[Vật lý 10] thành lập nhóm lý 10

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhsao3200

các bạn trên bõ nè theo minh thì hãy học vào ngày thứ 2,3,4,5,6,7 đi. bởi vì những ngày này mình mới có thời gian ở nhà cón chủ nhật mình phải đi là thêm kiếm tiền chi cho cuộc sống. bởi mình ỏ trọ xa nhà. thông cảm cho mình nha
bạn này mình đã thay đổi ròi mừ

học vào tói thứ 5 và thứ 7 mà lúc 19h30' hì

mà nick yahoo của bạn là gì cho mình biết để tiện liên lạc nha

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
A

anhsao3200

lý thuyết nha

1. Thế nào là rơi tự do?
-Khi không có lực cản của không khí, các vật có hình dạng và khối lượng khác nhau đều rơi như nhau, ta bảo rằng chúng rơi tự do.
*Định nghĩa: Sự rơi tự do là sự rơi của một vật chỉ chịu sự tác động của trọng lực.

2. Phương và chiều của chuyển động rơi tư do
-Chuyển động rơi tự do được thực hiện theo phương thẳng đứng và có chiều từ trên xuống dưới. Chuyển động rơi là nhanh dần.


3. Gia tốc rơi tự do

4. Giá trị của gia tốc rơi tự do
-Ở cùng một nơi trên Trái Đất và ở gấn mặt đất, các vật rơi tự do đều có cùng một gia tốc g.
Giá trị của g thường được lấy là 9,8m/s2 .
Các phép đo chính xác cho thấy g phụ thuộc vào vĩ độ địa lý, độ cao và cấu trúc địa chất nơi đo.
5. Các công thức tính quãng đường đi được và vận tốc chuyển động rơi tự do
Khi vật rơi tự do không có không có vận tốc đầu (v = 0 khi t = 0) thì:
-Vận tốc dơi tại thời điểm t là v =gt.
-Quãng đường đi được của vật sau thời gian t là s = gt2/ 2.

Ghi nhận kiến thức:Rơi tự do là chuyển động thẳng nhanh dần đều theo phương thẳng đứng.Gia tốc rơi tự do phụ vào vị trí và độ cao trên mặt đất.
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

bài một nè

Một thang máy chuyển động lên cao với gia tốc 2m/s^2.Lúc thang máy có vận tốc 2,4m/s, thì từ trần thang máy có một vật rơi xuống. Trần thang máy cách sàn là h=2,47 m. Hãy tính trong hệ quy chiếu gắn với mặt đất:
a.Thời gian rơi.
b.Độ dịch chuyển của vật.
c.Quãng đường vật đi được.
 
A

anhsao3200

bài hai nha

Một vật rơi tự do, trong giây cuối cùng rơi được quãng đường bằng quãng đường vật đã rơi trước đó hai giây. Tính quãng đường tổng cộng vật đã rơi được. Lấy g=10m/s2
 
K

kunngocdangyeu

Bài tập nha
Câu 1: một chiếc phà chạy ngang 1 con sông. Phà luôn luôn hướng mũi về phương Bắc vận tốc =2,5 m/s đối với nước. Dòng nước chảy về phương Đông với vận tốc 3 m/s . Xác định vận tốc của phà với bờ

Câu 2: Trên 1 chiếc bè trôi trên sông với vận tốc 3,6 m/s đối với sôg. Một người đi ngang bè từ bên này sang bên kia với vận tốc 1,2 m/s . Xác định vận tốc của người đó với bờ


Câu 3: một ca nô chạy xuôi dòng từ A đến B cách nhau 40km . Sau đó ca nô chạy ngược về A. Tính :
a) Vận tốc của ca nô so vớí nước. Biết thời gian xuôi dòng ít hơn thời gian ngược dòng là 20 phút và vận tốc dòng nước là 3 km/h
b) Tổng thời gian của ca nô đi trên đoạn sông
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

bài một nè

Một thang máy chuyển động lên cao với gia tốc 2m/s^2.Lúc thang máy có vận tốc 2,4m/s, thì từ trần thang máy có một vật rơi xuống. Trần thang máy cách sàn là h=2,47 m. Hãy tính trong hệ quy chiếu gắn với mặt đất:
a.Thời gian rơi.
b.Độ dịch chuyển của vật.
c.Quãng đường vật đi được.
làm nha
Chọn gốc trùng vs vị trí sau khi bắt đầu thả rơi vật Ox hướng xuống
Phương trình sàn
[TEX]Xs = 0 + 2,4t + \frac{2t^2}{2} = 2,4t + t^2[/TEX]
Phương trình của vật là
[TEX]X vật = 2,47 + 2,4t - 5t^2 [/TEX]
Khi gặp sàn thì
[TEX]Xs = X vật \Leftrightarrow 2,4t +t^2 = 2,47 +2,4t -5t^2 \Rightarrow t = 0,64(s)[/TEX]
X vật = X sàn = 1,9456 (m)
b Đọ dich chuyển của vật
[TEX] X = /1,9456- 2,47 / = 0,52 (m)[/TEX]
Khi thả vật vật có v= 2,4 (m ) hướng lân gia tốc g hướng xuống
vật cd CDĐ rồi dừng lại
[TEX]0^2 -2,4^2 = 2 .(-10) s \Rightarrow s = 0,288 (m )[/TEX]
Sau đó vật đổi chyều cd xg nhanh dần đều để gặp sàn
Quãng đường vật đi là S = 2s +X = 2. 0,288 + 0,52 = 1,096 (m)
 
Last edited by a moderator:
C

chupin_gaucon

chuyển động thẳng đều trên s=800 theo quy luật lúc đầu c/d nhanh dần đều từ nghỉ , sau đó vật đi chậm dần đều theo hương ngược lại biết a ko nhỏ hơn 2
tim min thờ gian vật chuyển đông het s
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

del giùm ..............................................................
 
Last edited by a moderator:
L

love_dautay9x

mọi người ơi! giải giúp mình bài này vs mai phải nộp ôj`
2bến sông A và B cách nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc canô phải mất bao nhiêu thời gianddeer đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vcanô khi nước ko chảy la`16,2km/h và V nước -bờ = 1,5m/s
 
O

olympuslord

Câu 1: một chiếc phà chạy ngang 1 con sông. Phà luôn luôn hướng mũi về phương Bắc vận tốc =2,5 m/s đối với nước. Dòng nước chảy về phương Đông với vận tốc 3 m/s . Xác định vận tốc của phà với bờ

gọi phà là 1
nước là 2
bờ là 3

ta có [TEX]V_{1;2} = 2,5 m/s[/TEX] là vận tốc tương đối
[TEX]V_{1;3} [/TEX] là vận tốc tuyệt đối
[TEX]V_{2;3} = 3 m/s[/TEX] là vận tốc kéo theo

áp dụng công thức cộng vận tốc
[TEX]V_{1;3} = V_{1;2} + V_{2;3}[/TEX]
=>[TEX]V_{1;3} = 2,5 + 3 = 5,5 (m/s)[/TEX]

=> vận tốc của phà so với bờ là 5,5 (m/s)
 
L

love_dautay9x

giảng hộ mình bài vật lí này vs

2 bến sông A và Bcachs nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc ca nô phải mất bao lâu để đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vận tốc ca nô khi nước ko chảy là 16,2km'h và V nước-bờ là 1,5m/s
 
