[Vật lý 10] thành lập nhóm lý 10

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trang_tieu_thu

đây các bạn bài tập hôm nay nha



Bài 3: Lúc trời không có gió một máy bay bay với vận tốc không đổi là 300km/h. Từ địa điểm A đến địa điểm B hết 2,2h. Khi bay từ B đến A gặp gió thổi ngược chiều thì nó bay hết 2,4h. Hãy xác định vận tốc của gió.

[/QUOTE
bài 3
Gọi 1 mmáy bay
2 gió
3 mặt đất
Ta có [TEX]v13 = 300km/h [/TEX]
Quãng đường mấy bay bay là
[TEX]s = v13.t1 =300.2,2 =660 (km)[/TEX]
Vận tốc của máy bay so vs gió là
[TEX] v12 = \frac{s}{t2} =\frac{660}{2,4} = 275 (km/h)[/TEX]
vận tốc của gió là
[TEX]v23 =v13 -v12 = 300 -275 = 25 (km/h)[/TEX]
 
T

trang_tieu_thu

bài tâpj tiép

Môtj ngươì múôn qua sông rông 750 m .Vận tốc bơi của ng đó so vs nước là v1 = 1,5 m/s
Nước chảy so với bờ là v2= 1m/s .Vận tốc chạy bộ của người trên bờ là v3 =2,5 m/s
Tìm đường đi kết hợp giứ bơi và chạy để ng này đến điểm bên kia sông đối diện vs điểm xuất phát trong thời gian ngắn nhất
 
L

love_dautay9x

Cko mình tham gia với nke....!!!
Họ tên:Trần Thị Thu Thuỳ
Ngày sinh:4/3/1995
Njck yahoo: pisces_love_dautay9x
-Học ko giỏi lí lắm,nên mong mọi người giúp đỡ ạ
-nhưng mình đăng bài đc rồi trả lời được nhưng tại sao hôm sau lên lại ko vào được vậy ???
Ai bit' chỉ giùm mình vs nka
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

Hai ca nô làm nhiêm vụ đưa thư giưã 2 bến sông A và B .Vào h quy dịnh 2 ca nô rời bến chạy đến gặp nhau trao đổi thông tin rồi qua trở lại thì cano ở A đi hết 1,5 h .Ca nô ở B hết 3 h .Muốn 2 ca nô đi hết thời gian như nhau thì ca nô ở B xuất phát sau ca nô ở A bao lâu
 
T

trang_tieu_thu

Cko mình tham gia với nke....!!!
Họ tên:Trần Thị Thu Thuỳ
Ngày sinh:4/3/1995
-Học ko giỏi lí lắm,nên mong mọi người giúp đỡ ạ
-nhưng mình dăng bài đc rồi trả lời được nhưng tại sao hôm sau lên lại ko vào được vậy ???
Ai bit' chỉ giùm mình vs nka
bạn cho mình nick y!M để tiên liên lạc
có j chúng tớ sẽ trao đổi qua y!m rồi mới vô pic
 
L

love_dautay9x

-Ok add Nick minh` nka : pisces_love_dautay9x
có gí thì pm mình vs.ak mà có bài khó hỏi bạn được ko
 
L

linhhongquan567

mot xe oto chuyen dong tren quang dg dai 800 m bang hai doan
doan 1 cd nhanh dan deu
doan 2 cd cham dan deu
va gia toc tren quang duong nay ko qua 2m/s^2
tinh thoi gian nho nhat de di het quang duong
Giả sử xem đoạn đường đó là ABC. Trên AB xe chuyển động ND đều; trên BC xe chuyển động CD đều. Vì chuyển động ND đều và chuyển động CD đều là 2 quá trình ngược nhau; nên ta xem trên đoạn BC chuyển động của xe giống chuyển động ND đều không vận tốc đầu từ C -> B mà vận tốc tại B bằng với vận tốc cuối của chuyển động ND đều trên AB. Nếu vậy ta có thể viết phương trình chuyển độngtrên AB:[TEX]s_1 = \frac{{a_1 t_1^2 }}{2}[/TEX]
Trên đoạn BC: [TEX]s_2 = \frac{{a_2 t_2^2 }}{2}[/TEX]
Theo bài ra ta có: [TEX]s_1 + s_2 = 800 < = > \frac{{a_1 t_1^2 }}{2} + \frac{{a_2 t_2^2 }}{2} = 800 < = > a_1 t_1^2 + a_2 t_2^2 = 1600[/TEX]
Để t1+t2 min thì a1=a2=a=2m/s2 (đạt max) => [TEX]t_1^2 + t_2^2 = \frac{{1600}}{a} = 800[/TEX]
Theo bất đẳng thức Côsi ta có: [TEX]t_1^2 + t_2^2 \ge 2t_1 t_2 < = > (t_1 - t_2 )^2 \ge 0[/TEX]
Dấu « = » khi t1=t2=20s => tmin=40s
 
C

c_c

Giả sử xem đoạn đường đó là ABC. Trên AB xe chuyển động ND đều; trên BC xe chuyển động CD đều. Vì chuyển động ND đều và chuyển động CD đều là 2 quá trình ngược nhau; nên ta xem trên đoạn BC chuyển động của xe giống chuyển động ND đều không vận tốc đầu từ C -> B mà vận tốc tại B bằng với vận tốc cuối của chuyển động ND đều trên AB. Nếu vậy ta có thể viết phương trình chuyển độngtrên AB:[TEX]s_1 = \frac{{a_1 t_1^2 }}{2}[/TEX]
Trên đoạn BC: [TEX]s_2 = \frac{{a_2 t_2^2 }}{2}[/TEX]
Theo bài ra ta có: [TEX]s_1 + s_2 = 800 < = > \frac{{a_1 t_1^2 }}{2} + \frac{{a_2 t_2^2 }}{2} = 800 < = > a_1 t_1^2 + a_2 t_2^2 = 1600[/TEX]
Để t1+t2 min thì a1=a2=a=2m/s2 (đạt max) => [TEX]t_1^2 + t_2^2 = \frac{{1600}}{a} = 800[/TEX]
Theo bất đẳng thức Côsi ta có: [TEX]t_1^2 + t_2^2 \ge 2t_1 t_2 < = > (t_1 - t_2 )^2 \ge 0[/TEX]
Dấu « = » khi t1=t2=20s => tmin=40s
chậm dần đều thì gia tốc âm chứ sao bằng 2m/s2 được :D
 
L

linhhongquan567

Nhưng nó là tương đương với chuyển động nhanh dần đều theo chiều ngược lại bạn ạ! Đối với bài này ta phải lấy một chuyển động có tính tương đương với nó để giải thì sẽ dễ dàng hơn. Phương pháp này trong vật lí được gọi là phương pháp tương đương!
 
B

bom_hp

gửi lhq567
thế này nhé:này chọn phương pháp tương thì chỉ xét tất cả trên quãng đường s.ta có với mọi s>0 nên tôi nhất trí là bài giải đúng nhưng
x2=v0*t2+(a2*t2)/2
v0=0m/s nên x2=(a2*t2)/2=>s2=\a2*t2\/2 do đó đúng là t1+t2 min<=> a1 +\a2 \max
bdt cuối phải là
2(t1^2+t2^2)>=(t1+t2)^2
<=>t1+t2 min=40 luôn có hay không

chú ý : đánh latex
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Cho tớ tham gia với :D
tên : thái quý đại nhân 6/5/1995
10A1, THPT trần phú,đức thọ, hà tĩnh
tớ thích lí vì hâm mộ einstein và cực thích thuyết tương đối (mặc dù k biết nó như thế nào ;)) )
điểm lí thì ko rõ nữa, chắc tầm 8.0 thui à :D
 
L

linhhongquan567

gửi lhq567
thế này nhé:này chọn phương pháp tương thì chỉ xét tất cả trên quãng đường s.ta có với mọi s>0 nên tôi nhất trí là bài giải đúng nhưng
x2=v0*t2+(a2*t2)/2
v0=0m/s nên x2=(a2*t2)/2=>s2=\a2*t2\/2 do đó đúng là t1+t2 min<=> a1 +\a2 \max
bdt cuối phải là
2(t1^2+t2^2)>=(t1+t2)^2
<=>t1+t2 min=40 luôn có hay không
Gửi Bạn bom_hp xem lại nhé. Nếu giải như bạn thì biểu thức cuối sẽ có (t1+t2)max=40 chứ không phải min? mà (t1+t2)max=40 là vô lí vì thời gian max là vô cùng nếu xe đi chậm!!!?
 
N

namnhict

ai lam dc bai nay ho minh
cho 2 vat A va B co van toc la V1 va V2(V2>V1)khoang cach giua hai vat la L
vat A chuyen dong deu,Bchuyen dong cdd va cung huong voi A(coi nhu B duoi theo A) voi gia toc a
tim dieu kien cua a de 2 vat B ko vuot qua dc vat A
 
L

linhhongquan567

ai lam dc bai nay ho minh
cho 2 vat A va B co van toc la V1 va V2(V2>V1)khoang cach giua hai vat la L
vat A chuyen dong deu,Bchuyen dong cdd va cung huong voi A(coi nhu B duoi theo A) voi gia toc a
tim dieu kien cua a de 2 vat B ko vuot qua dc vat A
Nếu chọn vật A làm hqc thì vận tốc của vật B là V=V2-V1
Từ đó ta dễ thấy để B không vượt được A cũng đồng nghĩa với V=0 khi đi hết quãng đường L:[TEX]v^2 - v_0^2 = 2{\rm{as <=> }}0 - v_{}^2 = 2{\rm{aL => a = - }}\frac{{{\rm{v}}^{\rm{2}} }}{{2L}} = - \frac{{{\rm{(v}}_{\rm{2}} - v_1 )^{\rm{2}} }}{{2L}}[/TEX]
Vậy để B không vượt được A thì B chuyển động chậm dần đều với gia tốc [TEX]{\rm{a}} \le - \frac{{{\rm{(v}}_{\rm{2}} - v_1 )^{\rm{2}} }}{{2L}}[/TEX]
 
O

olympuslord

Hai ca nô làm nhiêm vụ đưa thư giưã 2 bến sông A và B .Vào h quy dịnh 2 ca nô rời bến chạy đến gặp nhau trao đổi thông tin rồi qua trở lại thì cano ở A đi hết 1,5 h .Ca nô ở B hết 3 h .Muốn 2 ca nô đi hết thời gian như nhau thì ca nô ở B xuất phát sau ca nô ở A bao lâu


cho tớ đáp án đi?@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
N

nhungngo95

trả lời

ai lam dc bai nay ho minh
cho 2 vat A va B co van toc la V1 va V2(V2>V1)khoang cach giua hai vat la L
vat A chuyen dong deu,Bchuyen dong cdd va cung huong voi A(coi nhu B duoi theo A) voi gia toc a
tim dieu kien cua a de 2 vat B ko vuot qua dc vat A
bai nay minh gui rui ma:):):):):)
co le ban nay chua doc rui ......................................................................
......................................................
 
L

linhhongquan567

Hai ca nô làm nhiêm vụ đưa thư giưã 2 bến sông A và B .Vào h quy dịnh 2 ca nô rời bến chạy đến gặp nhau trao đổi thông tin rồi qua trở lại thì cano ở A đi hết 1,5 h .Ca nô ở B hết 3 h .Muốn 2 ca nô đi hết thời gian như nhau thì ca nô ở B xuất phát sau ca nô ở A bao lâu
Gửi bạn trang_tieu_thu! Bài này bạn khảo lại đề xem bạn có đánh thiếu đề không? vì khi giải lập hệ phương trình thì số ẩn nhiều hơn số phương trình nên potay.com thôi? Chắc bạn đánh thiếu dữ kiện hoặc thiếu hình vẽ rùi...
 
T

trang_tieu_thu

Gửi bạn trang_tieu_thu! Bài này bạn khảo lại đề xem bạn có đánh thiếu đề không? vì khi giải lập hệ phương trình thì số ẩn nhiều hơn số phương trình nên potay.com thôi? Chắc bạn đánh thiếu dữ kiện hoặc thiếu hình vẽ rùi...
bài tâpj này cô giáo mình chỉ cho vâỵ thui còn chiêù dòng nước thì mình phải tự chọn chứ
cho đáp án bài đó là 45 phút
 
L

love_dautay9x

-Xin lỗi nka mình lạ lên muộn.bây giờ phải làm j` hả mọi người.Mình mới vào mà
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom