[ Vật lí 8]Box Lý nâng cao cho dịp Hè >"<

C

conan193

Hic
Nhìn cái hình sao nó tối nghĩa thế ><
Tôi thử nêu cách giải nhé
Nhờ ông chỉnh hộ cái hình đi nhất là chỗ thanh nhôm ấy :(
Nói chung tui ngu học chẳng hiểu gì cả
Nhưng nhìn dạng bài dùng momen đúng không
Ta xác định tý
Mượn hình ông tui vẽ cũng chẳng đẹp hơn là bao :))
untitled.jpg

Rùi áp dụng momen có
Các lực lên trên chiều dài=các lực hướng xuống dưới chiều dài
Tại chẳng hiểu cái hình ông nên không viết ra được@-)

bộ cái này có đề cập đến lực căng dây nửa sao?
===================================================================================
 
C

conan193

Thì lực căng của dây nữa mà
Cái ông lực vẽ
Lực căng của dây bằng P ^^
Đúng không nhỉ
Lâu lâu chưa dùng mômen :D

ặc chắc không có đâu
người ta ko đề cập đến thì nói làm j
mà mún tính lực căng day nửa thì đâu có dc
làm sao mà tính hả?
=====================================================
 
R

ronagrok_9999

Trời cái bà này
Không có lực căng
Sao giữ được cái đấy
Lực căng của dây bằng P ở đầu dây l2 mà
Mà bà bắt người ta đề cập đến rồi mới phân tích hả
 
R

ronagrok_9999

Chài lực căng bằng với lực P
Mà lực căng hướng lên trên
->Phương trình cân bằng chớ
 
M

mrbap_97

Đây nhá:
Mômen của lực [/vec F] là đại lượng véc tơ ký hiệu [tex]\vec m_o(\vec F)[/tex] có:
-Độ lớn bằng tích số F.d với F là độ lớn của lực [tex]\vec F[/tex] và d là khoảng cách từ tâm O tới đường lực tác dụng của [tex]\vec F[/tex] gọi là cánh tay đòn.
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa tâm O và lực F
Còn dài dài...
Rona tui hỏi bạn một cái:
-Chẳng lẽ cái đòn bẩy nằm cân bằng (mỗi bên lấy sợi dây treo một quả cân) chẵng lẽ phải tính như zậy:
F.T.OA=F.T.OB?
Tui học thì nếu treo hai quả cân thì chỉ tính P của nó thôi chứ có đề cập gì đến T đâu? Vô số bài đơn giản về đòn bẩy cũng treo sợi dây đó. Coi cách giải thì kím mù con mắt cũng chẵng thấy T ở đâu.
-Bạn chắc là thiên tài nhỉ? Dám hỏi bạn mômen là gì? Có tác dụng gì trong vật lý?Đưa ra những vấn đề phức tạp như vậy HS lớp 8,9? Để đánh đố hay để ra oai? Bạn nói những thứ tụi tui chưa biết thì làm sao biết nó đúng hay sai? Sao bạn không thử giải bài đó xem coi kết quả ra sao?
P/s:Bắn gun gà quá :D
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Đây nhá:
Mômen của lực [/vec F] là đại lượng véc tơ ký hiệu [tex]\vec m_o(\vec F)[/tex] có:
-Độ lớn bằng tích số F.d với F là độ lớn của lực [tex]\vec F[/tex] và d là khoảng cách từ tâm O tới đường lực tác dụng của [tex]\vec F[/tex] gọi là cánh tay đòn.
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa tâm O và lực F
Còn dài dài...
Rona tui hỏi bạn một cái:
-Chẳng lẽ cái đòn bẩy nằm cân bằng (mỗi bên lấy sợi dây treo một quả cân) chẵng lẽ phải tính như zậy:
F.T.OA=F.T.OB?
Tui học thì nếu treo hai quả cân thì chỉ tính P của nó thôi chứ có đề cập gì đến T đâu? Vô số bài đơn giản về đòn bẩy cũng treo sợi dây đó. Coi cách giải thì kím mù con mắt cũng chẵng thấy T ở đâu.
-Bạn chắc là thiên tài nhỉ? Dám hỏi bạn mômen là gì? Có tác dụng gì trong vật lý?Đưa ra những vấn đề phức tạp như vậy HS lớp 8,9? Để đánh đố hay để ra oai? Bạn nói những thứ tụi tui chưa biết thì làm sao biết nó đúng hay sai? Sao bạn không thử giải bài đó xem coi kết quả ra sao?
P/s:Bắn gun gà quá :D

mômen thì tui chưa học chưa bik cái rì cả
mún hỏi thì hỏi tên Tuấn í
===============================================
 
M

mrbap_97

Hỏi rona chứ ko phải hỏi conan? =.=
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
R

ronagrok_9999

Đây nhá:
Mômen của lực [/vec F] là đại lượng véc tơ ký hiệu [tex]\vec m_o(\vec F)[/tex] có:
-Độ lớn bằng tích số F.d với F là độ lớn của lực [tex]\vec F[/tex] và d là khoảng cách từ tâm O tới đường lực tác dụng của [tex]\vec F[/tex] gọi là cánh tay đòn.
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa tâm O và lực F
Còn dài dài...
Rona tui hỏi bạn một cái:
-Chẳng lẽ cái đòn bẩy nằm cân bằng (mỗi bên lấy sợi dây treo một quả cân) chẵng lẽ phải tính như zậy:
F.T.OA=F.T.OB?
Tui học thì nếu treo hai quả cân thì chỉ tính P của nó thôi chứ có đề cập gì đến T đâu? Vô số bài đơn giản về đòn bẩy cũng treo sợi dây đó. Coi cách giải thì kím mù con mắt cũng chẵng thấy T ở đâu.
-Bạn chắc là thiên tài nhỉ? Dám hỏi bạn mômen là gì? Có tác dụng gì trong vật lý?Đưa ra những vấn đề phức tạp như vậy HS lớp 8,9? Để đánh đố hay để ra oai? Bạn nói những thứ tụi tui chưa biết thì làm sao biết nó đúng hay sai? Sao bạn không thử giải bài đó xem coi kết quả ra sao?
P/s:Bắn gun gà quá :D
Hic
Mình không nghĩ sẽ có 1 bạn cm như vậy
Bạn bảo mình thiên tài mình dám khẳng định mình không thiên tài
Nói chung tui ngu học chẳng hiểu gì cả
Bạn bảo mình ra oai trong khi ra oai để làm gì khi bài trước của mình còn bảo mình ngu học
Chắc chắn trong lớp 8 bạn đã học công thức này rồi
Điều kiện cân bằng đòn bẩy
[TEX]\frac{F_1}{F_2}=\frac{l_2}{l_1}[/TEX]
Và tổng quát
[TEX]F_1.l_1+F_2.l_2+...+F_n.l_n=F'_1.l'_1+F'_2.l'_2+...+F'_n.l'_n[/TEX]
Còn đây là qui tắc mômen mình đọc trong sách
Tổng các momen làm quay vật theo 1 chiều bằng tổng các mômen làm quay theo chiều ngược lại
Vậy thì mình hỏi bạn 2 cái này khác nhau như nào
Đúng là lên lớp 8 chưa được gọi là momen
Nhưng nếu bạn xem ở các lớp học sinh giỏi hoặc chuyên lý thì chắc chắn rằng sẽ xuất hiện từ mômen này
Chẳng nhẽ vì 1 từ này mà bạn lại chế giễu mình mà chưa suy nghĩ vậy à
Giờ đến phân tích lực
Ta có [TEX]P_2[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới đúng không
lực của [TEX]P_1-F_a[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới
Vậy mình hỏi bạn lực quay vật ngược lại với lực [TEX]P_1-F_a [/TEX]đâu
Câu bạn nói mình tô đậm là bạn đã hiểu sai lời nói của mình rồi
Hình như bạn vẫn chưa hiểu ý mình nói thì phải
Và ai cũng biết rằng lời giải trong các sách bao giờ cũng chỉ là tóm tắt sơ lược
Mà không phải bài nào cũng cần đến lực căng của dây nên nhiều lúc sách cũng không phân tích đến
Nếu bạn bảo lực căng của dây là bỏ qua không cần phân tích đến thì mình hỏi bạn tại sao nó phải tạo ra lực đó làm gì
Ờ đây mình đã nói ở trên lực căng T bằng lực P_2 mà nó hướng lên trên
Nên phải có phương trình này chứ không phải phương trình mà bạn nêu đâu:|
[TEX]l_1.(P_1-F_a)=l_2.T[/TEX]( trong đó T=[TEX]P_2[/TEX]
 
