[Vật lý 10] thành lập nhóm lý 10

Status
Không mở trả lời sau này.
L

love_dautay9x

bài tập hôm nay đêy bà con :
1. Một vật chuyển động thẳng chậm dần đều với vận tốc ban đầu 30m/s và gia tốc [TEX]2m/s^2[/TEX].
a. viết pt chuyển động của vật. từ đó xác định tọa độ của vật tại thời điểm t =6s
b. sau bao lâu vật dừng lại? tính quãng đường vật đã đi được trong thời gian đó
c. viết phương trình vận tốc của vật từ đó tính vận tốc của vật trước khi dừng lại 2s

2. Một xe đáp chuyển động chậm dần đều từ lúc hãm phanh là 14,4km/h và gia tốc là [TEX]0,8 m/s^2[/TEX]. Hỏi từ lúc hãm phanh sau bao lâu thì xe dừng hẳn

3. Một vật rơi tự do ở nơi có g = 10 [TEX]m/s^2 [/TEX]. trong 2 giây cuối vật đi được 180 m. tính thời gian và độ cao buông rơi vật.

4. ở 1 đỉnh nhà cao 45m, người ta thả rơi 1 vật, 1 giây sau người ta ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng. hai vật chạm đất cùng một lúc . tính vận tốc lúc đầu của 2 vật. lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX].

5. Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 36 km/h thì hãm phanh, ô tô chuyển động chậm dần đều và sau 20s thì vận tốc còn 18 km/h. tìm quãng đường ô tô đi được trong thời gian đó
 
N

namnhict

nói rõ hộ mình cái day la tính tỉ lệ khối lượng chứ không phải tỉ lệ gia tốc
hơn nữa đề bài cho 2 gia tốc như nhau và chỉ ngược hướng thôi mà
 
A

anhsao3200

mình xin đưa hai bài này nha nói thật là hơi khó đó các bạn có nha

Bài 13** :Hai xe chuyển động thẳng đều với các vận tốc v và v’ ( v nhỏ hơn v’ ) . Khi người lái xe (2) nình thấy xe (1) ở phía trước thì hai xe cách nhau đoạn d . Người lái xe (1) hãm thắng để xe chuyển động chậm dấn đều với gia tốc a . Tím điếu kiện cho a để xe (2) không đụng vào xe (1)

Bài 5.*Có 2 vật M và N thoạt đầu cách nhau khoảng l . Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, m chạy về B với vận tốc v1, N chạy về C với vận tốc v2 . Tính khoảng cách ngắn nhất giữa hai vật và thời để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động

và đây là một bài gọi là giải lao :))

Bài 3. 1 chiếc xe vượt đèo .Tốc độ của xe lúc lên đèo là 30 km/h , lúc xuống đèo là 40 km/h
Quãng đường lên đèo dài bằng 5/6 quãng đường xuống đèo . Tính tốc độ trung bình của xe
khi vượt đèo ( đáp số : v = 34,7 km/h )
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

anhsao3200;1307650 Bài 5.*Có 2 vật M và N thoạt đầu cách nhau khoảng l . Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều said:
untitled.jpg

theo công thức ta có
[TEX]v = v1 + (-v2)[/TEX]vâỵ vật M chuyển động vs vận tốc v .Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vật là BH
ta có [TEX]v^2= v1^2 +v2^2 +2 v1 v2 cos @[/TEX]
khoảng cách ngắn nhất BH= l .sin [TEX]\{v1Mv}[/TEX]
BH =[TEX]\frac{l.v2 .sin@}{\sqrt[]{v1^2 +v2^2 +2.v1.v2.cos@}}[/TEX]
 
K

kiwianhhungrom

Họ và tên: Lê Quang Hùng
Ngày sinh: 29/10/1995
yahoo: phungcon_online_95
mình xin phép đăng ký tham gia topic :D
Có bài này hơi băn khoăn ai giải cho mình với :(
Một máy bay bay theo phương ngang ở độ cao h=20km,v1=1440km/h. Đúng lúc nó ở đỉnh đầu 1 cỗ pháo cao xạ thì pháo bắn,tính v0 tối thiểu của đạn và góc anpha với v0 là 1 phương ngang để trúng máy bay,bỏ qua ma sát của không khí,g=10m/s^2
 
T

thanhson1995

mình xin đưa hai bài này nha nói thật là hơi khó đó các bạn có nha

Bài 13** :Hai xe chuyển động thẳng đều với các vận tốc v và v’ ( v nhỏ hơn v’ ) . Khi người lái xe (2) nình thấy xe (1) ở phía trước thì hai xe cách nhau đoạn d . Người lái xe (1) hãm thắng để xe chuyển động chậm dấn đều với gia tốc a . Tím điếu kiện cho a để xe (2) không đụng vào xe (1)

Bài 5.*Có 2 vật M và N thoạt đầu cách nhau khoảng l . Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, m chạy về B với vận tốc v1, N chạy về C với vận tốc v2 . Tính khoảng cách ngắn nhất giữa hai vật và thời để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động

và đây là một bài gọi là giải lao :))

Bài 3. 1 chiếc xe vượt đèo .Tốc độ của xe lúc lên đèo là 30 km/h , lúc xuống đèo là 40 km/h
Quãng đường lên đèo dài bằng 5/6 quãng đường xuống đèo . Tính tốc độ trung bình của xe
khi vượt đèo ( đáp số : v = 34,7 km/h )

Bài 5

Ta có
Theo định lý hàm số cos, bung hết ra ta được

eq.latex


eq.latex


Dùng tam thức bậc 2 xét

eq.latex


và hệ thức

eq.latex


ra kết quả như trangtieuthu

@@@trang_tieu_thu: Không hiểu cách giải của bạn... :-??
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

và đây là một bài gọi là giải lao :))

Bài 3. 1 chiếc xe vượt đèo .Tốc độ của xe lúc lên đèo là 30 km/h , lúc xuống đèo là 40 km/h
Quãng đường lên đèo dài bằng 5/6 quãng đường xuống đèo . Tính tốc độ trung bình của xe
khi vượt đèo ( đáp số : v = 34,7 km/h )
trông thês thui sao .........
ta có
Vtb=[TEX]\frac{s1 +s2}{t1 +t2}[/TEX] *
ta có [TEX]\frac{s1}{s2}=\frac{5}{6}[/TEX]\Rightarrow s1 =5s2/6
thay vào * ta có
Vtb=[TEX]\frac{ \frac{5s2}{6}+ s2}{{5s2}/{180} +{s2}/{40}}[/TEX]
Vtb=[TEX]\frac{11s2}{6}.\frac{7200}{380s2}[/TEX]
vtb=[TEX]\frac{11.7200}{6.380}[/TEX] =34,74 (km/h)
 
N

nhungngo95

mình xin đưa hai bài này nha nói thật là hơi khó đó các bạn có nha

Bài 13** :Hai xe chuyển động thẳng đều với các vận tốc v và v’ ( v nhỏ hơn v’ ) . Khi người lái xe (2) nình thấy xe (1) ở phía trước thì hai xe cách nhau đoạn d . Người lái xe (1) hãm thắng để xe chuyển động chậm dấn đều với gia tốc a . Tím điếu kiện cho a để xe (2) không đụng vào xe (1)

Bài 5.*Có 2 vật M và N thoạt đầu cách nhau khoảng l . Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, m chạy về B với vận tốc v1, N chạy về C với vận tốc v2 . Tính khoảng cách ngắn nhất giữa hai vật và thời để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động

và đây là một bài gọi là giải lao :))

Bài 3. 1 chiếc xe vượt đèo .Tốc độ của xe lúc lên đèo là 30 km/h , lúc xuống đèo là 40 km/h
Quãng đường lên đèo dài bằng 5/6 quãng đường xuống đèo . Tính tốc độ trung bình của xe
khi vượt đèo ( đáp số : v = 34,7 km/h )

[FONT=.VnTime]Bµi 1 th× m×nh ®· ®¨ng vµ cã ng­êi gi¶i råi[/FONT]
[FONT=.VnTime]B¹n xem l¹i nha[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
 
T

thanhson1995

Bài 1

Rất đơn giản :|

Hệ quy chiếu xe 2

eq.latex


Giả sử xe 1 tiếp xúc xe 2 đúng lúc vận tốc xe 1 giảm về 0, ta có

eq.latex


(a<0) Dễ dàng có để 2 xe không đụng nhau thì

eq.latex
 
Last edited by a moderator:
N

nhungngo95

Tr¶ lêi

[FONT=.VnTime]Bµi 3 th× viÕt c«ng thøc tÝnh vËn tèc trung b×nh ra lµ thÊy ngay[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay s1=5/6 .s2[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay sè lµ ra kÕt qu¶[/FONT]
 
L

linhhongquan567

trời chỉ vì không dấu mà bị xóa bài hơi bất công đó đăng lại vậy
Hai viên bi ép sát nhau khi bỏ tay ra chúng bị bật về hai phía ngựơc nhau và chuyển động cdd với cùng gia tốc
bi 1 lăn được 4m bi 2 lăn được 9 m. tìm tỉ lệ khối lượng hai bi
Áp dụng ct:
[TEX]v^2 - v_0^2 = 2{\rm{as => }}\left\{ \begin{array}{l}{\rm{v}}_{\rm{1}}^{\rm{2}} - v_{01}^2 = 2{\rm{as}}_{\rm{1}} \\ {\rm{v}}_{\rm{2}}^{\rm{2}} - v_{02}^2 = 2{\rm{as}}_{\rm{2}} \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} v_{01}^2 = 2{\rm{as}}_{\rm{1}} \\ v_{02}^2 = 2{\rm{as}}_{\rm{2}} \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \frac{{v_{01}^{} }}{{v_{02}^{} }} = \sqrt {\frac{{{\rm{s}}_{\rm{1}} }}{{{\rm{s}}_{\rm{2}} }}} (1)[/TEX]
Theo định luật 3 niutơn thì lực tương tác giữa 2 vật có độ lớn bằng nhau và thời gian tương tác như nhau nên ta có:
Áp dụng CT:
[TEX]F.\Delta t = \Delta p_1 = \Delta p_2 \Leftrightarrow m_1 v_{01} = m_2 v_{02} \Leftrightarrow \frac{{m_1 }}{{m_2 }} = \frac{{v_{02}^{} }}{{v_{01}^{} }} = \sqrt {\frac{{{\rm{s}}_{\rm{2}} _{} }}{{{\rm{s}}_{\rm{1}} }}} = \frac{3}{2}[/TEX]
 
L

linhhongquan567

Bài 5.*Có 2 vật M và N thoạt đầu cách nhau khoảng l . Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, m chạy về B với vận tốc v1, N chạy về C với vận tốc v2 . Tính khoảng cách ngắn nhất giữa hai vật và thời để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động
Bài này phải có hình vẽ chứ nhỉ...? không có hình vẽ làm sao mà giải được? Hay là người làm tự vẽ theo ý mình...?
 
L

linhhongquan567

Thêm mấy bài dễ cho mọi người xử nè ;))

1/
Có 2 người quan sái A1 và A2 đứng trên 2 bệ tròn quay ngược chiều nhau.
eq.latex

eq.latex

eq.latex


Tính vận tốc dài của A1 đối với A2 khi 2 người cùng nằm trên đường nối tâm 2 bệ.

2/
1 bệ tròn nằm ngang quay với [TEX]\omega = const[/TEX] quanh 1 trục thẳng đứng.
Bán kính bệ là R.
O là vị trí trục quay.
A là 1 điểm trên mép bệ.
Xét 2 trường hợp:
a/ Xạ thủ ở O, bia ở A
b/ Xạ thủ ở A, bia ở O
Xác định hướng bắn để xạ thủ bắn trúng bia trong mỗi trường hợp. Biết đạn chuyển động với [TEX]\vec{v}=\vec{const}[/TEX]

(Nguồn: GTVL/BQH)

Nhân tiện hỏi có ai muốn làm bt về chuyển động tròn biến đổi đều không :s
Mấy bài này khó wá chứ dễ tí nào đâu bạn@-)!? Nhưng thôi tớ làm luôn nè;)!!!
Bài 1:
Giả sử có điểm N tại A2 nhưng gắn với vòng tròn 1 (chỉ là tưởng tượng trong không gian thôi nhé). Khi đó vận tốc của N đối với mặt đất sẽ là:
[TEX]v_{N/d} = \omega _1 .0_1 N = 3m/s[/TEX]
Vận tốc của A2 đối với đất là:
[TEX]v_{A_2 /d} = \omega _2 .R = 2m/s[/TEX]
=> vận tốc của N đối với A2 cũng chính là vật tốc của A1 đối với A2 (vì N & A1 đều gắn với vòng tròn 1: lúc này ta lấy vòng tròn 1 làm hqc thì vận tốc của N & A1 đều bằng 0):
[TEX]v_{N/A_2 } = v_{N/d} + v_{d/A_2 } = v_{N/d} - v_{A_2 /d} = 3 - 2 = 1m/s[/TEX]
Ghi chú: Không vẽ được hình nên bạn chịu khó tưởng tượng nhé. Hơi khó đấy vì bài khó mà!!! :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhhongquan567

Bài 2 nè!!!
TH1: xạ thủ ở O bia ở A.
Để bắn được trúng A thì người bắn phải đặt súng chếch góc [TEX]\alpha [/TEX] so với 0A. Khi đó nếu bệ mà không quay thì người đó sẽ bắn trúng điểm B có góc [TEX]B0A=\alpha [/TEX] và cung BA=s.
Vận tốc dài của điểm A là: [TEX]V_A = \omega R = \frac{s}{t}[/TEX] (1) (t là thời gian đạn bay từ tâm đến mép bê tròn, cũng chính là thời gian vòng tròn quay được cung BA).
Mặt khác t=R/v (2)
Từ (1) và (2) =>[TEX] s = \frac{{\omega R^2 }}{v} = R.\alpha \Rightarrow \alpha = \frac{{\omega R}}{v}[/TEX]

TH2: xạ thủ ở A bia ở O.
Để bắn trúng O người đó phải đặt súng chếch 1 góc [TEX]\alpha [/TEX] .
Tương tự sau khi bắn đạn sẽ chuyển động theo phưong tiếp tuyến tại điểm bắn 1 đoạn S khi bay hết khoảng cách R để đến tâm 0.
Với s=V.t=[TEX]\\omega R.\frac{R}{v}[/TEX] (t là thời gian đạn chuyển động từ A đến O =R)
Từ hình vẽ ta có sin[TEX]\alpha[/TEX]=s/R=[TEX]\frac{{\omega R}}{v}[/TEX]
=> [TEX]\alpha = {\rm{arcsin}}\frac{{\omega R}}{v}[/TEX]
Ghi chú: Không vẽ được hình nên bạn chịu khó tưởng tượng nhé. Hơi khó đấy vì bài khó mà!!!
 
L

love_dautay9x

bài tập hôm nay đêy bà con :
4. ở 1 đỉnh nhà cao 45m, người ta thả rơi 1 vật, 1 giây sau người ta ném vật thứ 2 xuống theo phương thẳng đứng. hai vật chạm đất cùng một lúc . tính vận tốc lúc đầu của 2 vật. lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX].

Có T vật1=căn(2x450/10=3(s)
=> T vật2=3-1=2(s)
->V vật1=45/3=15(m/s)
->V vật2=45/2=22.5(m/s)

Các bạn ơi làm thế này đúng hok???
 
T

thanhson1995

cũng chưa chắc vì quỹ đạọ chuyển động có thể vuông góc với nhau thì phảgiaair theo cách khác.
Xem lại đề đi bạn, chuyển động thẳng đều.

Mấy bài này khó wá chứ dễ tí nào đâu bạn@-)!? Nhưng thôi tớ làm luôn nè;)!!!
Bài 1:
Giả sử có điểm N tại A2 nhưng gắn với vòng tròn 1 (chỉ là tưởng tượng trong không gian thôi nhé). Khi đó vận tốc của N đối với mặt đất sẽ là:
latex.php

Vận tốc của A2 đối với đất là:
latex.php

=> vận tốc của N đối với A2 cũng chính là vật tốc của A1 đối với A2 (vì N & A1 đều gắn với vòng tròn 1: lúc này ta lấy vòng tròn 1 làm hqc thì vận tốc của N & A1 đều bằng 0):
latex.php

Ghi chú: Không vẽ được hình nên bạn chịu khó tưởng tượng nhé. Hơi khó đấy vì bài khó mà!!! :D
Giải đúng nhưng dài dòng quá bạn à.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom