\pi.(d1-d2)}{lamda}=\frac{\pi}{4}[/TEX]
thay vào nhưng được số lẻ là 1,47
:(( e sai chỗ nào ?

.........
37. Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai:
A. Sóng cơ lan truyền trên mặt nước là sónb ngang
B. Sóng âm lan truyền trong không khí được là sóng dọc
C. Sóng cơ không cùng bản chất với sóng siêu âm
A. Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào môi trường truyền
.............
38.Phát biểu nào sau đây sai: Bước sóng của một sóng cơ là
A. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng và dao động cùng pha
B. Quãng đường mà 1 phần tư của môi trường đi được trong một chu kỳ của sóng
C. Quãng đường mà pha của dao động truyền đi được trong 1 chu kỳ của sóng
D. Khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp nhau trong không gian của 1 hệ sóng ngang
.........
mà sao ko có ai xem mấy bài mình post ở trang trước nhỉ ?
cứ lo pic ế mà đang còn nhiu bài vẫn chưa đc giải quyết ;;)

mong được hồi âm nhanh nhá mod :)
 
Last edited by a moderator:
T

toi_yeu_viet_nam

e~câu 1 sao độ tự cảm lại la mF thế!!bạn ơi xem lại đầu bài cái
cấu 40:từ 2 đk có ==>góc quay của tụ và điện dung pair biến thiên hàm bậc nhất với nhau nên có
giả sử là[TEX]C=a.\alpha+b[/TEX]thay lần lượt vào ==>a,b
vậy với [TEX]\alpha=90^0[/TEX]>>>>>>>>C>>>lamda
Câu 41:
lamda 1=12==>C bộ 1
so sánh cái này với C ban đầu
nếu Cb<C==>ghép //
Cb<C==>ghép nối tiếp
thuòng la ghép nối tiếp
lamda 2:==>C bộ 2
so sánh tiếp

>>>>>>>>>>>>>giới hạn của tụ xoay cần ghép
 
C

cold_person

Các bạn xem mấy bài này, mình tính nhưng không ra giống đáp án
Thanks nhiều :D

Câu 1:Cho hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng pha vs tần số 15Hz cách nhau 1 đoạn AB= 10 cm. song tạo thành trên mặt chất lỏng lan truyền vs vận tốc v=7,5 cm/s. trên khoảng CD( thỏa mãn CD vuông góc AB tại M và MC=MD=4 cm; MA= 3cm) có bao nhiêu điểm dao động vs bien độ cực tiểu?


Câu 2: tương tự như câu 1 nhưng thay = dao động ngược pha

Câu 3: một người làm thí ngiệm với 1 chất lỏng và 1 cần rung có tần số 20 Hz. Giữa 2 điểm S1,S2 người đó đếm được 12 hypebol, quĩ tích các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa đỉnh của 2 hypebol ngoài cùng là 22 cm. tính vận tốc truyền song ?
A: 70cm/s
B: 80cm/s
C: 7 cm/s
D: 8 cm/s

3 bài này đề đều ko rõ ràng nên ko thể giải đc chính xác đâu em

P/S to Mod: Muốn topic ổn định thì nên quy định rõ ràng. Bài nào giải đưa lên thì giải quyết triệt để, ko thì close. Đừng để bài đưa lên loạn xạ, ko biết đâu vào đâu
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09


............
35: Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 10 cm dao đ6ọng điều hòa cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. M là một điểm thuộc một vân giao thoa cực tiểu. AM = 18,5 cm và BM = 14,3 cm. Vân giao thoa chứa điểm M cắt đoạn thẳng AB tại điểm C cách A :
A. 5,7 cm
B. 7,5 cm
C. 7,1 cm
D. 5,1 cm
Vì C và M cùng nằm trên 1 hypepol cực tiểu nên khoảng cách giữa các điểm nằm trên 1 dương hypepol đến 2 điểm A và B cố định là bằng nhau.
Vậy có MA-MB=CA-CB kết hợp với CA+CB=AB.Giải ta được CA=7,1.
...........
36. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1 S2 dao động cùng pha và cùng biên độ A, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng = 20cm. 1 điểm M trên mặt nước cách S1 và S2 lần lượt là 30,6cm và 28,1cm thì luôn dao động với biên độ = 7.4cm. Giá trị A là:
A. 3,5 cm
B. 3,1 cm
C. 5,2 cm
D. 4 cm
Cách làm giống bạn ở trên viết biểu thức biên độ ra và giải tìm a.





.........
37. Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai:
A. Sóng cơ lan truyền trên mặt nước là sónb ngang
B. Sóng âm lan truyền trong không khí được là sóng dọc
C. Sóng cơ không cùng bản chất với sóng siêu âm
A. Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào môi trường truyền
Sóng nước là sóng ngang vì phương truyền sóng vuông góc với phương dđ
Sóng âm là sóng dọc:D
Còn tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào bản chất mt.
Nhờ vào PP loại trừ chọn C:D
.............
38.Phát biểu nào sau đây sai: Bước sóng của một sóng cơ là
A. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng và dao động cùng pha
B. Quãng đường mà 1 phần tử của môi trường đi được trong một chu kỳ của sóng(Sai)
C. Quãng đường mà pha của dao động truyền đi được trong 1 chu kỳ của sóng
D. Khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp nhau trong không gian của 1 hệ sóng ngang
Vì khi lan truyền sóng các phần tử chỉ dđ tại chỗ chứ không chuyển động
 
H

huutrang93

Pic ế =((
............
36. Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1 S2 dao động cùng pha và cùng biên độ A, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng = 20cm. 1 điểm M trên mặt nước cách S1 và S2 lần lượt là 30,6cm và 28,1cm thì luôn dao động với biên độ = 7.4cm. Giá trị A là:
A. 3,5 cm
B. 3,1 cm
C. 5,2 cm
D. 4 cm

ta có
[TEX]7,4^2=2A^2+2A.cos{\delta \phi}[/TEX]
mà [TEX]cos{\delta \phi}=\frac{2\pi.(d1-d2)}{lamda}=\frac{\pi}{4}[/TEX]
thay vào nhưng được số lẻ là 1,47
:(( e sai chỗ nào ?
.........[/B]
bạn bấm máy sai :)

Check cho duyvu09: theo mình giải ra thì bạn làm đúng hết
 
L

love_a1k36

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp phát ra hai dao động [TEX]u_{S1}=a. cos(\omega t)[/TEX] và [TEX]u_{S2}=a.sin( \omega t)[/TEX]. Khoảng cách giữa hai nguồn là [TEX]S1S2=2,75. \lambda[/TEX]. Hỏi trên đoạn S1S2 có mấy điểm cực đại dao động cùng pha với S1?
 
R

roses_123

Trên mặt chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp phát ra hai dao động [TEX]u_{S1}=a. cos(\omega t)[/TEX] và [TEX]u_{S2}=a.sin( \omega t)[/TEX]. Khoảng cách giữa hai nguồn là [TEX]S1S2=2,75. \lambda[/TEX]. Hỏi trên đoạn S1S2 có mấy điểm cực đại dao động cùng pha với S1?

ẹc, để cái pic lâu thế ;))

2 nguồn vuông pha, tổng hợp dao động là U= 2a.cos(...)cos(....) CT lượng giác.Nhác gõ quá
điểm cực đại thì nằm trong khoảng [TEX] -\frac{1}{4}-\frac{d}{\lambda} < k < - \frac{1}{4}+\frac{d}{\lambda}[/TEX]
 
R

roses_123

Trang cho m mấy CT Sóng ánh sáng vào đây với nhé!
Ở chỗ này, gồm phần Giao thoa và số vân :(

CẬU CHO MÌNH CT MÌNH SẼ GÕ BÀI TẬP LÊN
 
H

huutrang93

Đây là toàn bộ bài tập chương 3 lớp tớ, các cậu làm thử
 

Attachments

  • BT chuong 3-Li 12.doc
    146 KB · Đọc: 0
M

mercury264

ẹc, để cái pic lâu thế ;))

2 nguồn vuông pha, tổng hợp dao động là U= 2a.cos(...)cos(....) CT lượng giác.Nhác gõ quá
điểm cực đại thì nằm trong khoảng [TEX] -\frac{1}{4}-\frac{d}{\lambda} < k < - \frac{1}{4}+\frac{d}{\lambda}[/TEX]
ai giải thích hộ tớ với sao K lại được giới hạn như thế
 
N

nguyentuvn1994

Nguyên văn bởi love_a1k36
Trên mặt chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp phát ra hai dao động và . Khoảng cách giữa hai nguồn là . Hỏi trên đoạn S1S2 có mấy điểm cực đại dao động cùng pha với S1?

bài này đáp án là 5 đúng ko ạ ???
 
C

chontengi

trong thí nghiệm về sóng dừng , trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1,2 m với 2 đầu cố định ng ta quan sát thấy ngoài hai đầu dây cố định còn có hai điểm khác trên dây không dao động.biết khoảng time giữa 2 lần liên tiếp với sợi dây duỗi thẳng là 0,05s.vận tốc truyền sóng trên dây là ?
 
N

nhoc_maruko9x

trong thí nghiệm về sóng dừng , trên 1 sợi dây đàn hồi dài 1,2 m với 2 đầu cố định ng ta quan sát thấy ngoài hai đầu dây cố định còn có hai điểm khác trên dây không dao động.biết khoảng time giữa 2 lần liên tiếp với sợi dây duỗi thẳng là 0,05s.vận tốc truyền sóng trên dây là ?
2 đầu cố định, có thêm 2 nút => có 3 bụng, [TEX]l = 1.5\lambda[/TEX]

[TEX]=> \lambda = 0.8m[/TEX]

Khoảng tg giữa 2 lần dây duỗi là T/2 => T = 0.1s => v = 8 m/s.
 
C

codai133

Các bạn ơi giúp mình giải bài này nhé!
một sóng ngang có tần số 100Hz truyền trên một sợi dây nằm ngang với vận tốc 60m/s. M và N là hai điem tên dây cách nhau 0,75m và sóng truyền theo chiều từ M tới N. Chọn trục biễu diễn li đọ cho các điểm có chiều dương hướng lên trên. Tại mọt thời điểm nào đó M có li đọ âm và đang chuyển đọng đi xuống. Tại thời điểm đó N sẽ có li đọ và chiều chuyển động tương ứng là:
A. Âm, đi xuống B. âm, đi lên C. Dương, đi xuống D. Dương, đi lên
Cho mình hỏi cách dể xác đinh li độ của điểm N
 
C

codai133

Nhân tiện giúp mình giải luôn bài này nha!
Một nguồn O dao động với tần số f=50Hz tạo ra sóng trên mặt nước có biên độ 3 cm ( ncoi như không đỏi khi sóng truyền đi). Biết khoảng cách giữa 7 gợn lồi liên tiếp là 9 cm . Điểm M nằm trên mặt nước cách nguồn O đoạn bằng 5cm.Chọn t=0 là lúc phần tử nước tại O đi qua vtcb theo chiều dương. Tại thời điểm t1 li đọ dao động tại M bằng 2 cm. Li đọ dao động tại M vao thời điểm t2=(t1+2.01)s bằng bao nhiêu?
a. 2 cm
b. -2cm
c.0 cm
d. -1,5cm
 
Top Bottom