C

conan193

Hic
Mình không nghĩ sẽ có 1 bạn cm như vậy
Bạn bảo mình thiên tài mình dám khẳng định mình không thiên tài

Bạn bảo mình ra oai trong khi ra oai để làm gì khi bài trước của mình còn bảo mình ngu học
Chắc chắn trong lớp 8 bạn đã học công thức này rồi
Điều kiện cân bằng đòn bẩy
[TEX]\frac{F_1}{F_2}=\frac{l_2}{l_1}[/TEX]
Và tổng quát
[TEX]F_1.l_1+F_2.l_2+...+F_n.l_n=F'_1.l'_1+F'_2.l'_2+...+F'_n.l'_n[/TEX]
Còn đây là qui tắc mômen mình đọc trong sách
Tổng các momen làm quay vật theo 1 chiều bằng tổng các mômen làm quay theo chiều ngược lại
Vậy thì mình hỏi bạn 2 cái này khác nhau như nào
Đúng là lên lớp 8 chưa được gọi là momen
Nhưng nếu bạn xem ở các lớp học sinh giỏi hoặc chuyên lý thì chắc chắn rằng sẽ xuất hiện từ mômen này
Chẳng nhẽ vì 1 từ này mà bạn lại chế giễu mình mà chưa suy nghĩ vậy à
Giờ đến phân tích lực
Ta có [TEX]P_2[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới đúng không
lực của [TEX]P_1-F_a[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới
Vậy mình hỏi bạn lực quay vật ngược lại với lực [TEX]P_1-F_a [/TEX]đâu
Câu bạn nói mình tô đậm là bạn đã hiểu sai lời nói của mình rồi
Hình như bạn vẫn chưa hiểu ý mình nói thì phải
Và ai cũng biết rằng lời giải trong các sách bao giờ cũng chỉ là tóm tắt sơ lược
Mà không phải bài nào cũng cần đến lực căng của dây nên nhiều lúc sách cũng không phân tích đến
Nếu bạn bảo lực căng của dây là bỏ qua không cần phân tích đến thì mình hỏi bạn tại sao nó phải tạo ra lực đó làm gì
Ờ đây mình đã nói ở trên lực căng T bằng lực P_2 mà nó hướng lên trên
Nên phải có phương trình này chứ không phải phương trình mà bạn nêu đâu:|
[TEX]l_1.(P_1-F_a)=l_2.T[/TEX]( trong đó T=[TEX]P_2[/TEX]

vậy theo rona thì phải giải nài của e Lực như thế nào?
tất nhiên là có liên quan đến lực căng
 
T

thuy_nhung

2 ô tô cùng khởi hành từ A đến B. Ô tô 1 đi nửa quảng đường đầu với v1=20km/h và đi nửa quảng đường sau với v2. Ô tô 2 đi với v1 trong nửa thời gian đầu và v2 trong nửa thời gian sau. Tỉnh v2 để khi 1 ô tô đã đến B thì ô tô còn lại mới đi được nửa quảng đường
 
M

mrbap_97

Hic
Mình không nghĩ sẽ có 1 bạn cm như vậy
Bạn bảo mình thiên tài mình dám khẳng định mình không thiên tài

Bạn bảo mình ra oai trong khi ra oai để làm gì khi bài trước của mình còn bảo mình ngu học
Chắc chắn trong lớp 8 bạn đã học công thức này rồi
Điều kiện cân bằng đòn bẩy
[TEX]\frac{F_1}{F_2}=\frac{l_2}{l_1}[/TEX]
Và tổng quát
[TEX]F_1.l_1+F_2.l_2+...+F_n.l_n=F'_1.l'_1+F'_2.l'_2+...+F'_n.l'_n[/TEX]
Còn đây là qui tắc mômen mình đọc trong sách
Tổng các momen làm quay vật theo 1 chiều bằng tổng các mômen làm quay theo chiều ngược lại
Vậy thì mình hỏi bạn 2 cái này khác nhau như nào
Đúng là lên lớp 8 chưa được gọi là momen
Nhưng nếu bạn xem ở các lớp học sinh giỏi hoặc chuyên lý thì chắc chắn rằng sẽ xuất hiện từ mômen này
Chẳng nhẽ vì 1 từ này mà bạn lại chế giễu mình mà chưa suy nghĩ vậy à
Giờ đến phân tích lực
Ta có [TEX]P_2[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới đúng không
lực của [TEX]P_1-F_a[/TEX] luôn hướng chiều xuống dưới
Vậy mình hỏi bạn lực quay vật ngược lại với lực [TEX]P_1-F_a [/TEX]đâu
Câu bạn nói mình tô đậm là bạn đã hiểu sai lời nói của mình rồi
Hình như bạn vẫn chưa hiểu ý mình nói thì phải
Và ai cũng biết rằng lời giải trong các sách bao giờ cũng chỉ là tóm tắt sơ lược
Mà không phải bài nào cũng cần đến lực căng của dây nên nhiều lúc sách cũng không phân tích đến
Nếu bạn bảo lực căng của dây là bỏ qua không cần phân tích đến thì mình hỏi bạn tại sao nó phải tạo ra lực đó làm gì
Ờ đây mình đã nói ở trên lực căng T bằng lực P_2 mà nó hướng lên trên
Nên phải có phương trình này chứ không phải phương trình mà bạn nêu đâu:|
[TEX]l_1.(P_1-F_a)=l_2.T[/TEX]( trong đó T=[TEX]P_2[/TEX]
Theo bạn nói thì lực căn dây ở đầu bên kia, mà trong cái hình ông lực vẽ đầu bên kia không có dây. Tui nghĩ bạn nói lực căn dây là lực giữ của sợi dây treo quả nặng. Nếu đầu bên kia có sợi dây thì giải quyết cũng đơn giản thôi (trong trường hợp này phải dùng lực căn dây là điều hiển nhiên)
 
C

conan193

tơ cũng nghĩ là có trường hợp hiển nhiên là có lực căng
nhưng có lẽ cũng bỏ qua như hiện tượng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường trong nhiệt lượng thôi nhỉ
 
M

mrbap_97

Theo tui bài này được giải như sau:
a)[TEX]V_{Al}=S.a=0,5.1=0,5(cm^3)=5.10^{-7}(m^3)[/TEX]
[TEX]m_{Al}=D.V=0,5.2,7=1,35(g)=135.10^{-5}(kg)[/TEX]
[TEX]P_{Al}=10m=135.10^{-4}(N)[/TEX]
[TEX]F_a=\frac {1}{2}V.D=\frac{1}{2}.5.10^{-7}.10^4=25.10^{-4}(N)[/TEX]
[TEX]P'=P_{Al}-F_a=135.10^{-4}-25.10^{-4}=11.10^{-3}(N)[/TEX]
[TEX]P_{thanh}=4.10^{-3}.10=4.10^{-2}(N)[/TEX]
Trung điểm của thanh cách [TEX]l_1[/TEX]:
[TEX]\frac{l_1+l_2}{2}[/TEX]
Vậy khoảng cách từ điểm tựa đến trung điểm là:
[TEX]l=l_1-\frac{l_1+l_2}{2}=\frac{l_1-l_2}{2}[/TEX]
Theo nguyên lý đòn bẩy:
[TEX]P'.l_2=P_{thanh}\frac{l_1-l_2}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{2P'.l_2}{l_1-l_2}=P_{thanh}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{P_{thanh}}{2P'}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{4.10^{-2}}{2.11.10^{-3}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{20}{11}[/TEX]
[TEX]=> \frac{l_2}{20}=\frac{l_1-l_2}{11}=\frac{l_2+l_1-l_2}{20+11}=\frac{l_1}{31}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1}=\frac{20}{31}[/TEX]
Câu này người ta kêu tính tỉ lệ chứ không phải tính l1,l2
b)Khi [TEX]l_2=4cm [/TEX] thì:[TEX]l_1=\frac{4.31}{20}=6,2(cm)[/TEX]
Độ dài thanh là 10,2(cm)
k biết có đổi sai chỗ nào không nhưng cách giải mình nghĩ là đúng
Giải xong rồi ông Lực đưa tiền mua thuốc nhức đầu cho tui đi ngồi bấm hồi 5h chiều tới 8h mới xong
Bấm xong muốn á khẩu luôn rồi huhuhuhu
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Theo tui bài này được giải như sau:
a)[TEX]V_{Al}=S.a=0,5.1=0,5(cm^3)=5.10^{-7}(m^3)[/TEX]
[TEX]m_{Al}=D.V=0,5.2,7=1,35(g)=135.10^{-5}(kg)[/TEX]
[TEX]P_{Al}=10m=135.10^{-4}(N)[/TEX]
[TEX]F_a=\frac {1}{2}V.D=\frac{1}{2}.5.10^{-7}.10^4=25.10^{-4}(N)[/TEX]
[TEX]P'=P_{Al}-F_a=135.10^{-4}-25.10^{-4}=11.10^{-3}(N)[/TEX]
[TEX]P_{thanh}=4.10^{-3}.10=4.10^{-2}(N)[/TEX]
Trung điểm của thanh cách [TEX]l_1[/TEX]:
[TEX]\frac{l_1+l_2}{2}[/TEX]
Vậy khoảng cách từ điểm tựa đến trung điểm là:
[TEX]l=l_1-\frac{l_1+l_2}{2}=\frac{l_1-l_2}{2}[/TEX]
Theo nguyên lý đòn bẩy:
[TEX]P'.l_2=P_{thanh}\frac{l_1-l_2}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{2P'.l_2}{l_1-l_2}=P_{thanh}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{P_{thanh}}{2P'}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{4.10^{-2}}{2.11.10^{-3}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1-l_2}=\frac{20}{11}[/TEX]
[TEX]=> \frac{l_2}{20}=\frac{l_1-l_2}{11}=\frac{l_2+l_1-l_2}{20+11}=\frac{l_1}{31}[/TEX]
[TEX]\frac{l_2}{l_1}=\frac{20}{31}[/TEX]
Câu này người ta kêu tính tỉ lệ chứ không phải tính l1,l2
b)Khi [TEX]l_2=4cm [/TEX] thì:[TEX]l_1=\frac{4.31}{20}=6,2(cm)[/TEX]
Độ dài thanh là 10,2(cm)
k biết có đổi sai chỗ nào không nhưng cách giải mình nghĩ là đúng
Giải xong rồi ông Lực đưa tiền mua thuốc nhức đầu cho tui đi ngồi bấm hồi 5h chiều tới 8h mới xong
Bấm xong muốn á khẩu luôn rồi huhuhuhu

không hỉu sao dạng này mình cứ hay quên cái dụ trung điểm nhể
mình ngĩ có điểm đặt là đủ rùi mà
********************************************************????????
 
Top Bottom