[Vật lý 10] thành lập nhóm lý 10

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thanhson1995

1. 1 tàu ngầm lặn xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc v=const. Để dò dáy biển, máy SONAR trên tàu phát một tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 hướng xuống đáy biển. Âm truyền trong nước với vận tốc đều u, phản xạ ở đáy biển (coi như nằm ngang) và truyền trở lại tàu. Tàu thu được tín hiệu âm phản xạ trong thời gian t.
Tính vận tốc lặn của tàu.
2*. Có 2 vật M1 và M2 ban đầu cách nhau khoảng l. Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, M1 chạy về B với v1, M2 chạy về C với v2. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vật và thời gian để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động.
3. Một thuyền máy chuyển động thẳng đều ngược dòng gặp một bè trôi xuôi dòng. Sau khi gặp nhau 1h, động cơ thuyền bị hỏng và phải sửa mất 30min.
Trong thời gian sửa, thuyền máy trôi xuôi dòng. Sau khi sửa xong động cơ, thuyền máy chuyển động thẳng đều xuôi dòng với vận tốc so với nước như trước.
Thuyền máy gặp bè cách nơi gặp lần trước 7.5km.
Tính vận tốc nước.
(GTVL-BQH)
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

1. 1 tàu ngầm lặn xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc v=const. Để dò dáy biển, máy SONAR trên tàu phát một tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 hướng xuống đáy biển. Âm truyền trong nước với vận tốc đều u, phản xạ ở đáy biển (coi như nằm ngang) và truyền trở lại tàu. Tàu thu được tín hiệu âm phản xạ trong thời gian t.
Tính vận tốc lặn của tàu.
2. Có 2 vật M1 và M2 ban đầu cách nhau khoảng l. Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, M1 chạy về B với v1, M2 chạy về C với v2. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vật và thời gian để đạt khoảng cách này kể từ lúc bắt đầu chuyển động.
(GTVL-BQH)


liệu đề có thiếu ko ông

tôi thấy nó thế nào ý

..................................@-)
 

Attachments

  • [CtnSharing.Com] Phan loai cac bai tap vecto.pdf
    310.3 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
L

linhhongquan567

1. 1 tàu ngầm lặn xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc v=const. Để dò dáy biển, máy SONAR trên tàu phát một tín hiệu âm kéo dài trong thời gian t0 hướng xuống đáy biển. Âm truyền trong nước với vận tốc đều u, phản xạ ở đáy biển (coi như nằm ngang) và truyền trở lại tàu. Tàu thu được tín hiệu âm phản xạ trong thời gian t.
Tính vận tốc lặn của tàu.

(GTVL-BQH)
Ta xem đáy biển như là một cái gương phản xạ âm thanh thì lúc này ta tưởng tượng như có 2 con tàu đang tiến lại gần nhau với vận tốc mỗi tàu là v, một tàu phát tín hiệu còn tàu kia thu tín hiệu.
thời gian phát là to, vận tốc truyền âm là u, vận tốc tàu phát là v => quãng đường của âm lúc phát là l=(u-v).to. (1)
Quãng đường đó cũng chính là quãng đường mà tàu thứ 2 thu âm nhưng với vận tốc đối với âm là u+v và thời gian thu là t => l=(u+v)t (2)
Từ (1) và (2) => v=(to-t)u/(t+to) . OK chứ? các bạn xem thế nào?
 
Last edited by a moderator:
L

linhhongquan567

1.
3. Một thuyền máy chuyển động thẳng đều ngược dòng gặp một bè trôi xuôi dòng. Sau khi gặp nhau 1h, động cơ thuyền bị hỏng và phải sửa mất 30min.
Trong thời gian sửa, thuyền máy trôi xuôi dòng. Sau khi sửa xong động cơ, thuyền máy chuyển động thẳng đều xuôi dòng với vận tốc so với nước như trước.
Thuyền máy gặp bè cách nơi gặp lần trước 7.5km.
Tính vận tốc nước.
(GTVL-BQH)
Nếu ta xem nước đứng yên thì bè cũng đứng yên nên thời gian tổng cộng từ khi gặp lần đầu đến lần 2 là 1h+0,5h+1h=2,5h. Trong thời gian đó nước đã đưa bè trôi được 7,5km.
Vậy vận tốc của nước là: v=s/t=7,5/2,5=3km/h.
Còn bài 2 không có hình vẽ thì pótay luôn!!! @-)
 
S

seta_soujiro

giải giùm tớ coi tớ để tớ đối chiếu kết quả nhé:

Một vật được ném lên tư độ cao 40m. cho biết vận tốc đầu là 4m/s, gia tốc trọng trường g = 10[TEX]m/s^2[/TEX].
a. viết phương trình chuyển động của vật
b. tính vận tộc lúc chạm đất
c. tìm độ cao cực đại vật có thể lên tới
d. tìm thời gian rơi

@-)@-)@-)
 
L

lam10495

3 bài khó thử sức đây ^^ ! Chuyên đề bài 1 và 2 : các công thức của chuyển động biến đổi đều . Chuyên đề bài 3 : Vị trí và thời điểm hai vật gặp nhau
1) a) Chứng tỏ rằng trong chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu , quãng đường đi được trong những khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau thì tỷ lệ các số lẻ liên tiếp 1 , 3 , 5 , 7 ....
b) Từ đó hãy chứng tỏ : Hiệu các quãng đường đi được trong các khoảng thời gian i liên tiếp bằng nhau là một lượng không đổi và bằng delta x = a i^2

2 ) Một hành khách đến ga muộn . Người đó thấy toa áp chót đi qua trước mặt mình là t1 =10s , toa chót đi qua trước mặt mình là t2 = 8s . Biết rằng đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều , chiều dài mỗi toa đều bằng nhau và bỏ qua khoảng cách giữa các toa . Hỏi người đó đến muộn bao lâu sau khi đoàn tàu khởi hành ?

3 ) Một học sinh chạy xe vượt đèn đỏ với vận tốc đều 54km/h . Khi bị phát hiện thì học sinh này đã cách anh công an giao thông 300m ; ngay lập tức anh công an cưỡi môtô đuổi theo với gia tốc 3m/s^2 . Coi như hai xe chuyển động thẳng .
a) Hỏi sau bao lâu ( kể từ lúc xuất phát ) anh công an bắt kịp học sinh đó
b) Vận tốc của anh công an ngay khi bắt kịp học sinh là bao nhiêu ? Quãng đường anh công an đi được là bao nhiêu
 
S

seta_soujiro

3 ) Một học sinh chạy xe vượt đèn đỏ với vận tốc đều 54km/h . Khi bị phát hiện thì học sinh này đã cách anh công an giao thông 300m ; ngay lập tức anh công an cưỡi môtô đuổi theo với gia tốc 3m/s^2 . Coi như hai xe chuyển động thẳng .
a) Hỏi sau bao lâu ( kể từ lúc xuất phát ) anh công an bắt kịp học sinh đó
b) Vận tốc của anh công an ngay khi bắt kịp học sinh là bao nhiêu ? Quãng đường anh công an đi được là bao nhiêu

giải:
a. chọn chiều chuyển động làm chiều dương
gốc tọa độ của trục trùng vs điểm anh công an giao thông xuất phát
(gốc thời gian trùng vs thời điểm anh công an xuất phát)

ta có pt chuyển động của người học sinh là
[TEX]X_1 = 300 + 15t[/TEX]
của anh công an
[TEX]X_2 = 1,5t^2[/TEX]
anh công an đuổi kịp người học sinh
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]X_1 = X_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]1,5t^2 = 300 + 15t[/TEX]

giải pt ra ta có t = 17,8
vậy sau 17,8 s thì anh công an đuổi kịp (đúng ko biết, tính nhẩm. bạn tính lại sau nhá)
b. từ câu a làm câu b thì quá dễ dàng..............:)>-
 
L

linhhongquan567

giải giùm tớ coi tớ để tớ đối chiếu kết quả nhé:

Một vật được ném lên tư độ cao 40m. cho biết vận tốc đầu là 4m/s, gia tốc trọng trường g = 10[TEX]m/s^2[/TEX].
a. viết phương trình chuyển động của vật
b. tính vận tộc lúc chạm đất
c. tìm độ cao cực đại vật có thể lên tới
d. tìm thời gian rơi

@-)@-)@-)
Chọn oy hướng thẳng đứng lên, gốc o ở mặt đất, gốc thời gian lúc ném.
ptct có dạng: y=yo+vot+at^2/2=40+4t-5t^2
b. khi chạm đất thì y=0 =>t=3,3s thay vào công thức: v=vo+at=4-10.3,3=-29m/s.
Vậy khi vật chạm đất vận tốc có độ lớn là 29m/s và ngược chiều oy.
c. y là hàm bậc 2 có hệ số a<0 => ymax = -delta/4a=40,8m
d. thời gian rơi đã tính được ở câu b là 3,3s.
 
L

linhhongquan567

3 bài khó thử sức đây ^^ ! Chuyên đề bài 1 và 2 : các công thức của chuyển động biến đổi đều . Chuyên đề bài 3 : Vị trí và thời điểm hai vật gặp nhau
1) a) Chứng tỏ rằng trong chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu , quãng đường đi được trong những khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau thì tỷ lệ các số lẻ liên tiếp 1 , 3 , 5 , 7 ....
b) Từ đó hãy chứng tỏ : Hiệu các quãng đường đi được trong các khoảng thời gian i liên tiếp bằng nhau là một lượng không đổi và bằng delta x = a i^2
Bài này có trong sgk lớp 10NC họ đã giải chi tiết (Tiết 7. Ví dụ 2) bạn xem lại đi nha.
 
L

linhhongquan567

3 bài khó thử sức đây ^^ ! Chuyên đề bài 1 và 2 : các công thức của chuyển động biến đổi đều . Chuyên đề bài 3 : Vị trí và thời điểm hai vật gặp nhau

2 ) Một hành khách đến ga muộn . Người đó thấy toa áp chót đi qua trước mặt mình là t1 =10s , toa chót đi qua trước mặt mình là t2 = 8s . Biết rằng đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều , chiều dài mỗi toa đều bằng nhau và bỏ qua khoảng cách giữa các toa . Hỏi người đó đến muộn bao lâu sau khi đoàn tàu khởi hành ?
gọi chiều dài mỗi toa là l: theo đề bài ta có l=v1.t1+at1^2/2=v2.t2+at2^2/2
thay số => 10v1+50a=8v2+32a (1),
với lưu ý v2=v1+at1=v1+10a thay vào (1) => 10v1+50a=8(v1+10a)+32a => v1=31a (2)
với v1 là vận tốc đoàn tàu khi người đó vừa đến => v1=vo+at=at thay (2) vào => t=v1/a =31(s) . OK!!!
 
L

lh567

Nho ban giai giup minh mot so bai da gui o dia chi mail nhe
Cang som cag tot! Thanhk you very much!!! Kiss you!
 
D

donghxh

giải giùm tớ coi tớ để tớ đối chiếu kết quả nhé:

Một vật được ném lên tư độ cao 40m. cho biết vận tốc đầu là 4m/s, gia tốc trọng trường g = 10[TEX]m/s^2[/TEX].
a. viết phương trình chuyển động của vật
b. tính vận tộc lúc chạm đất
c. tìm độ cao cực đại vật có thể lên tới
d. tìm thời gian rơi

@-)@-)@-)

nếu ném từ dưới đất lên mà chuyển động chậm dần đều thì v.g<0 mà
a)x=4.t+[TEX]\frac{1.g.t^2}{2}[/TEX]
c)
theo công thức tính dc thời gian lên đến độ cao cực đại, lúc đó vận tốc =0
từ đây cũng suy ra độ cao cực đại
b)Từ độ cao cực đại cũng tính dc thời gian cho đến lúc chạm đất, sau đó tính vận tốc
d)thời gian rơi thì tính ở trên rùi
mình chỉ gợi ý để các bạn làm thui.
 
K

kunngocdangyeu

Cả nhóm ơi!!! Tớ có ý kiến
Nhòm mình có thể đổi thời gian họp nhóm được không???
Vì mình toàn đi học mấy tối hôm đó
 
H

hnhoangvc

Cho mình đăng kí với
Họ và Tên: Trần Duy Hoàng
Năm sinh:4/8/1995
điểm phẩy trung bình năm,8,0
yahoo:hn95hoangvn
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom