Vật lí [Vật Lí 9] Rèn kĩ năng phân tích mạch.

N

nom1

bài 3....
- đặt tên nút
user1215485_pic103717_1407933340_zps20177565.jpg


- mạch đơn giản hóa:
image001_zps7eff25f6.gif



- phân tích dòng điện:
image002_zps766392ff.gif

$I_1$ từ A -> C
$I_2$ từ D -> C
$I_3$ từ D -> B

- thay vào mạch chính
image002_zps9518f048.gif

$I_1$ từ A -> C và sẽ đi qua A2 về B
$I_2$ từ D -> C và sẽ đi qua A2 về B
=>$ I_{A2}= I_1+I_2$
$I_3$ từ D -> B; $I_2$ từ D -> C vàvề B => tại nút D $I_{A1}= I_3+I_2$


:D :D
mạch phân tích dòng điện của kienduc có 2 nút D kìa. kienduc đánh máy nhầm rồi kìa. p/s: hình tren thì đúng, mà hình dưới lại nhầm @-)
 
N

nom1

mà em chưa đụng chạm tới mấy cái mạch cầu đâu á.. em chưa tìm hiểu tới nữa.. hichic
 
N

nom1

4.1
đặt tên nút:
1f6eb0.jpg

xem ampe kế như dây dẫn (để dễ vẽ lai), bỏ vôn kế ra, khóa K mo83 => mạch hở, bỏ khóa K và R5 ra. mạch còn lại:
22b059.jpg

chập C với D, mạch đơn giản:
3.jpg

phân tích dong điện:
4.jpg

Iđ từ A->F
I1 từ E->F
I2 từ F->B
I3 từ E->C
I4 từ D-> F
nhìn vào mạch chính:
514493.jpg

chỉ có I3 từ E->C->ampe kế->D
xét nút tại D: IA=I3
p/s: vẽ hình nhiều mất time quá đi. anh kiencon xem em làm vậy được chưa nhé
 
N

nom1

4.2
đặt tên nút
135e43.jpg

xem ampe kế như dây dẫn (để dễ vẽ lại mạch), bỏ vôn kế ra
mạch còn lại:
2ffb45.jpg

chập F,G,H lại với nhau, mạch sẽ ra thế này:
34dd9a.jpg

vì ko biết dòng điện từ D->G hoặc G->D,.. nên ta xét trường hợp:
-TH1: dòng điện từ D-> G (VD > VG)
-TH2: dòng điện từ G-> D (VG > VD)
-TH1: ko có dòng điện qua DG (VD = VG)
đến đây có sai sót gì ko anh? để em biết mà tiếp tục hay làm lại.. keke
giả sử là đúng thì em làm tiếp cả 3 trường hợp nếu xét nút G thì IA=I3
 
K

kienduc_vatli

* K mở
-vôn kế bỏ
-am pe kế coi là dây dẫn
-mạch còn lại:
user1578889_pic103351_1405256533_zpsdff84a21.png


- phân tích dòng điện:
image001_zpsd34913f4.gif


I đ từ A -> C
I1 từ C -> D
I34 = I3= I4 đi từ C -> D
I2 từ D -> B

- thay vào mạch chính
image002_zpsdc1415ad.gif

- I3 đi từ C đến D sẽ đi qua ampe kế qua R4 tới D => $I_A=I_3 =I_4$ :D

* K đóng:
user1578889_pic103351_1405256533_zps29610cb8.png


- mạch đơn giản hóa lại:
image001_zps95397ab4.gif


- phân tích dòng điênh:
I đ từ A -> C
I 1 từ C -> D
I2 từ D -> B
I4 đi từ D -> E , E-> D, hoặc ko có I4
I3 từ C -> E
I5 đi từ E -> B

cái này hk cần xét 3 trương hợp của I4 :D

image003_zpsf6a85895.gif

ta có I3 từ C -> E , sẽ đi qua Ampe kế => $I_A=I_3$
 
K

kienconktvn

trường hợp K mở thì 2 e làm đúng rồi, K đóng thì phân tích củng chính xác.
trong chương trình bình thường học phổ thông kể cả lớp chuyên cũng chỉ xét đến mạch cầu cân bằng là hết, nên các e chú ý mạch cầu căn bằng là được, nếu có thời gian thì tìm hiểu thêm mạch cầu không cân bằng củng hok sao :D
PS: trường hợp K đóng thì kienduc xét IA đúng rồi, pé nom có thể tham khảo thêm. đợi bài tập mới của conech thôi :D
 
C

congratulation11

Biện luận $I_a$ như mấy đứa thì mất coi như hết vị của bài này rồi.

Chính xác hơn đó chưa phải là biện luận.
----------

Mà viết là chính, nhìn nhiều hình quá mà rồi hết cả mắt @@
 
C

congratulation11

chị congra thử biện luận cho mấy em mở to tầm mắt đi....... :D :D

Phần biện luận này không phải cao siêu hay khó khăn gì, các em chỉ cần suy nghĩ chút là ra.

Cứ mổ xẻ vấn đề cho nó rộng ra, rộng ra. Đến lúc quay lại sẽ thấy tự hào đó, và sẽ học được nhiều hơn là giải 1 bài tập.
 
K

kienconktvn

Biện luận $I_a$ như mấy đứa thì mất coi như hết vị của bài này rồi.

Chính xác hơn đó chưa phải là biện luận.
----------

Mà viết là chính, nhìn nhiều hình quá mà rồi hết cả mắt @@

:D mình thì không nghĩ như vậy, tất cả những thứ viết ra, vẽ hình đều là biện luận. nó rất rõ ràng mạch lạc đó chứ :cool: nhưng quan trọng là mấy e đừng rập khuôn làm 1 cách quá máy móc như vậy là được mà sau khi làm cần nhìn lại những gì đã làm và rút ra bài học cho mình. đến 1 lúc nào đó chỉ cần nhìn mạch điện thì có thể kết luận được, nhưng mấy e mới học về mạch điện, đây không phải là lúc có thể làm việc đó, cứ từ từ tùy khả năng của mổi người rồi củng có ngày làm được như zậy :D
 
K

kienduc_vatli

Phần biện luận này không phải cao siêu hay khó khăn gì, các em chỉ cần suy nghĩ chút là ra.

Cứ mổ xẻ vấn đề cho nó rộng ra, rộng ra. Đến lúc quay lại sẽ thấy tự hào đó, và sẽ học được nhiều hơn là giải 1 bài tập.

biện luận ntn được hk chị <3
* k mở:
user1578889_pic103351_1405256533_zps8efc9be9.png

- bỏ vôn kế và R5 đi
- tại nút C dòng điện chia ra :
+ qua R1 - R2 về B
+ qua R3 - ampe kế lên R4 qua R2 về B
từ phân tích trên + hình vẽ ta kết luận Ia = I3 = I4

* k đóng:
- bỏ vôn kế
-
user1578889_pic103351_1405256533_zps8efc9be9.png

-tại nút C có dòng điện qua R3 qua ampe kế ròi qua tùm lum rồi về B => Ia=I3 :D
 
K

kienduc_vatli



biện luận ntn được hk chị <3
* k mở:
user1578889_pic103351_1405256533_zps8efc9be9.png

- bỏ vôn kế và R5 đi
- tại nút C dòng điện chia ra :
+ qua R1 - R2 về B
+ qua R3 - ampe kế lên R4 qua R2 về B
từ phân tích trên + hình vẽ ta kết luận Ia = I3 = I4

* k đóng:
- bỏ vôn kế
-
user1578889_pic103351_1405256533_zps8efc9be9.png

-tại nút C có dòng điện qua R3 qua ampe kế ròi qua tùm lum rồi về B => Ia=I3 :D
biện luận như thế này chưa đúng ý với chị congra, bây giờ em biện luận cách khác:

user1578889_pic103351_1405256533_zps8efc9be9.png


-từ C dòng điện qua R3 qua ampe kế tới D rồi đi tùm lum nên IA đo cho I3 => Ia=I3
:D :D
 
K

kienconktvn

phân tích mạch và dòng điện qua ampe kế khi K đóng và K mở.
picture.php

PS: đợi conech lâu quá, chế nhanh 1 bài vậy ^^
 
K

kienduc_vatli

phân tích mạch và dòng điện qua ampe kế khi K đóng và K mở.
picture.php

PS: đợi conech lâu quá, chế nhanh 1 bài vậy ^^

suốt 2 tiếng đồng hồ kể từ lúc anh kiencon đăng bài thì em bực mình rắc rối cái R6 khi K đóng :mad:
điên quá làm K mở trước cho rồi :eek: :eek:

*K mở;
51dxfbhb.png

- dòng điện từ A qua R1 chia làm 2 nhánh song song: => R1 nt ......
+ qua R2 chai 2 nhánh: qua R3 và qua R5 => R2nt (R3//R5) (1)
+ qua R4 -R6 chia ra 2 nhánh : qua R3 và Qua R5 => R4 nt R6 nt ( R3//R5) (2)
Từ (1) và (2) => [R2//(R4nt R6)] nt (R3//R5)

mạch này là : R1 nt [{R2//(R4nt R6)} nt (R3//R5) ] :D

35image001.gif


- phân tích dòng điện:
48image002.gif

I2 từ B -> C
I46 từ B -> F

33dxfbhb.png


- I2 từ B -> C chia ra 2 nhánh:
+ đi qua ampe kế tới F .....
+ đi qua R3 về nguồn
=>tại nút C I2 =IA+I3 => IA=I2-I3

I46 từ B -> F và qua R5 về nguồn gặp dòng điện ampe kế từ C tới cũng qua R5
=> I5= IA+ I46
=> IA= I5- I4 hoặc IA= I5 -I6
=> tại F IA= I5- I4 hoặc IA= I5 -I6 :D :D
 
K

kienconktvn



suốt 2 tiếng đồng hồ kể từ lúc anh kiencon đăng bài thì em bực mình rắc rối cái R6 khi K đóng :mad:
điên quá làm K mở trước cho rồi :eek: :eek:

K có đóng nhìn vô thấy ngay R4 nt R6 mà ;)
e chỉ rắc rối với R6 thì cách giải hay phân tích của e có vấn đề rồi, suy nghỉ lại từ đầu đi :D
PS: câu K mở thì bửa giờ làm nhiều rồi, ok rồi đó :D:D:D lâu ngày thử K đóng 1 xí mà :rolleyes:
 
K

kienduc_vatli

em biết R4 nt R6 mà dùng cách khác nó lại //. ..... hk bt sao hết...... điên đầu luôn.............................
 
K

kienconktvn

định luật nút là gì vậy? em chỉ mới nghe qua tên thôi chứ chưa có biết nội dung nó thế nào. tối thì thường là em đi ngủ sớm ko à để giữ sức khỏe tại vì T2 tuần sau học chính thức rồi

không có cái định luật nút nào hết e, chỉ là xét tại các nút thôi :D
 
Top Bottom