O

olympuslord

2 bến sông A và Bcachs nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc ca nô phải mất bao lâu để đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vận tốc ca nô khi nước ko chảy là 16,2km'h và V nước-bờ là 1,5m/s

gọi ca nô là 1
nước là 2
bờ là 3

ta có:
[TEX]V_{1;2}[/TEX] là vận tốc tương đối
[TEX]V_{1;3} = 16,2 (m/s)[/TEX] là vận tốc tuyệt đối
[TEX]V_{2;3} = 1,5 (m/s)[/TEX] là vận tốc kéo theo
áp dụng công thức cộng vận tốc :
[TEX]V_{1;3} = V_{1;2} + V_{2;3}[/TEX]
=> [TEX]V_{1;2} =\begin{vmatrix} V_{2;3} - V_{1;3} \end{vmatrix}[/TEX][TEX]=\begin{vmatrix} 1,5 - 16,2 \end{vmatrix}[/TEX] = 14,7 (m/s)

từ V => t
 
Last edited by a moderator:
K

kunngocdangyeu

gọi phà là 1

nước là 2

bờ là 3



ta có [TEX]V_{1;2} = 2,5 m/s[/TEX] là vận tốc tương đối

[TEX]V_{1;3} [/TEX] là vận tốc tuyệt đối

[TEX]V_{2;3} = 3 m/s[/TEX] là vận tốc kéo theo



áp dụng công thức cộng vận tốc

[TEX]V_{1;3} = V_{1;2} + V_{2;3}[/TEX]

=>[TEX]V_{1;3} = 2,5 + 3 = 5,5 (m/s)[/TEX]



=> vận tốc của phà so với bờ là 5,5 (m/s)



Tớ cũng nghĩ thế nhưng cô giáo tớ cho kết quả là 3,9 cơ
...........................
****************************??
 
N

natural_kingdom

2 bến sông A và Bcachs nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc ca nô phải mất bao lâu để đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vận tốc ca nô khi nước ko chảy là 16,2km'h và V nước-bờ là 1,5m/s
sao biết được nó đi thoe hướng nào đi sang sông hay dọc theo sông hay ngược sông
 
L

linhhongquan567

2 bến sông A và Bcachs nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc ca nô phải mất bao lâu để đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vận tốc ca nô khi nước ko chảy là 16,2km'h và V nước-bờ là 1,5m/s
gọi ca nô là vật 1; nước là 2; bờ là 3.
Khi ca nô chuyển động ngược dòng thì vận tốc ca nô so với bờ là: [TEX]v_{13} = v_{12} - v_{23} = 16,2 - 5,4 = 10,8km/h[/TEX]
thời gian ca nô ngược dòng là: t1=s/v=18/10,8=5/3h
Khi ca nô xuôi dòng thì vận tốc của ca nô đối với bờ là: [TEX]v_{13} = v_{12} + v_{23} = 16,2 + 5,4 = 21,6km/h[/TEX]
thời gian ca nô xuôi dòng là: t2=s/v=AB/v=18/21,6=5/6h
Vậy tổng thời gian ca nô đi và về là: t=t1+t2=2,5h.
 
K

kunngocdangyeu

chuyển động thẳng đều trên s=800 theo quy luật lúc đầu c/d nhanh dần đều từ nghỉ , sau đó vật đi chậm dần đều theo hương ngược lại biết a ko nhỏ hơn 2
tim min thờ gian vật chuyển đông het s
S=800 gì đó bạn mà bạn viết lại đề đi, khó đọc quá cả màu chữ nữa nhé;)
 
O

olympuslord

Tớ cũng nghĩ thế nhưng cô giáo tớ cho kết quả là 3,9 cơ
...........................
****************************??

hỏi cô cách làm đi....dữ kiện nào cho ra được nhỉ?:)>-

2 bến sông A và Bcachs nhau 18km theo đường thẳng.1 chiếc ca nô phải mất bao lâu để đi từ A đến B rồi trở lại ngay từ B về A.Biết Vận tốc ca nô khi nước ko chảy là 16,2km'h và V nước-bờ là 1,5m/s

nếu theo chiều thẳng vs dòng sông thì
14,7 (m/s) là vận tốc khi ngược dòng => tìm ra [TEX]t_1[/TEX]
[TEX]V_{1;2} = V_{1;3} + V_{2;3}[/TEX] = 17.7 (m/s) là vận tốc khi xuôi dòng => tìm ra [TEX]t_2[/TEX]
đơn giản thời gian đi và về [TEX]t = t_1 + t_2[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom